Những điều bạn nên biết về quả gấc

Quả gấc là thực phẩm được sử dụng nhiều trong nền ẩm thực Việt Nam. Dầu gấc cũng được ưa chuộng trong chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, thực phẩm này có tác dụng như thế nào đối với cơ thể. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Lợi ích sức khỏe của quả gấc đối với sức khỏe
Lợi ích sức khỏe của quả gấc đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả gấc

Quả gấc thường được dùng làm chất tạo màu trong các món ăn truyền thống. Loại quả này có hàm lượng carotenoid cao, bao gồm lycopene và beta-carotene. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi sử dụng quả gấc.

1.1. Công dụng của quả gấc đối với bệnh gout

Người bệnh gout có ăn được gấc không? Câu trả lời là CÓ. Quả gấc là thực phẩm có chứa hàm lượng purin thấp nên không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh gout. Ngoài ra, nó cũng chứa hàm lượng acid omega-3 cao có tác dụng rất tốt đối với người bệnh gout. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Chống ung thư

Quả gấc chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư
Quả gấc chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư

Quả gấc chứa nhiều chất chống oxy hóa được chứng minh là ngăn ngừa ung thư và cũng làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.

1.3. Chống thiếu máu

Gấc chứa nhiều sắt cũng như vitamin C và acid folic, do đó nó rất có lợi cho việc chống lại bệnh thiếu máu. Thường xuyên ăn loại quả này rất có lợi cho việc khắc phục tình trạng bệnh này.

1.4. Giúp giảm mức cholesterol

Những người có mức cholesterol cao hoặc những người có tiền sử cholesterol cao nên sử dụng gấc trong chế độ ăn của họ. Nếu được tiêu thụ hàng tuần, loại trái cây này sẽ giúp giảm mức cholesterol cao “không mong muốn” từ cơ thể.

1.5. Cải thiện thị lực

Ăn gấc giúp cải thiện thị lực
Ăn gấc giúp cải thiện thị lực

Quả gấc thực sự là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho người mắc bệnh lý về mắt. Các vitamin A cùng beta-carotene và các chất khác có trong trái cây này giúp thị lực của một người trở nên tốt hơn cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề thị lực khác.

1.6. Chống trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, nó khiến người bệnh cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng và thường không thể sống một cách bình thường được. Nhiều người trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng này.

Ăn gấc thường xuyên sẽ giúp khắc phục vấn đề này vì nó rất giàu selen, khoáng chất và vitamin, những chất quan trọng đối với hệ thần kinh cũng như giúp chống lại bệnh trầm cảm.

1.7. Ngăn ngừa lão hóa

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe mà trái cây này mang lại, nó còn ức chế quá trình lão hóa và duy trì vẻ ngoài trẻ trung cho một người. 

Điều này là do nó có chứa carotenoid và vitamin A, E và C có thể ngăn chặn collagen, loại protein tăng cường trong da giúp da luôn săn chắc và trẻ trung.

Ngoài ra, các chất béo không bão hòa cũng giúp cơ thể sử dụng carotenoid tốt hơn và đặc biệt nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da.Các khoáng chất kẽm và selen cũng giúp các chất dinh dưỡng này hoạt động tốt hơn.

1.8. Các tác dụng khác của cây gấc

Tác dụng khác của quả gấc
Tác dụng khác của quả gấc

Không chỉ thịt gấc có tác dụng đối với sức khỏe mà các bộ phận khác của cây gấc cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời:

  • Hạt được cho là có tính giải nhiệt và làm mát, và được sử dụng cho các bệnh rối loạn gan và lá lách, vết thương, bệnh trĩ, vết bầm tím, sưng tấy và mủ.
  • Dầu được khuyên dùng để điều trị trẻ em còi xương, bệnh mắt xanh, chứng giật nhãn cầu, kém ăn và suy nhược chung.
  • Dầu gấc kết hợp với thuốc kháng sinh được sử dụng cho mụn trứng cá.
  • Rễ gấc được coi là loại bỏ nhiệt ẩm, kích hoạt lưu thông máu và thúc đẩy đi tiểu. Rễ được áp dụng trong điều trị các bệnh phong thấp, viêm nhiễm, phù chân và phù nề.
  • Chất chiết xuất từ ​​rễ được sử dụng để chữa rụng tóc, côn trùng cắn, ho, bệnh trĩ và loại bỏ các chất độc hại, và như một biện pháp tránh thai trong y học cổ truyền Thái Lan.
  • Hạt và lá được coi là rượu khai vị và kiêng ăn.

2. Những điều bạn nên biết về cây quả gấc

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của quả gấc, cùng tìm hiểu rõ nét về loại quả này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về quả gấc

Gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis. Quả gấc nổi tiếng với màu đỏ cam do chứa nhiều beta carotene và lycopene. Nó có nguồn gốc gốc từ khu vực Đông Nam Á từ Nam Trung Quốc đến Đông Bắc Australia, bao gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam.

Nhưng ngày nay do giá trị dinh dưỡng cao hơn cũng như lợi ích tăng cường sức khỏe và hình thức và hương vị tuyệt vời, nó được nuôi trồng trên khắp thế giới với môi trường thích hợp.

Hình ảnh quả gấc
Hình ảnh quả gấc

Cây gấc là cây dây leo lâu năm, lá kép dài khoảng 6 mét. Nó có thể phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới ẩm, ưa thích các loại đất hữu cơ màu mỡ, giàu mùn và ẩm nhưng thoát nước tốt như xung quanh ao, ruộng lúa, khu đất hoang hoặc sau nhà.

Cây có góc cạnh, thân nhẵn bóng và rễ củ. Các tua đơn giản và mập mạp. Lá khá lớn, mọc xen kẽ và sâu 3 – 5 thùy hình lòng bàn tay với mép hơi có vết lõm, gốc có gân, nhẵn bóng, màu xanh đậm ở trên và màu xanh lục nhạt hơn ở dưới và có cuống lá. 

Hoa đơn tính, đơn tính, mọc đơn độc ở nách lá, màu trắng đến vàng ngà. Cây tồn tại từ 10 – 12 năm.

Quả thường lớn, dài 13 cm và đường kính 10 cm, hình trứng, hình cầu đến bầu dục, có đầu nhọn nhọn và cuống cứng. Chúng có màu xanh khi còn non chuyển sang màu đỏ cam đến đỏ sẫm khi chín.

Hình thái của quả gấc từ ngoài vào trong là một lớp trung bì dày màu vàng, tiếp đến là một lỗ nhỏ màu đỏ và một lõi màu vàng ở giữa. Các hạt bên trong các lỗ hoa phẳng, cứng và có màu nâu hoặc đen.

Tìm hiểu thêm: 

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả gấc

Thành phần dinh dưỡng của quả gấc
Thành phần dinh dưỡng của quả gấc

Quả gấc, hạt và dầu hạt chứa một lượng đáng kể beta-caroten và lycopen. Các chất này tạo màu đỏ cam đặc trưng cho quả. Ngoài ra, nó rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa với dầu chứa 69% chất béo không bão hòa, trong đó có 35% là chất béo không bão hòa. Gấc có hàm lượng acid linoleic (omega-6) và acid béo omega-3 cao.

3. Một số chú ý khi dùng quả gấc mà bạn nên biết

Để sử dụng quả gấc an toàn trong chế độ ăn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Chú ý khi sử dụng dầu gấc
Chú ý khi sử dụng dầu gấc

Cẩn thận khi dùng hạt gấc

Theo các chuyên gia cho biết hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc và quy vào hai kinh can và đại tràng. Hạt gấc thường được mọi người sử dụng làm thuốc nhưng bạn cần thận trọng vì nó có thể gây nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách.

Đối với thuốc từ hạt gấc, bạn không nên sử dụng bằng đường uống mà chỉ dùng bôi ngoài da và dùng 2 - 4 gam/ngày. Khi dùng cần nướng chín hạt.

Không nên ăn quá nhiều

Quả gấc chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Đây là một vitamin tan trong dầu, khi thừa không được đào thải ra ngoài mà được tích lũy tại gan nên dùng trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Nếu hấp thụ quá nhiều beta-carotene sẽ gây vàng da nhất là lòng bàn tay, bàn chân. Ở người lớn, nó gây đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khô da và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Ở trẻ gây tăng cân, chảy máu xương và đau xương, kìm hãm sự phát triển của xương,...

Cách sử dụng dầu gấc đúng cách

  • Đối với người lớn, mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2mL dầu gấc và chia 2 lần, dùng trước bữa ăn. Trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng 8 giọt mỗi ngày.
  • Tránh kết hợp với các thực phẩm có chứa nhiều beta-carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ,... trong cùng một ngày.
  • Không dùng dầu gấc để rán vì sẽ làm phân hủy beta-carotene.

4. Món ngon từ quả gấc

Cùi gấc ăn được không? Lá gấc ăn được không? Hiện nay, có nhiều cách chế biến món ăn từ quả gấc hoặc sử dụng các bộ phận của cây gấc để chế biến món ăn, chẳng hạn như:

  • Phần cùi - cùi màu đỏ, nhiều dầu bao quanh hạt, được nấu chín cùng với hạt để tạo hương vị và tạo màu đỏ cho món cơm, xôi gấc, được dùng trong các dịp lễ như cưới hỏi, sinh nhật, Tết Nguyên đán ở Việt Nam .
  • Trái cây chưa chín được sử dụng như rau và trong món cà ri.
  • Các lá non được cộng đồng Karen ở Thái Lan, Bali, Indonesia và Philippines tiêu thụ làm rau.
  • Quả non, chồi lá và hoa được sử dụng trong các món cà ri ở Thái Lan.

Dưới đây là một số cách chế biến món ăn từ gấc mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Xôi gấc

Hình ảnh xôi gấc thơm ngon
Hình ảnh xôi gấc thơm ngon

Nguyên liệu gồm có: 2kg gạo nếp, 500 gam ruột gấc, nửa chén dầu ăn hoặc 100mL nước cốt dừa, 200 gam đường, nửa thìa muối, 2 thìa canh rượu trắng nấu ăn.

Cách thực hiện như sau:

Gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngâm ngập mặt gạo trong 7 tiếng rồi xả lại cho sạch, để ráo nước. Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối và để qua đêm để gấc trở nên đỏ hơn. 

Trộn thịt gấc, gạo nếp và nửa thìa muối cho đều. Cho vào xửng hấp và đun sôi. Khi sôi khoảng 30 phút thì mở nắp xửng và lau khô hết nước đọng lên trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho xôi được tơi.

Rưới nước cốt dừa hoặc dầu ăn lên. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 30, tiếp tục rưới nước cốt dừa lên trên và hấp đến khi xôi mềm dẻo là được.

Khi xôi chín mềm thì nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi khi xôi bốc hơi bớt đi thì thêm đường vào (nếu thích). Chú ý không nên cho đường vào khi xôi quá nóng vì nó sẽ làm xôi dễ bị nát.

4.2. Siro gấc

Hình ảnh siro gấc
Hình ảnh siro gấc

Cách làm siro gấc đơn giản như sau: Đun sôi gấc với đường đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tốt nhất chỉ nên đun tầm 30 phút trên lửa vừa. Sau đó, dùng rây lọc lọc lấy phần nước sẽ được món siro gấc ngon lành.

Trên đây là những thông tin về quả gấc mà bạn có thể tham khảo. Đây là thực phẩm thực sự tốt đối với sức khỏe, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận