Quả khế có tác dụng gì? Ăn quả khế có tốt không?

Quả khế có tác dụng gì? Ăn quả khế có tốt không? Ăn nhiều quả khế có tốt không? Người bệnh gout có nên ăn quả khế không?... Và hàng ngàn câu hỏi liên quan đến quả khế. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả khế đối với sức khỏe
Tác dụng của quả khế đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả khế

Quả khế là thức quả dân dã được biết đến tại các nhiều khu vực trên khắp Việt Nam. Nó có vị ngọt và chua đối với từng giống cây khác nhau. Tác dụng của quả khế chuatác dụng của quả khế ngọt được trình bày như sau:

1.1. Công dụng của quả khế đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được quả khế không? Ăn quả khế có tác dụng gì đối với người bệnh gout? Đây chắc hẳn là thắc mắc của người bệnh gout khi ăn quả khế.

Quả khế rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa và giảm viêm. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ quả khế giúp giảm viêm, giảm đau có liên quan đến viêm do các bệnh như bệnh gout, viêm khớp dạng thấp gây ra.

Bên cạnh đó, các khoáng chất trong khế bao gồm sắt, magie, phospho, kẽm và canxi, tất cả đều có thể giúp tăng cường sức khỏe xương tốt hơn và giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Ăn khế giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Ăn khế giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Quả khế được coi là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Chỉ cần thêm một khẩu phần ăn vào chế độ ăn hàng ngày đã giúp cơ thể hấp thu được một lượng chất xơ đáng kể. Chất xơ di chuyển chậm trong cơ thể mà không bị tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. 

Ngoài ra, chất xơ cũng giúp tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và có thể có lợi trong việc điều trị và ngăn ngừa các tình trạng như bệnh trĩ, loét đường tiêu hóa và trào ngược acid dạ dày.

1.3. Tăng khả năng miễn dịch

Chỉ một quả khế cũng cấp tới 41% nhu cầu vitamin C, ngang với các thực phẩm như cam, chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo một số nghiên cứu cho biết, bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường, đồng thời giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 

Vitamin C cũng có thể giúp bảo vệ khỏi các tình trạng khác, bao gồm bệnh sốt rét, viêm phổi và nhiễm trùng tiêu chảy.

Không chỉ vậy, loại quả này còn rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào chống lại tác hại của quá trình oxy hóa để giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và bệnh mãn tính.

1.4. Cải thiện sức khỏe đường hô hấp

Loại quả này được biết đến như một chất chống viêm và làm mát có thể thúc đẩy tiết nước bọt và cắt qua chất nhầy hoặc đờm. 

Điều này làm cho nó trở thành một phương thuốc phổ biến cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và sức khỏe nói chung, giảm đau họng và giải quyết các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn của hệ hô hấp.

1.5. Chăm sóc da và tóc

Ăn khế giúp chăm sóc da và tóc
Ăn khế giúp chăm sóc da và tóc

Quả khế chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin, acid gallic và các flavonoid polyphenolic khác, có thể chống lại tác động của stress oxy hóa và trung hòa các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại  cho da. 

Điều này bao gồm việc ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn, đồng thời giữ cho làn da ẩm mịn và không có tì vết.

Ngoài ra, nó cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, các vitamin nhóm B và vitamin C, khế có tất cả các chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

1.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Quả khế chứa nhiều khoáng chất quan trọng như natri và kali giúp điều chỉnh huyết áp. Nó cũng chứa canxi một lần nữa rất có lợi cho tim của bạn. Hàm lượng canxi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và ngừng tim. 

1.7. Các tác dụng khác của quả khế

Bên cạnh những tác dụng kể trên của quả khế, có còn mang đến những tác dụng như sau:

  • Có thể có đặc tính chống ung thư
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện sự trao đổi chất
  • Kích thước tiết sữa
  • Kiểm soát cân nặng
  • Giải độc cơ thể

Ngoài ra, trong y học cổ truyền sử dụng toàn bộ cây khế để giảm đau, hạ huyết áp, tẩy giun và kháng khuẩn. Trong y học dân dân gian Brazil, nó được dùng làm thuốc lợi tiểu, long đờm và giảm ho.

Lá khế đã được sử dụng để điều trị đau đầu, đau bụng và viêm dạ dày ruột. Bột hạt khế được phát hiện có tác dụng tích cực trong việc làm giảm bệnh hen suyễn và các bệnh nhiễm trùng đau bụng.

2. Những điều bạn nên biết

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao loại quả nhiệt đới này lại mang đến nhiều tác dụng như vậy, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Quả khế là gì?

Hình ảnh quả khế
Hình ảnh quả khế

Cây khế là một loại cây nhỏ, thường xanh bụi rậm, phát triển rất tốt trong điều kiện nhiệt đới nóng ẩm. 

Cây mang những bông hoa nhỏ màu hoa cà, hình chuông thành từng chùm, sau đó phát triển thành những quả hình thuôn dài với năm cạnh góc đặc trưng (hai bên hoặc sườn) trông giống như một con sao biển ở các mặt cắt ngang. 

Loại trái cây này có vị chua và ngọt. Vị ngọt được tìm thấy từ mùa hè đến mùa thu trong khi vị chua được tìm thấy từ mùa hè đến giữa mùa đông.

Quả khế có màu xanh nhạt đến vàng với bề mặt mịn, bóng như sáp và nặng khoảng 70-130g. Bên trong, cùi giòn và ngon ngọt của nó có thể ngọt nhẹ hoặc chua cực kỳ tùy thuộc vào loại cây trồng và lượng nồng độ acid oxalic. 

Tìm hiểu thêm: 

 

  • Những điều bạn chưa biết về quả na

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả khế

Quả khế chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Quả khế chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Quả khế chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam quả khế bao gồm:

  • Năng lượng: 128 kJ (31 kcal)
  • Carbohydrate: 6,73 gam
  • Chất xơ: 2,8 gam
  • Chất béo: 0,33 gam
  • Chất đạm: 1,04 gam
  • Vitamin: vitamin A 66 mcg; vitamin B1 0,014 mg (1% DV); vitamin B2 0,016 mg (1% DV), vitamin B3 0,367 mg (2% DV); vitamin B5 0,017 mg (1% DV); vitamin B6 0,017 mg (1% DV); vitamin B9 12 mcg (3% DV); vitamin C 34,4 mg (41% DV) và vitamin E 0,15 mg (1% DV).
  • Chất khoáng: canxi 3mg; sắt 0,08 mg (1% DV); magie 10 mg (3% DV); mangan 0,037 mg (2% DV); phospho 12 mg (2% DV); kali 133 mg (3% DV); natri 2 và kali 0,12 mg (1% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Rủi ro khi ăn quả khế

Quả khế là thực phẩm từ tự nhiên và hầu như không gây bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn hoặc gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc những yếu tố dưới đây trước khi ăn quả khế:

  • Dị ứng: Tình trạng này không quá phổ biến nhưng một số người có thể gặp tình trạng này và xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa.
  • Độc tính: Một số chất trong khế có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nếu nó không được xử lý đúng cách. Người mắc bệnh thận khó có thể thải trừ được các chất độc này và dẫn đến đau đầu, lú lẫn, buồn nôn, co giật.

Người bệnh sỏi thận không nên ăn quả khế
Người bệnh sỏi thận không nên ăn quả khế

  • Sỏi thận: Tương tự như các trái cây có lượng acid oxalic rất cao, với lượng vừa phải thì không sao khi thận hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, các acid oxalic cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa của một số khoáng chất tự nhiên như canxi, magie,... Nó cũng dẫn đến tình trạng được gọi là oxaluria, một tình trạng có thể dẫn đến sự hình thành oxalat sỏi thận. 
  • Tương tác thuốc: Giống như bưởi, quả khế được phát hiện có tương tác bất lợi với nhiều loại thuốc. Một số hợp chất trong khế ức chế không thể đảo ngược các isoenzyme cytochrome P450 3A4 (3A4) trong ruột và gan. Điều này dẫn đến sự gia tăng nồng độ thuốc dẫn đến các tác dụng phụ và độc tính.

Với những tác dụng bất lợi kể trên có thể xảy ra, người bệnh thận, nồng độ ure cao, người có tiền sử dị ứng hay những người đang sử dụng thuốc nên hạn chế ăn quả khế.

4. Một số chú ý khi dùng quả khế mà bạn nên biết

Quả khế chứa nhiều acid oxalic không tốt cho người bệnh thận
Quả khế chứa nhiều acid oxalic không tốt cho người bệnh thận

Khi sử dụng quả khế, ban cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Người bệnh tiểu đường không nên ăn khế ngọt vì nó làm tăng đường huyết nếu ăn nhiều. Tuy nhiên, người bệnh có thể sử dụng khế chua vì hàm lượng đường trong loại quả này rất ít.
  • Không nên chế biến các món ăn từ khế cho người đau dạ dày bởi hàm lượng vitamin C cao trong khế, khi được sử dụng lúc đói làm tăng kích thích acid dạ dày và gây tình trạng viêm loét.
  • Trong khi mua, chọn những quả đồng đều, to, màu vàng cam nhìn hấp dẫn. Tránh những loại có màu xanh lá cây, nhỏ vì chúng có xu hướng cực kỳ chua và không ngon miệng. Tránh những loại có vết cắt, dập và đốm.
  • Tại nhà, quả khế có màu xanh nhạt chưa chín có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng cam rực rỡ. Quả chín có thể giữ tốt trong 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng, nhưng để kéo dài thời gian bảo quản, hãy bảo quản trong tủ lạnh.

5. Món ăn ngon từ quả khế

Trong nền ẩm thực, quả khế được sử dụng chế biến trong nhiều món ăn như món tráng miệng, mứt khế, món mặn và salad trái cây tươi. Nó cũng phổ biến trong trái cây lắc và sinh tố.

Dưới đây là một số món ăn từ quả khế mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Gỏi tôm khế

Món ăn ngon này là sự kết hợp tuyệt đẹp của các hương vị và kết cấu khác nhau. Nó giòn, ngon ngọt và tươi mát - một món ăn tuyệt vời hoặc là món ăn kèm tuyệt vời không kém các món chính khác.

Gỏi tôm khế với nhiều hương vị tuyệt vời
Gỏi tôm khế với nhiều hương vị tuyệt vời

Nguyên liệu gồm có: 1 bát  tôm nấu chín, 1 quả khế, 1 quả dưa chuột, ½ bát hành tây, lá bạc hà, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trên. 
  • Bước 2: Cho tôm vào bát tô lớn, thêm khế, dưa leo, hành lá và lá bạc hà tươi đã thái nhỏ vào tô.
  • Bước 3: Cho nước cốt chanh, nước mắm, muối và tiêu vào một bát khác và trộn đều.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp nước sốt lên trên salad và đảo đều.

5.2. Cá kho khế

Hình ảnh cá lóc kho khế
Hình ảnh cá lóc kho khế

Nguyên liệu gồm có: 500 gam cá, 300 gam khế, hành tím, ớt, nước màu và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch cá và để ráo. Hành tím cắt nhỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch. Khế rửa sạch và cắt theo chiều ngang.
  • Bước 2: Ướp cá trong 30 phút với 2 thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương cà, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa canh đường và 1 thìa nước màu.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi và phi hành cho thơm. Tiếp theo cho cá đã ướp vào kho. Đun nồi cá trong 10 phút thì thêm 100mL nước lọc vào trong nồi và đun trên lửa nhỏ.
  • Bước 4: Đun đến khi gần cạn nước thì thêm ớt vào đun. Cuối cùng trước khi tắt bếp thì thêm tiêu vào để dậy mùi.

Trên đây là những thông tin về quả khế mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn và người thân, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận