Quả mận và những điều có thể bạn chưa biết

Ăn mận có tốt không? Quả mận miền Nam là quả gì? Ăn mận có nóng không? Mận cung cấp những dinh dưỡng gì cho cơ thể?... những câu hỏi thường thức nhất của mọi người khi nhắc tới mận. Nếu bạn muốn bổ sung thêm những kiến thức về loại quả này thì đừng bỏ qua mà hãy xem hết bài viết sau đây nhé!

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh quả mận
Hình ảnh quả mận

I. 12 Tác dụng của quả mận với sức khỏe

Quả mận (Trái mận) là loại hoa quả phổ biến ở miền Bắc nước ta vào mùa hè. Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà nó còn có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Sau đây Cao gắm sẽ đưa ra cho bạn 12 công dụng của quả mận mang lại.

1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và bệnh gout (gút)

Bệnh gout (gút) có ăn được quả mận không? Quả mận có tốt cho bệnh xương khớp không? câu trả lời là nên thêm quả mận vào chế độ ăn cho người bệnh gout vì:

Mận là loại quả có hàm lượng chất xơ cao đặc biệt khi ăn cả vỏ và chứa hàm lượng purin thấp, là thực phẩm tốt cho những người bệnh gout.

Hàm lượng vitamin C có trong mận cũng làm giảm tình trạng đau và viêm của người bệnh. Bên cạnh đó còn làm tăng hệ miễn dịch và giúp làm giảm các triệu chứng của gout.

Mận giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout
Mận giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout

2. Giúp xương chắc khỏe 

Theo một số nghiên cứu, ăn mận giúp cải thiện sức khỏe của xương. Mận có chứa boron một chất quan trọng để duy trì độ chắc khỏe và cải thiện sức khỏe của xương.

Bên cạnh đó mận còn giàu flavonoid và các hợp chất phenolic - những chất có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ gây loãng xương.

>> Có thể bạn quan tâm đến thực phẩm tốt cho người bệnh gout: 

  • Quả hồng: Lợi ích, Dinh dưỡng, Cách chế biến và Lưu ý
  • Những tác dụng tuyệt vời của quả chanh

3. Cải thiện trí nhớ

Ăn từ 3 - 4 quả mận khô mỗi ngày bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Ăn mận giúp cải thiện trí nhớ
Ăn mận giúp cải thiện trí nhớ

4. Ăn mận giúp chữa táo bón

Mận và mận khô đều được biết đến là thuốc nhuận tràng tự nhiên do chất xơ, sorbitol và isatin có trong trái cây. Cả mận và mận khô thường được sử dụng để điều chỉnh nhu động ruột, giảm táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. 

Nước ép mận khô có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa đặc biệt là ở những người bị táo bón.

5. Bảo vệ tim mạch

Một quả mận tươi cỡ trung bình chứa 104 mg kali, một loại khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ

Mận hỗ trợ bảo vệ tim mạch
Mận hỗ trợ bảo vệ tim mạch

Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa trong mận được biết có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Chính những gốc tự do này là nguyên nhân làm hỏng mạch máu và cuối cùng có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

6. Những lợi ích khác của quả mận

  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Cải thiện thị lực.

Ăn mận giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Ăn mận giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

  • Giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
  • Chống mệt mỏi, chuột rút cơ.
  • Giảm lượng cholesterol xấu hiệu quả.

II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về quả mận

Cùng Cao Gắm tìm hiểu những điều lý thú về quả mận nhé!

1. Phân biệt mận miền Bắc và mận miền Nam 

Mận miền Bắc:

  • Thường có hình tròn, vỏ có màu từ xanh cho đến đỏ thẫm.
  • Quả hạch, cuống ngắn, thịt màu hồng - vàng.

Mận miền Nam:

  • Là quả roi của miền Bắc hay còn gọi là bồng bồng, roi hoa trắng,...
  • Quả mọng, hình chuông, màu trắng đến đỏ đậm, màu tía. 

Mận miền nam chính là quả roi của miền bắc
Mận miền nam chính là quả roi của miền bắc

Một số giống mận phổ biến ở Việt Nam:

  • Mận Tam Hoa
  • Mận Hậu
  • Mận thép
  • Mận tả van
  • Mận tráng ly
  • ... 

2. Giá trị dinh dưỡng của mận

Mận chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể
Mận chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể

Trong 100 gam mận có chứa:

  • 46 kcal 
  • 11, 42 gam carbohydrate
  • Chất đạm và chất béo
  • 11% vitamin C, 6% vitamin K và một số vitamin khác như A, B,...
  • Khoáng chất: Kali, mangan,...
  • 87 gam nước

III. Những món ăn từ quả mận mà bạn không nên bỏ qua

Là một loại hoa quả rẻ và phổ biến nên cũng có những cách chế biến khác nhau ở mỗi địa phương. Sau đây Cao gắm sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách chế biến mận ngon miệng nhé.

1. Ô mai mận xào

Nguyên liệu: 1kg mận tươi, 600g đường, 1 củ gừng, 20g muối tinh.

Món ô mai xào mận
Món ô mai xào mận 

Thực hiện: 

  • Rửa sạch mận rồi cho vào ngâm trong nước muối khoảng 1h rồi vớt ra để ráo.
  • Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hạt sau đó ướp với đường trong 5 - 6 h.
  • Gừng được bỏ vỏ giã nhỏ rồi đổ vào với mận.
  • Cho hỗn hợp ở trên vào nồi hoặc chảo lớn đun với lửa vừa, đảo nhẹ tay cho đến khi gần cạn nước đường, mận se lại thì vớt ra để ráo.
  • Cho mận ra khay đế sấy khô hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi sấy xong thì cho vào bình đã chuẩn bị để bảo quản.

2. Mứt mận

Nguyên liệu: 1kg mận tươi (chọn những quả mận màu đỏ), 500g đường trắng, 150g đường phèn, một nửa quả chanh tươi.

Món mứt mân thơm ngon và dễ thực hiện
Món mứt mân thơm ngon và dễ thực hiện

Thực hiện:

  • Mận sau khi được rửa sạch thì khía thành những miếng nhỏ, sau đó cho mận vào nồi đổ ngập nước và đun.
  • Sau khi đun sôi 10 phút thì vớt ra rồi đem thái nhỏ, loại bỏ hột.
  • Bỏ mận vừa thái vào chảo cùng với đường trắng rồi đảo đều, cho thêm đường phèn và nước cốt của nửa quả chanh vào chảo (chú ý đun lửa vừa phải).
  • Xào mận cho đến khi nước đường cạn, mận chuyển thành màu nâu đậm và bóng thì tắt bếp.
  • Chờ nguội và cho vào hũ đã chuẩn bị sẵn. 

3. Rượu mận

Nguyên liệu: 2kg mận hậu, 1kg đường phèn hoặc đường cát trắng, 2 lít rượu ngon khoảng 35 độ, bình ngâm rượu hoặc nếu có chum ngâm là tốt nhất còn không có dùng bình thuỷ tinh.

Cách làm rượu mận
Cách làm rượu mận

Thực hiện:

  • Mận rửa sạch, ngâm nước trong 1h vớt ra để ráo, bỏ cuống, dùng khăn sạch lau khô từng quả một, khứa đều bốn múi. 
  • Cho mận vào bình đã chuẩn bị, cứ một lớp mận rồi tới một lớp đường cho đến hết, đợi 3 - 4 ngày đường tan thì chúng ta đổ rượu vào bình (có thể đổ luôn rượu vào ngâm cùng cũng không sao) đậy kín để trong bóng tối. 
  • Cách ngâm này 2 tháng có thể uống được. Còn một cách ngâm không đường cũng rất ngon và các anh chồng rất thích, mận để cả quả phơi hơi héo chút rồi cứ đổ thẳng rượu vào ngâm, với cách này 6 tháng uống được.

Một số món ăn khác từ mận

  • Mận lắc muối ớt
  • Nước ép mận
  • Sinh tố mận
  • Siro mận
  • ...

IV. Một số lưu ý dùng quả mận lợi cho sức khỏe

Ăn quả mận nhiều có tốt không? Ăn mận có nóng không? Bà bầu ăn mận có tốt không?… là những câu hỏi về mận liên quan đến sức khỏe vì vậy hãy tìm hiểu kỹ khi sử dụng đặc biệt là những lưu ý sau:

  • Không nên ăn quá nhiều mận vì có thể gây phát ban, mụn nhọt nhất là ở những người có cơ địa nóng. 
  • Với phụ nữ mang thai không ăn quá nhiều mận vì không tốt cho cả mẹ và thai nhi.
  • Một số người có tiền sử bệnh tiểu đường cũng không nên ăn mận chín vì lượng đường có trong quả sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh thận không nên ăn quá nhiều mận
Người bệnh thận không nên ăn quá nhiều mận

  • Những người bị bệnh thận cũng không nên ăn mận vì sẽ làm ức chế việc hấp thu canxi gây kết tủa trong thận tạo thành các sỏi.
  • Đặc biệt đối với người bệnh gout: không nên ăn quá nhiều mận vì làm tăng các triệu chứng của bệnh.

Cao gắm vừa giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức về quả mận, nếu thấy nó bổ ích đừng quên like và chia sẻ cho bạn bè cũng như người thân để mọi người cùng biết. 

Bên cạnh việc kiểm soát chế độ ăn, bạn nên kết hợp với việc sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Mọi thắc mắc và bệnh gout có thể gọi ngay đến hotline dưới đây để được Cao gắm giải đáp ngay nhé!

0768 299 399

Cảm ơn bạn nhiều! Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 4 (4 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận