13 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả mít mà bạn cần biết

Ăn quả mít có tốt không? Ăn quả mít có tác dụng gì? Ăn nhiều quả mít có tốt không? Ăn quả mít có nóng không? Ăn mít có béo không? Ăn mít có giảm cân không... Để giải đáp các thắc mắc trên, bạn đọc đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả mít đối với sức khỏe
Tác dụng của quả mít đối với sức khỏe

1. 13 Tác dụng của quả mít với sức khỏe

Mít cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chúng ta khỏe mạnh. Kết hợp mít vào chế độ ăn uống sẽ mang lại cảm giác khỏe khoắn cho cơ thể.

Cùng Cao Gắm tìm hiểu 13 công dụng của mít đối với sức khỏe nhé!

1.1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và bệnh gút

Ăn quả mít tốt cho người bệnh gout
Ăn quả mít tốt cho người bệnh gout

Bệnh gout có ăn được mít không? Quả mít có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người bệnh viêm xương khớp và bệnh gout. 

Mít là một trong những trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và hầu như không chứa nhân purin.

Hơn nữa, trong mít có chứa hàm lượng saponin, flavonoid và lignans - các hợp chất thực vật - có tác dụng kháng khuẩn, chống lại chứng viêm từ đó giảm đau cho người bệnh trong cơn gout cấp. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể bổ sung mít vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bệnh mắc bệnh mạn tính như bệnh gout chỉ nên ăn tối đa 80 gam mít/ngày do mít có chứa khá nhiều đường, nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, tăng cân.

1.2. Lợi ích của quả mít giúp xương chắc khỏe

Mangan là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành xương. Các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nồng độ mangan trong huyết thanh cao hơn có liên quan tích cực đến mật độ khoáng xương và giảm nguy cơ gãy xương. 

Mít chứa nhiều canxi giúp tăng cường xương và kali giúp giảm mất canxi qua thận. Các triệu chứng của rối loạn liên quan đến xương như viêm khớp; loãng xương có thể được kiểm soát bằng cách ăn mít.

1.3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ăn hạt mít có thể cung cấp dinh dưỡng hàng ngày của bạn để tăng chất sắt. Hạt mít là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời, một thành phần của hemoglobin. 

Một chế độ ăn giàu chất sắt giúp loại bỏ nguy cơ thiếu máu và các rối loạn máu khác. Sắt cũng giữ cho não và tim khỏe mạnh và khỏe mạnh.

1.4. Ngăn ngừa ung thư

Mít rất giàu chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật và flavonoid. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các độc tố do cơ thể sản sinh ra cũng như các gốc tự do có hại cho chúng ta. Cả chất độc và gốc tự do đều được biết là nguyên nhân gây ung thư cho cơ thể.

1.5. Cải thiện giấc ngủ

Ăn mít giúp cải thiện giấc ngủ
Ăn mít giúp cải thiện giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể được chữa khỏi bằng cách ăn mít, do nó giàu magie và sắt giúp cải thiện chất lượng tổng thể của giấc ngủ. Magie cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, một trong những nguyên nhân chính gây mất ngủ.

1.6. Bảo dưỡng mắt và da

Với hàm lượng vitamin A dồi dào, mít rất tốt để duy trì thị lực khỏe mạnh vì nó giúp tăng cường thị lực của mắt và hoạt động như một chất ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Nó cũng được coi là một thành phần chống lão hóa tích cực cho làn da rạng rỡ. Nó bảo vệ làn da bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và điều trị nếp nhăn.

1.7. Các tác dụng khác của quả mít

Món ăn từ quả mít mang lại nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể
Món ăn từ quả mít mang lại nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Giảm huyết áp
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Bổ sung năng lượng cho cơ thể
  • Ngăn ngừa lão hóa
  • Phòng ngừa hoặc kiểm soát bệnh hen suyễn

2. Những sự thật có thể bạn chưa biết về quả mít

Quả mít là trái cây quen thuộc của người dân Việt Nam, tuy nhiên bạn đã biết rõ về loại quả này chưa, cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Quả mít là gì?

Hình ảnh quả mít và múi mít
Hình ảnh quả mít và múi mít

Quả mít tiếng anh là Jackfruit và có tên là Artocarpus heterophyllus. Cây mít được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới như Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. 

Quả có kích thước khác nhau, nặng từ 3 đến 30 kg, có hình thuôn dài hoặc tròn, chiều dài từ 10cm đến 60cm, đường kính từ 25 đến 75 cm. 

Trong khi trái cây chưa chín có màu xanh, chúng chuyển sang màu nâu nhạt và lan tỏa mùi trái cây ngọt ngào sau khi chín. Nó được cho là có mùi vị tương tự như sự kết hợp của các loại trái cây, bao gồm táo, dứa, xoài và chuối.

Như ở trái sầu riêng , mặt ngoài của trái mít cũng được bao phủ bởi những gai cùn và trở nên mềm khi trái chín. Thịt quả có màu vàng cam bắt mắt và bao bọc một hạt nhẵn, hình bầu dục, màu nâu nhạt.

Hạt mít bọc bên trong một lớp vỏ mỏng bên ngoài trong suốt. Nó chủ yếu bao gồm tinh bột và protein. Hạt giống có chiều dài khoảng 2 đến 4 cm và độ dày từ 1 đến 3 cm. Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều tiết ra nhựa màu trắng dính như mủ.

Hiện nay, các giống ở Việt Nam rất đa dạng do sự du nhập từ nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến các loại mít ngon như mít thái, mít ruột đỏ, mít tố nữ, mít mật, mít nghệ,...

>> Có thể bạn quan tâm: 

  • Cùi dừa: Thực phẩm tốt cho sức khỏe - Bạn có biết?
  • Những điều bạn cần biết về quả thanh long

2.2. Thành phần dinh dưỡng của quả mít

Thành phần dinh dưỡng của quả mít
Thành phần dinh dưỡng của quả mít

Quả mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất đạm, các vitamin, khoáng chất,... Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của quả mít trong 100 gam bao gồm:

  • Lượng calo: 95 calo
  • Chất béo: 0,6 gam (1% DV)
  • Carbohydrate: 23 gam (8% DV)
  • Chất đạm: 1,7 gam (3%)
  • Các vitamin: folate 24 mcg; niacin 0,92 mg; acid pantothenic 0,235 mg; riboflavin 0,55 mg; thiamin 0,105 mg; vitamin A 110IU.
  • Khoáng chất: canxi 24 mg (2% DV); đồng 0,076 mg (8% DV); sắt 0,23 mg (1% DV); magie 29 mg (7% DV); mangan 0,043mg (2% DV), photpho 21 mg (3% DV); kali 448 mg (10% DV) và kẽm 0,13 mg (1% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Những món ăn từ Quả mít mà bạn không nên bỏ qua

Trái mít là loại quả mang đậm màu sắc và hương vị của mùa hè. Nó được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau với vị ngọt ngào dễ chịu. Hãy cùng thưởng thức món ăn từ mít với 2 công thức dưới đây nhé!

3.1. Sữa chua mít

Sữa chua mít được biết đến là món tráng miệng thích hợp của giới trẻ. Để thưởng thức một cốc sữa chua mít ngon tuyệt mời bạn theo dõi công thức làm sữa chua mít sau.

Sữa chua mít thơm ngon
Sữa chua mít thơm ngon

Nguyên liệu gồm có:

  • Mít đã bỏ hạt: 200 gam
  • Sữa chua có đường: 1 - 2 hộp
  • Lê: 2 quả
  • Bột năng
  • Bột rau câu
  • Siro tùy khẩu vị hoặc màu thực phẩm
  • Sữa đặc có đường

 Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mít cắt thành sợi. Lê cắt hạt lựu và ngâm trong nước muối khoảng 1 phút rồi chia làm 3 phần. 
  • Bước 2: Bột báng ngâm vào nước lạnh 15 phút, đem đi nấu đến khi hạt báng trong và mềm thì vớt ra bát nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.
  • Bước 3: Lấy từng phần lê trộn với 1 vị siro khác nhau. Cho mối phần lê đã trộn vào tô bột năng để tạo một lớp bột bên ngoài. Bắc nồi nước sôi và lần lượt cho các phần lê vào nấu đến khi lớp bột trong, thạch lê nổi lên trên là được.
  • Bước 4: Làm thạch rau câu bằng cách cho 5 gam bột rau câu với 100 gam đường vào, anaus cho hỗn hợp tan khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn và để trong ngăn mát khoảng 30 là được.
  • Bước 5: Cho lần lượt bột báng, thạch lê và thạch rau câu vào ly và thêm sữa chua vào. Có thể rưới thêm sữa đặc hoặc siro tùy sở thích của bạn.

3.2. Sinh tố mít

Sinh tố mít đạm đà hương vị ngày hè
Sinh tố mít đạm đà hương vị ngày hè

Nguyên liệu gồm có:

  • Mít: 60 gam
  • Sữa tươi: 20mL
  • Sữa đặc: 40mL
  • Đường: 20 gam
  • Sữa chua: 20 gam
  • Đá viên

Cách làm sinh tố mít:

  • Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu gồm mít, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua, đường vào xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 2: Khi sinh tố bắt đầu sánh mịn, bạn thêm đá viêm vào xay thêm 5 - 8 giây là được.

Với những nguyên liệu trên, bạn có thể gia giảm tùy theo sở thích và khẩu vị nhé.

4. Một số lưu ý dùng Quả mít lợi cho sức khỏe

Ăn hạt mít có tốt không? Ăn mít có tốt cho thai nhi không? Ăn mít mật có nóng không? Ăn mít nhiều có tốt không? Ăn mít nóng hay mát? Bầu ăn mít được không? Mít kỵ gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn mít.

Lưu ý khi ăn mít
Lưu ý khi ăn mít

Do đó, khi ăn mít bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người bệnh thận, suy thận cấp tính không nên ăn mít có chứa nhiều kali và làm tình trạng tích tụ kali trong cơ thể người bệnh dẫn đến suy nhược, tê liệt và đau tim.
  • Người tiểu đường và gan nhiễm mỡ tuyệt đối không nên ăn mít.
  • Người thể nhiệt, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít cần bổ sung nhiều nước ( 2 - 2,5L/ngày) và rau xanh (200 - 300 gam/ngày).
  • Người bệnh mạn tính chỉ nên ăn 80 gam mít/ngày.
  • Mít tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn 80 - 100 gam mít/lần để không gây hại cho cơ thể.
  • Nên ăn ít sau bữa ăn 1 - 2 tiếng và không nên ăn quá nhiều mít bởi nó có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu. 
  • Bổ sung thêm các loại hoa quả khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Trên đây là bài chia sẻ về quả mít mà bạn có thể tham khảo. Mít có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng nên rất tốt cho cơ thể, bao gồm bệnh gout và viêm khớp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh, bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng cho những đối tượng này.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn gì bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận