Bỏ túi ngay kiến thức về quả sung mà bạn nên thuộc nằm lòng

Ăn quả sung có tốt không? Ăn quả sung nhiều có tốt không? Quả sung tươi có tác dụng gì? Quả sung sấy khô có tác dụng gì?... Để trả lời các câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Hình ảnh quả sung
Hình ảnh quả sung

1. 10 Tác dụng của quả sung đối với cơ thể

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của quả sung đối với cơ thể, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại quả này nhé!

1.1. Quả sung (trái sung) là quả gì?

  • Tên khoa học của cây sung là Ficus racemosa., Moraceae (họ Dâu tằm). Quả sung gần giống với quả vả nhưng nhỏ hơn, do đó, cần phải nhận biết để phân biệt 2 loại này. 
  • Quả sung thường được gọi là vô hoa quả, quả thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... 
Quả sung thường mọc thành chùm với quả to nhỏ khác nhau
Quả sung thường mọc thành chùm với quả to nhỏ khác nhau
  • Nó thường mọc thành chùm với quả to nhỏ khác nhau. Nó có hình dạng như quả lê và khi chín thì thường có màu cam đỏ. Quả có đường kính khoảng 2 - 2,5m và cuống dài 1cm.
  • Quả sung không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà nó còn được dùng để sơ chế thành thuốc.

1.2. Thành phần chất dinh dưỡng của quả sung

Quả sung có chứa thành phần dinh dưỡng cao do có chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe. Nó rất giàu các acid amin, acid malic, acid citric, hợp chất béo lipid, chất chống oxy hóa, selen và các vitamin C.

Trái sung khô có chứa nhiều dưỡng chất hơn trái sung khô
Trái sung khô có chứa nhiều dưỡng chất hơn trái sung khô

Giá trị dinh dưỡng của quả sung khô lớn hơn nhiều so với quả sung tươi. Cụ thể, bảng thành phần dưới đây cho bạn biết tất cả giá trị dinh dưỡng trong 100g quả sung tươi và khô: 

Thành phần

Quả sung tươi

Quả sung khô

Năng lượng

74 calo

249 calo

Carbohydrate

19 g

63,9 g 

Protein

0,7 g

3,3 g

Chất béo

0,3 g

0,9 g

Chất xơ

3 g

 9,8 g

Kali

232 mg

680 mg

Mangan

0,1 mg 

0,5 mg

Vitamin K

4,7 microgram

15,6 microgram

Vitamin B6

0,1 mg

0,1 mg

Magie

17 mg

68 mg

Canxi

35 mg

162 mg

Thiamin

0,1 mg

0,1 mg

Sắt

0,37 mg

2,03 mg

Photpho

14 mg

67 mg

Vitamin C

2 mg

1,2 mg

Vitamin A

7 mcg

-

Beta-carotene 

85 mcg

6 mcg

Lutein & Zeaxanthin

4,7 mg

15,6 mcg

1.3. Công dụng của quả sung

Quả sung cung cấp các khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Một số lợi ích đối với sức khỏe mà quả sung đem lại, đó là:

1.3.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng quả sung làm tăng độ nhạy của insulin và cân bằng nồng độ acid béo ở người bệnh tiểu đường.

Lượng chất xơ cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường và quả sung được Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng.

1.3.2. Hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa

Quả sung hỗ trợ điều trị bệnh tiêu hóa
Quả sung hỗ trợ điều trị bệnh tiêu hóa

Một trong những tác dụng của quả sung là giúp điều trị chứng táo bón và nhuận tràng.  

Lợi ích này của nó là do trong quả có chứa nhiều chất xơ và probiotic cao giúp giảm kích thích hội chứng ruột (IBS) và tăng sản sinh các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.

1.3.3. Điều hòa huyết áp

Quả sung là loại quả có hàm lượng kali cao, ít natri, nhiều chất béo, omega-3 và omega-6 giúp ổn định huyết áp, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch vành.

Ngoài ra, thành phần phenol trong quả cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

1.3.4. Giảm lượng cholesterol

Quả sung giúp giảm lượng cholesterol
Quả sung giúp giảm lượng cholesterol

Quả sung chứa pectin - một chất xơ hòa tan có tác dụng giảm nồng độ cholesterol.

Ngoài ra, trong quả sung khô có chứa hàm lượng lớn acid béo omega-3, omega-6 và phytosterol giúp làm giảm lượng cholesterol tự nhiên trong cơ thể.

1.3.5. Ngăn ngừa ung thư

Các hoạt chất chống oxy hóa như vitamin A, E, K, coumarin, pectin, beta-carotene giúp cơ thể “đánh bay” những gốc tự do có hại cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng quả sung có tác dụng tốt đối với bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

1.3.6. Lợi ích của quả sung cho da và tóc

Quả sung tốt cho da và tóc
Quả sung tốt cho da và tóc

Tác dụng này là do trong quả có chứa thành phần chất chống oxy hóa như flavonoid polyphenolic, beta- carotene, lutein, tannin,... giúp cơ thể chống lại sự lão hóa, trị mụn và làm đẹp da một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, vitamin A và C giúp làn da luôn sáng đẹp, mịn màng và tươi sáng. Hàm lượng vitamin B và các khoáng chất trong quả sung giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng gãy và rụng tóc.

1.3.7. Bổ máu

Quả sung chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho máu như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, vitamin E, vitamin K, kali, đồng và sắt.

Tất cả những hoạt chất trên rất tốt cho hệ tim mạch, từ đó giúp ổn định nhịp tim, hệ tuần hoàn lưu thông, ổn định huyết áp và tăng sản sinh hồng cầu.

1.3.8. Hỗ trợ giấc ngủ ngon

Quả sung giúp bạn có giấc ngủ ngon
Quả sung giúp bạn có giấc ngủ ngon

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tryptophan trong quả sung có tác dụng giúp ngủ ngon và ngăn chặn rối loạn giấc ngủ. Vì vậy trước khi đi ngủ, bạn nên ăn vài quả sung để có một giấc ngủ ngon.

1.3.9. Điều trị rối loạn cương dương, yếu sinh lý

Trong quả sung có chứa 18 acid amin giúp kích thích hormone nội tiết ở nam giới, từ đó, cải thiện khả năng sinh lý và tăng cường ham muốn.

1.3.10. Cải thiện hoạt động của hệ thần kinh

Vitamin B6 có tác dụng kích thích sản sinh serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh về trí nhớ như Alzheimer ở người cao tuổi.

Ngoài ra, các vitamin A, vitamin C và chất béo omega-3, omega-6 cũng giúp tăng cường và cải thiện chức năng não bộ.

2. Tác dụng phụ của quả sung mà ai cũng nên biết

Tuy nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể nhưng quả sung cũng có một số tác dụng không mong muốn khi lạm dụng quá nhiều, cụ thể như sau:

  • Dẫn đến các bệnh xương khớp: Đây là loại quả có chứa hàm lượng oxalat cao. Hợp chất này làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, dẫn đến các vấn đề về xương khớp.
  • Hại cho mật và thận: Hợp chất oxalat gây cản trở hấp thụ canxi khiến bệnh nhân thận và túi mật trở nên nặng hơn. Từ đó, ngăn cản sự đào thải các chất độc có hại cho cơ thể như acid uric,... gây nên triệu chứng bệnh Gout.
  • Gây chứng đau dạ dày, đầy bụng: Tác dụng này có thể gặp ngay ở những người khỏe mạnh khi sử dụng quá nhiều. Để tránh hiện tượng này, bạn nên uống nước lạnh sau khi ăn.
Quả sung gây đau dạ dày, đầy bụng
Quả sung gây đau dạ dày, đầy bụng
  • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời: Khi sử dụng nhựa sung bôi lên da khiến da bạn dễ bắt nắng và trở nên ngăm đen hơn.
  • Có hại cho gan và ruột: Phần hạt cứng của quả sung có thể thể khiến ruột bị tắc nghẽn, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Gây xuất huyết như xuất huyết võng mạc và chảy máu âm đạo.
  • Hạ đường huyết quá mức đối với những người hạ huyết áp.
  • Dị ứng: Khi xuất hiện các triệu chứng như viêm mũi, viêm kết mạc khi sử dụng quả sung thì hãy ngừng sử dụng và đến khám ở các cơ sở y tế.

3. Ai không nên ăn quả sung?

Quả sung có tác dụng tốt khi được sử dụng đúng đối tượng và đúng liều lượng. Vì vậy, những người mắc các bệnh sau đây cần chú ý khi ăn quả sung:

Người bệnh Gout nên hạn chế dùng quả sung
Người bệnh Gout nên hạn chế dùng quả sung
  • Bệnh Gout (gút)
  • Người mắc các bệnh lý về xương khớp
  • Bệnh thận và túi mật
  • Phụ nữ có thai 
  • Người đang sử dụng các thuốc chống đông máu như warfarin,...
  • Người có tiền sử dị ứng với mủ cao su
  • Người chuẩn bị phẫu thuật
  • Người đang sử dụng các thuốc tiểu đường.

>> Thực phẩm mà người bệnh gout không nên ăn: Bật mí những kiến thức về quả vả mà ít người biết

4. 1001 Món ngon từ quả sung và cách chế biến

Để chế biến các món ăn khác nhau từ quả sung, bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây:

4.1. Sung kho thịt lợn

Nguyên liệu: Sung bánh tẻ 200 - 300g, thịt lợn nạc 200g, hành lá và gia vị.

Thực hiện:

  • Bước 1: Quả sung rửa sạch, bổ đôi hoặc bổ sao cho vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ vị chát. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt lợn thái miếng vừa ăn, ướp gia vị đầy đủ rồi đảo sơ trên bếp. Khi thịt chín tới thì thêm sung vào và cho nước ngập mặt thịt và kho khoảng 10 phút thì tắt bếp. Và đây là thành quả của bạn!
Món sung kho thịt lợn
Món sung kho thịt lợn

4.2. Gỏi sung tai heo

Nguyên liệu: Sung bánh tẻ 100g, tai heo 100g, giấm, tỏi, ớt và gia vị.

Thực hiện: 

  • Bước 1: Sung rửa sạch, thái lát, ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Tỏi băm nhuyễn và ớt thái nhỏ. Tai heo luộc chín và thái miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Pha nước chấm trộn: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa nước cốt chanh và nửa thìa ớt, tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 3: Trộn sung, tai heo và nước chấm vừa pha. Trộn đều các nguyên liệu trên và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Món gỏi sung tai heo
Món gỏi sung tai heo

4.3. Sung muối chua ngọt

Quả sung muối chua ngọt
Quả sung muối chua ngọt

Nguyên liệu: Sung tươi, muối trắng, chanh, sả, tỏi, ớt, dấm và gia vị.

Thực hiện:

  • Bước 1: Sung rửa sạch, bổ miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng cùng nước cốt chanh trong khoảng 30 phút đến khi sung hết nhựa trắng và chát. Sau đó, vớt ra để thật ráo, càng khô càng tốt.
  • Bước 2: Pha nước ngâm: Chuẩn bị một bát nước đun sôi để nguội, thêm bột canh và đường (tỷ lệ 1:1), khuấy tan; thêm dấm và nước mắm. Nêm nếm sao cho đủ 3 vị chua, ngọt, mặn.
  • Bước 3: Tỏi, sả, ớt thái mỏng và vào nước ngâm sung. 
  • Bước 4: Cho sung đã ráo nước và hỗn hợp gia vị ngâm vào một lọ thủy tinh là xong.

4.4. Rượu quả sung

Rượu quả sung rất tốt cho sức khỏe
Rượu quả sung rất tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu: Sung chín 1kg và 4 lít rượu.

Cách ngâm rượu quả sung: 

  • Bước 1: Quả sung bổ đôi, đem phơi khô và hạ thổ.
  • Bước 2: Đem ngâm với rượu trong khoảng 1 tháng là dùng được. Mỗi bữa dùng 2 - 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt.

Chắc hẳn bạn đã có thể chế biến được món ăn từ quả sung rồi phải không? Chúc bạn thành công!

Trên đây là kiến thức về quả sung mà bạn cần phải nằm lòng khi sử dụng quả sung. Hy vọng những thông tin này có thể hữu ích đối với bạn trong cuộc sống.

Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh lý của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí và chăm sóc tình trạng bệnh lý của mình.

0768 299 399

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy nhấn like và chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh. Cảm ơn bạn nhiều !

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận