Quả xoài có tác dụng gì? Có nên ăn xoài khi đang còn xanh không? Ăn xoài có nóng không? Những lợi ích mà xoài mang lại cho sức khỏe?... là những dấu hỏi trong suy nghĩ của mỗi người khi ăn xoài. Để hiểu hơn và biết rõ thêm về các tác dụng của xoài hôm nay bạn hãy cùng Cao gắm tìm hiểu qua bài viết này.
I. 11 Tác dụng của quả xoài với sức khỏe
Xoài được biết đến không chỉ là một loại hoa quả mang bổ sung nhiều vitamin cần thiết mà còn cung cấp các dưỡng chất khác bổ trợ cho cơ thể. Sau đây Cao gắm sẽ điểm qua 11 công dụng của quả xoài.
1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và gout
Bệnh gout có ăn được xoài không? Xoài có tốt cho bệnh xương khớp không?... Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy đáp án thì Cao gắm sẽ giúp bạn trả lời ngay bây giờ.
Bệnh gout có ăn được xoài và rất tốt cho xương khớp vì:
- Xoài chín là loại hoa quả có hàm lượng kali cao giúp cơ thể người bệnh bổ sung được lượng kali bị thiếu hụt làm giảm nguy cơ tăng acid uric.
- Vitamin C và folate trong xoài cũng làm giảm quá trình hình thành acid uric trong cơ thể, làm giảm tình trạng đau, viêm do gout gây ra, giúp cơ thể làm giảm các triệu chứng của gout.
>> Có thể bạn quan tâm đến thực phẩm tốt cho bệnh gout:
- Tất tật những điều nên biết về quả táo
- Những điều bạn nên biết về quả mâm xôi
2. Tăng cường thị lực
- Vitamin A và beta - carotene có trong xoài giúp tăng cường sức khỏe mắt.
- Hai beta - carotene chính có trong quả xoài là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, giúp tăng phạm vi thị giác, giảm khó chịu do chói, tăng cường độ tương phản thị giác và giảm thời gian mắt phục hồi sau áp lực của ánh sáng chói.
- Ngoài ra hai hoạt chất cũng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại, chống lại hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
3. Lợi ích của quả xoài trong làm đẹp da
- Trong xoài có chứa một lượng dồi dào vitamin C - là loại vitamin cần thiết để sản sinh ra collagen - mang lại sự đàn hồi và chống sự chảy xệ và nếp nhăn của làn da.
- Ngoài ra vitamin A và retinol có trong xoài giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
- Vitamin C và A trong xoài cũng giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da và lỗ chất lông chết làm làn da được sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.
4. Hỗ trợ giảm cân
- Vì xoài có chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết nên ăn một quả xoài sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Ngoài ra, vì nó chứa nhiều chất xơ làm tăng cường chức năng tiêu hóa và đốt cháy lượng calo không cần thiết khỏi cơ thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
5. Những tác dụng khác của quả xoài
- Căng bằng hoocmon giới tính.
- Giảm các nguy cơ gây ung thư.
- Xoài tốt cho bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi.
- Bảo vệ tim mạch.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch.
II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về quả xoài
Cùng tìm hiểu về quả xoài nhé!
1. Một số điều mà bạn nên biết về xoài
- Xoài có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á sau đó được nhân giống và trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới
- Trên thế giới có hàng trăm giống xoài được trồng. Tùy theo giống mà chúng có kích thước, hình dạng, độ ngọt, màu da, màu thịt khác nhau.
- Xoài xanh - xoài chưa chín cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt.
2. Một số giống xoài phổ biến ở Việt Nam
- Xoài cát Hoài Lộc.
- Xoài keo.
- Xoài cát chu.
- Xoài tượng.
- Xoài Úc.
- Xoài tứ quý.
- Xoài Thanh Ca
- Xoài bao tử.
- Xoài Thái.
- Xoài giống Đài Loan đỏ.
3. Một quả xoài bao nhiêu calo?
Trung bình trong 100 gam thịt xoài thông thường có chứa 60 kcal riêng xoài táo thì cao hơn một chút là 79 kcal.
4. Thành phần dinh dưỡng trong quả xoài
Trong 100 gam xoài tươi có chứa:
- 15 gam carbohydrate
- Chất béo, chất đạm.
- 44% vitamin C, ngoài ra còn có vitamin E và các vitamin khác nhưng với hàm lượng không đáng kể.
- Khoáng chất: canxi, kali, …
Và một số thành phần khác có lợi cho cơ thể.
III. Những món ăn từ quả xoài mà bạn không nên bỏ qua
Xoài là loại hoa quả phổ biến ở nhiều quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam vì thế nó cũng có nhiều cách chế biến khác nhau. Sau đây Cao gắm sẽ giới thiệu cho bạn một số cách chế biến xoài nhanh và đơn giản tại nhà nhé!
1. Sinh tố xoài
Nguyên liệu: Xoài chín 1 quả, 1 muỗng cafe mật ong, 1 ít muối và 1 ít đá.
Thực hiện:
- Xoài sau khi gọt vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ sau đó cho xoài, mật ong, muối, đá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Đổ sinh tố ra cốc rồi trang trí bằng một ít xoài miếng cho hấp dẫn và đẹp hơn. Sau đó là có thể thưởng thức ly sinh tố xoài thơm ngon rồi.
2. Kem xoài
Nguyên liệu: 1 quả xoài chín khoảng 400 gam, 200 gam kem sữa tươi, 70 gam sữa đặc và 70 gam đường và một lát chanh.
Thực hiện:
- Xoài sau khi gọt vỏ thì thái miếng, bỏ hạt. Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Kem tươi và đường cho vào bát rồi đánh cho tới khi hơi sánh lại thì cho thêm xoài xay, sữa đặc và nước cốt 1 lát chanh vào trộn đều. Đổ hỗn hợp vào khay và bỏ lên tủ đá chờ kem đông lại là có thể thưởng thức.
3. Xôi xoài
Nguyên liệu: Gạo nếp, lá dứa, nước cốt dừa, dừa nạo, xoài chín, vừng rang.
Thực hiện:
- Gạo nếp được chia làm 2 phần, 1 phần để nguyên và ngâm với nước phần còn lại ngâm cùng nước lá dứa trong nước. Cả hai phần đều cho thêm 1 ít muối và ngâm qua đêm.
- Vớt gạo nếp ra để cho ráo nước rồi đem đi hông, nên cho vài lá dứa lót ở phía dưới đáy nồi để xôi thơm hơn. Sau khi gạo nếp đã chín thì cho nước cốt dừa có trộn với đường và muối rồi trộn đều và hấp thêm từ 5 - 10 phút nữa.
- Phần nước cốt dừa còn lại được đun nhỏ lửa trên bếp cùng với 1 ít đường, muối, bột năng cho đến khi sôi nhẹ là được.
- Khi ăn rưới nước cốt dừa và vừng rang và ăn kèm xoài chín đã được cắt miếng nhỏ.
4. Một số món ăn khác từ quả xoài
- Gỏi xoài thịt bò khô, chua cay.
- Gỏi xoài tôm thịt.
- Pudding xoài.
- Mousse xoài.
- Bánh kem xoài.
- Bánh nếp nhân xoài.
- Bánh thạch rau câu xoài.
IV. Một số lưu ý dùng quả xoài lợi cho sức khỏe
Quả xoài có nóng không? Ăn nhiều xoài có tốt không? Nên ăn xoài khi đang còn xanh không?… Hãy tìm hiểu kỹ những vấn đề này trước khi sử dụng xoài cho những người xung quanh mình, vì thế hãy chú ý những điều sau khi sử dụng xoài.
- Không nên ăn xoài khi đói vì dù xoài đã chín nhưng vẫn chứa vị chua rất dễ làm bạn bị say, kích tăng dịch vị dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
- Trong xoài chín chứa nhiều đường vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên không tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường.
- Không nên ăn xoài quá xanh hay quá chín vì xoài quá xanh có thể làm cơ thể bị khó tiêu.
- Đặc biệt với người bệnh gout nên lưu ý: vì trong xoài rất giàu đường fructose vì vậy khi ăn quá nhiều hay thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tái phát gout.
Cao gắm vừa cung cấp cho bạn thông tin và những điều thú vị về quả xoài. Nếu nó bổ ích và mang lại giá trị cho bạn thì đừng bỏ qua mà hãy like và chia sẻ ngay cho những người xung quanh bạn cùng biết.
Mọi thắc mắc của bạn về bệnh gout có thể gọi ngay đến hotline dưới đây để Cao gắm giúp bạn giải đáp.
Tin liên quan
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!