Rau lang - Lợi ích sức khỏe từ thực phẩm dân dã

Rau lang có tác dụng gì? Ăn rau lang có tốt không? Ăn nhiều rau lang có tốt không? Người bệnh gout có ăn được rau lang không?... Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Lợi ích của rau lang đối với sức khỏe
Lợi ích của rau lang đối với sức khỏe

1. Tác dụng của rau lang

Cùng với củ của cây khoai lang, lá của nó cũng có thể ăn được. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó còn mang hương vị với một số vị đắng. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời cho cơ thể:

1.1. Duy trì sức khỏe tim mạch

Rau lang giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Rau lang giúp duy trì sức khỏe tim mạch

Rau lang giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Nó giúp cơ thể loại bỏ các mảng bám cứng và có hại.

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng để giảm viêm và ngăn ngừa các tế bào tạo thành mạch máu giống như động mạch và tĩnh mạch. Bổ sung vitamin K đầy đủ giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị đau tim.

1.2. Đặc tính chống vi khuẩn

Chiết xuất từ bột rau lang đông khô cung cấp các đặc tính kháng khuẩn. Hơn nữa, nước chiết xuất từ loại rau này đã ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E.Coli gây bệnh, Staphylococcus aureus và Bacillus careus.

1.3. Duy trì sức khỏe của xương

Rau lang giúp hạn chế giảm mật đọ xương của người bệnh loãng xương
Rau lang giúp hạn chế giảm mật đọ xương của người bệnh loãng xương

Không chỉ tốt cho tim mạch, vitamin K giúp duy trì canxi trong xương và giảm nguy cơ loãng xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể hạn chế giảm mật độ xương ở người bệnh loãng xương.

1.4. Giảm đau trong thời kỳ hành kinh

Vitamin K điều chỉnh chức năng hormon làm giảm cơn đau trước và trong thời kỳ hành kinh. Vitamin K làm đông máu và ngăn ngừa chảy máu quá nhiều trong thời kỳ này.

1.5. Tăng cường sức khỏe nướu răng

Sâu răng và các vấn đề về nướu là kết quả của chế độ ăn thiếu vitamin A, C, D và K. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin tan trong dầu giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng. 

Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin giúp loại bỏ vi khuẩn có trong miệng và răng. Vitamin K kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng men răng. Nó cũng duy trì hàm răng chắc khỏe bằng cách cung cấp đủ lượng khoáng chất.

1.6. Da và tóc khỏe mạnh

Rau lang giúp da khỏe mạnh
Rau lang giúp da khỏe mạnh

Vitamin A cần thiết cho sự tái tạo của da và chữa lành vết thương. Nó hỗ trợ các tế bào biểu mô bên ngoài và bên trong. Vitamin giúp hình thành glycoprotein là sự kết hợp của protein và đường và liên kết các tế bào với nhau để hình thành các mô mềm.

Thiếu vitamin A dẫn đến làn da kém sắc. Vitamin A có thể thúc đẩy sức khỏe của làn da và cũng chống lại mụn trứng cá. Nó ngăn chặn các nếp nhăn và nếp nhăn bằng cách sản xuất nhiều collagen giúp duy trì làn da tươi trẻ. Nó cũng cung cấp cho tóc khỏe mạnh.

1.7. Tăng cường sức khỏe của mắt

Lá khoai lang được chứng minh là chứa nhiều lutein và zeaxanthin (xanthophylls), được cho là góp phần ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). 

Lutein cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với các cơ ống kính mắt, nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già.

1.8. Công dụng khác của rau lang

  • Nó làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
  • Lá tươi có tác dụng chữa ung thư.
  • Lá được coi là có chất chống oxy hóa, antimutagenic, chống ung thư, chống tăng huyết áp, chống vi khuẩn và đặc tính chống viêm.
  • Nó được sử dụng để giảm táo bón.
  • Nó giúp tăng cường sức mạnh miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.
  • Nó cũng có hiệu quả đối với cảm lạnh, đỏ bừng, bỏng, vết cắn và vết xước.

2. Những điều bạn nên biết về cây rau lang

Với nhiều lợi ích mà rau lang mang lại như vậy, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé.

2.1. Rau lang là gì?

Hình ảnh rau lang
Hình ảnh rau lang

Rau lang hay còn gọi lá lá khoai lang, là một bộ phận của cây khoai lang. Nó được biết đến trong y học cổ truyền với tên gọi như phiên chử, cam thử,...

Rau được sử dụng làm thực phẩm thường bao gồm phần lá và phần ngọn non. Tuy theo giống cây khoai lang mà lá khoai lang có đặc điểm và màu sắc khác nhau.

Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại phổ biến nhất là rau lang màu xanh và màu nâu đỏ. Rau lang cũng được chế biến như các loại rau khác bằng cách luộc, xào, nấu canh với vị ngọt pha chút đắng nhưng cũng rất dễ ăn.

2.2. Thành phần hóa học của rau lang

Theo các nhà khoa học cho biết, vitamin C và vitamin B6 chứa nhiều ở mô trên mặt lá non và chồi so với bộ phận thân dây, cuống lá và củ khoai lang.

Ngoài ra, rau lang còn chứa hàm lượng riboflavin và vitamin B6 ở lá già nhiều hơn so với củ và lá non.

Rau lang chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe
Rau lang chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của 100 gam rau lang bao gồm:

  • Năng lượng: 22 kcal
  • Nước: 91,8 gam
  • Protein: 2,6 gam
  • Tinh bột: 2,8 gam
  • Vitamin C: 11 mg
  • Nhiều khoáng chất như: 48mg canxi,; 2,7 mg sắt; 54mg photpho,...

3. Tác hại của rau lang

Mặc dù rau lang có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn nhưng khi sử dụng rau này không đúng cách, bạn có thể gặp các tình trạng như:

  • Cơ thể bị dư thừa canxi do ăn quá nhiều dẫn đến hình thành nên sỏi thận và không tốt cho sức khỏe.
  • Cơ thể có thể bị giảm huyết áp quá mức nếu bạn ăn rau lang khi đang đói.
  • Gây nên tình trạng táo bón nếu bạn ăn rau lang còn sống.

4. Một số chú ý khi dùng rau lang mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn rau lang
Lưu ý khi ăn rau lang

Để hạn chế những tác động bất lợi có thể xảy ra cũng như phát huy tác dụng có lợi của rau lang, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chế độ ăn bao gồm rau lang nên bổ sung thêm các loại thịt để cân bằng dinh dưỡng.
  • Rau khoai lang nên ăn khi đã được nấu chín vì nó giúp phát huy tác dụng dụng nhuận tràng tốt nhất.

5. Món ngon từ rau lang

Nhiều người cho rằng rau lang là sự thay thế rất tốt cho rau bina, đặc biệt người  bệnh gout. Dưới đây là hai món ăn từ rau lang mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Canh rau lang nấu tôm

Nguyên liệu gồm có: 200 gam tôm, 1 bó rau lang, hành khô, muối, hạt nêm và hạt tiêu.

Canh rau lang nấu tôm
Canh rau lang nấu tôm

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Tôm rửa sạch, rút chỉ đen trên thân tôm, bỏ vỏ và giã thô tôm. Rau lang nhặt lấy cọng non, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, phi hành với dầu, cho tôm vào xào chín, nêm chút muối. Sau đó cho nước vào đun.
  • Bước 3: Khi nước sôi thì cho rau vào nấu chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nước sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

5.2. Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu gồm có: 1 bó rau lang, tỏi, muối và bột ngọt.

Rau lang xào tỏi
Rau lang xào tỏi

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rau lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Đun nước sôi, chần rau chín tái thì vớt ra.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho rau lang vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

6. Mọi người thường hỏi về rau lang

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn rau lang:

Bệnh gout ăn được rau lang không? 

Rau lang là loại rau chứa hàm lượng purin thấp, do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung rau lang vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không xảy ra các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.

Ăn rau lang có giảm cân không? 

Rau lang giúp giảm cân
Rau lang giúp giảm cân

Rau lang là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác lo lâu và hạn chế tình trạng thèm ăn, từ đó có thể giảm cân hiệu quả.

Ăn rau lang có tốt cho bà bầu không? 

Rau lang là một trong những thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn bởi tác dụng chống táo bón, thanh nhiệt giải độc và phòng ngừa tiểu đường rất cần thiết cho mẹ bầu:

  • Hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu nhuận tràng và phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả. Hơn nữa, chất xơ tạo cảm giác no lâu và giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng trong thời kỳ mang thai.
  • Chất diệp lục trong rau lang giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
  • Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, phòng ngừa tiểu đường thông qua chế độ ăn là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là bài chia sẻ về rau lang mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận