Những điều bạn nên biết về rau mầm trước khi sử dụng nó

Rau mầm có tác dụng gì? Ăn nhiều rau mầm có tốt không? Rau mầm nên ăn sống hay chín?... Và hàng ngàn câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc về loại thực phẩm này. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về những lợi ích và rủi ro của việc ăn rau mầm để giúp bạn quyết định xem chúng có nên xuất hiện trong chế độ ăn của bạn không.

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh rau mầm
Hình ảnh rau mầm

1. Tác dụng của rau mầm

Rau mầm được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Nó mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng Cao gắm tìm hiểu 12 công dụng của rau mầm nhé!

1.1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Rau mầm giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Rau mầm giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy rằng ăn rau mầm giúp họ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Đầu tiên, so với các loại hạt và ngũ cốc, nó có lượng carbohydrate thấp hơn, từ đó nó giúp kiểm soát mức insulin. 

Một giả thuyết khác cho rằng loại rau này có thể làm tăng khả năng điều chỉnh hoạt động của enzyme amylase mà cơ thể sử dụng để phân hủy và tiêu hóa đường một cách hợp lý.

Trong một nghiên cứu khác, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ rau mầm dạng bột trong 8 tuần dẫn đến giảm mức insulin trong máu.

1.2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Rau mầm có chứa hàm lượng enzyme cao “bất thường”. Điều này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện các phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là khi liên quan đến tiêu hóa.

Enzyme giúp phân hủy thức ăn hiệu quả và tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của đường tiêu hóa .

Hơn nữa, chất xơ trong rau hoạt động như một nguồn thức ăn cho các “vi khuẩn tốt” trong ruột của bạn. Những vi khuẩn này rất tốt cho việc duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng táo bón hay tiêu chảy.

1.3. Tăng cường lưu thông khí huyết

Tăng cường lưu thông khí huyết nhờ rau mầm
Tăng cường lưu thông khí huyết nhờ rau mầm

Rau mầm giúp thúc đẩy tuần hoàn máu bằng cách duy trì số lượng tế bào hồng cầu. Điều này giúp cung cấp oxy đầy đủ oxy cho các cơ quan và tế bào khác nhau trong cơ thể. 

1.4. Ngăn ngừa thiếu máu

Một trong những nguyên nhân chính gây nên thiếu máu đó chính là thiếu sắt. Nếu có thể không tiêu thụ đủ thực phẩm có sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất cần thiết để hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Trong khi đó, rau mầm có chứa hàm lượng sắt cao, cung cấp một phần hàm lượng sắt cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

1.5. Giảm cân

Rau mầm chứa nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả
Rau mầm chứa nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả

Rau mầm là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân tốt nhất. Mặc dù chúng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất ít calo. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn rau mầm mà không lo lắng về cân nặng.

Trong một nghiên cứu trên chuột tại Hàn Quốc, đối với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo và cho uống chiết xuất từ rau mầm cho thấy hiệu quả giảm cân cũng như giảm mỡ đáng kể.

Hơn nữa, chất xơ trong rau giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nó cũng ức chế việc giải phóng ghrelin, một loại hormon kích thích gây đói.

1.6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số thành phần làm cho rau mầm trở thành một chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chỉ riêng với hàm lượng vitamin C trong rau đã khiến nó trở thành một chất kích thích mạnh mẽ cho các tế bào bạch cầu trong cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Hơn nữa, khi rau mầm phát triển, hàm lượng vitamin A tăng gấp 10 lần so với hàm lượng ban đầu của nó. Vitamin A có một số đặc tính chống oxy hóa cũng như chống viêm giúp tăng cường sức mạnh và chức năng của hệ thống miễn dịch.

1.7. Cải thiện thị lực

Rau mầm giúp cải thiện thị lực
Rau mầm giúp cải thiện thị lực

Vitamin A trong rau mầm giúp cải thiện thị lực rất tốt. Ngoài ra, rau mầm còn chứa vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, từ đó, nó giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

1.8. Tốt cho tim mạch

Rau mầm có chứa acid béo omega-3 giúp tăng cường mức cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol có hại trong mạch máu và động mạch. Acid béo omega-3 có đặc tính chống viêm giúp giảm tình trạng căng thẳng quá mức đối với hệ tim mạch.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong rau cũng giúp giảm huyết áp vì kali là chất làm giãn mạch, từ đó, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về bệnh tim mạch.

1.9. Giúp giảm lượng acid trong cơ thể

Rau mầm giúp điều chỉnh và duy trì nồng độ pH trong cơ thể bằng cách giảm mức độ acid. Người ta biết rằng, nhiều bệnh tật bao gồm cả ung thư có liên quan đến lượng acid dư thừa trong cơ thể.

1.10. Tốt cho da

Ăn rau mầm giúp ngăn ngừa các vấn đề về da
Ăn rau mầm giúp ngăn ngừa các vấn đề về da

Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa hoạt tính cao giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, vitamin C có trong rau thúc đẩy làn da trắng sáng thông qua việc sản xuất collagen.

Hàm lượng acid béo omega-3 cao giúp giảm viêm trong cơ thể, giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá và các vấn đề khác về da.

Hơn nữa, nó có chứa silica, là chất dinh dưỡng giúp tái tạo các mô liên kết của da. Nó cũng có nhiệm vụ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể gây ra một làn da thiếu sức sống và xỉn màu.

1.11. Tốt cho tóc

Selenium trong rau mầm giúp chống lại nấm phát triển trên da đầu gây ra gàu và các vấn đề khác. 

Ngoài ra, sự hiện diện của biotin giúp tóc phát triển mạnh hơn. Biotin là một loại vitamin B được biết đến là góp phần giúp tóc dài và dày hơn, đồng thời sự thiếu hụt biotin có thể gây ra tình trạng tóc giòn và hư tổn.

Bên cạnh đó, vitamin A trong rau kích thích các nang tóc và khuyến khích da đầu mọc tóc dày và dài hơn. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến mỏng tóc, khô da đầu và rụng tóc nhiều.

1.12. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Rau mầm chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư
Rau mầm chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư

Rau mầm rất giàu chất chống oxy hóa. Nó cung cấp một lượng glucoraphanin đáng kinh ngạc, tiền chất của hợp chất sulforaphane. Sulforaphane giúp kích hoạt và tăng cường khả năng bảo vệ ung thư tự nhiên của cơ thể chúng ta và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ác tính.

2. Những điều bạn nên biết về cây rau mầm

Rau mầm có nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy. Mời bạn đọc cùng Cao gắm tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về rau mầm

Hình ảnh rau mầm tím
Hình ảnh rau mầm tím

Rau mầm tiếng anh là sprout. Rau mầm là sự phát triển của hạt trong quá trình lớn lên. 

Quá trình nảy mầm này thường bắt đầu bằng việc ngâm hạt trong vài giờ. Sau đó, các hạt đã ngâm với nước được ủ trong sự kết hợp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp và phát triển trong khoảng 3 đến 7 ngày.

2.2. Rau mầm gồm những loại nào?

Các loại rau mầm phổ biến hiện nay, đó là:

2.2.1. Mầm đậu xanh

Mầm đậu xanh còn được gọi là giá đỗ. Từ lâu, nó đã được sử dụng trong các nền văn hóa khác nhau vì đặc tính khử độc và chống viêm mạnh mẽ. 

Chúng cũng chứa các hợp chất quan trọng như isoflavone, chống oxy hóa và có thể giúp giảm cholesterol. Chúng là một trong số ít thực phẩm có chứa một lượng đáng kể kali sinh học, có thể giúp giảm huyết áp và giảm chuột rút.

Rau mầm đậu xanh
Rau mầm đậu xanh

2.2.2. Mầm đậu nành

Đối với một chế độ ăn có chứa rau mầm thì mầm đậu nành là một lựa chọn tuyệt vời. Đậu nành (đậu tương) cũng rất giàu chất xơ và protein rất tốt cho cơ thể. Nó thường được sử dụng trong các món hầm như thịt hầm,...

2.2.3. Mầm đậu lăng

Mầm đậu lăng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt giúp giảm nếp nhăn trên da, ngăn ngừa ung thư, đột quỵ và cảm lạnh thông thường.

Nó còn là nguồn cung cấp protein chính và ít calo tự nhiên so với các nguồn protein khác như thịt và gia cầm.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của rau mầm

Theo các nhà tư vấn dinh dưỡng cho biết quá trình lên men đã làm cho rau mầm giàu chất chống oxy hóa, phytochemical, bioflavonoid, vitamin và khoáng chất.

Một số nghiên cứu cho thấy quá trình nảy mầm giúp tăng hàm lượng protein. Nó cũng có xu hướng chứa hàm lượng acid amin thiết cao hơn, với một số acid amin riêng lẻ tăng tới 30%.

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của 100g rau mầm được thể hiện dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng của rau mầm
Thành phần dinh dưỡng của rau mầm

3. Tác dụng không mong muốn của rau mầm

Không phải vì rau mầm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà không tồn tại rủi ro. Bạn nên cân nhắc những tác dụng bất lợi sau đây trước khi ăn loại rau này:

3.1. Ngộ độc thực phẩm

Rau mầm dễ gây ngộ độc thực phẩm
Rau mầm dễ gây ngộ độc thực phẩm

Rau mầm thường được ăn sống hoặc chỉ nấu chín nhẹ, tuy nhiên, cách chế biến này có thể gây ngộ độc thực phẩm ở một số người. Rau mầm không được làm sạch và không được nảy mầm đúng cách rất dễ gây ngộ độc.

Sự phát triển của vi khuẩn trong rau chủ yếu là do điều kiện ẩm ướt mà chúng được trồng. Điều kiện ấm áp và ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho sự nảy mầm nhưng chúng cũng tạo ra một bầu không khí hoàn hảo cho sự phát triển của vi khuẩn có hại như E.Coli và salmonella.

Một số triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Do đó, những người có hệ miễn dịch kém nên thưởng thức giá đỗ sau khi nấu chín.

3.2. Dị ứng

Mặc dù rau mầm mang một số lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng được hưởng những lợi ích đó. Điều này là do một số người có thể bị dị ứng với rau mầm và họ nên tránh sử dụng rau mầm.

Một số phản ứng dị ứng phổ biến có thể xuất hiện là ngứa, phát ban, khó thở, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

3.3. Có hại cho dạ dày

Ăn quá nhiều rau mầm có thể gây hại cho dạ dày
Ăn quá nhiều rau mầm có thể gây hại cho dạ dày

Ăn rau mầm thường xuyên với lượng vừa phải rất có lợi cho dạ dày và cũng giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. Lợi ích này là do sự hiện diện của chất xơ có trong rau mầm.

Chất xơ có trong rau hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên, từ đó giúp giảm táo bón và cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng, hội chứng ruột kích thích, đầy hơi, chướng bụng,...

Mặc dù chất xơ rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của chúng ta nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều rau mầm sẽ không tốt cho dạ dày và có thể làm phát sinh các vấn đề như kém hấp thu chất dinh dưỡng, đầy hơi trong ruột,...

Ăn rau mầm quá nhiều mà không uống nhiều nước có thể làm tăng nguy cơ táo bón, khó tiêu, mất nước,... do cơ thể đang rơi vào tình trạng thiếu nước.

3.4. Tăng nguy cơ hạ đường huyết

Rau mầm giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, đối với những người có mức đường huyết thấp, khi sử dụng rau mầm có thể gặp tình trạng lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường.

Hạ đường huyết quá mức có thể xuất hiện các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều, đói quá nhiều, ngất xỉu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, mờ mắt và đánh trống ngực.

3.5. Tăng nguy cơ hạ huyết áp

Nguy cơ hạ huyết áp xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều rau mầm
Nguy cơ hạ huyết áp xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều rau mầm

Do trong rau mầm có chứa hàm lượng kali cao, nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể tụt huyết áp quá mức. 

Tụt huyết áp quá mức được đặc trưng bởi các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu, mờ mắt, buồn nôn, thiếu tập trung,...

4. Một số chú ý khi dùng rau mầm mà bạn nên biết

Để tránh những tác dụng bất lợi trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn rau mầm?

Dưới đây là một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên sử dụng rau mầm:

4.1.1. Người bệnh gout

Người bệnh gout không nên ăn rau mầm
Người bệnh gout không nên ăn rau mầm

Cùng như măng tây, dọc mùng, nấm, giá đỗ, rau bina,... thì rau mầm cũng nằm trong danh sách nên tránh của người bệnh gout.

Lý do người bệnh gout không nên ăn rau mầm là do trong rau mầm có chứa hàm lượng cao purin, trong quá trình chuyển hóa, purin sẽ chuyển thành acid uric lắng đọng tại các khớp của cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm cách xét nghiệm acid uric chính xác nhất

4.1.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Đây là đối tượng cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày. Trước những rủi ro liên quan đến rau mầm sống, phụ nữ mang thai có thể ăn rau mầm đã nấu chín.

Tuy nhiên, ngay cả khi ăn rau mầm đã nấu chín, bạn chỉ nên thưởng thức rau mầm ở mức độ vừa phải hoặc sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

4.2. Mẹo để ăn rau mầm đúng cách

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Chỉ mua rau mầm đã được bảo quản lạnh đúng cách.
  • Tránh mua hoặc ăn các loại rau có mùi nồng hoặc nhớt.
  • Bảo quản rau mầm trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 8 độ C.
  • Rửa sạch rau trước khi ăn.
  • Luôn rửa tay đúng cách trước khi sơ chế rau mầm.

5. Món ngon từ rau mầm

Rau mầm được chế biến theo nhiều cách khác nhau và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Ví dụ, bạn có thể ăn sống chúng trong bánh mì sandwich hoặc trộn với salad.

Nó cũng được thêm vào các món ăn như món xào, trứng tráng, súp,... 

Dưới đây là một số món ăn từ rau mầm mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Rau mầm xào thịt bò

Rau mầm xào thịt bò sẽ là một món ăn lý tưởng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và bổ sung vitamin có trong thịt bò và rau mầm.

Món rau mầm xào thịt bò
Món rau mầm xào thịt bò

Nguyên liệu gồm có:

  • 100g rau mầm
  • 300g thịt bò
  • 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, rau ngò, 2 tép tỏi
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, xì dầu, muối và dầu ăn.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái từng miếng lát mỏng. Rau mầm rửa sạch và để ráo. Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh tròn. Cà chua rửa sạch cắt khoanh tròn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Cho thịt bò vào tô và ướp cùng với một ít tỏi băm, 1 thìa xì dầu, ½ thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe bột ngọt và ½ thìa cafe muối rồi trộn lại với nhau. Để thịt ướp trong 15 - 20 phút.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Tiếp tục cho hành tây vào đảo đều đến khi thịt bò chín tái thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị trong thịt bò.
  • Bước 4: Cho rau mầm vào đảo nhanh khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho thịt bò ra đĩa, xếp cà chua và rau ngò lên để ăn kèm.

5.2. Nộm rau mầm chua ngọt

Đây là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe và phù hợp với rất nhiều người. Cách chế biến đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

Món nộm rau mầm chua ngọt
Món nộm rau mầm chua ngọt

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 gói rau mầm
  • 3 quả trứng vịt hoặc gà
  • Gia vị, giấm ăn, đường, ớt bột, ớt tươi, đậu phộng rang.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rau mầm rửa sạch và để ráo. Tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng riêng, đánh bông lên cùng với một ít gia vị rồi tráng cho thật mỏng.
  • Bước 2: Thái trứng thành sợi mỏng. 
  • Bước 3: Cho rau mầm vào tô, thêm trứng vào rồi nêm nếm gia vị giấm, đường cho vừa ăn. Thêm một ít đậu phộng rang nữa là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi.

Chúc bạn thành công với 2 công thức món ngon từ rau mầm nhé!

Rau mầm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu hay giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra một số tác dụng bất lợi cho cơ thể.

Do đó, lựa chọn một chế độ ăn với những thực phẩm phù hợp với sức khỏe là điều rất cần thiết, đặc biệt là người bệnh gout và viêm khớp.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí hoặc để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận