Tác dụng của Vitamin C đối với bệnh gout

Mục lục [ Ẩn ]

Đàn ông hấp thụ nhiều vitamin C ít có nguy cơ phát triển bệnh gút (Báo cáo trên tạp chí Archives of Internal Medicine).

Hyon K. Choi, bác sĩ tiến sĩ, từng làm việc tại Đại học British Columbia, Vancouver, hiện thuộc Đại học Y Boston, cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên hệ giữa lượng vitamin C hấp thụ và bệnh gút ở 46.994 nam giới từ năm 1996 đến năm 2006. Khi so sánh với những người có lượng hấp thụ vitamin C ít hơn 250 mg/ngày, thì những người tiêu thụ từ 500 đến 900 mg/ngày có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 17%, tỷ lệ đó là 34% đối với những người hấp thụ từ 1000 đến 1499 mg/ngày, và 45% với những người hấp thụ 1500 mg/ngày hoặc nhiều hơn.

Vitamin C có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong máu, tác động đến khả năng hút axit uric của thận, tăng tốc độ hoạt động hoặc bảo vệ chống viêm của thận, tham gia trong một số phản ứng oxy hóa - khử, góp phần quan trọng trong chức năng hô hấp tế bào, tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng sức bền thành mạch,.... Tất cả các yếu tố này có thể làm giảm nguy cơ mắc gút.

Tuy nhiên, vitamin C cũng có mặt trái của nó đặc biệt khi dùng quá liều hoặc hàm lượng cao. Những tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin C là làm tăng oxalat niệu, buồn nôn, ợ nóng. Đặc biệt vitamin C gây axit hóa nước tiểu do đó dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin hoặc sỏi oxalat. Như vậy cần thận trọng khi dùng vitamin C liều cao kéo dài vì dễ tạo thành sỏi và giảm quá trình đào thải axit uric đặc biệt trên cơ địa người dễ tạo sỏi, đồng thời chú ý khi sử dụng trên những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng.

Lời khuyên:

- Bạn nên bổ sung lượng vitamin C vừa phải cho cơ thể từ các loại rau quả có vị chua nhẹ như: ổi, dứa, cải bẹ xanh, súp lơ xanh, ớt chuông,...để hỗ trợ tốt nhất cho việc phòng và điều trị bệnh gút.

- Không nên dùng Vitamin C với liều liệu lượng cao, kéo dài. Tránh các loại hoa quả chua có hàm lượng vitamin C cao như chanh, quất, bưởi chua,… vì chúng gây axit hóa nước tiểu, làm giảm đào thải axit uric.

Dung Cao (St)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận