Tại sao cơn gút cấp thường xảy ra vào ban đêm

Mục lục [ Ẩn ]

Những cơn đau gây ra bởi cơn gút cấp tính thường xảy ra vào 2 khoảng thời gian trong ngày là ban đêm và sáng sớm hơn là các khoảng thời gian khác trong ngày.

Cơn đau gút cấp thường khởi phát đột ngột lúc nửa đêm (ảnh minh họa)

Theo thống kê của chuyên khoa Cơ xương khớp thuộc trường Đại học American, hơn 8 triệu người mắc gút tại Mỹ.

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Hyon Choi thuộc bệnh viện Tổng Quát Massachusetts, Đại học y dược Harvard, hơn 7000 bệnh nhân gút tham gia, với độ tuổi trung bình là 54, phần lớn là đàn ông, theo dõi tình hình sức khỏe của họ trong vòng 1 năm. Trong khoảng thời gian này có tới 1.500 người bị cơn gút cấp tấn công. Trong đó có 700 người xảy ra vào nửa đêm đến 8h sáng; 300 người xảy ra vào khoảng 8h sáng đến 3h chiều; và 400 người bị đau gút cấp lúc 3h chiều đến 12h đêm (Số liệu được đăng trên Tạp chí Cơ xương khớp của Mỹ tháng 12/2014). So sánh với các khoảng thời gian trong ngày, nguy cơ bị cơn gút tấn công vào ban đêm cao gấp 2 lần.

Dr. Choi nói thêm: Mặc dù chưa có bất cứ bằng chứng nào nói về mối liên hệ giữa bệnh gút và ban đêm, cho tới bây giờ cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu dịch tễ giữa các nguy cơ gây nên cơn đau gút vào các khoảng thời gian trong ngày nhưng ông giả thuyết: Vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp và mất nước tạo điều kiện cho sự kết tinh các tinh thể muối urat tại các khớp hoặc nồng độ cortisol giảm cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến sự tấn công của các cơn đau gút vào ban đêm.

Cơn gút cấp tấn công gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Ngoài ra, khớp ngón chân cái là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp với tỷ lệ khoảng 70%, nhiều nghiên cứ cho thấy, từ 2 – 3 giờ sáng, ngón chân cái là nơi nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể khi đó, muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái, chính vì thế cơn gút cấp thường nặng hơn ở vị trí này vào ban đêm. Những khớp khác cũng bị ảnh hưởng như: khớp cổ chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay,...

Phát hiện của chúng tôi cung cấp những bằng chứng cho thấy nguy cơ bùng phát cơn gút cấp đầu tiên vào ban đêm và sáng sớm cao hơn ban ngày – Tiến sĩ Choi kết luận. Điều này cũng cho thấy rằng các phương pháp ngăn chặn cơn bùng phát đặc biệt vào ban đêm sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Dung Cao (St)

 

>>> Bạn có thể quan tâm:

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận