Thịt ếch có lợi cho sức khỏe hay không?

Thịt ếch có tác dụng gì? Ăn thịt ếch có tốt không? Bệnh gout có ăn được thịt ếch không? Ăn nhiều thịt ếch có tốt không? Thịt ếch kỵ gì?... Và hàng ngàn câu hỏi liên quan đến thực phẩm này. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Lợi ích của thịt ếch đối với cơ thể
Lợi ích của thịt ếch đối với cơ thể

1. 10 Tác dụng của thịt ếch

Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

1.1. Nguồn protein động vật

Thịt ếch giàu protein động vật
Thịt ếch giàu protein động vật

Thịt ếch rất tốt cho sức khỏe của chúng ta vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao như nguồn protein động vật. 

1.2. Chữa bệnh liệt dương

Ăn thịt ếch có thể giúp điều trị chứng bất lực ở nam giới, một trong những lợi ích sức khỏe. 

Món ăn từ thịt ếch có thể hỗ trợ tích cực trong việc điều trị chứng bất lực ở nam giới. Ở Peru, người dân ở đó tin rằng loại thịt này có thể cải thiện ham muốn tình dục và cũng như tăng cường sức chịu đựng.

1.3. Khắc phục tổn thương tim

Một trong những lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt ếch là chữa lành vết thương của tim. Vì vậy, thịt ếch bạn muốn ăn có thể được chế biến thành từng miếng nhỏ và trộn với tỏi và tiêu xay.

Các thành phần được đun sôi trong nước, sau đó thêm muối và hai thìa cà phê mật ong nguyên chất. Điều quan trọng nhất là luộc không được quá 20 phút vì có thể mất hết tinh chất của thịt ếch.

1.4. Là thuốc kháng sinh

Thịt ếch được coi là liều thuốc kháng sinh
Thịt ếch được coi là liều thuốc kháng sinh

Nhiều nhà khoa học biết rằng, phần da dính vào thịt ếch có chứa nhiều chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. 

Trong đó có một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã tiến hành một nghiên cứu để biến đổi các chất có trong da gắn với thịt ếch có thể được sử dụng cho người như thuốc kháng sinh.

Một trong số chúng, có thể chống lại vi khuẩn tụ cầu vàng gây nhiễm trùng chết người cho bệnh nhân trong bệnh viện.

1.5. Chữa lành vết thương nhanh chóng

Theo các nhà nghiên cứu, một nhóm các nhà nghiên cứu do GS Charles Shaw đứng đầu đã phát hiện ra rằng thịt cóc bụng lửa giàu protein có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương ở người bị thương.Thậm chí, nó có thể giúp một bệnh nhân bị thương kiểm soát nhiều loại bệnh.

1.6. Điều hòa lưu lượng máu

Thịt ếch rất giàu hàm lượng sắt giúp điều hòa lưu lượng máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Hơn nữa, với cả sắt và kali có trong loại thực phẩm này, nó giúp thúc đẩy hệ thống tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim như đau tim và đột quỵ.

1.7. Phòng chống ung thư

Thịt ếch giúp phòng ngừa ung thư
Thịt ếch giúp phòng ngừa ung thư

Giáo sư Chris Shaw trong nghiên cứu của mình đã xác định được hai loại protein được tạo ra từ thịt ếch có khả năng chống lại bệnh ung thư vì chúng có thể ức chế sự phát triển của các mạch máu và tiêu diệt các khối u ung thư. 

Hơn nữa, một bác sĩ y học thảo dược ở Jakarta sử dụng chiết xuất từ ​​thịt ếch như một loại thuốc thay thế cho bệnh ung thư vì hình thức điều trị này hoạt động giống như hóa trị liệu tự nhiên mà không có tác dụng phụ không giống như loại được sử dụng trong bệnh viện.

1.8. Giúp giảm cân

Thịt ếch có thể thay thế lành mạnh cho thịt gà và thịt đỏ. Đối với một khẩu phần 100g thịt ếch, bạn có thể nhận được 0,3g chất béo so với 3g trong một khẩu phần ức gà nướng tương tự, rất tốt cho những người ăn kiêng vì bạn có thể kiểm soát lượng chất béo của mình bằng cách ăn thịt ếch. 

1.9. Tăng cường năng lượng

Tăng cường năng lượng nhờ ăn thịt ếch
Tăng cường năng lượng nhờ ăn thịt ếch

Trong thịt ếch có hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích tăng cường năng lượng và với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng quý giá, giúp thúc đẩy các chức năng của cơ thể như thịt của chân ếch giúp chúng ta có thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

1.10. Thúc đẩy thị lực khỏe mạnh

Vì thịt ếch rất giàu vitamin A, do đó nó giúp duy trì thị lực khỏe mạnh. Hơn nữa, sự hiện diện của vitamin A có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực và thoái hóa điểm vàng. 

Bạn có thể chế biến thịt ếch với nhiều loại rau củ như cà rốt và trái cây để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng cho cuộc sống khỏe mạnh.

2. Những điều bạn nên biết về thịt ếch

Thịt ếch có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể như vậy, hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé!

2.1. Thịt ếch là gì?

Hình ảnh thịt ếch
Hình ảnh thịt ếch

Thịt ếch là loại thịt nạc, có màu trắng. Nó có hương vị nhẹ giống như thịt gà nhưng một số người nói rằng chúng có hương vị tương tự như cá.

Bạn có thể chưa biết?

Đối với Dược phẩm:

Trong lĩnh vực Y học, ếch đã được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu y học và nhiều nghiên cứu về y học và sinh lý học liên quan đến ếch đã giành được giải Nobel.

Đối với Giáo dục và nghiên cứu:

Da của ếch tiết ra các hợp chất hóa học được nghiên cứu vì lợi ích của chúng đối với con người trong các lĩnh vực giảm đau không gây nghiện để chữa ung thư. 

Trong nhiều thế kỷ, ếch là một phần quan trọng của giáo dục sinh học và nó trở thành động vật thí nghiệm trong nền giáo dục.

>> Có thể bạn quan tâm:

  • Lợi ích sức khỏe của thịt trâu và lưu ý khi sử dụng
  • Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng thịt cừu

2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Từ nhiều năm nay chúng được biết đến như một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng bởi hàm lượng dinh dưỡng của loại thịt này.

Thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của thịt ếch trong 100 gam bao gồm:

  • Năng lượng: 73 kcal
  • Nước: 75 gam
  • Protein: 16,4 gam
  • Chất béo: 0,3 gam
  • Carbohydrate: 0 gam
  • Canxi: 18 mg
  •  Phosphor: 147 mg
  • Kẽm: 1 mg
  • Sắt: 1,3 mg
  • Vitamin B1: 0,04 mg
  • Vitamin B12: 0,22 mg
  • Vitamin PP: 2,1 mg.

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn thịt ếch

Thịt ếch tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe
Thịt ếch tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe

Mặc dù thịt ếch có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với cơ thể nhưng bạn phải cẩn thận khi ăn nó. Theo các nhà quản lý động vật hoang dã, nếu ăn thịt ếch quá dư thừa, nó có thể gây ra một số bệnh chán ăn, bắt đầu từ ung thư cho đến suy thận, đột quỵ và tàn phế.

Theo các nghiên cứu cho thấy, do ếch sống ở thiên nhiên nên tỷ lệ ếch nhiễm ấu trùng sán rất cao, có khi lên đến 75%. Ấu trùng sán thường có màu trắng và dễ nhầm lẫn với thịt ếch.

Không những thế, trong thịt còn có chứa ấu trùng đầu gai. Ấu trùng này sau khi vào dạ dày sẽ di chuyển khắp các cơ quan như mắt, gan, ổ bụng,... gây sưng, xuất huyết trong mắt, đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp.

Hơn nữa, hiện nay do ếch sống chủ yếu tại đồng ruộng nên chúng còn bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và ếch thường được đánh bắt bằng mồi tẩm mùi hóa chất gây mùi mạnh không tốt cho sức khỏe.

4. Một số chú ý khi dùng thịt ếch mà bạn nên biết

Thịt ếch có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này và chế biến chúng đúng cách. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn thịt ếch?

Dưới đây là những đối tượng không nên ăn thịt ếch để tránh những mối nguy hiểm tiềm ẩn:

  • Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém
  • Phụ nữ mang thai
  • Người bệnh viêm khớp

4.2. Ăn thịt ếch đúng cách

Chế biến thịt ếch đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Chế biến thịt ếch đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Dù sao thịt ếch vẫn là một món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng, do đó không nên loại bỏ nó ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là chế biến sao cho an toàn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để an toàn khi ăn, bạn cần làm sạch các đường gân chỉ trên đùi ếch do chúng dễ gây nhầm lẫn với ấu trùng và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.

5. Món ngon từ thịt ếch

Trong nền ẩm thực Việt Nam không thể thiếu những món ăn ngon từ thịt ếch. Có thể kể đến như ếch xào cay, ếch xào sả ớt, lẩu ếch, ếch nấu chuối đậu,... Mõi món ăn đều mang hương vị riêng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Cùng Cao gắm tìm hiểu 2 công thức của món ăn từ thịt ếch nhé!

5.1. Ếch xào măng

Ếch xào măng là món ăn được chế biến trong các bữa cơm gia đình bởi nguyên liệu và cách chế biến đơn giản.

Ếch xào măng thơm ngon đậm vị
Ếch xào măng thơm ngon đậm vị

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt đùi ếch đã sơ chế
  • Măng: 200 gam
  • Bột nghệ hoặc củ nghệ tươi
  • Tỏi 1 củ, hành lá, ớt tươi 2 quả, mùi tàu 1 mớ
  • Gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Rau ngò thái nhỏ. 
  • Bước 2: Sơ chế măng: Nếu dùng măng củ thì rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn, nếu sử dụng măng lá thì tước thành từng miếng nhỏ. Sau đó, chần măng qua nước sôi, sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Bước 3: Ướp thịt với bột nghệ, tỏi băm và muối ăn trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bước 4: Đun sôi dầu trên chảo và cho thịt ếch vào đảo đều đến khi thịt chín vàng các mặt thì cho ra đĩa.
  • Bước 5: Dùng chảo khác để phi thơm tỏi và cho măng vào xào chín, nêm nếm gia vị. Khi măng chín thì cho thịt vào xào trong 5 phút thì cho hành lá và rau ngò vào đảo đều rồi tắt bếp.

5.2. Ếch xào sả ớt

Nếu bạn thích ăn hương vị hơi cay cay, bạn có thể thưởng thức món ếch xào sả ớt thơm ngon này.

Ếch xào sả ớt phù hợp với người thích ăn cay
Ếch xào sả ớt phù hợp với người thích ăn cay 

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt đùi ếch: 500 gam
  • Tỏi, sả, ớt tươi, gừng
  • Nước màu 
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Sơ chế thịt rồi đem rửa sạch. Tỏi, sả, ớt, gừng băm nhuyễn.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, gừng băm nhuyễn. Sau đó, cho thịt vào đảo nhanh cho thịt săn lại, nêm nếm hạt nêm, nước mắm và nước màu để hương vị thêm hấp dẫn.
  • Bước 3: Xào thêm 1 lúc và đậy nắp lại khoảng 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị là được.

Chúc bạn thành công với 2 món ăn chế biến từ thịt ếch!

6. Bệnh gout có ăn được thịt ếch không?

Người bệnh gout nên hạn chế ăn thịt ếch
Người bệnh gout nên hạn chế ăn thịt ếch

Bệnh gút có ăn được thịt ếch không? Với người khỏe mạnh, thịt ếch có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, song với người bệnh gout đây lại là thực phẩm cần hạn chế sử dụng.

Nguyên nhân là do trong thịt ếch có chứa hàm lượng protein cao (khoảng 16,4 gam protein trong 100 gam thịt ếch) dễ làm mất cân bằng quá trình tổng hợp và đào thải acid uric ra ngoài cơ thể.

Khi ăn quá nhiều thịt ếch, nồng độ acid uric trong máu tăng cao và lắng đọng tại các khớp gây nên tình trạng sưng tấy, đau nhức khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu.

Hơn nữa, ếch là loài động vật sống ở môi trường có nhiều ký sinh trùng như sán, nếu không được chế biến đúng cách có thể trở thành mối nguy hại cho những người có sức đề kháng yếu.

Mặc dù, loại thực phẩm này không tốt cho người bệnh gout nhưng không bắt buộc kiêng cữ hoàn toàn. 

Người bệnh có thể ăn 300 - 500 gam thịt mỗi tuần và chia thành nhiều bữa nhỏ. Đồng thời, khi chế biến thay vì chiên rán, người bệnh nên ăn thịt ếch ở dạng nấu mềm thành cháo hoặc soup.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế bổ sung thịt ếch vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

Xem thêm: Những chỉ số bệnh gút cần đăc biệt quan tâm

Trên đây là những thông tin về thịt ếch mà bạn có thể tham khảo. Thực phẩm nào chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thoải mái, đặc biệt người bệnh gout.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn và những người xung quanh, Nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đay để được tư vấn về tình trạng bệnh của bạn.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 4.7 (4 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận