Sự thật về thịt ngỗng, lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng

Thịt ngỗng có rất nhiều lợi ích đối với cơ người. Nó những thế nó còn mang lại một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người cũng cần thận trọng khi ăn thực phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của thịt ngỗng đối với sức khỏe
Tác dụng của thịt ngỗng đối với sức khỏe

1. Tác dụng của thịt ngỗng

Thịt ngỗng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, lipid và acid amin giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất béo có trong thịt ngỗng là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Dưới đây là một số công dụng của thịt ngỗng đối với sức khỏe:

1.1. Tăng cường xương và răng

Thịt ngỗng tốt cho xương và răng
Thịt ngỗng tốt cho xương và răng

Nó giúp tăng cường răng và cơ bắp như một nguồn cung cấp canxi, magie, sắt và vitamin D. Tác dụng chống oxy hóa của nó làm giảm vi khuẩn và sự hình thành mảng bám trong miệng và răng. Thịt này rất tốt cho vết bầm tím; Nó tăng cường cơ bắp và xương và giảm đau.

Khi được tiêu thụ bởi người lớn, nó giảm thiểu nguy cơ loãng xương và làm cho người đó có cơ và xương chắc khỏe dù tuổi cao. Vì nó giúp các cơ thư giãn, nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau cơ.

1.2. Tốt cho da

Vitamin C, E và selen, tập trung nhiều trong thịt ngỗng, giúp đổi mới tế bào của da.

Nó làm sạch da khỏi các độc tố và vi khuẩn và cho thấy hiệu ứng collagen trên da. Nói cách khác, nó ngăn ngừa lão hóa sớm và làm căng da. Để có làn da mịn màng, không còn độc tố, bạn có thể ăn thịt này thường xuyên.

1.3. Cung cấp sắt

Thịt ngỗng là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời - nhiều hơn cả thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.

Sắt giúp tạo ra máu lưu thông hoàn toàn trong cơ thể chúng ta, mang lại cho cơ thể năng lượng để hoạt động và phát triển mạnh mẽ. 

1.4. Làm giảm các triệu chứng thiếu hụt B12

Thịt ngỗng giúp làm giảm các triệu chứng thiếu vitamin B
Thịt ngỗng giúp làm giảm các triệu chứng thiếu vitamin B

Thịt ngỗng được khuyến khích tiêu thụ một hoặc hai lần một tuần; Nó cực kỳ tốt cho việc thiếu hụt B12.

Do đó, nó điều trị một cách tự nhiên các rối loạn về sự chú ý và thăng bằng, thiếu máu, các vấn đề về khả năng tập trung, học tập và chú ý cũng như các vấn đề về ý thức do thiếu hụt B12 gây ra.

Toàn thân đau nhức, suy nhược, mệt mỏi, dễ cáu gắt,… Nó giúp cải thiện các triệu chứng và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của người bệnh.

1.5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cấu trúc của mỡ thịt ngỗng tương tự với dầu oliu. Dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tim là một bộ phận quan trọng của cơ thể để bơm máu.

Nếu tim không hoạt động bình thường thì cơ thể không thể hoạt động bình thường. Để duy trì sức khỏe của tim, hãy thử ăn thịt ngỗng có thể giúp tim hoạt động tốt hơn.

1.6. Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời

Nguồn cung cấp năng lượng tốt cho sức khỏe một trong số đó là thịt ngỗng. Thịt ngỗng rất thích hợp cho bạn gầy gò. Năng lượng từ thịt này chính là chất béo và chất sắt có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Nguồn năng lượng của thịt ngỗng có thể làm cho cơ thể sảng khoái và hàm lượng chất béo cũng không quá cao nên rất an toàn cho người giữ cân.

1.7. Tăng cường trao đổi chất

Thịt ngỗng giúp tăng cường trao đổi chất
Thịt ngỗng giúp tăng cường trao đổi chất

Thịt ngỗng, được các chuyên gia và chuyên gia dinh dưỡng chấp nhận trong danh sách chất béo lành mạnh; Nó tăng tốc quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. 

Nó giúp bạn duy trì chế độ ăn kiêng thành công với lượng calo thấp và no.

Thịt ngỗng, chứa nhiều dầu tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ các vitamin và khoáng chất; Nó làm giảm khả năng các tế bào trong cơ thể biến thành tế bào khối u ác tính.

Nó chống lại ung thư và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào và mô.

1.8. Tăng cường tóc và móng

Vitamin C, D và E trong thịt ngỗng; tăng cường tóc, da và móng tay. Nó rất tốt cho việc rụng tóc, cũng như làm dày tóc, giúp móng mọc nhanh hơn.

Nó cũng góp phần vào việc phục hồi các vết thương trên da một cách dễ dàng và trong thời gian ngắn.

1.9. Tăng khả năng miễn dịch

Ngoài việc là một kho vitamin và khoáng chất, thịt ngỗng còn có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể khỏi độc tố và rất tốt cho bệnh viêm đường hô hấp trên khi ăn vào mùa đông.

Sử dụng mỡ ngỗng trong bữa ăn sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu viêm, tiêu đờm trong cơ thể.

2. Những điều bạn nên biết về thịt ngỗng

Để hiểu rõ hơn về thịt ngỗng, mời độc giả tiếp tục theo dõi.

2.1. Thịt ngỗng là gì?

Hình ảnh thịt ngỗng
Hình ảnh thịt ngỗng

Ngỗng là một loài chim lớn trong họ chim Anatidae. Ngỗng bao gồm các chi Branta (ngỗng đen), Anser (ngỗng xám) và Chen (ngỗng trắng).

Loài ngỗng được tìm thấy ở dạng hoang dã hoặc đã được thuần hóa. Nó thường được nuôi để lấy trứng, thịt, lông và mỡ. Thịt của nó béo và có màu sẫm. Nó có thể nặng tới 8 kg.

So với ngỗng trong nước, ngỗng hoang dã dai hơn một chút với hương vị thịt thú. Lông có màu sắc không óng ánh và cổ dài. Lông vũ được sử dụng trong chăn, gối và đệm.

Xem thêm: Tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe - Bạn có biết?

2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt ngỗng

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngỗng
Thành phần dinh dưỡng của thịt ngỗng

Thịt ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Trong khẩu phần 140 gam thịt ngỗng, nó cung cấp:

  • 72,73 gam nước; 427 calo; 35,22 gam protein; 70,44% DV protein và 30,69 gam tổng chất béo lipid. 
  • Acid amin: 105,68% DV của tryptophan; 99,04% DV isoleucine; 89,32% DV của threonine; 87,69% DV của tổng chất béo lipid; 83,22% DV của lysine; 81,68% DV của valine; 79,90% của DV leucine; 79,55% DV histidine.
  • Khoáng chất: 55,45% DV selen; 54% DV phốt pho; 49,50% DV sắt; 42,84% DV vitamin B5; 33,36% DV kẽm và 41,11% DV đồng.
  • Vitamin: 39,85% DV vitamin B6; 36,47% DV niacin; 34,77% DV vitamin B2; 23,75% DV vitamin B12; 16,93% DV choline và 16,27 % DV của Vitamin E.

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Một số chú ý khi dùng thịt ngỗng mà bạn nên biết

Không nên ăn quá nhiều thịt ngỗng
Không nên ăn quá nhiều thịt ngỗng

Mặc dù thịt ngỗng mang lại nhiều tác dụng và thành phần dinh dưỡng phong phú nhưng khi ăn thịt ngỗng bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không nên cho trẻ nhỏ ăn thịt ngỗng vì rất khó tiêu hóa.
  • Những người bị dị ứng với thịt ngỗng không nên ăn vì có thể xuất hiện các triệu chứng như ngất xỉu, nhịp tim chậm, xanh xao, hạ huyết áp, ho, phù mạch, viêm kết mạc, thở khò khè, mày đay và viêm mũi.
  • Nó có thể gây ra cholesterol, xơ cứng động mạch và xơ vữa động mạch do làm tăng lượng cholesterol trong máu. 
  • Do tiêu thụ quá nhiều chất béo như tăng cân, gan nhiễm mỡ và béo phì. Do đó bạn không ăn quá nhiều và hạn chế ăn một hoặc hai lần một tuần, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về cholesterol.
  • Hạn chế thịt ngỗng vào chế độ ăn cho người bệnh gout bởi thịt ngỗng có chứa hàm lượng purin tương đối cao trong thành phần của nó.

>> Tư vấn về Bệnh Gout GỌI NGAY 0768 299 399

4. Món ngon từ thịt ngỗng

Thịt ngỗng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như thịt ngỗng hấp, thịt ngỗng xào sả ớt, thịt ngỗng xào lăn,... Dưới đây là một số công thức chế biến thịt ngỗng mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Thịt ngỗng giả cầy

Thịt ngỗng giả cầy
Thịt ngỗng giả cầy

Nguyên liệu: 1kg thịt ngỗng, mắm tôm, riềng già xay nhuyễn, mẻ ngấu và gia vị.

Cách nấu thịt ngỗng giả cầy:

Bước 1: Sơ chế thịt ngỗng

  • Thịt ngỗng sau khi mua về cần rửa sạch với nước lạnh rồi dùng muối hạt xát toàn thân để khử mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch với nước.
  • Đem thịt ngỗng đi thui sơ qua với rơm cho thịt thơm và lớp da giòn hơn. Hoặc bạn có thể bọc giấy bạc và cho vào lò nướng.
  • Sau đó đem chặt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho riềng xay nhuyễn, mắm tôm 2 thìa, nước mắm, bột canh mỗi loại một thìa. Trộn đều hỗn hợp gia vị.
  • Sau đó cho những phần thịt đã cắt vào và ướp trong khoảng 20 phút. Mỗi 10 phút đảo sơ qua một lần.

Bước 3: Chế biến thịt ngỗng giả cầy

  • Đun nóng chảo và cho thịt ngỗng đã ướp vào đảo đều đến khi ngỗng ra hết nước. Đậy vung lại đến khi thịt ngỗng cạn hết nước là được. Xào đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho một lượng nước vừa đủ ngập thịt vịt rồi đun trên lửa nhỏ. Khi nước cạn còn một nửa thì nếm thử thịt đã mềm chưa rồi tắt bếp.

4.2. Thịt ngỗng quay

Thịt ngỗng quay
Thịt ngỗng quay

Thành phần: 1 con ngỗng, 2 miếng thịt xông khói, 1 chén nấm, 2 quả chanh, 1 củ hành tây lớn, 10 tép tỏi, 1 bó cây xô thơm, 3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu đen.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Băm nhỏ hành tây và nấm, băm nhuyễn tỏi, sau đó cho cả ba vào bát. Sau đó, cắt hai quả chanh thành những miếng nhỏ (cả vỏ) và trộn chúng vào bát. Thêm cây xô thơm, hai thìa cà phê muối và hạt tiêu và trộn đều tất cả mọi thứ.
  • Bước 2: Cắt hai miếng thịt xông khói thành những miếng nhỏ hơn.
  • Bước 3: Chiên các nguyên liệu này trong bơ hoặc dầu ô liu trong chảo trong 10 - 15 phút.
  • Bước 4: Nhồi thịt ngan với tất cả các nguyên liệu này. 
  • Bước 5: Bôi bơ bên ngoài ngỗng, rắc nốt thìa cà phê muối còn lại lên trên. Thêm hạt tiêu đen cho vừa ăn.
  • Bước 6: Nướng thịt ngỗng trong lò đã làm nóng trước trong khoảng 2 giờ ở 180°C . Nấu cho đến khi bên ngoài có màu vàng nâu giòn.

Mặc dù thịt ngỗng không phổ biến như các thịt gia cầm khác, nhưng nó cũng có hương vị thơm ngon hơn và khá bổ dưỡng. Thịt chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, và da là nguồn cung cấp glycine tuyệt vời. Tuy nhiên bạn nên thận trọng khi sử dụng cho nhiều đối tượng, chẳng hạn như người bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có vấn đề thắc mắc liên quan đến bệnh gout hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận