Top 10 loại Trái cây tốt cho người bệnh gout

Trái cây là luôn được xem là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho người bị bệnh gout. Tuy nhiên, có phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh gout hay không? Người bệnh gout ăn trái cây phải chú ý điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn top 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout.

Mục lục [ Ẩn ]
Các loại vitamin và khoáng chất trong trái cây rất cần thiết cho người mắc bệnh gout
Các loại vitamin và khoáng chất trong trái cây rất cần thiết cho người mắc bệnh gout

1. Ăn nhiều trái cây, hoa quả có nguy cơ bị gout không?

Trái cây luôn được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bất cứ ai cũng có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên cách ăn trái cây như thế nào để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Không những thế, một số loại trái cây khi ăn nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gout mà bạn không ngờ tới.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, fructose - một loại đường có trong nhiều trái cây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh gout, mặc dù đã hạn chế thực phẩm giàu purin.

Sau khi đường fructose đi vào cơ thể và tham gia vào quá trình chuyển hóa, thì purin trong máu thông qua quá trình này cũng được chuyển hóa thành acid uric, dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh gout.

Vì vậy, không phải cứ ăn nhiều trái cây là tốt, đặc biệt là những người mắc bệnh gout.

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ “người bị bệnh gout nên ăn trái cây gì và kiêng ăn trái cây gì?” để tránh gây ra tác dụng ngược.

2. Lưu ý khi chọn trái cây cho người bị gout

Trước khi tìm hiểu bệnh gout nên ăn trái cây gì thì trước hết chúng ta phải tìm hiểu các nguyên tắc lựa chọn trái cây tốt cho người bệnh gout:

  • Lựa chọn loại trái cây có hàm lượng purin thấp hoặc hoàn toàn không chứa purin.
  • Ưu tiên những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao để tăng hiệu suất chuyển hóa protein và acid uric.
  • Thường xuyên ăn các loại trái cây có thành phần flavonoid để tăng khả năng chống viêm và giảm đau do gout.
  • Bổ sung nhiều trái cây giàu chất chống oxy hóa, đây là thành phần cần thiết giúp giảm thoái hóa khớp và giảm tổn thương do gout gây ra.
  • Ăn các loại trái cây có tác dụng lợi tiểu để tăng đào thải acid uric qua thận
  • Không lựa chọn các loại quả có nhiều thành phần oxalat. Vì chất này kết hợp với acid uric gây hình thành sỏi thận, một biến chứng thường gặp của bệnh gout.
Trái cây giàu flavonoid sẽ giúp làm giảm các phản ứng viêm do gout
Trái cây giàu flavonoid sẽ giúp làm giảm các phản ứng viêm do gout

Qua đây có thể thấy không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh gout, vì thế thực đơn bữa ăn hàng ngày cho người mắc bệnh gout cần phải được nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận.

3. Top 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout

Dưới đây là top 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout mà bạn cần phải tham khảo ngay:

3.1. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả đầu tiên trong danh sách “những loại trái cây tốt cho người bệnh gout”. Bởi vì đây là loại quả chứa nhiều nước, tính ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tốt cho thận, giúp ích cho quá trình chuyển hóa và đào thải acid uric qua thận.

Đặc biệt dưa hấu còn là loại quả hầu như không chứa nhân purin nên người bị bệnh gout hoặc đang có nguy cơ cao bị bệnh có thể yên tâm sử dụng.

Mặt khác trong dưa hấu còn chứa nhiều kali giúp thúc đẩy quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, có lợi cho đường tiết niệu.

Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giúp đào thài acid uric ra khỏi cơ thể
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể

3.2. Bưởi

Bưởi cũng giống như dưa hấu là loại trái cây tốt cho người bệnh gout vì chứa nhiều vitamin C, kali và các thành phần tương tự insulin. Do vậy bưởi có tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải và bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể. 

Ngoài ra, bưởi còn có thể hạ đường huyết nên rất thích hợp cho người bị gout và tiểu đường. Vitamin C trong quả bưởi sẽ có khả năng cải thiện tình trạng viêm khớp thường gặp ở bệnh nhân gout.

Bưởi là loại quả top đầu trong danh sách các loại trái cây tốt cho người bệnh gout
Bưởi là loại quả top đầu trong danh sách các loại trái cây tốt cho người bệnh gout

3.3. Táo, lê

Táo và lê là hai loại quả có tính kiềm, vị ngọt, mát, lại có hàm lượng purin rất thấp nên chúng là loại hoa quả mà người bệnh gout nên ăn. 

Thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng đào thải axit uric của thận qua nước tiểu. 

Ngoài ra, trong quả lê còn chứa nhiều nước, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, C, K, đồng, canxi, mangan, folate… Vì thế, lê và táo sẽ giúp bạn lợi tiểu, giảm áp lực cho thận, giúp tăng cường chuyển hóa và đào thải độc tố ra khỏi thận.

Vậy nên lê và tao là hai loại trái cây tốt cho người bệnh gout mà bạn nên ăn thường xuyên.

3.4. Dứa

Để cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh gout, bạn có thể lựa chọn dứa để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Trong dứa có hàm lượng vitamin C và chất xơ có tác dụng giảm viêm, giảm sưng tấy, kích thích quá trình chuyển hóa protein, từ đó tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chưa kể, enzyme bromelain trong quả dứa có khả năng kích thích tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng tích tụ axit uric trong cơ thể, giảm nguy cơ sỏi thận. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận ở người bệnh gout.

Dứa giúp hạn chế tích tụ acid uric và phòng ngừa nguy cơ sỏi thận ở người bị gout
Dứa giúp hạn chế tích tụ acid uric và phòng ngừa nguy cơ sỏi thận ở người bị gout

3.5. Nho

Theo Đông y, quả nho có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ gan thận, ích huyết, thông đại tiểu tiện, hỗ trợ tỳ vị hư nhược. 

Theo Tây y, nho là trái cây có tính kiềm, có hàm lượng purin thấp (100g nho tươi chỉ chứa 17mg acid uric) và chứa nhiều nước nên sẽ có lợi cho việc đào thải axit uric cho người bị gout.

Vì thế quả nho tươi nên được xếp vào danh sách top những loại trái cây tốt cho người bệnh gout.

Nho là loại trái cây có hàm lượng purin thấp nên rất thích hợp cho bệnh nhân gout
Nho là loại trái cây có hàm lượng purin thấp nên rất thích hợp cho bệnh nhân gout

3.6. Chanh

Cũng giống như các loại trái cây có nhiều vitamin C và axit citric, chanh có khả năng thúc đẩy sự tạo máu, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương. Đặc biệt acid citric kết hợp với ion canxi trong cơ thể sẽ tạo thành một chất hòa tan giúp hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cao huyết áp ở người bị gout.

Vì thế đây tiếp tục là một loại trái cây tốt cho người bệnh gout mà chắc chắn bạn nên bổ sung vào thực đơn.

3.7. Chuối

Đáp áp tiếp theo cho câu hỏi “bị bệnh gout nên ăn trái cây gì?” là trái chuối. Thành phần trong chuối phải kể đến bao gồm kali, acid folic và vitamin C sẽ giúp bạn chuyển đổi một lượng acid uric thành dạng lỏng và chuyển đến thận, sau đó được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Đồng thời hàm lượng vitamin C trong chuối khá cao nên sẽ giúp người bệnh làm dịu nhanh các cơn đau nhức ở các khớp viêm. Thành phần vitamin B6, acid folic, magie được tìm thấy sẽ góp phần nâng cao sức khỏe xương khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác có thể xuất hiện.

3.8. Đào

Chắc chắn bạn nên biết đào là một loại trái cây tốt cho người bệnh gout, nên ăn mỗi ngày, vì nó chứa hàm lượng purin thấp. Bên cạnh đó trong trái đào còn chứa các thành phần như: Beta - caroten, axit folic, vitamin A, C, nhóm B (B1, B2, B3, B6) và chất xơ đều là các thành phần dinh dưỡng có lợi cho người mắc bệnh gout.

Ngoài ra, trong quả đào còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết như magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, kali… Nhờ vậy mà loại quả này có tác dụng duy trì sức khỏe, phục hồi chức năng của khớp, duy trì độ chắc của xương. Đồng thời giúp ổn định và giảm tổn thương khớp, hỗ trợ phòng tránh các biến chứng xấu của bệnh gout.

Trong quả đào có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho người bệnh gout
Trong quả đào có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho người bệnh gout

3.9. Trái mơ tươi

Trong trái mơ tươi có hàm lượng purin và oxalat rất thấp nên đây chắc chắn là một loại trái cây tốt cho người bệnh gout. 

Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn hai trái mơ tươi mỗi ngày thì bạn sẽ được bổ sung các thành phần sau: Kali, vitamin C, A, E, chất xơ… Những thành phần này không chỉ hỗ trợ đào thải acid uric, tăng hiệu quả điều trị bệnh mà còn giúp nâng cao sức khỏe.

Hơn nữa, thành phần kali và canxi trong quả mơ tươi giúp hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa mô sụn, cải thiện sức khỏe hệ xương khớp, tăng cường mật độ xương, ức chế enzyme phá hủy tế bào xương nên phòng ngừa được nguy cơ loãng xương.

Tuy nhiên, người bệnh gout chỉ nên ăn quả mơ tươi, không nên ăn mơ khô, vì trong trái mơ khô có hàm lượng oxalat cao, có thể gây hình thành sỏi thận.

3.10. Dưa leo (dưa chuột)

Theo kết quả nghiên cứu thành phần của dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, trong 100g dưa leo chỉ chứa khoảng 7,3mg purin nên được đánh là là loại quả tốt cho người bệnh gout.

Các thành phần khác của trái dưa leo bao gồm: nước (90%), vitamin B1, B5, B7, vitamin C, chất xơ, photpho… Vì thế, nó có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thúc đẩy quá trình bài tiết acid uric thông qua đường tiết niệu.

Dưa leo có thể chế biến theo nhiều cách hoặc ăn trực tiếp rất tốt cho bệnh nhân gout
Dưa leo có thể chế biến theo nhiều cách hoặc ăn trực tiếp rất tốt cho bệnh nhân gout

4. Người bị bệnh gout không nên ăn trái cây gì?

Bên cạnh các loại trái cây tốt cho người bệnh gout thì cũng có những loại trái cây mà người bệnh gout nên hạn chế ăn. Vì trong những loại quả đó có chứa các thành phần gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Ví dụ như:

  • Trái cây chứa nhiều đường như vải, nhãn, sầu riêng… như đã trình bày ở trên thành phần đường fructose trong những loại quả này có thể làm tăng axit uric máu.
  • Hạn chế ăn các loại quả có hàm lượng oxalat cao như: quả sung, mơ sấy, kiwi…
  • Người bị gout nên kiêng trái cây chứa nhiều purin nhất là trong các loại trái cây sấy.

Trên đây là danh sách 10 loại trái cây tốt cho người bị gout và những lưu ý khi lựa chọn trái cây cho họ. Mong rằng qua bài viết, bạn đã xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp dành mình hoặc người thân.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, Dược sĩ Bình Phương chịu trách nhiệm cập nhật tin tức, phân tích thông tin về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh Gout. Là một người tận tâm, đam mê với nghề, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy. Dược sĩ Bình Phương đảm bảo luôn cập nhật chính xác, đầy đủ, kịp thời kiến thức chuyên môn, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Nguyễn Bình Phương

Bình luận