Uống bia gây bệnh gút như thế nào?

Mục lục [ Ẩn ]

Anh Hoàng (34t, Hà Nội) bị gút cấp tính mấy năm, đau dữ dội, nhưng chỉ số axit uric trong máu…lại dưới mức trần. Anh bảo đọc nát sách rồi, thấy lắm người uric thấp mà vẫn gút (Chỉ có < 10% có biểu hiện bệnh gút phải điều trị. Có đến 90% trường hợp tăng axit uric đơn thuần không triệu chứng gút). Rồi anh cứ uống bia lại đau, ba năm nhịn bia rồi. Anh luôn thắc mắc là bia chả có nhiều purin, lại lợi tiểu ầm ầm, sao lại gây ra gút?

Thật sự thì đến nay nguyên nhân gây bệnh gút vẫn chưa có xác quyết rõ ràng. Tây Y cho là đọng uric trong khớp, Đông Y cho là không lưu thông kinh mạch khu vực khớp,…Thuốc trị gút thì quá nhiều bài: có người uống khỏi liền, khỏi luôn, có người lại cứ phải chung thân với cơn đau khó chịu đó,…

Bệnh gút gây đau đớn và phá hủy xương khớp

Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến hai khả năng:

- Tăng sản xuất axit uric trong cơ thể,

- Giảm đào thải chất axit uric qua đường tiểu.

Ở người bình thường, lượng axit uric trong máu được duy trì ở mức cố định: 5mg% ở nam và 4mg% ở nữ, tùy độ tuổi và có sự thay đổi. Như vậy, trong 5 lít máu của cơ thể, chỉ có khoảng 25 mg axit uric thôi, trong khi tổng lượng axit uric trong toàn cơ thể có khoảng 1200 mg (ở nam), 600 mg (ở nữ).

Khoảng 2/3 tổng lượng axit uric được tổng hợp mới và cũng với số lượng tương tự đào thải (chủ yếu qua thận). Để mức axit uric cân bằng hàng ngày, axit uric được thải ra ngoài chủ yếu theo đường thận, qua nước tiểu và một phần qua phân.

Trong nước tiểu, axit uric hòa tan dễ dàng hơn trong nước. Độ pH nước tiểu ảnh hưởng lớn đến sự hòa tan axit uric, bình thường lượng axit uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày. Do vậy, pH càng kiềm càng thuận lợi cho việc thải axit uric và ngược lại nước tiểu càng toan thì khó khăn cho việc đào thải axit uric.

- pH 5,0: Axit uric bão hòa với nồng độ từ 390-900 μmol/L

- pH 7,0: Axit uric bão hòa với nồng độ từ 9480-12000 μmol/L

Từ đây, có thể thấy khi độ pH giảm từ 7 xuống 5 thì khả năng đào thải axit uric giảm hơn 10-12 lần. Vâng, đây là lý do làm axit uric không chịu đi ra khỏi thận. Và nhược điểm chết người của bia là nó có độ pH=4,4. Các bạn cứ nghĩ xem, trong người có 5 lít máu với pH=7,4, tự nhiên ta đổ vào người 2 lít bia có pH=4,4, lập tức thận tập trung cân bằng pH (chỉ số pH này quan trọng hơn axit uric nhiều), bỏ qua không xử lý purin và axit uric, dẫn đến axit uric máu lên cao.

Làm toan hóa nước tiểu – Đây chính là lý do gây bệnh gút ở bia

Vì vậy người đang bị gút nên nói không với bia và các thức nước uống gây kích thích này. Ngoài việc hạn chế rượu bia, để phòng ngừa bệnh gút chúng ta nên lựa chọn các loại thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Tạp chí TĐHNN

Xếp hạng: 4.5 (4 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận