Uống bia gây bệnh gút như thế nào?

Mục lục [ Ẩn ]

Có rất nhiều thắc mắc đối với bệnh nhân gout đó là “ Tôi uống rượu bia nhưng thành phần chứa rất ít purin, lại lợi tiểu ầm ầm. Vậy tại sao tôi vẫn bị gout?”. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho mọi người câu trả lời “ Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị Gout”.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị Gout
Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị Gout

1. Nguyên nhân bệnh gout

Từ xưa đến nay nguyên nhân bệnh gout luôn là câu hỏi lớn với giới y khoa.

Có thể kể đến như tăng acid uric máu làm lắng đọng trong khớp, ăn thực phẩm giàu purin, thừa cân béo phì,… hay chính là yếu tố di truyền mà trong gia đình bạn có người bị mắc.

Trong đó các thói quen uống rượu bia nhiều cũng là 1 trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh gout?

Xem thêm: -> Top 14 nguyên nhân bệnh gout phải nắm kỹ

2. Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng đến tình trạng bệnh gout như thế nào?

Không cần kể đến rượu bia có ảnh hưởng đến bệnh gout hay không thì dân gian ta từ xưa đều biết khi uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng đến các bệnh về gan, dạ dày, tim mạch,… vì thế tất yếu uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị gout.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên các nhóm đối tượng bị gout, thì có đến 60% người bị gout uống nhiều rượu bia và sau 1 cuộc nhậu dài thường có cơn gout cấp tái phát gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nguyên nhân bệnh gout
Nguyên nhân bệnh gout

Đa số người bị gout thường là nam giới nên tình trạng uống nhiều rượu bia xảy ra nhiều hơn.

Vì vậy, việc uống rượu bia lâu ngày sẽ là thủ phạm lớn nhất của bệnh Gout và làm cho tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn.

3. Tại sao uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị gout

Cùng giải thích nguyên nhân uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị gout!

3.1. Bia làm tăng acid uric

Theo các nghiên cứu của chuyên gia y học, trong bia có chứa 1 lượng acid uric. Chính vì thế uống càng nhiều rượu bia thì lượng acid uric trong cơ thể lâu ngày sẽ tăng lên.

Bia làm tăng nguy cơ bị Gout
Bia làm tăng nguy cơ bị Gout

Khi đã quá giới hạn, không kịp đào thải ra khỏi cơ thể sẽ tích tụ lại các ổ khớp, lắng đọng dạng tinh thể hình kim sắc nhọn, lâu ngày chọc vào các ổ khớp gây tình trạng viêm sưng, đau đớn cho người bệnh – dấu hiệu của những cơn gout cấp điển hình.

3.2. Rượu gây rối loạn chuyển hóa acid uric

Khác với bia, rượu chứa hàm lượng rất ít purin – nguyên nhân của người bị gout, nhưng rượu lại làm rối loạn chuyển hóa acid uric bởi:

  • Chất cồn trong rượu làm giảm chức năng gan và thận nên khó trong việc chuyển hóa và đào thải acid uric.
  • Theo ngành y, nhóm nguyên nhân làm suy giảm khả năng bài xuất acid uric ở ống thận do ăn nhiều thực phẩm giàu protein và uống nhiều rượu.

3.3. Bia rượu ngăn cản đào thải acid uric

  • Bình thường pH càng kiềm (pH = 7) càng thuận lợi cho việc đào thải acid uric và ngược lại khi pH toan (pH = 5) thì khả năng đào thải giảm acid uric giảm từ 10 – 12 lần.
  • Khi uống rượu bia nhiều pH = 4,4 dẫn đến thận tập trung làm cân bằng pH trong cơ thể và giảm đào thải acid uric và purin lâu ngày làm tăng acid uric vượt ngưỡng.

3.4. Liều lượng uống rượu bia hợp lý

Bia rượu làm tăng nguy cơ bị Gout
Bia rượu làm tăng nguy cơ bị Gout

Các nghiên cứu đã tiến hành trên bệnh nhân gout và đưa ra kết luận: Khi uống rượu bia nhiều hơn 1-2 ly/ngày thì có thể làm tăng nguy cơ đau gout lên đến 36%.

Với bệnh nhân uống từ 2-4 ly, nguy cơ tăng lên trên 50% và tiếp tục tăng khi bệnh nhân uống càng nhiều.

Vậy nên, khi bị gout nếu kiêng rượu bia hoàn toàn là tốt, hoặc uống ở mức độ vừa phải:

  • Nam giới uống < 2 đơn vị rượu mỗi ngày.
  • Nữ giới uống < 1 đơn vị rượu mỗi ngày.
  • 1 đơn vị rượu tương đương khoảng 2/3 chai bia 550ml hoặc 1 lon bia 330 ml 5%.

Do đó, để phòng ngừa gout bạn nên hạn chế rượu, bia vì uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị gout. Hãy có 1 chế độ ăn lành mạnh, tập luyện hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ bị gout.

Xem thêm: -> Bệnh Gout có di truyền không

Để sử dụng Cao Gắm đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bị Gout, các bệnh nhân hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn hướng dẫn sử dụng Cao Gắm cụ thể hơn và đúng nhất nhé!

0768299399

Nếu bạn thấy bài viết hay hãy like và share để lan tỏa đến nhiều người hơn nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Xếp hạng: 4.9 (17 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận