Rau mồng tơi - Công dụng, Tác dụng phụ và Những điều cần chú ý

Mồng tơi là thực phẩm được sử dụng từ rất lâu trước đây trong các bữa cơm gia đình Việt. Vậy, rau mồng tơi có tác dụng gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh rau mồng tơi
Hình ảnh rau mồng tơi

1. Tác dụng của mồng tơi

Dưới đây là một số công dụng của rau mồng tơi mà nó đem lại cho cơ thể như sau:

1.1. Duy trì xương chắc khỏe

Rau mồng tơi giúp duy trì xương chắc khỏe
Rau mồng tơi giúp duy trì xương chắc khỏe

Mồng tơi chứa cả magie và canxi. Hai khoáng chất này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Mặt khác, sự có mặt của canxi sẽ giúp cơ thể hấp thụ magie tốt hơn.

1.2. Trái tim khỏe mạnh

Folate rất cần thiết để giảm mức homocysteine có trong máu. Homocysteine làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Folate giúp chuyển đổi homocysteine thành methionine, giúp cân bằng hormone này.

Ngoài ra, folate cũng đóng vai trò tích cực trong việc chuyển hóa khoáng chất cũng như ức chế hoạt động của các chất oxy hóa gây bệnh tim mạch.

1.3. Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng ngăn ngừa ung thư
Tác dụng ngăn ngừa ung thư

Rau mồng tơi rất giàu chất chống oxy hóa, rất có ý nghĩa cho toàn bộ sức khỏe của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả ung thư. 

Loại cây này cũng chứa vitamin A, được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư khoang miệng và ung thư phổi.

1.4. Chống nhiễm trùng

Loại rau này có hàm lượng vitamin C nhiều hơn rau bina . Trong 100g rau tươi có 102 mg lượng vitamin C. 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể con người tăng cường sức đề kháng, chống lại tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại.

1.5. Cải thiện tiêu hóa

Rau mồng tơi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Chế độ ăn uống có chất xơ là một trong những khía cạnh giúp tiêu hóa tốt.

Do vai trò của chất xơ trong quá trình tiêu hóa, rau mồng tơi có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự vận chuyển thức ăn trong thành ruột, giảm hấp thu cholesterol và giúp ngăn ngừa các vấn đề về ruột

1.6. Giảm cân

Thực hiện chế độ giảm cân cùng rau mồng tơi
Thực hiện chế độ giảm cân cùng rau mồng tơi

Đây là một loại thực phẩm có hàm lượng calo rất thấp so với khối lượng của nó, chỉ có 19 calo trong 100g khẩu phần ăn.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ “ấn tượng” của cây làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho việc giảm cân. Chất xơ có tác dụng này vì nó mang lại cảm giác no khi dùng với lượng thích hợp.

Do đó, ăn rau mồng tơi không chỉ giúp giảm lượng calo mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Một điểm cộng nữa dành cho mồng tơi, đó là nó chứa hàm lượng carbohydrate thấp rất thích hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn ketogenic.

1.7. Cải thiện giấc ngủ

Một trong những tác dụng của rau mồng tơi là khả năng cải thiện giấc ngủ. Loại cây này chứa cả magie và kẽm - hai khoáng chất rất quý giá có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người.Magie được chứng minh là có tác dụng thư giãn nhẹ cho các cơ trong cơ thể. 

Cả magie và kẽm cùng cải thiện sự hấp thụ của nhau. Điều này có nghĩa là dùng cả hai loại khoáng chất sẽ làm cho tác dụng của mỗi loại có hiệu quả hơn.

1.8. Kiểm soát lượng đường trong máu

Tác dụng tiếp theo của mồng tơi đó là khả năng làm chậm lượng đường trong máu nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Sự hấp thu glucose sẽ chậm hơn khi ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và điều này thực sự rất tốt cho người bệnh tiểu đường.  

1.9. Giảm cholesterol

Chất xơ có trong mồng tơi giúp giảm cholesterol. Tác dụng này là do nó có khả năng liên kết và làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) một cách hiệu quả. Do đó, ăn rau mồng tơi giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim khác nhau.

1.10. Giảm nguy cơ thiếu máu

Rau mồng tơi giúp giảm nguy cơ thiếu máu
Rau mồng tơi giúp giảm nguy cơ thiếu máu

Giống như rau bina, rau mồng tơi là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Sắt là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. 

Thiếu sắt có thể làm tổn thương quá trình sản xuất hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Điều này làm cho các tế bào hồng cầu khó vận chuyển oxy hơn và gây thiếu máu.

Vì vậy, lựa chọn rau mồng tơi cho chế độ ăn để ngăn ngừa thiếu sắt và giảm nguy cơ thiếu máu.

2. Những điều bạn nên biết về cây mồng tơi

Có thể bạn biết về loại rau này nhưng có những điều lý thú xung quanh nó có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi nhé.

2.1. Sự thật thú vị về mồng tơi

Hình ảnh cây mồng tơi
Hình ảnh cây mồng tơi

Rau mồng tơi là một loài thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á, có nguồn gốc từ Sri Lanka, Ấn Độ hoặc Indonesia.

Rau mồng tơi ở Việt Nam có phần lá khá giống với rau chân vịt, được gọi là malabar spinach hoặc ceylon spinach, vine spinach.

Loại rau này có lá dày, lá lớn và quả mọng chứa chất lỏng màu đỏ có thể dùng làm thuốc nhuộm.

>> Có thể bạn quan tâm: Đậu Hà Lan - Tác dụng, rủi ro và lưu ý khi dùng

2.2. Mồng tơi gồm những loại nào?

Hình ảnh rau mồng tơi đỏ
Hình ảnh rau mồng tơi đỏ

Cây rau mồng tơi có 2 loại giống là Basella alba và Basella alba Rubra. Cụ thể:

  • Mồng tơi Basella alba có thân màu xanh lục và lá xanh.
  • Mồng tơi Basella alba Rubra có thân màu đỏ tía và lá xanh lục (khi cây trưởng thành) và chuyển sang màu tím (khi cây già đi).

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong mồng tơi

Người ta thường dùng lá và thân non của cây mồng tơi để nấu canh có tác dụng thanh nhiệt. 

Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đáng chú ý nhất là hàm lượng vitamin A, vitamin C, saponin và chất sắt giúp cơ thể sinh ra được nhiều tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi
Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Cụ thể, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA cho biết, giá trị dinh dưỡng của mồng tơi trong 100g khẩu phần ăn gồm có:

  • Năng lượng 19kcal, carbohydrate 3,4g; chất đạm 1,8g; chất béo 0,3g.
  • Các vitamin như folate 140 mcg; niacin 0,5mg; acid pantothenic 0,053mg; pyridoxine 0,24mg; thiamin 0,05mg; vitamin A 8000 IU và vitamin C 102mg.
  • Chất điện giải: Natri 24mg, Kali 510mg.
  • Các khoáng chất như canxi 109 mg; đồng 0,107mg, magie 65mg, mangan 0,735mg, selen 0,8mcg và kẽm 0,43mg

3. Tác dụng không mong muốn của mồng tơi

Ăn nhiều ra mồng tơi khiến dạ dày khó chịu
Ăn nhiều ra mồng tơi khiến dạ dày khó chịu

Mặc dù mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng cùng các tác dụng có lợi cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây ra những rủi ro cụ thể như sau:

  • Gây vàng, ố răng: Chất nhầy có trong mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ hình thành mảng bám ở răng. Từ đó, răng sẽ bị vàng và đen.
  • Hấp thu kém: Do mồng tơi chứa một lượng acid oxalic cao, hoạt chất này liên kết với canxi, sắt khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
  • Dạ dày khó chịu: Hàm lượng chất xơ lớn khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều. 
  • Gây tiêu chảy: Nếu bạn đột ngột ăn nhiều rau mồng tơi và ăn liên tục nhiều bữa, hệ tiêu hóa sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng gây tình trạng tiêu chảy.
  • Gây đầy bụng, khó tiêu: các loại rau có chất nhầy như cần nấu chín trước khi ăn, nếu không sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu.
  • Gây sỏi thận: Hợp chất oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu. Đồng thời đây là loại rau có chứa hàm lượng purin cao sẽ chuyển hóa thành acid uric, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

4. Một số chú ý khi dùng mồng tơi mà bạn nên biết

Để tránh các tác dụng không mong muốn như trên, bạn cần chú ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn mồng tơi?

Người bệnh gout không nên ăn rau mồng tơi
Người bệnh gout không nên ăn rau mồng tơi

Một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên dùng mồng tơi:

  • Người bệnh gout: Rau chứa nhiều mồng tơi chứa nhiều purin. Chất này sẽ chuyển hóa thành acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout.
  • Người sỏi thận: Do mồng tơi chứa nhiều acid oxalic. Chất này kết hợp với canxi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, khiến cho sỏi thận ngày càng phát triển.
  • Người mới lấy cao răng. Những người mới lấy cao răng được khuyến nghị là không nên ăn mồng tơi trong 1 - 2 tuần.
  • Người bị đau dạ dày.
  • Người bị tiêu chảy.

4.2. Thực phẩm kỵ mồng tơi bạn nên tránh

Rau mồng tơi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Vì vậy, những người táo bón nếu ăn rau mồng tơi cùng với thịt bò sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

4.3. Mẹo để ăn mồng tơi đúng cách

Mẹo ăn rau mồng tơi đúng cách
Mẹo ăn rau mồng tơi đúng cách

Dưới đây là một số chú ý để chọn và chế biến mồng tơi đúng cách:

  • Chọn rau có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt hay xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học.
  • Trước khi nấu ăn cần rửa sạch với nước để hạn chế chất nhầy có trong rau.
  • Không ăn rau mồng tơi sống vì theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau mồng tơi sống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Không ăn rau mồng tơi để qua đêm vì hàm lượng nitrat trong rau khá nhiều. Nếu nấu xong để khá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat  sẽ tạo thành nitrite - một chất gây ung thư. 

5. Món ngon từ mồng tơi

Mồng tơi là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Nó được sử dụng từ rất lâu nên cách chế biến cũng trở nên phong phú đa dạng như mồng tơi xào tỏi, mồng tơi xào trứng, mồng tơi nấu mướp,...

Dưới đây là 2 công thức món ăn chế biến từ mồng tơi mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Mồng tơi xào tỏi

Mồng tơi xào tỏi
Mồng tơi xào tỏi

Nguyên liệu: 1 bó mồng tơi, 5 tép tỏi, 1 củ hành tím, dầu ăn và gia vị.

Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Nhặt rau, rửa sạch và để ráo. Hành và tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Phi thơm hành tỏi với một chút dầu ăn. Sau đó, cho rau vào xào. Đậy nắp cho rau xìu xuống. Nấu ở lửa vừa.
  • Bước 3: Khi rau đã xìu xuống thì thêm hạt nêm, nước mắm và đảo đều cho rau ngấm gia vị.
  • Bước 4: Thêm một chút tỏi băm cho vào lúc rau còn nóng để dậy mùi. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi!

5.2. Mồng tơi nấu mướp

Canh mồng tơi nấu mướp
Canh mồng tơi nấu mướp

Nguyên liệu: 1 nắm mồng tơi, 1 trái mướp, muối, đường, hành lá và tiêu xay.

Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Rửa rau mồng tơi và mướp. Mướp cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo và phi thơm tỏi. Khi tỏi xém vàng thì cho mướp vào xào. Sau đó thêm nước vào.
  • Bước 3: Khi mướp chín được 2 phần thì cho mồng tơi vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 4: Thêm tiêu và hành lá vào trước khi tắt bếp.

Chúc bạn thành công với 2 công thức nấu ăn trên!

Mặc dù mồng tơi có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn nên chú ý khi sử dụng, đặt biệt những người bệnh gout. Mồng tơi khiến tình trạng bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

Do vậy, trong chế độ ăn uống của người bệnh gout, bạn nên chú ý về những loại thực phẩm gây tác dụng không tốt như mồng tơi. Đồng thời, kết hợp giữa chế độ ăn và các thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị Gout như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Gắm.

Trên đây là những thông tin về rau mồng tơi mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với những ai muốn biết thêm về rau mồng tơi.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận