Đề tài nghiên cứu tác dụng dây gắm trên mô hình chuột đực bị tăng acid uric máu

Đề tài “The Effect of Melinjo (Gnetum gnemon L.) Leaves and Melinjo Peel Extracts on Induced-Hyperuricemia Male Rats Model"

(Nghiên cứu tác dụng của chiết xuất từ lá và vỏ cây dây gắm (Gnetum gnemon L.) trên mô hình chuột đực bị tăng acid uric máu)

Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, tỷ lệ tăng acid uric máu đã gia tăng trên toàn thế giới. Ở Indonesia, tỷ lệ tăng acid uric trong máu là 32% ở người dưới 34 tuổi và tăng hàng năm. Một yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ gia tăng acid uric máu cao là tiêu thụ nhiều “khoai tây chiên”.

Trong khi đó, Dây gắm có nguồn gốc từ Indonesia và tại đây có nguồn nguyên liệu dồi dào. Do đó, điều quan trọng là tìm các hợp chất tự nhiên có thể làm giảm nồng độ acid uric với hiệu quả đảm bảo.

Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích đánh giá tác dụng của chiết xuất từ lá và vỏ dây gắm để giảm nồng độ acid uric trên mô hình chuột đực tăng acid uric máu.

Xem thêm: Đề tài nghiên cứu dây gắm làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh ở nam giới Nhật Bản

Phương pháp

Nguyên liệu thực vật

Hạt, lá và vỏ của Gnetum gnemon L. được lấy từ vườn thực vật của Monoko, Cikampek, Tây Java, Indonesia. Các mẫu vật đã được xác định trong Herbarium Bandungense, Sekolah Ilmu dan Teknologi Hayati, Institut Teknologi Bandung, Tây Java, Indonesia.

Chuẩn bị mẫu

Dây gắm được bóc tách vỏ và hạt. Hạt dây gắm được làm khô và nghiền để tăng cảm ứng acid uric máu. Lá và vỏ của dây gắm được chiết xuất bằng phương pháp hồi lưu với Ethanol nồng độ 96%. Chiết xuất lá và vỏ dây gắm được cô đặc.

Chuẩn bị thử nghiệm động vật

Xét nghiệm hạ huyết áp

Nghiên cứu này sử dụng Chuột Wistar đực, trọng lượng 180-200 g, tuổi từ 6-8 tuần từ Phòng thí nghiệm Biofarma, Cisarua, Lembang, Indonesia. 

Loài vật được giữ trong chu kỳ sáng và tối mỗi 12 giờ. Tất cả các động vật được cho ăn ở mức cân bằng tiêu chuẩn ăn kiêng và được cung cấp đủ nước. Tất cả các thí nghiệm trên động vật đều được tiến hành theo hướng dẫn đạo đức thể chế trong một tuần.

Thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng mười nhóm chuột Wistar đực và mỗi nhóm bao gồm 5 con chuột.

Các con vật được nhịn ăn trong 10 giờ trước khi đo ngày thứ nhất. Vào sáng hôm sau các con vật được đo nồng độ acid uric trước khi cảm ứng bằng máy quang phổ. Tất cả các các nhóm ngoại trừ Nhóm I (không tăng acid uric máu) được cho một lượng hạt dây gắm đơn giản 4,5g/kg thể trọng bằng đường uống để gây tăng acid uric máu. Trong vòng 1 giờ, tất cả các nhóm đã điều trị theo phác đồ điều trị. 

 • Nhóm I (không tăng acid uric máu) được dùng Na CMC 0,5% hỗn dịch uống; 
 • Nhóm II (đối chứng tích cực) được tiến hành mà không cần điều trị;
 • Nhóm III được cho allopurinol 10 mg/kg thể trọng; 
 • Nhóm IV được cho dùng probenecid 100 mg/kg trọng lượng cơ thể sau 9 ngày kể từ ngày khởi phát; 
 • Nhóm V, VI, VII được cho chiết xuất bằng ethanol của lá dây gắm ở liều 18, 36, 72 mg/kg thể trọng; 
 • Nhóm VIII, IX, X được chiết xuất ethanol của vỏ melinjo ở liều 13, 26 và 52 mg/kg thể trọng.

Đánh giá nồng độ acid uric bằng cách đo huyết thanh được thực hiện vào ngày 4, 7, 10, 14 và 18. Quá trình khởi phát đã ngừng sau 9 ngày kể từ ngày khởi phát, và việc điều trị được ngừng vào ngày 18.

Máu được lấy từ tĩnh mạch đuôi, và được ly tâm ở tốc độ 10.000 vòng/phút trong 10 phút. Các nồng độ acid uric được đo bằng thuốc thử kit bằng máy quang phổ (Microlab 300®).

Phân tích thống kê

Phân tích giữa các nhóm điều trị được thực hiện bằng cách sử dụng phân tích phương sai một chiều (ANOVA) và phân tích t-test độc lập bằng phần mềm SPSS phiên bản 21.0. Giá trị bằng p < 0,05 cho thấy sự khác biệt đáng kể.

Thảo luận

Mức độ cao hơn của acid uric trong máu được gọi là tăng acid uric máu và có thể gây ra kết tủa acid uric trong khớp, gây đau và viêm khớp Gout. Tăng acid uric máu là kết quả của việc tăng chuyển hóa (sản xuất quá mức) acid uric hoặc giảm bài tiết trong nước tiểu hoặc kết hợp cả hai.

Allopurinol là loại thuốc duy nhất được phép sử dụng để ức chế tổng hợp acid uric thông qua sự ức chế của xanthine oxidase. Các tác dụng phụ chính của allopurinol là phát ban da, giảm bạch cầu, và thỉnh thoảng nhiễm độc đường tiêu hóa.

Probenecid hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu acid uric ở các ống gần và do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. So sánh với probenecid đã được sử dụng để đánh giá khả năng tái hấp thu acid uric ở mức độ thấp hơn ở thận có thể biểu hiện bằng sự gia tăng nồng độ acid uric trong nước tiểu.

Nhóm dùng allopurinol không đạt được mức acid uric cao nhất so với nhóm kiểm soát tích cực. Nhóm có probenecid đạt đến mức acid uric cao nhất đã tiếp cận nhóm đối chứng tích cực, bởi vì thuốc so sánh probenecid chỉ được đưa ra vào ngày thứ 10.

Nhóm dùng allopurinol không cho thấy sự gia tăng mạnh về nồng độ acid uric, nhưng giảm dần. Ở nhóm dùng probenecid, sự giảm sau khi khởi phát được coi là rất mạnh.

Điều này phù hợp với việc so sánh allopurinol là phòng ngừa và probenecid là chữa bệnh. Sau khi đạt đến mức cao nhất, trong 4 ngày, allopurinol làm giảm 24,8% nồng độ acid uric, trong khi probenecid 45,6%.

Lá và vỏ Dây gắm được biết là có chứa flavonoid, có thể làm giảm acid uric mức độ bằng cách ức chế hoạt động của enzyme xanthine oxidase, vì vậy flavonoid là hợp chất có khả năng chống tăng acid uric máu. 

Hoạt động ức chế của xanthine oxidase từ chiết xuất ethanol của vỏ melinjo đã được thử nghiệm in vitro ở mức 45,46% so với hoạt tính của allopurinol 27,28%.

Kết luận

Chiết xuất ethanol của lá và vỏ cây Dây gắm (Gnetum gnemon L.) có tác dụng làm giảm uric nồng độ acid trong máu ở chuột tăng acid uric máu.

Nguồn: Nia K Sari, Andreanus A Soemardji, Irda Fidrianny (2019); The Effect of Melinjo (Gnetum gnemon L.) Leaves and Melinjo Peel Extracts on Induced-Hyperuricemia Male Rats Model; Journal of Medicine and Health; 4(2); 956 - 964.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

 • Hỗ trợ bổ can thận.
 • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

 • Người bị gout, viêm khớp
 • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận