Bệnh thấp khớp cấp - nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

Mục lục [ Ẩn ]

Thấp khớp cấp hay còn gọi là thấp tim hoặc sốt thấp khớp được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết hay thuộc hệ thống tạo keo. Cho tới nay, bệnh vẫn khá thường gặp ở các nước đang phát triển và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh van tim ở người trẻ tuổi.

Thanh - thiếu niên trong độ tuổi từ 6-15 là đối tượng thường mắc căn bệnh này nhất và được chia đều ở cả 2 giới nam và nữ. Tuy nhiên, không ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi trên 20.

Thấp khớp cấp gây biến chứng nguy hiểm đến cơ tim

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp cấp

- Do liên cầu khuẩn tan máu nhóm A gây viêm. Liên cầu này từ các ổ viêm ở tai - mũi - họng - răng rồi lan sang khớp.

 - Gen (truyền từ bố mẹ sang con)

- Môi trường

- Hooc môn

Triệu chứng của thấp khớp cấp là gì?

- Sốt: Đây cũng là triệu chứng xuất hiện sớm và diễn ra ở phần lớn bệnh nhân (gặp 71%). Thường không sốt cao, chỉ dao động từ 38-390C nhưng kéo dài một vài tuần làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh.

- Đau khớp: Kèm theo các cơn sốt là các cơn đau, vị trí bắt đầu thường ở các khớp lớn như khớp gối, khuỷu tay, khớp cổ chân. Các khớp sưng, nóng, đỏ, đau. Khớp to, nhỏ đều bị, cử động rất đau. Có khi không sưng mà chỉ đau. 

- Tổn thương ở cơ quan tiêu hoá: đau bụng vùng rốn, đau vùng gan, tiểu ra máu.

 - Dấu hiệu toàn thân: Sốt, viêm họng, mệt mỏi, xanh xao, ăn ngủ kém, đau nhức các khớp, nước tiểu đỏ, suy tim.

Phòng ngừa thấp khớp cấp như thế nào?

Thấp khớp cấp rất nguy hiểm bởi không chỉ gây tổn thương khớp, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn tới viêm cơ tim gây suy tim, hở van tim. Một số lưu ý dưới đây có thể giúp phòng ngừa thấp khớp cấp hiệu quả, ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

- Cần vệ sinh họng, miệng hàng ngày tránh không để người bệnh mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi, viêm amidan, viêm xoang.

- Trẻ lứa tuổi học đường (thường từ 6- 15 tuổi), nếu hay bị viêm họng kèm đau khớp hoặc có các biểu hiện như kể trên, cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh viêm khớp cấp kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh tốt có thể tránh các di chứng van tim sau này.

- Khi phát hiện người bệnh đã bị viêm đường hô hấp do vi khuẩn liên cầu nhóm A cần tích cực điều trị theo đơn của bác sĩ để tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh.

 - Khi tiếp xúc với người bị bệnh thấp khớp cấp nên đeo khẩu trang và có biện pháp tránh lây nhiễm bệnh.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)