Những điều bạn nên biết khi sử dụng quả chanh leo

Quả chanh leo (quả chanh dây) có tác dụng gì? Công dụng của quả chanh dây là gì? Ăn nhiều quả chanh leo có tốt không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của quả chanh leo đối với sức khỏe
Tác dụng của quả chanh leo đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả chanh leo (Quả chanh dây)

Chanh leo không chỉ ngon làm nước ép mà còn có thể chế biến thành một số món ăn, món tráng miệng. Hơn nữa, chanh dây cũng rất giàu chất dinh dưỡng nhất định nên loại quả này rất được khuyến khích tiêu thụ thường xuyên. 

Dưới đây là một số công dụng của quả chanh dây đối với sức khỏe.

1.1. Công dụng của quả chanh leo đối với bệnh gout, viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được chanh leo không? Quả chanh leo có tốt cho người bệnh viêm khớp không?

Theo các nghiên cứu cho thấy, beta caroten được tìm thấy trong loại quả này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Ngoài ra, vỏ quả chanh leo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, mang lại tác dụng chống viêm mạnh mẽ khi chúng được sử dụng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất vỏ chanh dây tím đối với chứng đau và chức năng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối. Đây là một tình trạng đau do viêm khớp gối.

Do đó, bạn có thể bổ sung chanh leo vào chế độ ăn cho người bệnh gout sẽ giúp giảm các cơn đau gout thường xuyên xảy ra.

>> Tư vấn về Bệnh Gout GỌI NGAY 0768 299 399 <<

1.2. Cải thiện sức khỏe của xương

Canh leo là một nguồn giàu chất khoáng như sắt, đồng, magie và phospho. Nó là một trái cây rất quan trọng để tăng mật độ xương khoáng chất và sức mạnh của xương.

Một số khoáng chất này là những phần không thể thiếu trong việc tạo ra chất xương bổ sung, tăng cường chất xương hiện có và tăng tốc độ sửa chữa.

Ăn chanh leo là một cách để loại bỏ, ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh loãng xương và các cơn đau và viêm liên quan xảy ra khi xương bị thoái hóa.

1.3. Ngăn ngừa ung thư

Ăn chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư

Chanh leo giúp tăng cường hoạt động chống ung thư. Các chất chống oxy hóa trong chanh leo chủ yếu giúp loại bỏ các gốc tự do, có tác dụng làm biến đổi DNA của các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư.

Chanh leo có chứa vitamin A, các flavonoid khác nhau và các hợp chất phenolic, tất cả đều có liên quan đến đặc tính chống ung thư, đặc biệt là đối với ung thư miệng và phổi.

1.4. Tốt cho sức khỏe làn da

Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong chanh dây rất tốt cho làn da. Chanh leo chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin A, Vitamin C, riboflavin và caroten. Những chất chống oxy hóa này làm giảm việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do được tạo ra bởi các tế bào cơ thể của chúng ta như một sản phẩm phụ và có thể gây lão hóa da. Các đặc tính chống viêm của chanh dây có xu hướng làm dịu làn da.

1.5. Một nguồn chất xơ tốt

Chanh leo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ là một thành phần quan trọng trong mọi thực phẩm vì nó giúp giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và luôn khỏe mạnh.

Những người bị rối loạn đường ruột và táo bón nên ăn trái cây giàu chất xơ vì nó giúp phân mềm hơn, cho phép đi tiêu dễ dàng.

Mặt khác, theo các chuyên gia, chất xơ cũng có lợi trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol. Vì nó không chứa bất kỳ sterol nào nên nó là một loại trái cây tuyệt vời cho những người bị bệnh tim.

Đối với nam giới dưới 30 tuổi, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 33,6 gam và đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 28 gam. 

Mỗi khẩu phần 100 gam chanh dây chứa 10,4 gam chất xơ. Vì vậy, chanh leo chiếm một phần đáng kể trong lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

1.6. Giúp giảm cân

Công dụng của quả chanh dây
Công dụng của quả chanh dây

Chanh leo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng vì nó có chứa ít calo, natri và chất béo. Nó cũng có hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cao.

Những chất dinh dưỡng này có hiệu quả cao trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Mặt khác, các chất xơ giúp cơ thể được no lâu, do đó giảm cảm giác thèm ăn.

1.7. Làm dịu các tình trạng hô hấp

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp của một số chiết xuất từ ​​vỏ chanh leo tím tạo ra một hỗn hợp bioflavonoid mới, có tác dụng long đờm, an thần và làm dịu hệ hô hấp. Nó có liên quan tích cực đến việc giảm các cơn hen suyễn, thở khò khè và ho gà.

1.8. Sức khỏe tim mạch

Chanh leo chứa nhiều acid phenolic và flavonoid giúp bảo vệ trái tim. Các polyphenol có trong hạt được phát hiện là có tác dụng thúc đẩy quá trình giãn mạch, tức là kéo dài mạch máu do làm giãn các tế bào cơ trơn bên trong thành mạch máu.

Việc mở rộng mạch máu này làm giảm căng thẳng mạch máu, do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa sterol thực vật giúp giảm mức cholesterol, do đó góp phần có lợi cho tim mạch.

1.9. Các công dụng khác của quả chanh leo

  • Tốt cho sức khỏe của mắt và thị lực
  • Hữu ích trong việc chữa bệnh thiếu máu
  • Tăng cường miễn dịch
  • Duy trì mái tóc khỏe mạnh
  • Giảm huyết áp

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của quả chanh leo. Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu về loại quả này nhé.

2.1. Quả chanh leo là gì?

Quả chanh leo (quả chanh dây) tiếng anh là Passion fruit. Quả có màu xanh khi còn non, chuyển màu vàng, màu lục hoặc tím khi chín.Quả có lớp vỏ bên ngoài dai bao bọc thịt chắc, ngon ngọt cùng với nhiều hạt. 

Quả thường có trọng lượng từ 35-50 g. Hạt nhiều, hình elip, nhỏ, cứng, màu nâu sẫm hoặc đen, có rãnh, dài khoảng 2,3 mm, có các vân ngang.

Hình ảnh quả chanh leo
Hình ảnh quả chanh leo

2.2. Các loại chanh leo

Hiện nay, chanh leo ăn được có gồm năm loại như sau:

2.2.1. Chanh leo tím

Đây là một trong những giống phổ biến nhất có quả hình cầu hoặc hình trứng nhỏ, chiều dài khoảng 4 đến 9 cm và đường kính từ 4 đến 7 cm. Chúng có lớp vỏ ngoài dễ vỡ và cùi màu vàng sẫm.

2.2.2. Chanh leo vàng

Những quả này có hình cầu đến thuôn dài và có bề mặt nhẵn màu vàng. Lớp vỏ ngoài của chúng cứng hơn và chúng lớn hơn với chiều dài từ 6 đến 12 cm và đường kính từ 4 đến 7 cm. Chúng tương đối ít mặn hơn và có tính axit hơn một chút.

2.2.3. Chanh leo ngọt

Quả có hình cầu đến hình trứng, có chiều dài từ 5 đến 9 cm và đường kính từ 4 đến 7 cm. Lớp vỏ của nó mỏng và dễ vỡ, có màu nâu nhạt đến cam và thường có màu tím với ít đốm hoặc đốm nhạt. Nó có một cùi màu xám nhạt, có mùi thơm và hơi chua.

2.2.4. Chanh leo khổng lồ

Nó có màu xanh vàng và đôi khi có màu hơi hồng. Nó có hình trứng thuôn dài, có chiều dài khoảng 20 đến 30 cm và đường kính 18 cm. Nó có cùi màu trắng nhạt đến màu cam, ngọt và chua.

2.2.5. Chanh leo chuối

Về cơ bản, đây là một loại quả hình thuôn dài có chiều dài khoảng 6 đến 20 cm và đường kính từ 3 đến 5 cm. Nó có một lớp pericarp màu vàng nhạt và đôi khi màu xanh lá cây, mỏng và linh hoạt nhưng da. 

Cùi của nó có màu hồng cá hồi đến màu cam đậm. Nó có mức độ axit thấp hơn và mùi thơm dễ chịu với chất lượng làm se.

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời của quả chanh

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong quả chanh leo

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo
Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo trong 100 gam có chứa:

  • Năng lượng: 406 kJ (97 kcal)
  • Carbohydrate: 22,4 gam
  • Chất xơ: 10,4 gam
  • Chất béo: 0,7 gam
  • Chất đạm: 2.2 gam
  • Vitamin: vitamin A 64 mcg (8% DV); vitamin B2 0,13 mg (11% DV), vitamin B3 1,5 mg (10% DV); vitamin B6 0,1 mg (8% DV); vitamin B9 14 mcg (4% DV); vitamin C 30 mg (36% DV) và vitamin K 0,7 mcg (1% DV).
  • Chất khoáng: canxi 12mg (1% DV); sắt 1,6 mg (12% DV); magie 29 mg (8% DV); phospho 68 mg (10% DV); kali 348 mg (7% DV); natri 28 mg (2% DV) và kẽm 0,1 mg (1% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Rủi ro khi sử dụng quả chanh leo

Rủi ro khi ăn quả chanh leo
Rủi ro khi ăn quả chanh leo

Mặc dù quả chanh leo cần thiết đối với sức khỏe, nhất là những người đang có ý định bổ sung loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì có thể gây ra những tác động bất lợi như sau:

Không tốt cho người bệnh tiểu đường

Chanh leo rất giàu carbohydrate và đường tự nhiên. Mặc dù đường có trong chanh dây tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

Vì vậy, tốt hơn hết là tránh xa loại trái cây này bằng mọi giá đối với những người hiện đang có lượng đường trong máu cao.

Đặc tính an thần

Quả chanh dây có đặc tính an thần nhờ nó chứa các chất như alcaloid. Với hàm lượng vừa phải, chức năng của các chất này có thể trở thành đặc tính chữa bệnh nhưng với số lượng quá lớn có thể gây ra một số vấn đề với hệ thống thần kinh.

Gây tương tác với một số loại thuốc

Những người bệnh đang điều trị chứng trầm cảm và lo âu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bổ sung chanh leo trong quá trình sử dụng thuốc.

Một số trường hợp y tế cũng cho thấy rằng không thể tiêu thụ chanh dây đối với những người mới sử dụng aspirin có đặc tính chống đông máu, tác dụng có thể làm loãng máu quá mức.

4. Món ăn ngon từ quả chanh leo

Cách tốt nhất để ăn chanh dây là ăn sống. Tuy nhiên, người ta có thể thêm cùi chanh leo vào sinh tố, bột yến mạch, trong nước xốt salad hoặc thêm vào món tráng miệng.

Dưới đây là một công thức bữa sáng rất lành mạnh mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

4.1. Yến mạch với chanh leo

Yến mạch kết hợp cùng chanh leo
Yến mạch kết hợp cùng chanh leo

Thành phần: 1/2 chén yến mạch ăn liền, 1 thìa cà phê hạt chia, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1/2 cốc sữa chua, ½ cốc sữa, 1 quả táo, 1 quả chanh dây, 5 quả hạnh nhân cắt nhỏ,, 1 muỗng cà phê nho khô và 1 muỗng cà phê mật ong.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho yến mạch, hạt chia, bột quế, sữa chua và sữa vào bát hoặc hộp đựng. Cho táo đã xay và cùi chanh dây vào. Trộn cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn kết hợp.
  • Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát (hoặc đậy nắp hộp) và để vào tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 3: Vào buổi sáng, thêm mật ong, hạnh nhân cắt nhỏ và nho khô vào yến mạch qua đêm. Nếu yến mạch quá đặc, hãy cho thêm một ít sữa.
  • Bước 4: Cho lên trên với chanh dây và thưởng thức.

4.2. Nước ép chanh leo 

Nước ép chanh leo
Nước ép chanh leo

Thành phần: 6 quả chanh dây chín, 1 muỗng cà phê đường và 5 cốc nước.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Để làm nước chanh leo giải khát, bạn hãy cắt đôi mỗi quả và bỏ hạt vào máy xay sinh tố. Cho khoảng 3 cốc nước vào máy xay. Xay ở mức thấp để không làm vỡ hạt.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp này qua một bộ lọc hoặc rây để loại bỏ hạt.
  • Bước 3: Thêm 2 cốc nước và đường vào khuấy đều.
  • Bước 4: Làm lạnh nước trái cây và thưởng thức ngay.

Chanh dây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù trái cây có vị chua và mùi thơm, nhưng nó là một món ăn nhẹ lành mạnh có thể được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày do chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có câu hỏi liên quan đến bệnh gout, hãy gọi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà
Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận