Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng thịt cừu

Thịt cừu là món ăn được ưa chuộng trên thế giới với nhiều tác dung tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy nó có tác dụng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của thịt cừu đối với sức khỏe
Tác dụng của thịt cừu đối với sức khỏe

1. Tác dụng của thịt cừu

Thịt cừu giàu protein và vitamin, khoáng chất. Do đó, thịt cừu có thể là một trong những thành phần tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số tác dụng của thịt cừu mà bạn có thể tham khảo.

1.1. Hỗ trợ tổng hợp Testosterone

Thịt cừu cũng là một loại thịt đỏ, trong đó các sợi cơ bao gồm hàm lượng sắt và kẽm cao. Thịt này cũng có nhiều chất béo bão hòa. Nam giới cần chất béo bão hòa để hỗ trợ tổng hợp testosterone liên quan đến selen và kẽm.

1.2. Cung cấp protein

Thịt cừu cung cấp protein
Thịt cừu cung cấp protein

Thịt động vật cung cấp protein hoàn chỉnh nhưng thịt cừu có cấu trúc các acid amin khác với những loại thịt khác. Nó là một nguồn tuyệt vời của acid amin leucine hỗ trợ quá trình đồng hóa, tái tạo và sửa chữa mô.

Khi so sánh với các loại thịt đỏ khác như thịt bò và thịt cừu, protein trong nó bị hạn chế. Protein cung cấp lượng đốt cháy thấp và bền vững.

Nó hỗ trợ cơ thể xây dựng, sửa chữa và bảo tồn khối lượng cơ. Thịt cừu có acid amin thiết yếu được coi là protein hoàn chỉnh vì nó bao gồm tất cả.

1.3. Chất chống oxy hóa mạnh

Thịt cừu có glutathione hoạt động như chất trung hòa gốc tự do. Nó được coi là một chất chống oxy hóa mạnh được cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên.

Mặc dù cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa này một cách tự nhiên, nhưng lượng ăn vào từ các nguồn thực phẩm sẽ hỗ trợ quá trình sản xuất tự nhiên.

1.4. Tăng cường sức khỏe của da

Với các acid béo omega-3 trong thịt này, da được bảo vệ chống oxy hóa , do đó giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và các đốm đồi mồi.

1.5. Tăng cường cơ bắp

Thịt cừu giúp tăng cường cơ bắp
Thịt cừu giúp tăng cường cơ bắp

Protein cũng tăng cường phục hồi các mô cơ. Điều này là do sự hiện diện của acid amin beta-alanine, tiền chất của carnosine và creatine.

Chế độ ăn uống đảm bảo với các acid amin này thúc đẩy hiệu suất, sức mạnh, giảm mệt mỏi và thúc đẩy quá trình đệm acid lactic gây suy cơ trong quá trình hoạt động.

1.6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Thịt cừu có hàm lượng kẽm cao hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Nó hỗ trợ các phản ứng enzym khác nhau tăng cường tiêu diệt mầm bệnh. Nó giúp chữa lành và giảm hình thành sẹo trong quá trình này.

Những người hoạt động nhiều nên đảm bảo lượng kẽm bổ sung vì kẽm có xu hướng bị mất qua mồ hôi.

Kẽm rất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch tối ưu, tổng hợp DNA và protein, chữa lành vết thương và cả sự phát triển hoặc tăng trưởng ở trẻ em. Nếu không đủ kẽm, hệ thống miễn dịch sẽ không thể hoạt động bình thường và dẫn đến các tình trạng sức khỏe từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi.

1.7. Duy trì cân nặng cân đối

Thịt cừu giúp duy trì cân nặng cân đối
Thịt cừu giúp duy trì cân nặng cân đối

Thịt cừu có chất béo có lợi cao hơn được gọi là acid linoleic liên hợp giúp thúc đẩy việc sử dụng chất béo dự trữ trong cơ thể làm nhiên liệu và cũng làm giảm lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Nó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và bao gồm cả tập thể dục nhịp điệu, nó còn giúp giảm cân.

1.8. Hỗ trợ hệ thần kinh

Hệ thống thần kinh cần các chất dinh dưỡng để hoạt động hiệu quả. Chế độ ăn uống cung cấp đủ lượng vitamin B và chất béo hỗ trợ các chức năng hiệu quả của dây thần kinh.

Vitamin B giúp duy trì hoạt động thần kinh và dẫn truyền thần kinh. Nó rất quan trọng đối với các dây thần kinh ngoại vi, vốn có liên quan nhiều hơn đến các vấn đề về tuần hoàn.

Nó hoạt động như một vỏ bọc cách điện xung quanh các sợi thần kinh để ngăn chặn sự mất tín hiệu điện trong quá trình truyền kích thích.

2. Những điều bạn nên biết về thịt cừu

Để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Thịt cừu là gì?

Hình ảnh thịt cừu
Hình ảnh thịt cừu

Thịt cừu là thịt từ những con cừu. Thịt cừu được coi là thịt đỏ vì hàm lượng lượng myoglobin cao, một loại protein được tìm thấy trong các mô cơ của một số loài động vật (ví dụ như bò) khiến thịt có màu đỏ khi tiếp xúc với oxy.

Hiện nay, trong khi thịt cừu là thịt đỏ, các giống ăn cỏ thường được coi là một nguồn protein lành mạnh và đáng tin cậy. Vì là một loại thịt nạc, có rất ít mỡ vân, nên phần lớn có thể dễ dàng cắt bỏ hai bên, giúp thịt ngon hơn.

Khi nói về hương vị, thịt cừu có hương vị nhẹ nhàng hơn thịt gà hoặc thịt bò. Hương vị của thịt đậm hơn khi cừu già đi, nhưng nó cũng trở nên dai hơn nên nhiều người thường thích ăn thịt cừu non.

2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt cừu

Thành phần dinh dưỡng của thịt cừu
Thành phần dinh dưỡng của thịt cừu

Đối với thịt cừu, dinh dưỡng của thịt cừu rất ấn tượng. Cụ thể, chỉ 100 gam thịt cừu chứa khoảng những thành phần sau:

  • 160 calo 
  • 23,5 gam protein
  • 6,6 gam chất béo (2,7 gam chất béo không bão hòa đơn)
  • 2,7 mcg vitamin B12 (45 % DV)
  • 4,4 mg kẽm (30 % DV)
  • 4,9 mg niacin (24 % DV)
  • 0,4 mg riboflavin (21 % DV)
  • 0,4 mg vitamin B6 (20 % DV)
  • 201 mg phốt pho (20 % DV)
  • 9,2 mcg selen (13 % DV)
  • 2,1 mg sắt (12 % DV)
  • 301 mg kali (9 % DV)
  • 0,1 mg thiamine (8 % DV)
  • 0,8 mg acid pantothenic (8 % DV)
  • 0,1 mg đồng (7 % DV)
  • 22,1 mg magie (6 % DV)

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

Xem thêm: Tác dụng và cách dùng cao ngựa: Bạn có biết?

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn thịt cừu

Mặc dù thịt cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại các tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên khi ăn quá nhiều thịt cừu có thể gây ra những tác dụng bất lợi như sau:

  • Nguy cơ tăng huyết áp cao hơn
  • Cholesterol cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Các vấn đề về bệnh tim mạch
  • Bệnh ung thư

Như đã đề cập, loại thịt đỏ này có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao, do đó, mặc dù ăn thịt cừu ở mức độ vừa phải là điều có thể chấp nhận được, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mức cholesterol trong huyết thanh tổng thể của bạn tăng lên. 

Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp và tiểu đường . Lượng quá nhiều cũng làm tăng nồng độ purin trong cơ thể, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Trong một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết theo thời gian. 

Nó còn chứa các amin dị vòng (là chất gây ung thư khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ rất cao như chiên và nướng) có khả năng làm phát sinh các loại ung thư khác nhau như ruột kết, tuyến tiền liệt và vú.

Ngoài ra, thịt cừu là một loại thịt đỏ nên bạn nên hạn chế bổ sung nó vào chế độ ăn cho người bệnh gout để tránh những cơn đau nhức xuất hiện.

>>Giải đáp ngay những thắc mắc về bệnh gout qua hotline 0768 299 399

4. Một số chú ý khi dùng thịt cừu mà bạn nên biết

Quả thực, những lợi ích của thịt cừu ở trên là rất lớn nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn cần lưu ý để sử dụng thịt cừu đúng cách như sau:

  • Quy tắc tiêu thụ lành mạnh: có thể ăn thường xuyên, tối đa là 1 lần mỗi ngày, mỗi bữa ăn không quá 100 gam.
  • Quy tắc tiêu thụ của cơ thể kém phù hợp: nên hạn chế ăn thịt cừu, đặc biệt là dưới dạng sa tế. Bạn có thể ăn thịt cừu trong 2 tuần và một lần với lượng 50 gam.

5. Món ngon từ thịt cừu

Thịt cừu là một món ăn được ưa chuộng trên thế giới. Nó được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu về những món ăn chế biến từ thịt cừu nhé.

5.1. Cà ri thịt cừu

Cà ri thịt cừu
Cà ri thịt cừu

Nguyên liệu: Thịt cừu 200 gam, khoai tây 1 củ, cà rốt ½ củ, hành tây 1 củ, sốt cà ri 140 gam và nước 600ml.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Cắt thịt cừu, cà rốt và khoai tây thành miếng vừa ăn rồi cắt hành tây thành lát mỏng.
  • Bước 2: Cho dầu vào đun nóng. Thêm các nguyên liệu đã sơ chế vào.
  • Bước 3: Thêm nước vào nồi và đậy nắp lại. Sau khi đun sôi, hớt sạch bọt ở trên.
  • Bước 4: Đun lửa nhỏ trong 15 phút hoặc đến khi nước dùng đặc sệt lại.

5.2. Thịt cừu bít tết

Thịt cừu bít tết
Thịt cừu bít tết

Nguyên liệu gồm có: Thịt vai cừu 200 gam, tỏi 2 tép, dầu ô liu 1 thìa, muối và tiêu.

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Ướp thịt cừu với muối và tiêu.
  • Bước 2: Cho dầu ô liu vào chảo và phi thơm tỏi.
  • Bước 3: Nấu thịt cừu với lửa vừa đến lớn và trở mặt cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu.
  • Bước 4: Lấy thịt ra và cho ra đĩa thưởng thức.

Thịt cừu thực sự rất có lợi miễn là nó được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận