Tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe - Bạn có biết?

Thịt gà tây là món ăn nổi tiếng ở phương Tây. Nó đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng bất lợi. Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe
Tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe

1. Tác dụng của thịt gà tây

Thịt gà tây mang lại một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khi được sử dụng thay thế cho thịt đỏ. Dưới đây là một số lợi ích của thịt gà tây mà bạn có thể tham khảo.

1.1. Phòng chống ung thư

Gà tây bao gồm các khoáng chất vi lượng giúp ngăn ngừa ung thư. Gà tây chứa selen có một vai trò quan trọng trong hệ thống oxy hóa của cơ thể giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

1.2. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thịt gà tây có chứa một loại acid amin quan trọng được gọi là tryptophan. Tryptophan giúp sản xuất serotonin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

1.3. Giàu vitamin B

Thịt gà tây chứa nhiều vitamin nhóm B
Thịt gà tây chứa nhiều vitamin nhóm B

Gà tây chứa đầy đủ các loại vitamin B, đặc biệt là vitamin B3 (niacin) và vitamin B6 (pyridoxine). Vitamin đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và chúng tham gia vào các quá trình thiết yếu từ chuyển hóa năng lượng đến chức năng thần kinh và sản xuất hormone.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy lợi của chúng trong một số bệnh lý như:

  • Thiếu vitamin có liên quan đến trầm cảm. Nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh rằng bổ sung vitamin B giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.
  • Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một khẩu phần thịt gà tây khoảng 225 gam cung cấp một lượng vitamin đáng kể như vitamin B1 8% DV, vitamin B2 16% DV, vitamin B3 80% DV, vitamin B5 16% DV, vitamin B6 64% DV, vitamin B12 16% DV và folate 5% DV.

1.4. Tăng cường hormon tuyến giáp

Thịt gà tây cực kỳ tốt cho sức khỏe bệnh nhân tuyến giáp, vì nó có một nguồn selen cao cần thiết cho quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp. Do đó, hãy tiêu thụ những phần nhỏ thịt nạc này để giữ cho bản thân khỏe mạnh.

1.5. Giúp cải thiện tâm trạng

Ăn thịt gà tây giúp cải thiện tâm trạng
Ăn thịt gà tây giúp cải thiện tâm trạng

Các acid amin có thịt gà tây giúp tạo ra chất dẫn truyền thần kinh và và serotonin được sản xuất từ ​​tryptophan. Serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Do đó, những người bị lo lắng và trầm cảm được khuyên nên tiêu thụ gà tây vì lợi ích đặc biệt này.

1.6. Tăng các tế bào hồng cầu

Đối với phụ nữ, thịt gà tây vô cùng có lợi. Nó có một nguồn giàu chất sắt, kali, phốt pho và kẽm giúp tăng số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể. 

Điều này sẽ giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông và bảo vệ bạn khỏi các bệnh mùa đông.

1.7. Cải thiện tình trạng mất ngủ

Thịt gà tây chứa lượng Tryptophan tốt, được não bộ sử dụng để sản xuất serotonin. 

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu tâm trạng và mang lại cảm giác hạnh phúc, rất hữu ích cho những người bị mất ngủ. 

Selen là một chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong gà tây giúp khuyến khích giấc ngủ và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều người cũng ăn gà tây để chữa chứng mất ngủ vì nó chứa vitamin B3 và B6 rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng bệnh.

1.8. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Thịt gà tây tốt cho sức khỏe tim mạch
Thịt gà tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Thực phẩm này có thể giúp tăng mức cholesterol HDL “tốt” của cơ thể. HDL cholesterol di chuyển trong máu và giúp loại bỏ cholesterol LDL “xấu”.

Cholesterol LDL có thể làm hỏng thành động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bằng cách ăn các loại thực phẩm như gà tây làm tăng cholesterol HDL và tăng khả năng chống lại các bệnh này.

1.9. Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Gà tây và các loại gia cầm khác là một phần của chế độ ăn MIND. Các nhà khoa học đã tạo ra chế độ ăn uống MIND để làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến bệnh Alzheimer và các nguyên nhân khác của chứng sa sút trí tuệ.

Bằng cách ăn các sản phẩm từ gia cầm như gà tây ít nhất hai lần một tuần như một phần của chế độ ăn MIND, người lớn tuổi có thể duy trì trí nhớ và kỹ năng tư duy.

2. Những điều bạn nên biết về thịt gà tây

Để hiểu rõ hơn về thực phẩm này, mới bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Thịt gà tây là gì?

Hình ảnh thịt gà tây
Hình ảnh thịt gà tây

Thịt gà tây là loại thịt từ con gà tây, một loài chim lớn có nguồn gốc từ châu Mỹ. Những con chim này thường được thuần hóa và nuôi lấy thịt.

Nó có chân dài, cổ dài và đuôi hình quạt lớn và chiều dài thường là 90 - 100 cm. Đầu đuôi thường có màu hạt dẻ - màu nâu hoặc trắng, tùy thuộc vào phân loài. 

Nói chung, gà tây hoang dã có màu xám nâu sẫm đến hơi đen, với ánh kim óng ánh của lông. Ánh kim thay đổi từ đồng, đồng và vàng sang xanh lục hoặc đỏ. 

Lông cánh và lông đuôi có các dải sáng tối xen kẽ và các cánh tròn, có các lông tơ lớn giống như bút lông.

Đầu và cổ thường không có lông và được bao phủ bởi một loạt các nốt sần nổi lên, được gọi là "nốt sần", xuất hiện nhiều hơn ở con đực.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng thịt cừu

2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt gà tây

Thành phần dinh dưỡng của thịt gà tây
Thành phần dinh dưỡng của thịt gà tây

Ngoài hương vị tuyệt vời, gà tây nướng nguyên con là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. 

Giá trị dinh dưỡng trong 85 gam gà tây nướng cung cấp 8,075 mg Vitamin B3; 24,7 g Protein; 26,1 µg Selen; 0,547 mg Vitamin B6; 0,8 µg Vitamin B12; 189 mg Phốt pho; 2,13 mg Kẽm; 0,238 mg Vitamin B2 và 0,808 mg Vitamin B5. 

Hơn nữa, nhiều acid amin 0,264 g Tryptophan; 0,897 g Threonine; 0,708 g Isoleucine; 1,712 g Leucine; 2,038 g Lysine; 0,646 g Methionine và 0,233 g Cystine cũng được tìm thấy.

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn thịt gà tây

Gà tây là một thực phẩm lành mạnh và an toàn để tiêu thụ.  Tuy nhiên, có thể có một số tác dụng phụ. Những người không dung nạp hoặc dị ứng với thịt gà tây có thể có những rủi ro về sức khỏe. Một số tác dụng phụ nhẹ hơn của việc ăn gà tây bao gồm:

>> Tư vấn về Bệnh Gout GỌI NGAY 0768 299 399

  • Thịt gà tây chứa tryptophan có thể cải thiện giấc ngủ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.
  • Ăn quá nhiều có thể gây buồn nôn hoặc nôn nếu ăn thịt chưa chín kỹ, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng dạ dày.
  • Tăng cân có thể xảy ra nếu gà tây được tiêu thụ cùng với da. Có rất nhiều calo và một lượng chất béo cao được tìm thấy trong da gà tây. Ngay cả khi tiêu thụ một miếng da nhỏ cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn tới 70 calo.

4. Món ngon từ thịt gà tây

Thịt gà tây được chế biến thành những món ăn đặc biệt với những công thức khác nhau như thịt gà tây xào lăn, thịt gà tây bít tết,... Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những công thức chế biến gà tây sau đây:

4.1. Gà tây nướng bơ cam

Gà tây nướng bơ cam
Gà tây nướng bơ cam

Thành phần: 1 con gà tây lớn, 2 quả cam lớn, 3 muỗng canh bơ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê bột tỏi.

Cách chế biến thịt gà tây như sau:

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 ° C (350 ° F). 
  • Bước 2: Trộn hai quả cam lớn rồi chuyển nước ép vào chảo. Khi nước cam trong chảo, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi chất lỏng giảm đi một nửa. Nó phải đặc hơn nhiều về độ nhất quán.
  • Bước 3: Cho bơ, muối, tiêu đen và bột tỏi vào chảo cho đến khi tan hết rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Khi hỗn hợp đã nguội, nó sẽ đặc hơn. Chà xát khắp da bên ngoài của gà tây, sau đó cho gà tây vào lò nướng.
  • Bước 5:Nướng trong khoảng 2 tiếng rưỡi (tùy thuộc vào loại lò của bạn) cho đến khi da có màu vàng giòn.

4.2. Bít tết gà tây ướp sữa chua

Công thức này bao gồm việc ướp một số miếng thịt gà tây trong nước sốt sữa chua cà ri và sau đó nướng.

Bít tết gà tây ướp sữa chua
Bít tết gà tây ướp sữa chua

Thành phần: 1 cốc (240ml) sữa chua nguyên chất, 2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh tương cà chua, 1 muỗng cà phê ớt cayenne, 1 muỗng cà phê muối và một ít hạt tiêu đen

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Đổ cốc sữa chua vào hộp và thêm bột cà ri, tương cà chua, ớt cayenne, muối và hạt tiêu.
  • Bước 2: Trộn đều tất cả mọi thứ cho đến khi bạn có một hỗn hợp nước sốt sánh và mịn.
  • Bước 3: Đặt miếng thịt gà tây vào hộp đựng phần nước xốt và đậy kín. Sau khi tráng hoàn toàn, để hộp vào tủ lạnh cho đến ngày hôm sau.
  • Bước 4: Nướng gà tây vào ngày hôm sau là bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời.

Nhìn chung, thịt gà tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh nhưng một số người bệnh nên thận trọng khi ăn thịt gà tây như bệnh gout.

Nếu bạn đang mắc bệnh gout và cần tư vấn về chế độ ăn hoặc thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận