Những tác dụng vàng của hạt thông - Bạn có biết?

Hạt thông là một trong những loại hạt mà nhiều người chưa được biết đến. Tuy nhiên nó lại là loại hạt mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của hạt thông đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt thông đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt thông

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt thông mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bên cạnh công dụng thực phẩm, hạt thông đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và quản lý các rối loạn sức khỏe khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hạt thông:

1.1. Công dụng của hạt thông đối với bệnh gout và viêm khớp

Nhờ đặc tính chống viêm mà hạt thông trở thành thực phẩm tuyệt vời đối với người bệnh gout và viêm khớp.

Hạt thông tốt cho người bệnh gout
Hạt thông tốt cho người bệnh gout

Điều này là do nó có chứa polyphenol, là chất phytochemical hoạt động như chất chống oxy hóa trực tiếp hoặc gián tiếp làm giảm phản ứng viêm của cơ thể.

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt thông vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không phải lo lắng về triệu chứng của bệnh.

1.2. Hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Phospho trong loại hạt này là một chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong cơ thể, đứng thứ hai sau canxi. Phospho cần thiết cho tiêu hóa bên cạnh tác dụng hình thành xương và răng khỏe mạnh.

Phospho duy trì độ pH ổn định trong cơ thể bằng cách trung hòa acid. Ngoài ra, phospho là một chất điện giải được hiểu là giúp giảm táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Hạt thông giúp giảm cân bằng cách kích thích giải phóng các hormon ngăn chặn sự thèm ăn. 

Các chất béo bão hòa trong hạt thông giúp giải phóng nồng độ cao cholecystokinin, đây là hormon có tác dụng hạn chế sự thèm ăn. Do đó, thực phẩm này giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân.

1.4. Nguồn protein phong phú

Hạt thông là một nguồn protein phong phú
Hạt thông là một nguồn protein phong phú

Loại hạt này là một nguồn cung cấp protein dồi dào và chúng có thành phần cân bằng giữa các acid amin thiết yếu (các khối cấu tạo protein cần thiết cho cơ thể).

Nó có chứa arginine, một loại acid amin có đặc tính chống oxy hóa và tác dụng hạ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Arginine cũng có thể ức chế sự hình thành các cục máu đông.

Hơn nữa, nó cũng chứa lysine, một loại acid amin được tìm thấy với số lượng rất ít trong ngũ cốc. Do đó, thêm hạt thông vào chế phẩm ngũ cốc có thể cải thiện hàm lượng protein tổng thể.

1.5. Vai trò bảo vệ tim

Hạt thông bảo vệ tim thông qua các cơ chế sau:

  • Ức chế sự hình thành cục máu động trong động mạch và đảm bảo lưu lượng máu lưu thông khắp cơ thể.
  • Mức cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Nó chứa acid oleic, là một chất béo không bão hòa đơn làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Làm giảm các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao và mức độ căng thẳng oxy hóa cao.
  • Các gốc tự do dẫn đến sự tích tụ của các màng chất béo bên trong động mạch làm cản trở lưu lượng máu. Do đso, tim phải bơm mạnh để đảm bảo rằng máu đến từng bộ phận của cơ thể. Điều này làm suy yếu tim và thậm chí có thể dẫn đến suy tim.
  • Hạt này có chứa chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do.

1.6. Cải thiện thị lực

Hạt thông giúp cải thiện thị lực
Hạt thông giúp cải thiện thị lực

Lutein, một loại carotenoid có trong loại hạt này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và cải thiện thị lực.

Sự tiến triển của AMD dẫn đến sự hình thành máu và chất lỏng trong võng mạc gây tổn thương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm có nhiều lutein như hạt thông có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

1.7. Quản lý bệnh tiểu đường

Hạt thông cùng các loại hạt và quả hạch khác, có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này là do chúng có chứa chất béo, chất xơ và protein.

Magie cũng có thể cải thiện khả năng hấp thụ glucose của insulin. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong hạt thông làm giảm nồng độ hemoglobin A1c, một dấu hiệu quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.

1.8. Tăng cường sức khỏe não bộ

Hạt thông giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt thông giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Các acid béo omega-3 trong loại hạt này có thể tăng cường chức năng của các tế bào não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa omega-3 với việc cải thiện khả năng tư duy và lưu lượng máu lên não.

Các chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm căng thẳng tế bào và viêm trong não, có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ.

1.9. Tăng cường sức khỏe của da và tóc

Vì dầu hạt thông có đặc tính chữa bệnh nên nó được sử dụng như một liệu pháp xoa bóp. Nó có thể làm giảm nhiều triệu chứng bệnh như vảy nến, chàm, vết loét, ghẻ, mụn nhọt và ngứa. Dầu hạt này cũng giúp trẻ hóa làn da và mang lại vẻ tươi trẻ.

Hạt này là một nguồn giàu vitamin E, có tác dụng tăng cường sự phát triển của tóc. Ngoài ra, nó duy trì da dầu luôn trong tình trạng tốt nhất. Dầu này có thể hữu ích cho những người bị rụng tóc hoặc tóc mỏng.

2. Những điều bạn nên biết về hạt thông

Có thể đây là lần đầu tiên bạn được biết đến hạt thông dùng trong thực phẩm, hãy cùng tìm hiểu rõ về nó nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt thông

Hạt thông tiếng anh là Pine Nut, là hạt ăn được củ cây thông (họ Pinaceae, chi Pinus). Theo Tổ chức Nông lương, có khoảng 29 loại cung cấp các loại hạt ăn được, tuy nhiên chỉ có 20 loài đủ kích thước để trở thành thực phẩm.

Hình ảnh hạt thông
Hình ảnh hạt thông

Trong số 20 loại này, 4 loại hạt được đánh giá cao về hương vị và kích thước, bao gồm:

  • Hạt thông Trung Quốc hoặc Siberia (Pinus sibirica): Hạt có hình tam giác ngắn và hình giọt nước. Nó được trồng ở Đông Bắc Trung Quốc, Đông Nam Nga, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.
  • Hạt thông đá châu Âu (Pinus pinea): Nó có hình dáng dài và hình ngự lôi khi so sánh với các loại hạt Trung Quốc. Nó được trồng ở Trung Đông, Hy Lạp, miền nam nước Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Phi.
  • Hạt thông Chilgoza hoặc Himalaya (Pinus gerardiana): Nó có hình dáng dài và mảnh hơn so với các loại khác; được trồng ở miền Bắc Ấn Độ, Afghanistan và rừng Pakistan.
  • Hạt thông Pinon hoặc Pinyon (Pinus edulis): Hạt có kích thước trung bình. Loại này được ăn và sử dụng bởi người Mỹ bản địa.
Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn nên biết khi sử dụng phô mai

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt thông

Thành phần dinh dưỡng của hạt thông
Thành phần dinh dưỡng của hạt thông

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây trong 100 gam có chứa:

  • Năng lượng: 2815 kJ (673 kcal)
  • Carbohydrate: 13,1 gam
  • Chất xơ: 3,7 gam
  • Chất béo: 68,4 gam
  • Chất đạm: 13,7 gam
  • Vitamin: vitamin B1 0,4 mg (35% DV); vitamin B2 0,2 mg (17% DV), vitamin B3 4,4 mg (29% DV); vitamin B5 0,3 mg (6% DV); vitamin B6 0,1 mg (8% DV); vitamin B9 34 mcg (9% DV); vitamin C 0,8 mg (1% DV); vitamin K 53,9 mcg (51% DV) và vitamin E 9,3 mg (62% DV).
  • Chất khoáng: canxi 16mg (2% DV); sắt 1,3 mg (65% DV); magie 251 mg (71% DV); mangan 8,8 (419% DV); phospho 575 mg (82% DV); kali 597 mg (13% DV) và kẽm 6,4 mg (67% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Một số chú ý khi dùng hạt thông 

Cháo hạt thông
Cháo hạt thông

Khi dùng hạt thông, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Dị ứng có thể xảy ra các phản ứng nhẹ đến nặng, bao gồm sốc phản vệ. Nếu bạn là người dị ứng với hoa thông hoặc đậu phộng, bạn có thể dị ứng với hạt thông. Triệu chứng bao gồm: tức ngực, phát ban và nôn mửa.
  • Có thể xảy ra hỏi chứng hạt thông, là một chứng rối loạn di truyền sau khi ăn hạt thông. Điều này dẫn đến vị đắng kim loại trong 2 - 3 ngày sau khi ăn hạt thông và lưu lại trong miệng khoảng 2 - 4 tuần, Do đó bạn nên tránh ăn quá nhiều loại hạt này.
  • Khi bảo quản, cần để hạt ở nơi mát mẻ và nhiệt độ phòng thì sẽ bảo quản được 1 tuần hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Những người mắc bệnh tiêu chảy, người có nhiều đờm không nên ăn loại hạt này.
  • Không nên ăn quá nhiều loại hạt này. Tốt nhất nên ăn khoảng 15 đến 20 hạt (khoảng 30 gam) là tốt trong ngày.

4. Món ngon từ hạt thông

Với loại hạt mới lạ này, cách chế biến hạt thông như thế nào? Cùng theo dõi một số công thức sử dụng loại hạt này nhé.

4.1. Viên chà là và hạt thông

Viên chà là và hạt thông
Viên chà là và hạt thông

Nguyên liệu: Quả chà là 1 cốc (bỏ hạt và thái nhỏ), hạt thông 3 - 4 thìa (băm nhỏ) và dầu oliu 1 thìa cà phê.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Ngâm chà là trong nước ấm và nghiền thành hỗn hợp đặc.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo và cho hỗn hợp chà là vào. Nấu hỗn hợp trong khoảng 2 - 3 phút hoặc cho đến khi mềm. Sau đó, nhào hỗn hợp chà là (nếu cần).
  • Bước 3: Thêm hạt thông vào hỗn hợp chà là và trộn đều.
  • Bước 4: Chia hỗn hợp thành các phần bằng nhau và vo thành từng viên là được.

4.2. Salad bơ, rau bina với hạt thông

Salad rau bina, bơ và hạt thông
Salad rau bina, bơ và hạt thông

Nguyên liệu gồm có: 1 túi rau bina rửa sạch, 1 quả bơ cắt lát, 1 cốc hạt thông rang, 3 thìa dầu oliu, muối và hạt tiêu.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đánh bông dầu oliu, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát và rưới hỗn hợp trên lên. Trộn đều.

Trên đây là những thông tin về hạt thôn mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù đây là loại hạt mới lạ nhưng nó lại đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời như đối với người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận