Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với cơ thể là gì?

Hạnh nhân luôn được biết đến là một trong những loại hạt có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn đã nắm rõ những tác dụng mà nó mang lại chưa, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe

1. 15 Tác dụng của hạnh nhân

Hạt hạnh nhân chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như một số chất béo lành mạnh. Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chúng bao gồm giảm viêm, kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu, đồng thời giảm táo bón, rối loạn hô hấp,...

Cùng Cao Gắm tìm hiểu lý do vì sao thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể như vậy nhé.

1.1. Công dụng của hạnh nhân đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạnh nhân không? Hạt hạnh nhân có tốt cho người bệnh xương khớp không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người bệnh khi sử dụng thực phẩm này.

Người bệnh gout và viêm khớp hoàn toàn có thể sử dụng hạnh nhân trong chế độ ăn của người bệnh. 

Hạnh nhân tốt cho người bệnh gout
Hạnh nhân tốt cho người bệnh gout

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy rằng việc kết hợp thực phẩm này với chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.

Điều này là do trong thực phẩm này có chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể. Nhiều người thường nghĩ rằng chất béo là một chất không tốt đối với sức khỏe nhưng trên thực tế, một số acid béo nhất định cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, có thể không thể tự sản sinh ra các acid béo quan trọng cho cơ thể, đó là lý do vì sao chúng ta cần các nguồn thực phẩm này.

Hai acid béo rất quan trọng là acid linoleic và acid linolenic. Các acid béo này giúp giảm viêm toàn cơ thể, đây là tình trạng chung mà mọi người có thể mắc phải, bao gồm bệnh gout và viêm khớp. Do đó, bạn có thể bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn cho người bệnh gout và viêm khớp.

Tìm hiểu thêm chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Lợi ích của hạnh nhân đối với sức khỏe của xương

Cơ thể con người cần một hàm lượng canxi cần thiết để xây dựng và duy trì mô xương. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của mình, cơ thể bắt đầu đào thải canxi ra khỏi xương khiến chúng trở nên giòn và dễ gãy.

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, phospho có tác dụng tốt đối với sức khỏe của xương.

1.3. Ngăn ngừa bệnh tim

Hạnh nhân tốt cho tim mạch
Hạnh nhân tốt cho tim mạch

Chất béo không bão hòa đơn, protein và các khoáng chất chẳng hạn như magie, canxi, kali, đồng, mangan và arginine hỗ trợ chức năng tim mạch. Sự hiện diện của magie có thể giúp giảm cơn đau tim.

Tất cả những thành phần này giúp giảm sự hiện diện và tác động của các protein phản ứng C (CRP) gây ra tình trạng viêm làm tổn thương đến động mạch. 

Nó còn là một nguồn cung cấp acid folic tuyệt vời. Do đó, nó giúp làm giảm mức độ homocysteine góp phần tích tụ mảng bám chất béo trong động mạch. Hơn nữa, chất flavonoid có trong vỏ hạnh nhân kết hợp với vitamin E để tạo thành một lá chắn mạnh mẽ chống lại tổn thương thành động mạch. 

Đây cũng chính là lý do tại sao loại hạt này là một chất bổ sung tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao.

1.4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Như đã trình bày, thực phẩm này rất giàu acid béo không bão hòa giúp cân bằng lượng glucose trong máu và kiểm soát cách nó được cơ thể hấp thụ và sử dụng.

Điều này có nghĩa là nó có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường của bạn. Tạo thói quen không ăn hạnh nhân có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, có thể xuất hiện khi cơ thể ngừng phản ứng với insulin, cho phép mức glucose tăng quá mức. 

1.5. Đảm bảo sức khỏe tiêu hóa

Vỏ hạt chứa các hợp chất probiotic hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa chứa một số vi khuẩn tốt giúp tiêu hóa thức ăn và biến chúng thành các nguyên tố dinh dưỡng. 

Nếu không có vi khuẩn, hệ tiêu hóa có thể gặp phải một số vấn đề và có thể phát triển một loạt bệnh. Nó ngăn ngừa điều này vì chúng cải thiện số lượng vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật và thiếu hụt dinh dưỡng.

1.6. Hỗ trợ giảm cân

Ăn hạnh nhân giúp giảm cân
Ăn hạnh nhân giúp giảm cân

Sữa hạnh nhân không đường có thể được sử dụng trong chế độ ăn giảm cân của bạn. Nó có hàm lượng calo thấp và chất béo không bão hòa đơn chứa trong loại hạt này giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều. 

Chất xơ trong thực phẩm này cũng góp phần tạo ra cảm giác no, mặc dù chỉ ăn một lượng nhỏ. Chất xơ cũng góp phần thúc đẩy nhu động ruột ổn định, giúp giảm cân và sức khỏe chung của cơ thể thông qua việc loại bỏ độc tố.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng một chế độ ăn chứa loại hạt này, ít calo rất tốt cho những người béo phì để hỗ trợ giảm cân nặng dư thừa của họ. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ hạnh nhân (ít nhất hai lần một tuần) có nhiều khả năng giữ được cân nặng lý tưởng hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn hạnh nhân.

1.7. Duy trì chức năng não khỏe mạnh

Nó là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển và sức khỏe của não bộ con người. Từ lâu, nó đã được coi là một loại thực phẩm cần thiết cho trẻ em đang lớn.

Thực phẩm này là một trong những thực phẩm tốt cho não bộ do chứa nhiều riboflavin và L-carnitine. Hai chất này ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và hỗ trợ hoạt động thần kinh khỏe mạnh, làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong não.

1.8. Cải thiện sức khỏe làn da

Ăn hạnh nhân giúp cải thiện làn da
Ăn hạnh nhân giúp cải thiện làn da

Bạn đang mong muốn có một làn da khỏe mạnh? Ăn hạnh nhân! Thực phẩm này là một nguồn tuyệt vời nhờ thành phần vitamin E và chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và giảm viêm giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

Ngoài ra, nó còn chứa một lượng cao epicatechin, catechin, quercetin, isorhamnetin và kaempferol có thể chống lại những tổn thương do tia UV và chế độ ăn uống thiếu chất gây ra cho làn da. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại và ngăn ngừa ung thư da.

1.9. Các tác dụng khác của hạnh nhân

Ngoài những tác dụng tuyệt vời kể trên, thực phẩm này còn mang lại nhiều tác dụng khác như:

  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch
  • Tăng cường khối lượng cơ
  • Duy trì cân bằng điện giải 
  • Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
  • Tốt cho người bệnh thiếu máu

2. Những điều bạn nên biết về cây hạnh nhân

Với những tác dụng tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe, mời bạn đọc cùng Cao gắm tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạnh nhân

Hạnh nhân tiếng anh là almond. Hạnh nhân thực chất là hạt của quả hạnh đào. Cây hạnh đào (có nơi gọi là cây hạnh nhân) có danh pháp khoa học là Prunus dulcis và chúng có nguồn gốc từ Trung Đông, Ấn Độ và Bắc Phi.

Vị của nó có thể từ ngọt đến đắng. Hạnh nhân ngọt có thể ăn trực tiếp trong khi loại hạnh nhân đắng được sử dụng làm dầu, thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn nhưng nhiều người cho rằng loại có vị đắng độc hại ngay cả với liều nhỏ vì nó có chứa cyanua.

Hình ảnh về dầu hạnh nhân
Hình ảnh về dầu hạnh nhân

Vậy, dầu hạnh nhân là gì? Đây là một trong những loại tinh dầu tốt cho việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Tác dụng của dầu hạnh nhân mang đầy đủ những tác dụng như đã kể trên của thực phẩm này.

Có thể bạn chưa biết?

  • Cây hạnh đào là cây lâu đời nhất được thuần hóa có niên đại từ 3000 đến 2000 năm trước Công nguyên ở Jordan.
  • Hạnh nhân có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 2 năm và điều này là do hàm lượng vitamin E cao.
Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về hạt macca

2.2. Các loại hạnh nhân

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có 3 loại hạnh nhân phổ biến bao gồm:

  • Hạnh nhân Mỹ: Loại này có vỏ bóng, đều màu, màu vàng sáng, hạt nhỏ, vỏ mỏng và thường nứt nên dễ ăn. 
  • Hạnh nhân Trung Quốc: Loại này có vỏ có độ bóng thấp, không đều màu, xỉn màu do dùng nhiều chất bảo quản. Hạt nhỏ như hạnh nhân mỹ nhưng vỏ dày và ít hạt nứt nên rất khó ăn. Mùi không thơm và ngon như loại của Mỹ.
  • Hạnh nhân Hàn Quốc: Loại này thường được tiêu thụ dưới dạng tẩm mật ong và rất thích hợp trở thành món tráng miệng và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nhiều tài liệu cho thấy, nó là một nguồn giàu năng lượng, chất xơ, protein và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, kali, magie và kẽm. 

Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân
Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân

So với tất cả các loại hạt khác, nó là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng và các thành phần có lợi nhất.

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam hạnh nhân bao gồm:

  • Năng lượng: 2.418 kJ (578 kcal)
  • Carbohydrate: 20 gam
  • Đường: 5 gam
  • Chất xơ: 12 gam
  • Chất béo: 51 gam
  • Chất đạm: 22 gam
  • Vitamin: Vitamin B1 0,24 mg (21% DV); Vitamin B2 0,8 mg (67% DV); vitamin B3 4 mg (27% DV); vitamin B5 0,3 mg (6% DV); vitamin B6 0,13 mg (10% DV); vitamin B9 29 mcg (7% DV) và vitamin E 26,22 mg (175% DV).
  • Chất khoáng: canxi 248 mg (25% DV), sắt 4 mg (31% DV), magie 275 mg (77% DV); phospho 474 mg (68% DV); kali 728 mg (15% DV) và kẽm 

3. Rủi ro khi ăn hạnh nhân

Mặc dù hạnh nhân tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó cũng có những hạn chế riêng nếu tiêu thụ quá mức. Một số người có thể bị dị ứng do tiêu thụ quá nhiều loại hạt này. Dưới đây là một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng thực phẩm này:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Khó nuốt
  • Bệnh tiêu chảy
  • Ngứa dữ dội

4. Một số lưu ý khi dùng hạnh nhân mà bạn nên biết

Lưu ý khi sử dụng hạt hạnh nhân
Lưu ý khi sử dụng hạt hạnh nhân

Khi sử dụng hạnh nhân, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không ăn hạt bị hỏng vì khi bảo quản không đúng cách, hạnh nhân có thể sinh ra một chất độc gây nguy hiểm đến tính mạng
  • Người bị dị ứng với loại hạt này thì cần tránh sử dụng chúng
  • Không nên ăn quá nhiều

5. Món ngon từ hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt được nhiều người ưa thích. Nó cũng được chế biến dưới nhiều món ăn khác nhau như bánh hạnh nhân, sữa hạnh nhân,... Dưới đây là một số món ăn chế biến từ hạnh nhân mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân tốt cho sức khỏe
Sữa hạnh nhân tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu gồm có: 50 gam hạnh nhân sống, 400 mL nước, muối và mạch nha.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch hạnh nhân và ngâm 8 tiếng trong nước. Sau đó, bóc vỏ lụa nâu bên ngoài.
  • Bước 2: Cho hạt đã bóc vỏ vào máy xay cùng với nước. Xay nhuyễn.
  • Bước 3: Lọc lấy phần nước, phần bã có thể trộn bột làm bánh, chả chiên,...
  • Bước 4: Cho nước vào nồi đun với lửa nhỏ, thêm tí muối, mạch nha và đun trong khoảng 5 phút là được.

5.2. Brownie hạnh nhân

Brownie hạnh nhân thích hợp là một món tráng miệng
Brownie hạnh nhân thích hợp là một món tráng miệng

Nguyên liệu gồm có: Khuôn bánh 15x20cm, 210 gam bột mì, 210 gam đường, 140 gam powder, 4 quả trứng, 180 gam bơ đun chảy, 1 ống vani, 140 gam chocolate cắt nhỏ và hạnh nhân cắt lát.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm nóng lò 170 độ C. Lót giấy nến vào khuôn.
  • Bước 2: Rây và trộn đều hỗn hợp đường và bột trong một tô lớn.
  • Bước 3: Tạo một lỗ giữa cho hỗn hợp. Thêm bơ, trứng và vani vào. Trộn đều.
  • Bước 4: Cho chocolate cắt nhỏ vào trộn đều.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp vào khuôn và thêm hạnh nhân cắt lát lên trên bề mặt.
  • Bước 6: Nướng bánh trong lò đã được làm nóng ở 170 độ C trong 30 đến 35 phút. Sau đó lấy bánh ra để nguội và cắt miếng vuông.

6. Một số câu hỏi về hạnh nhân

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi sử dụng hạnh nhân:

Hạnh nhân có thể ăn sống được không?

Hình ảnh hạt nhân sống
Hình ảnh hạt nhân sống

Bạn hoàn toàn có thể ăn hạt hạnh nhân sống và sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích sức khỏe của loại hạt thơm ngon này.

Bên cạnh đó, hạnh nhân rang mang lại hương vị thơm ngon hơn và giải phóng một số tinh dầu tự nhiên. Điều này cũng làm cho các loại hạt hơi giòn hơn, tạo cho chúng màu sắc đặc trưng. Điều đó đang được nói, không có hại gì khi ăn chúng sống.

Tôi có thể ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân một ngày?

Mặc dù hạnh nhân được coi là tốt cho sức khỏe đối với bạn, nhưng bạn có thể tiêu thụ một lượng nhất định chúng. Số lượng hạnh nhân ăn vào tùy thuộc vào việc bạn đang muốn tăng cân hay giảm cân.

 Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cân nhiều hơn, thì bạn có thể ăn 40 hạt hạnh nhân mỗi ngày bắt đầu từ bữa sáng. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn chỉ nên ăn 5 hạt hạnh nhân với một ly sữa vào bữa sáng.

Trên đây là những thông tin về hạt hạnh nhân mà bạn có thể tham khảo. Loại hạt này rất tốt cho sức khỏe của con người, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận