Những điều bạn chưa biết về hạt macca

Hạt macca là một trong những loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết những tác dụng của nó là gì? Nó có thực sự tốt không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

1. Hạt macca có tác dụng gì?

Hạt macca là một trong những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu tác dụng của hạt macca nhé.

1.1. Công dụng của hạt macca đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt macca không? Hạt macca có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là những thắc mắc mà nhiều người bệnh khi ăn hạt macca.

Hạt macca tốt cho người bệnh gout
Hạt macca tốt cho người bệnh gout

Hạt macca là một nguồn cung cấp acid alpha-linoleic, một loại acid béo omega-3 chống viêm giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh gout và viêm khớp. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không gây đau nhức.

1.2. Lợi ích của hạt macca đối với sức khỏe của xương

Thực phẩm này là nguồn cung cấp canxi, magie và kali dồi dào. Những khoáng chất này có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, phospho trong các hạt thúc đẩy quá trình khoáng hóa của răng và xương chuyển hóa, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng

1.3. Hỗ trợ giảm cân 

Ăn hạt macca có béo không? Đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân cần tuân thủ theo đúng chế độ ăn kiêng và vận động cơ thể điều độ. Thêm hạt macca vào chế độ ăn uống là một cách để thực hiện điều đó.

Thực phẩm này có hàm lượng carbohydrate thấp nhưng chúng lại có lượng calo cao hơn một chút. Tuy nhiên nếu sử dụng với mức độ vừa phải thì đây không phải là vấn đề lớn.

1.4. Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hạt macca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa
Hạt macca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa

Loại hạt này có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm cao huyết áp, tăng triglycerides, tăng cholesterol HDL thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng.

Những yếu tố nguy cơ này làm tăng đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Bên cạnh việc sử dụng hạt macca, bạn nên tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

1.5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt macca có thể được đưa vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch vì chúng giúp giảm cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Loại hạt này rất giàu acid béo không bão hòa đơn giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm. Do đó chứng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mắc bệnh mạch vành.

Ngoài ra, do hàm lượng kali của chúng có thể làm huyết áp và góp phần vào cải thiện sức khỏe tim mạch.

1.6. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Hạt macca giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Hạt macca giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Một lợi ích sức khỏe khác của loại hạt này là do hàm lượng flavonoid cao của chúng. Flavonoid, được tìm thấy tự nhiên trong những loại cây này giúp ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương và bảo vệ khỏi các chất độc từ môi trường. 

Những flavonoid này chuyển đổi thành chất chống oxy hóa trong cơ thể của chúng ta. Những chất chống oxy hóa này tìm kiếm và tiêu diệt các gốc tự do và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các bệnh khác nhau và một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, cổ tử cung, phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày.

1.7. Tăng cường lượng chất béo lành mạnh

Hầu hết những loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa đơn, chất béo lành mạnh. Hạt macca có chứa 75% chất béo nhưng hầu hết trong đó là chất béo bão hòa đơn.

Trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, việc thay thế các chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày bằng những chất béo từ hạt macca có thể cải thiện đáng kể lượng lipid.

1.8. Cải thiện sức khỏe não bộ

Hạt macca giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Hạt macca giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Nói chung, các loại hạt đều có tác dụng tuyệt vời đối với nguy cơ đột quỵ. Acid oleic trong quả hạch có cũng được cho là có thể ngăn ngừa đột quỵ mặc dù vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Một loại acid khác là acid palmitoleic cũng là một thành phần quan trọng của myelin (myelin là một lớp chất béo bảo vệ các tế bào thần kinh trong não).

Chất dinh dưỡng khác trong hạt này là đồng, vitamin B1, mangan và magie, tất cả đều hỗ trợ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh lành mạnh.

Ngoài ra, omega-9 trong loại hạt này giúp cải thiện tâm trạng. Acid béo này có thể tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh thần kinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng acid béo omega-9 có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer.

1.9. Cải thiện sức khỏe làn da

Hạt macca chứa tocotrienols và squalane, hai hợp chất này quan trọng có tác dụng ngăn ngừa stress oxy hóa do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trên da.

Các acid béo thiết yếu trong hạt macca đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe làn da bằng cách sử dụng dầu hạt macca.

Acid palmitoleic cũng có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa da. Nó có thể ngăn chặn sự khởi đầu sớm của các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và các đốm đồi mồi.

2. Những điều bạn nên biết về cây hạt macca

Có lẽ nhiều người chưa biết hạt macca hoặc mới chỉ nghe tên mà chưa tìm hiểu về nó. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu rõ hơn nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt macca

Hạt macca là gì?

Hình ảnh cây macca
Hình ảnh cây macca

Hạt macca là quả của cây mắc ca có nguồn gốc từ Úc. Cây thuộc họ thực vật Proteaceae và có thể 14 mét. Các lá có hình elip và thường xếp thành từng chùm từ ba đến sáu.

Hoa cây macca mảnh mai. Quả của chúng cực kỳ cứng và có đỉnh nhọn, chứa một hoặc hai hạt.

Tìm hiểu thêm: 

  • Những thông tin bổ ích về hạt sen mà bạn nên biết
  • Những tác dụng vàng của hạt thông - Bạn có biết?

2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt macca

Hạt mắc ca chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 28 gam chứa 201 calo. Nó chứa 21 gam chất béo, trong đó chỉ 3 gam là chất béo bão hòa. Nó không chứa cholesterol và lượng natri đáng kể.

Giá trị dinh dưỡng của hạt macca trong 28 gam bao gồm:

  • 2 mg mangan (58% DV)
  • 3 mg thiamine (23% DV)
  • 2 mg đồng (11% DV)
  • 4 gam chất xơ (10% DV)
  • 37 mg magie (9% DV)
  • 1 mg sắt (6% DV)
  • 53 mg phốt pho (5% DV)
  • 1 mg vitamin B6 (4% DV)
  • 2 gam protein (4% DV)

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày).

3. Tác dụng bất lợi của hạt macca

Rủi ro khi ăn hạt macca
Rủi ro khi ăn hạt macca

Hạt macca mang lại những lợi ích tuyệt vời như thế, tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng không mong muốn khi sử dụng loại hạt này:

  • Dị ứng: Một số người có thể gây ra phản ứng quá mẫn trên da. Một số cá nhân cũng được báo cáo bị dị ứng như ho.
  • Huyết áp: Đối với những loại hạt được rang thêm muối có thể tăng mức huyết áp của bạn. Do đó, khi sử dụng nên chọn những loại không rang cùng với muối hoặc không đường.
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Mặc dù chúng cung cấp lượng chất xơ dồi dào nhưng khi ăn quá nhiều có thể gây ra táo bón. Một số người khác có thể bị đầy hơi và  tiêu chảy.

4. Một số lưu ý khi dùng hạt macca mà bạn nên biết

Khi sử dụng hạt macca, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Loại hạt này có một lớp vỏ khá dày và cứng nên rất khó mở nên khi mua hàng, bạn nên yêu cầu cửa hàng cung cấp thêm dụng cụ để mở hạt.
  • Vì quả macca chứa nhiều dầu nên nếu không dùng hết bạn nên bảo quản trong hũ kín, ở nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.
  • Không ăn quá nhiều hạt này trong một lần mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa khoảng 4 - 5 hạt.

5. Món ngon từ hạt macca

Loại hạt này bổ dưỡng như thế nhưng sử dụng như thế nào để tạo được sự hấp dẫn cho người sử dụng. Hãy cùng Cao Gắm theo dõi những cách chế biến hạt macca như sau:

5.1. Sữa hạt macca

Sữa hạt macca
Sữa hạt macca

Nguyên liệu: 130 gam hạt macca, 15 gam đường, 1 lít nước lọc và 500mL sữa tươi không đường.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tách hạt macca bằng dụng cụ chuyên dụng và ngâm trong nước từ 2 - 4 tiếng. Sau đó, vớt ra và để ráo.
  • Bước 2: Cho hạt macca, nước và đường vào xay thật nhuyễn. Dùng rây hoặc vải lọc để bỏ xác.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi và đun cùng với 500mL sữa tươi không đường đến khi chín là được.

5.2. Soup bí đỏ và hạt macca

Soup bí đỏ hạt macca
Soup bí đỏ hạt macca

Nguyên liệu: 2 thìa dầu oliu, 2 nhánh cần tây cắt nhỏ, 2 thìa canh gừng băm, 3 tép tỏi băm, 300 gam bí đỏ cắt nhỏ, 1 chén hạt macca dập nhỏ, rau mùi tây, muối và hạt tiêu xay.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đun nóng dầu trên chảo, cho hành tây, cần tây khuấy cho đến khi chín mềm. Thêm gừng, tỏi và nấu đến khi có mùi thơm.
  • Bước 2: Thêm bí đỏ và nước dùng vào đun sôi trên lửa nhỏ đến khi bí đỏ chín mềm. 
  • Bước 3: Cho thêm mùi tây vào và tắt bếp.
  • Bước 4: Để nguội rồi xay nhuyễn và cho ra bát to. Cuối cùng rắc thêm muối, hạt tiêu và trang trí.

Trên đây là những thông tin về hạt macca mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận