Những điều bạn nên biết về hạt phỉ

Hạt phỉ là một trong những loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giúp giảm cân, tốt cho người bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh gout,... Vậy, nó còn mang lại những tác dụng gì? Cách sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của hạt phỉ đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt phỉ đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt phỉ

Hạt phỉ là một trong những món ăn nhẹ ngon miệng và là một chất bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn. Dưới đây là một số trong nhiều cách bạn có thể hưởng lợi thêm từ hạt phỉ vào một chế độ ăn uống lành mạnh.

1.1. Công dụng của hạt phỉ đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt phỉ không? Người bệnh viêm khớp có ăn được hạt phỉ không? Đây chắc hẳn là một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt phỉ.

Người bệnh gout có thể ăn được hạt phỉ
Người bệnh gout có thể ăn được hạt phỉ

Người bệnh gout và viêm khớp hoàn toàn có thể sử dụng hạt phỉ trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Theo một nghiên cứu năm 2013 nhận thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu loại hạt này làm giảm các dấu hiệu viêm ở những người tham gia. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác lại cho thấy sự thay đổi của các dấu hiệu viêm sau khi ăn quả phỉ là không đáng kể.

Tóm lại, bạn vẫn có thể bổ sung hạt phỉ vào chế độ ăn cho người bệnh gout và viêm khớp.

1.2. Tốt cho sức khỏe của xương

Mangan là một trong những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nó tác động đáng kể đến sức mạnh và độ bền của xương, răng.

Theo một nghiên cứu cho thấy chỉ cần sử dụng 28 gam loại hạt này có thể cung cấp tới 87% lượng mangan hàng ngày và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và các khớp bị đau.

1.3. Tốt cho sức khỏe của tóc và da

Loại hạt này cung cấp một lượng lớn vitamin E giúp duy trì tóc và da khỏe mạnh bằng việc cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm.

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa thiệt hại do khói thuốc lá hoặc tia UV có thể dẫn đến lão hóa sớm và ung thư da. Nó thúc đẩy lưu thông và giảm viêm. 

Ngoài ra, vitamin E còn giúp điều trị nếp nhăn, mụn trứng cá và sẹo nhờ khả năng tái tạo tế bào da.

1.4. Hỗ trợ giảm cân

Hạt phỉ giúp hỗ trợ giảm cân
Hạt phỉ giúp hỗ trợ giảm cân

Thực phẩm này hoạt động như một chất kích thích tuyệt vời cho sự trao đổi chất lành mạnh trong cơ thể. Những người sử dụng nhiều hạt này trong chế độ ăn có thể thúc đẩy giảm cân.

Thiamin là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất lành mạnh. Nó hỗ trợ chuyển đổi carbohydrate thành glucose, một nguồn năng lượng được cơ thể sử dụng để hoạt động.

Bên cạnh đso, mangan giúp giảm cân ở những người thừa cân và béo phì vì nó có thể cải thiện các enzyme tiêu hóa. Thành phần chất béo, chất xơ và protein mang lại cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn no trong thời gian dài hơn.

1.5. Quản lý bệnh tiểu đường

Thực phẩm dành cho người bệnh tiểu đường phải bao gồm các chất béo không bão hòa đơn. Hạt phỉ có chứa nguồn chất béo tốt, đảm bảo có được lợi ích của các chất béo tốt mà không lo ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Nó đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự dung nạp glucose và hàm lượng mangan cao giúp chống lại bệnh tiểu đường khi được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống. 

Hơn nữa, thực phẩm này còn là một nguồn giàu magie giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1.6. Tăng cường sức khỏe não bộ

Hạt phỉ chứa nhiều nguyên tố giúp cải thiện nhận thức và não bộ, đồng thời ngăn ngừa các bệnh thoái hóa. Nó có chứa hàm lượng cao mangan, vitamin E, folate, thiamin và acid béo giúp não bộ luôn nhạy bén.

Hạt phỉ giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt phỉ giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Hàm lượng cao vitamin E có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh như Parkinson, sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Thiamin còn được coi là vitamin cho hệ thần kinh. Nó có vai trò quan trọng trong hoạt động của các dây thần kinh và rất cần thiết cho chức năng nhận thức.Sự thiếu hụt thiamin có thể gây hại cho não.

Hàm lượng cao acid béo cũng như protein hỗ trợ thần kinh và giúp chống lại bệnh trầm cảm.

Folate trong hạt phỉ có tác dụng giúp cột sống vào não bộ của thai nhi phát triển trong thời kỳ mang thai. Chất này còn có tác dụng làm chậm các rối loạn thoái hóa liên quan đến não ở người lớn tuổi.

1.7. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt này chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh một nguồn chất xơ tuyệt vời, nó còn có lượng acid béo không bão hòa đơn lành mạnh giúp giảm cholesterol LDL và thúc đẩy cholesterol HDL.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu hạt phỉ giúp giảm mức cholesterol LDL, thúc đầy lipid máu và giảm viêm. Nó còn chứa lượng magie giúp điều chỉnh cân bằng của kali và canxi cần thiết cho huyết áp.

1.8. Các tác dụng khác của hạt phỉ

Bên cạnh những lợi ích kể trên, hạt phỉ còn mang lại những tác dụng như sau:

  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh
  • Tăng cường cơ bắp
  • Cải thiện số lượng tinh trùng

2. Những điều bạn nên biết về hạt phỉ

Với những tác dụng tuyệt vời của hạt phỉ kể trên, cùng tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt phỉ

Hình ảnh về hạt phỉ
Hình ảnh về hạt phỉ

Hạt phỉ là một loại hạt có nguồn gốc thuộc chi Corylus. Nó có hình cầu gần giống hình bầu dục, đường kính từ 10 đến 15mm và dài từ 15 đến 25 mm với lớp vỏ xơ bên ngoài bao quanh lớp vỏ nhẵn.

Nhân hạt có thể ăn sống, rang hoặc xay thành bột. Nó co vị đắng và được sử dụng trong các món ăn, kể cả món mặn cũng như món ngọt. Tuy nhiên nó thừng thường được sử dụng trong các món tráng miệng, đặc biệt kết hợp với socola.

Dầu hạt phỉ có hương vị mạnh được sử dụng như một loại dầu ăn. Bơ hạt phỉ được công nhận là một trong những món ăn bổ dưỡng cho người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: 

 

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt phỉ

Hạt phỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Hạt phỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Hạt phỉ có các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và cũng cho sự phát triển cơ thể con người. Giá trị dinh dưỡng trong 28 gam hạt phỉ bao gồm:

  • 176 calo
  • 4,7 gam carbohydrate
  • 4,2 gam protein
  • 17 gam chất béo
  • 2,7 gam chất xơ
  • 1,7 mg mangan (86% DV)
  • 0,5 mg đồng (24% DV)
  • 4,2 mg vitamin E (21% DV)
  • 0,2 mg thiamine (12% DV)
  • 45,6 mg magiê (11% DV)
  • 0,2 mg vitamin B6 (8% DV)
  • 31,6 mcg folate (8% DV)
  • 81,2 mg phốt pho (8% DV)
  • 1,3 mg sắt (7% DV)
  • 4 mcg vitamin K (5% DV)
  • 190 mg kali (5% DV)
  • 0,7 mg kẽm (5% DV)

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Rủi ro khi ăn hạt phỉ

Mặc dù hạt phỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng nhưng một số người có thể gặp những tác dụng phụ mà nó mang lại, bao gồm:

  • Tình trạng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng
  • Nổi mề đay và chàm trên da
  • Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
  • Phù mạnh

Vì vậy, hãy kiểm tra trước khi sử dụng thực phẩm này, tốt hơn hết bạn nên thận trọng trước bất kỳ tác dụng phụ nào của hạt phỉ.

4. Một số chú ý khi dùng hạt phỉ 

Lưu ý khi ăn hạt phỉ
Lưu ý khi ăn hạt phỉ

Khi sử dụng hạt phỉ, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Người khỏe mạnh không dị ứng với hạt phỉ, người bệnh ung thư, tiểu đường, người muốn giảm cân, người ăn chay, người lao động cần nhiều năng lượng,.. có thể sử dụng loại hạt này.
  • Chỉ nên sử dụng khoảng 20 hạt mỗi ngày để tránh xuất hiện các tác dụng phụ.

5. Món ngon từ hạt phỉ

Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể tham khảo khi chế biến món ăn từ hạt phỉ:

5.1. Sữa hạt phỉ

Hình ảnh sữa hạt phỉ
Hình ảnh sữa hạt phỉ

Nguyên liệu gồm có: 80 gam hạt phỉ và 360ml nước.

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Ngâm hạt phỉ với nước và để qua đêm cho nó mềm ra. Sau khi đã ngâm thì rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Cho hạt đã ngâm vào 200ml nước lọc vào máy xay và xay nhuyễn. Khi xay bạn có thể cho vài giọt tinh chất vani sẽ giúp sữa được thơm hơn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay ra rây để lấy phần sữa. 

Với mùi hương dễ chịu cùng vị béo ngậy đã khiến sữa hạt phỉ trở thành thức uống được nhiều người ưa thích.

5.2. Đậu que xào hạt phỉ

Đậu que xào hạt phỉ
Đậu que xào hạt phỉ

Nguyên liệu gồm có: 500 gam đậu que, 50 gam hạt phỉ, dầu oliu hoặc dầu hạt phỉ, đường, muối và tiêu.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu que và cắt thành những khúc vừa ăn. Đun sôi nước và cho một chút muối vào rồi cho đậu que xào nấu tái chín thì vớt ra.
  • Bước 2: Hạt phỉ được tách vỏ và nghiền nhỏ.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó thêm khoảng một nửa hạt phỉ vào đảo đều đến khi hạt vàng ươm thơm phức thì cho đậu que và hạt phỉ còn lại vào. Đảo đều đến và nêm nếm sao cho vừa ăn.

Mùi thơm của hạt phỉ cùng với dầu oliu gây sức hấp dẫn lạ kỳ và mang lại cho bạn một bữa cơm tuyệt hảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn lành mạnh hoặc thành phần bổ sung thơm ngon thì hạt phỉ là một lựa chọn tuyệt vời. Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có câu hỏi liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới dây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận