Hạt hồ đào: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Hạt hồ đào là một trong những loại hạt được nhiều ưa chuộng bởi công dụng mà nó đem lại cho cơ thể. Vậy, thực phẩm này có tác dụng gì? Sử dụng như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của hạt hồ đào đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt hồ đào đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt hồ đào

Hạt hồ đào chứa lượng protein, chất béo lành mạnh và chất xơ có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng và cảm thấy hài lòng. Ngoài ra nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu nhé.

1.1. Công dụng của hạt hồ đào đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt hồ đào không? Hạt hồ đào có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là những thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt hồ đào.

Hạt hồ đào tốt cho người bệnh gout
Hạt hồ đào tốt cho người bệnh gout

Hạt hồ đào chứa nhiều chất béo omega-3 có thể giúp giảm đau do viêm khớp, bệnh gout bằng cách giảm viêm. Ngoài ra, magie, canxi, chất xơ, vitamin E và kẽm trong quả hồ đào cũng giúp hạt có đặc tính chống viêm. Do đó bạn có thể thêm hạt hồ đào vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Hỗ trợ hội chứng tiền kinh nguyệt và loãng xương

Quả hồ đào thường chứa nhiều phospho và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ. Mức phospho cao có thể giúp bạn duy trì mật độ xương cao hơn, răng chắc khỏe hơn và giảm đau cơ, chuột rút khi hoạt động gắng sức.

1.3. Tác dụng chống lão hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong loại hạt này có thể giúp cải thiện làn da bằng cách kích thích tái tạo làn da. Nhiều loại vitamin, cụ thể là vitamin A, E và acid ellagic là những chất có tác dụng chống lại gốc tự do gây ra lão hóa da, đặc biệt là nếp nhăn, vết chân chim và sự đổi màu da.

Hàm lượng chất xơ và kẽm cao trong quả hồ đào được cơ thể sử dụng để giải độc. Điều này giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và da nhờn

1.4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt hồ đào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt hồ đào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Hầu hết những chất béo được tìm thấy trong quả hồ đào là những acid béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Sử dụng những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn thay vì thực phẩm giàu chất béo bão hòa như khoai tây chiên có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

1.5. Ổn định lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt hồ đào có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể một phần là do hàm lượng chất xơ của chúng.

Mặc dù nó chủ yếu chứa chất xơ không hòa tan trong nước những chúng cũng chứa một chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước tạo thành một vật liệu giống như gel di chuyển qua cơ thể mà không bị tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Hơn nữa, chế độ ăn uống chứa thực phẩm này có thể cải thiện chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm sản xuất insulin.

1.6. Thúc đẩy chức năng não

Loại hạt này chứa chất dinh dưỡng có thể có lợi cho chức năng não, bao gồm cả acid béo không bão hòa đơn và đa. Đặc biệt, chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc suy giảm tinh thần và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu ở 4822 người lớn tuổi cho thấy những người ăn khoảng 10 gam hạt này mỗi ngày có khả năng nhân thức kém hơn 40% so với những người ăn nhiều hơn 10 gam mỗi ngày.

1.7. Thúc đẩy giảm cân

Hạt hồ đào giúp thúc đẩy giảm cân
Hạt hồ đào giúp thúc đẩy giảm cân

Tỷ lệ chất xơ cao trong các loại hạt này có thể giúp bạn giảm cân. Chất xơ có làm bạn cảm thấy no nhanh chóng và ngăn cản bạn muốn ăn quá nhiều. 

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể con người là tốc độ mà cơ thể sử dụng năng lượng khi nghỉ ngơi. Sự hiện diện của các nhóm vitamin B như niacin, riboflavin, acid pantothenic, thiamin, vitamin B6 và folate có thể cải thiện đáng kể sự trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra những chất này có thể làm giảm lượng Gremlin được sản xuất trong cơ thể. Đây là một loại hormon khiến bạn luôn cảm thấy đói.

1.8. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Hạt hồ đào chứa nhiều acid ellagic có đặc tính chống tăng sinh. Acid này ức chế sự liên kết của các tác nhân gây ung thư, tức là nitrosamine và hydrocacbon thơm đa vòng vào DNA. 

Cùng với chất béo không bão hòa đơn là acid oleic đã được biết đến là một chất có tác dụng hạn chế ung thư vú. Hơn nữa, bằng cách cải thiện chức năng của đường tiêu hóa, hạt hồ đào có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

2. Những điều bạn nên biết về hạt hồ đào

Với những công dụng tuyệt vời của hạt hồ đào kể trên, cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt hồ đào

Hồ đào là một loại hạt từ một loài cây có gai có nguồn gốc từ miền bắc Mexico và miền Nam Hoa Kỳ. Quả hạch là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Hình ảnh quả hồ đào xanh
Hình ảnh quả hồ đào xanh

Hạt hồ đào có phải là hạt óc chó không?

Hạt hồ đào thường bị nhầm lẫn là hạt óc chó do hai loại hạt này có hình dáng tương tự như nhau tuy nhiên chúng cũng có những đặc điểm khác nhau mà bạn có thể nhận biết được như:

  • Hình dáng bên ngoài:Cả hai loại đều có nếp nhăn nhưng màu sắc thì lại có sự khác biệt. Hạt óc chó có màu vàng sáng còn hạt hồ đào có màu nâu sẫm.
  • Hương vị: Hạt óc chó thường có vị đắng hơn so với hạt hồ đào.
  • Cách bảo quản: Hạt óc chó có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong một thời gian nhất định nhưng hạt hồ đào cần bảo quản ở tủ lạnh và nhiệt độ càng thấp càng tốt.
Xem thêm: Tác dụng của hạt dưa hấu và cách sử dụng

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt hồ đào

Hồ đào rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cho làn da, mắt, răng, xương, cơ và thần kinh khỏe mạnh như vitamin A, folate, niacin, riboflavin, thiamin, vitamin B6, vitamin E, canxi, sắt, magie, mangan, photpho và kẽm.

Khoảng 30 gam quả hồ đào khô có chứa:

  • Lượng calo: 196 
  • Chất đạm: 3 gam
  • Chất béo: 20 gam
  • Carbohydrate: 4 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Đường: 1 gam

3. Một số chú ý khi dùng hạt hồ đào 

Chỉ ăn quả hồ đào với lượng vừa phải
Chỉ ăn quả hồ đào với lượng vừa phải

Mặc dù hạt hồ đào rất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

  • Thận trọng đối với những người dễ dị ứng, khi đó bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở, ho, nổi mề đay,...
  • Không nên ăn quá nhiều vì nó có thể tăng lượng calo trong ngày khiến tăng cân không kiểm soát.

4. Món ngon từ hạt hồ đào

Hạt hồ đào là một trong những loại hạt được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời như bánh hồ đào, sữa hồ đào,... Dưới đây là một số công thức chế biến món ăn từ hạt hồ đào mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Kẹo hồ đào

Hình ảnh kẹo hồ đào
Hình ảnh kẹo hồ đào

Nguyên liệu gồm có: hạt hồ đào 125 gam, đường nâu 200 gam, hạt tiêu Jamaica 5 gam, bột quế 3 gam, muối 3 gam và nước 45mL.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Cho đường nâu vào nồi, sau đó thêm bột quế, muối và hạt tiêu Jamaica để dậy mùi thơm.
  • Bước 2: Thêm vào nồi 45 mL nước. Đun nóng hỗn hợp với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để đường mau tan.
  • Bước 3: Cho hạt hồ đào vào đảo đều để hạt được bọc một lớp đường thì lớp kẹo sẽ đẹp màu hơn.
  • Bước 4: Cho hạt hồ đào ra giấy nến, tách chúng không dính vào nhau. Công đoạn này cần thực hiện nhanh để hạt không dính vào nhau.

4.2. Bánh quy hồ đào 

Hình ảnh bánh quy hồ đào
Hình ảnh bánh quy hồ đào

Nguyên liệu gồm có: Hồ đào 125 gam, bột mì đa dụng 400 gam, muối, bơ lạt 345 gam, đường 120 gam, đường bột 65 gam và tinh chất vani 1 ống.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bật lò nướng lên ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt giấy nến vào khay nướng sẵn.
  • Bước 2: Xay nhỏ hạt hồ đào, sau đó trộn cùng với bột mì và muối để tạo thành hỗn hợp.
  • Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh bông bơ, thêm vani, đường, bột đã chuẩn bị và đánh lên tiếp đến khi đường tan hết.
  • Bước 4: Trộn hỗn hợp bột ở bước 2 vào phần bơ vừa đánh bông và trộn đều. Cho hỗn hợp vào khay nướng đã chuẩn bị. Chú ý nên để các phần bột cách xa nhau.
  • Bước 5: Cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 12 – 15 phút để bánh chín đều. Rắc thêm đường lên trên mặt bánh rồi để nghỉ 5 phút thì rắc bột thêm lần nữa.

Trên đây là những thông tin về hạt hồ đào mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận