Xét nghiệm để xác định bệnh gout và bệnh giả gout

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gout và bệnh giả gout đều do lắng đọng tinh thể muối tại khớp, cùng với các triệu chứng lâm sàng gần giống nhau đã gây nhiều khó khăn cho bác sĩ và người bệnh trong việc phân biệt giữa hai bệnh để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, nhờ có kính hiển vi phân cực trong phân tích hoạt dịch, các nhà nghiên cứu xác định được vai trò của từng loại vi tinh thể trong viêm khới cấp tính, mạn tính và viêm quanh khớp. Xét nghiệm này là tiêu chuẩn vàng phân biệt bệnh lý gout và giả gout.

Kính hiển vi phân cực giúp phân biệt bệnh gout và bệnh giả gout

Nhóm bệnh lý khớp là một trong những nhóm nguyên nhân thường gặp nhất gây nên tình trạng tàn phế, trong đó có bệnh lý khớp do tinh thể, viêm khớp tinh thể là một nhóm các bệnh liên quan đến việc lắng đọng tinh thể lên khớp hoặc mô mềm, gây nên tình trạng viêm khớp hoặc quanh khớp. Những tinh thể thường gặp gồm monosodium urate (MSU), calcium pyrophosphate dehydrate (CPPD), hydroxyaptite, calcium oxlate. Trong đó, tinh thể gây nên tình trạng viêm và có thể phát hiện qua phân tích dịch khớp là tinh thể urat (bệnh gout) và tinh thể CPPD (trước đây gọi là bệnh giả gout).

Theo nguyên cứu, tỷ suất hiện mắc bệnh của gout trong dân số chung trên thế giới dao động từ 2,8 đến 3,9% và ngày càng tăng. Bệnh gout gây nên tàn tật, giảm chất lượng sống và tăng nguy cơ tử vong. Bệnh gout có mối liên quan tới các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipit máu, đề kháng insulin, béo phì, suy giảm chức năng thận.

Bệnh gout và bệnh giả gout đều do lắng đọng tinh thể mối tại các khớp

Đối với bệnh giả gout (viêm khớp tinh thể CPPD) là nguyên nhân gây nên tình trạng canxi hóa sụn khớp với tỷ lệ hiện mắc trong dân số chung là 7-8,1%, gia tăng theo tuổi. Tại Việt Nam, theo khảo sát từ năm 2007-2012 trên cả nước có hơn 22 nghìn người mắc bệnh gout. Bệnh gout và bệnh giả gout có biểu hiện lâm sàng giống nhau trong đợt cấp, gâyviêm khớp và phần mềm quanh khớp. Tuy nhiên, chiến lược điều trị lâu dài của hai bệnh khác nhau. Hiện nay, nhờ có kính hiểm vi phân cực trong phân tích hoạt dịch, các nhà nghiên cứu xác định được vai trò của từng loại vi tinh thể viêm khớp cấp tính, mạn tính và viêm quanh khớp. Xét nghiệm này là tiêu chuẩn vàng phân biệt bệnh gout và giả gout. Soi dịch khớp dưới kính hiển vi phân cực tinh thể được tìm thấy thông qua hình thể và tính chất lưỡng chiết. Tinh thể xuất hiện các cấu trúc màu vàng sáng trên nền tối. Tinh thể lưỡng chiết dương tính sẽ có màu vàng khi định hướng song song với trục và màu xanh khi định hướng song song với trục trong ánh sáng phân cực. Ngược lại, tinh thể lưỡng chiết âm tính có màu vàng xanh khi định hướng song song với trục và màu vàng khi định hướng vuông góc. Tinh thể urat hình kim, có lưỡng chiết âm tính trong khi đó tinh thể CPPD hình chữ nhật hoặc que và lưỡng chiết dương tính.

Tinh thể muối urat phát quang khi soi trên kính hiển vi phân cực nền đen

Theo bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên, giảng viên bộ môn Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong số 133 ca có triệu chứng của viêm khớp tinh thể cấp đến khám và điều trị tại BV Nhân dân 115 có 124 ca dịch khớp gối và 9 ca dịch khớp cổ chân được chọc và soi dưới kính hiển vi phân cực. Kết quả cho thấy, tỷ lệ bệnh gout chiếm 48,8 % và viêm giả gout chiếm tỷ lệ 43,6%. Tác giả nghiên cứu cũng lưu ý khớp gối là vị trí thuận lợi để chọc dịch nhất và vô tình lại là vị trí tổn thương thường gặp nhất của viêm khớp giả gout. Ở nhóm bệnh gout, nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất từ 50-59 tuổi, tuổi trung bình là 45. Nhiều nghiên cứu trên thế giới ở nhóm sau 40 tuổi là nhóm được phát hiện mắc tỷ lệ gout cao nhất. Tuy nhiên, vẫn có ¼ trường hợp, khởi phát bệnh gout trước 40 tuổi, cho thấy đã có dấu hiệu trẻ hóa của độ tuổi mắc bệnh gout. 

Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 10% bệnh nhân gout được chuẩn đoán phát hiện muộn sau 5 năm, còn chuẩn đoán bệnh giả gout ít được chú ý. Đa số bệnh nhân chỉ được điều trị trong đợt cấp mà không được điều trị phòng ngừa. Thường bệnh nhân gout khởi phát ở bàn ngón chân cái, kế tiếp là khớp gối, khớp cổ chân. Ngược lại, bệnh giả gout đa phần khởi phát ở khớp gối (tỷ lệ 96,5%), kế đến là khớp cổ chân. Chính vì vậy, việc khai thác bệnh sử, đặc điểm lâm sàng cũng như soi dịch khớp của những bệnh nhân viêm khớp tinh thể đóng vai trò quan trọng trong chuẩn đoán đúng bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy, hơn 50% trường hợp viêm khớp giả gout có kèm trạng thái hóa khớp và gần 30% trường hợp có sự canxi hóa sụn, không ghi nhận có sự canxi hóa sụn trên những bệnh nhân gout.

Dung Cao (St)

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp cao gắm

 

Giá:155.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận