Những quan điểm sai lầm về bệnh gout vẫn tiếp diễn

Trải qua hơn 4000 năm, với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học, điều trị bệnh Gout đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc phát hiện ra vai trò acid uric trong các đợt viêm khớp cấp. Song không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh gây nhiều đau đớn này. Bài viết sau sẽ giải quyết những lầm tưởng về bệnh gout mà bạn có thể đang thắc mắc.

Mục lục [ Ẩn ]

Lầm tưởng về bệnh gout mà mọi người vẫn tin
Lầm tưởng về bệnh gout mà mọi người vẫn tin

Chắc hẳn nhiều người bênh gout luôn có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau về bệnh gout. Tuy nhiên, một số người lại có những lầm tưởng về bệnh gout, do đó nó có thể khiến người bệnh gặp những hậu quả khó lường. Vậy, mời bạn đọc điểm qua những quan điểm sai lầm này nhé.

Lầm tưởng 1: Bệnh gout là một căn bệnh hiếm gặp

Sự thật: Bệnh gout là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay.

Một số người cho rằng, bệnh gout là bệnh lý tương đối không phổ biến. Tuy nhiên tình trạng này xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, giới tính do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Lầm tưởng 2: Bệnh gout là bệnh viêm khớp

Sự thật: Bệnh gout là một loại viêm khớp.

Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp
Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp

Tình trạng bệnh gout là một trong những loại viêm khớp với phương pháp điều trị độc đáo. Đới với các loại viêm khớp khác nhau sẽ điều trị theo cách khác nhau.

Nó thường gây đau đớn hơn các bệnh viêm khớp khác và nhiều người so sánh cơn đau gout giống với việc sinh con hoặc gãy chân.

Lầm tưởng 3: Chỉ có người giàu có và béo phì mới mắc bệnh gout

Sự thật: Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh gout.

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout

Theo một nghiên cứu được công bố trên The Rheumatologist, nồng độ acid uric có xu hướng cao hơn ở những người thừa cân, có thể làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Nhưng cân nặng không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất của bệnh gout, có nghĩa là mọi người ở mọi kích cỡ đều có thể phát triển bệnh gout. Bệnh gout cũng phổ biến hơn ở những người có các vấn đề về sức khỏe khác, thường liên quan đến cân nặng, bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim và bệnh thận.

Gen cũng đóng vai trò to lớn. Trên thực tế, yếu tố di truyền có thể quan trọng hơn trong lượng khi nói đến nguy cơ mắc bệnh gout.

Lầm tưởng 4: Phụ nữ không bị bệnh gout

Sự thật: Bệnh gout ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ.

Bệnh gout không phân biệt giới tính
Bệnh gout không phân biệt giới tính

Phụ nữ có bị bệnh gút không? Mặc dù bệnh gout phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ vì phụ nữ có nồng độ acid uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ acid uric của phụ nữ gần bằng nam giới và tỷ lệ mắc bệnh gout ở nam giới và phụ nữ trở nên đồng đều hơn.

Đó là lý do tại sao phụ nữ phát triển bệnh gout có xu hướng xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh, trong khi nam giới có nhiều khả năng phát triển bệnh sớm hơn, thường ở độ tuổi từ 30 đến 50.

Nhưng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý rằng bệnh gout có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, bao gồm những người ở độ tuổi 20 và 30.

Lầm tưởng 5: Bệnh gout chỉ ảnh hưởng đến ngón chân cái

Sự thật: Bệnh gout có thể ảnh hưởng đến đầu gối, khuỷu tay và các khớp khác của cơ thể.

Bệnh gout ảnh hưởng đến ngón chân cái và các khớp khác
Bệnh gout ảnh hưởng đến ngón chân cái và các khớp khác

Cơn gout đầu tiên thường tấn công tại các khớp của ngón chân cái nhưng nó cũng có thể gây ra ở bất kỳ khớp nào, phổ biến nhất là mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay.

Ngoài ra, theo bác sĩ thấp khớp cho biết bệnh gout có xu hướng bùng phát ở những vùng đã bị viêm khớp. Hoặc theo Tiến sĩ Keenan “Theo nguyên tắc chung, bệnh gout hoạt động theo cách của nó trong cơ thể. Nếu không được điều trị, nó sẽ hoạt động theo con đường từ ngón chân cái, qua mắt cá chân rồi đến đầu gối, cột sống dưới,...”

Lầm tưởng 6: Bệnh gout đau đớn nhưng nó không quá nghiêm trọng

Sự thật: Bệnh gout có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn khớp và các vấn đề về tim.

Bệnh gout ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể
Bệnh gout ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Các cơn đau gout diễn ra có thế cực kỳ đau đớn. Nó có một số biến chứng bệnh gout nguy hiểm cần lưu ý.

Đầu tiên, bệnh gout tiến triển nặng có thể gây ra các khối tinh thể urat và các tế bào viêm, hay còn gọi là hạt tophi được hình thành dưới da. Chúng có thể ăn mòn khớp, da và mô xung quanh, gây tổn thương và cuối cùng là phá hủy khớp.

Thứ hai, nó có thể dẫn đến sỏi thận và bệnh lý về thận. Một giáo sư chuyên khoa thấp khớp cho biết “Khi tuổi cao, thận không thể xử lý được nhiều acid uric. Điều này khiến acid uric kết tinh và hình thành sỏi thận. Nó không chỉ gây đau đớn mà còn có hại cho thận.”

Cuối cùng, bệnh gout có thể gây hại cho tim của người bệnh. Trong một nghiên cứu được thực hiện đối với những đang được điều trị bệnh mạch vành và phát hiện những bệnh nhân bị gout có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 15% so với những người bệnh không mắc bệnh gout.

Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Lầm tưởng 7: Không có thuốc chữa bệnh gout hiệu quả

Sự thật: Nhiều loại thuốc chữa bệnh gout. Một số kiểm soát cơn đau và viêm ngay lập tức hoặc những loại khác giúp điều trị tận gốc nguyên nhân bệnh gout bằng cách loại bỏ các tinh thể acid uric lắng đọng.

Thuốc allopurinol điều trị bệnh gout
Thuốc allopurinol điều trị bệnh gout

Colchicin được sử dụng trong những đợt bệnh gout cấp tính. Nó hoạt động trong vòng vài phút đến vài giờ để ngăn chặn tình trạng viêm do gout gây ra.

Thuốc steroid dưới dạng thuốc tiêm cũng có tác dụng giảm tình trạng viêm, thường kiểm soát cơn đau và sưng tấy trong vòng 24 giờ.

Các loại thuốc khác như allopurinol, febuxostat và probenecid đều làm thuyên giảm tình trạng bệnh gout bằng cách kiểm soát acid uric trong máu.

Thuốc tiêm tĩnh mạch dạng cho người bệnh gout tiến triển, pegloticase, làm giảm nồng độ acid uric và giảm sự lắng đọng của các tinh thể acid uric trong khớp và mô mềm.

Ngoài ra, theo các chuyên gia cho biết, người bệnh gout cần phải dùng thuốc hạ acid uric suốt đời, thường dùng một đến hai viên thuốc mỗi ngày.

Lầm tưởng 8: Bệnh gout biến mất giữa các cơn đau gout

Sự thật: Không có triệu chứng không có nghĩa là bệnh gout đã biến mất.

Cơn đau gout có thể tái phát nhiều lần
Cơn đau gout có thể tái phát nhiều lần

Các cuộc tấn công gout thường kéo dài một đến hai tuần và sau đó giảm dần. Một số bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng này thường xuyên nhưng một số người khác có thể hoạt động đi lại trong thời gian dài trước khi xuất hiện một cơn đau gout khác.

Giữa các cơn đau này, người bệnh có thể không có triệu chứng bệnh gout đau đớn và ít nhiều cảm thấy ổn, tuy nhiên, nồng độ acid uric trong cơ thể vẫn có thể cao. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tuân theo phác đồ điều trị của bạn.

Lầm tưởng 9: Thực phẩm có hàm lượng acid cao dẫn đến nồng độ acid cao

Sự thật: Thực phẩm giàu purin, không phải thực phẩm có tính acid làm tăng nồng độ acid uric.

Thực phẩm chứa nhiều acid không làm tăng acid uric
Thực phẩm chứa nhiều acid không làm tăng acid uric

Khi nghe thấy “acid uric” và cho rằng thực phẩm có tính acid có liên quan đến acid uric những cả hai không có mối liên hệ đó. Trên thực tế, acid ascorbic (vitamin C) có trong trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm nồng độ acid uric.

Lầm tưởng 10: Người bệnh gout không thể ăn thịt

Sự thật: Người bệnh có thể ăn thịt và các thực phẩm giàu purin khác một cách điều độ.

Người bệnh gout có thể ăn thịt đỏ ở mức độ vừa phải
Người bệnh gout có thể ăn thịt đỏ ở mức độ vừa phải

Theo các chuyên gia cho biết, việc cắt giảm các thực phẩm giàu purin có thể kiểm soát bệnh gout và giảm các triệu chứng trong đợt bùng phát hoặc cơn gout.

Tuy nhiên, người bệnh không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ và các thực phẩm giàu purin khác mà chỉ cần hạn chế ăn chúng.

Lầm tưởng 11: Sữa và sữa chua làm tăng nồng độ acid uric trong máu 

Sự thật: Các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nồng độ acid uric.

Sữa và các sản phẩm từ sữa tốt cho người bệnh gout
Sữa và các sản phẩm từ sữa tốt cho người bệnh gout

Theo Tiến sĩ Perst, đây là một quan điểm sai lầm về bệnh gout. Những người bệnh gout không cần tránh các thực phẩm từ sữa vì chúng có hàm lượng purin thấp.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa ít béo, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác làm giảm sản xuất acid uric và tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Lầm tưởng 12: Theo thời gian, bệnh gout sẽ tự khỏi

Sự thật: Bệnh gout không thể tự khỏi nếu không được điều trị.

Bệnh gout có thể khỏi nếu được điều trị sớm
Bệnh gout có thể khỏi nếu được điều trị sớm

Mặc dù hầu hết các cơn gout sẽ giảm bớt ngay cả khi không điều trị nhưng điều quan trọng là phải được được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Các cơn đau gout thường tái phát nếu chúng không được ngăn chặn kịp thời.

Trên đây là những lầm tưởng về bệnh gout mà nhiều người bệnh có thể đang gặp phải. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp những vấn đề đó.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh gout hoặc có thắc mắc liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận