Hạt hướng dương có tác dụng gì? Bệnh gout có ăn được hạt hướng dương không? Hạt hướng dương có tác dụng gì? Mời các bạn cùng tham khảo các thông tin dưới đây.
1. Tác dụng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương là thực phẩm mà nhiều người ưa thích nhưng bạn có biết công dụng của nó là gì không? Cùng tìm hiểu nhé.
1.1. Công dụng của hạt hướng dương đối với người bệnh gout và viêm khớp
Người bệnh gout có nên ăn hạt hướng dương không? Hạt hướng dương có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt hướng dương.
Với bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp và gout thì việc hạn chế các protein động vật sẽ giúp giảm sự phát triển của các ổ viêm gây đau nhức xương khớp. Tuy nhiên việc không cung cấp đủ chất đạm cũng sẽ khiến cơ thể thiếu chất và làm cho tình trạng bệnh phức tạp hơn.
Giải pháp đặt ra là bổ sung thêm các protein từ thực vật. Và hạt hướng dương là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho người mắc bệnh gout và viêm khớp. Vì nó là nguồn thực phẩm cấp protein chứa ít purin nhất.
Việc ăn ít thực phẩm có chứa nhiều purin như trong protein động vật rất tốt cho cơ thể người mắc bệnh gout. Do đó, bạn có thể bổ sung hạt hướng dương vào chế độ ăn cho người bệnh gout.
1.2. Tốt cho xương và sức khỏe tinh thần
Hạt hướng dương là một trong những loại hạt phổ biến nhất hiện nay. Ngoài là một đồ ăn vặt được lựa chọn nhiều hàng ngày thì hạt hướng dương còn đem lại nhiều tác dụng có lợi đối với xương và sức khỏe tinh thần của người sử dụng.
Trong loại hạt này có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó phải kể đến magie là chất vô cùng quan trọng trong việc duy trì chức năng của hệ cơ và xương khớp. Vì vậy, bổ sung hạt hướng dương giúp cho xương khớp.
Ngoài ra, magie cũng có tác dụng trong việc khiến cho tâm trạng của người sử dụng thoải mái và khỏe khoắn. Magie ở dạng muối sulfat đã được nghiên cứu và sử dụng cho các bệnh nhân bị trầm cảm.
1.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương là loại hạt chứa hàm lượng vitamin E khá cao (tỉ lệ chưa tới hơn 35mg/100 hạt hướng dương) và hàm lượng folate trong hạt này cũng cao. Đây là hai chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch cho người bệnh.
Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên rất tốt đối với bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch vì giúp hạn chế nguy cơ tử vong sớm.
Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều acid béo tốt cho sức khỏe. Nếu được bổ sung đầy đủ thì các acid béo này sẽ hỗ trợ cơ thể trong quá trình giảm tích lũy cholesterol xấu cũng như hạn chế trường hợp tăng huyết áp ở người mắc bệnh tim mạch.
1.4. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Bởi vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất trong thành phần dinh dưỡng nên hạt hướng dương luôn là một trong những hạt có vai trò lớn trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, thành phần kẽm trong hạt hướng dương có tác dụng thúc đẩy tái tạo và phát triển các tế bào miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cho hệ miễn dịch như vi khuẩn và virus.
1.5. Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trong hạt hướng dương có chứa acid chlorogenic là hợp chất có tác dụng tốt trong việc kiểm soát đường máu của cơ thể.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn hạt hướng dương đúng cách hàng ngày trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đều cho kết quả tốt trong giảm tỉ lệ đường máu lúc đói của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Việc sử dụng loại hạt này cũng giúp người mắc bệnh tiểu đường có thể hạn chế phần nào tinh bột xấu nạp vào cơ thể gây tăng đường huyết đột ngột.
1.6. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Hạt hướng dương có chứa nhiều selen, đây là một chất vi lượng thiết yếu đối với cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, selen có trong loại hạt này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các hormon ở tuyến giáp. Đồng thời selen cũng đã được chứng minh có tác dụng giúp sửa chữa, cải tạo các tế bào có nguy cơ bị hư hỏng.
1.7. Các tác dụng khác của hạt hướng dương
Ngoài các tác dụng trên, loại hạt này còn mang đến những tác dụng như sau:
- Tốt cho da và tóc
- Tăng cường chức năng của não
- Tăng mức năng lượng
- Ngăn ngừa ung thư
- Tốt cho mắt
2. Những điều bạn nên biết về cây hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một thực phẩm quen thuộc của mọi nhà. Để hiểu rõ về loại hạt này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
2.1. Sự thật thú vị về hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong những loại hạt rất quen thuộc với người tiêu dùng được lấy từ cây hoa hướng dương. Tuy hiện nay chúng ta có thói quen gọi sản phẩm này là hạt, nhưng một sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết là, thực chất đây là quả già của cây hoa hướng dương, vì chúng được thu hoạch từ các đầu hoa trên cây.
Mỗi một bông hoa hướng dương thường có đường kính từ 25 đến 35 cm và có thể chứa gần 3000 hạt.
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại cây hướng dương thành 2 loại chính, đó là cây để lấy hạt và cây trồng để thu hoạch hoa. Trong đó, loại cây trồng để lấy hạt sẽ cho ra các hạt hướng dương có sọc đen trắng lúc hạt chín già.
Hạt thường có mùi vị tự nhiên, thịt chắc và mùi hắc nhẹ. Thông thường, người ta thường thưởng thích mùi vị nguyên thủy của hạt sau khi làm chín. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cách sáng tạo chế biến hạt hướng dương cùng một số mùi vị khác.
Tìm hiểu thêm:
- Tác dụng của tổ yến là gì? Cách dùng và lưu ý khi sử dụng
- Hạt hồ đào: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng
2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương là loại hạt rất tốt cho sức khỏe và có chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng khá cao trong thành phần của nó.
Năng lượng trong 100 gam hướng dương chín có thể:
- Năng lượng: 163 calo
- Chất béo bão hòa: 1,5 gram; chất béo không bão hòa đa: 9,2 gam; chất béo không bão hòa đơn: 2,7 gram
- Chất đạm: 5,5 gram
- Carbohydrate: 6,5 gram trong đó Chất xơ: 3 gram
- Chất đạm: 20,78 gam
- Vitamin: Vitamin B1 1,48 mg (129% DV); Vitamin B2 0,355 mg (30% DV); vitamin B3 8,335 mg (56% DV); vitamin B5 1,13 mg (23% DV); vitamin B6 1,345 mg (103% DV); vitamin B9 227 mcg (57% DV); Choline 55,1 mg (11% DV); vitamin C 1,4 mg (2% DV) và vitamin E 35,17 mg (234% DV).
- Chất khoáng: canxi 78 mg (8% DV), sắt 5,25 mg (40% DV), magie 325 mg (92% DV); mangan 1,95 mg (93% DV); phospho 660 mg (94% DV); kali 645 mg (14% DV); natri 9 mg (1% DV) và kẽm 5mg (53% DV).
(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)
3. Rủi ro khi ăn hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt thích hợp cho nhiều người nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm này bởi nó nó thể gây ra những bất lợi như:
Tác dụng bất lợi đến hệ bài tiết
Do chứa hàm lượng phospho cao nên có thể gây cản trở hoạt động của thận. Nếu sử dụng quá nhiều, tác dụng ngày tăng nhanh và khiến thận tổn thương nghiêm trọng
Gây phát ban
Một thành phần khác gây nguy hiểm cho sức khỏe, đó là selenium. Chất này gây ra hiện tượng viêm da, mệt mỏi nếu nồng độ quá cao trong máu. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này tốt nhất có thể.
Gây tăng cân khi ăn quá nhiều
Thực phẩm này chứa nhiều calo và đạm. Đây là một trong những nguyên nhân gây dư thừa năng lượng và gây tăng cân mất kiểm soát.
Gây tăng huyết áp
Nhiều sản phẩm từ hướng dương được chế biến với nhiều muối có thể gây ra tình trạng tích muối trong cơ thể. Khi lượng muối quá cao sẽ dẫn đến tăng huyết áp.
Gây táo bón
Nếu ăn quá nhiều hướng dương, đặc biệt là ăn cả phần vỏ cứng có thể khiến cho tình trạng phân bị cứng. Tình trạng này xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Nguyên nhân chính là do dạ dày không tiết enzyme tiêu hóa được.
Ngoài ra, nếu ăn nhiều hướng dương một lúc, bạn có thể bị buồn nôn, nôn và đau bụng.
4. Món ngon từ hạt hướng dương
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ hạt hướng dương mà bạn có thể tham khảo:
4.1. Kẹo hướng dương
Nguyên liệu gồm có: 200 gam hạt hướng dương tách vỏ, 450 gam đường, 115 gam bơ, 115 gam siro ngô, 150 mL nước, 3 gam muối nở và muối.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bắc một cái nồi lên bếp, cho đường, bơ, siro ngô và nước vào. Đun hỗn hợp này ở lửa vừa đến khi bơ và đường tan chảy ra.
- Bước 2: Khi hỗn hợp này chuyển màu nâu thì cho muối nở và muối vào khuấy đều. Sau đó, cho hạt hướng dương vào và đảo đều.
- Bước 3: Cho kẹo ra một khay đã lót sẵn giấy thấm dầu, tạo hình và đợi cho kẹo cứng lại.
4.2. Bánh cookie và hạt hướng dương
Nguyên liệu gồm có: 100 gam bột mì, nửa thìa bột baking powder, bột quế, muối, bơ, đường nâu nhạt, trứng, 90 gam nho khô, 50 gam mơ khô, 50 gam hạnh nhân và 50 gam hạt hướng dương.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Trộn bột, baking powder, bột quế, muối vào chung một bát. Dùng máy đánh đến khi chúng tạo thành hỗn hợp đồng nhất,
- Bước 2: Cho trứng vào và đánh đến khi quyện đều vào bơ.
- Bước 3: Cho hạt hướng dương, mơ khô, nho khô, hạnh nhân và trộn đều.
- Bước 4: Tiếp tục cho hỗn hợp bột vào trộn thành khối mềm. Tạo hình cho khối bột thành hình trụ dài 35 cm. Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 5: Bật lò ở 180 độ C. Lót giấy nước lên khay.
- Bước 6: Dùng dao cắt khối bột thành những miếng bột dày khoảng 1 cm. Xếp các miếng bánh vào khay, để cách nhau 1,5 - 2 cm trên khay nướng.
- Bước 7: Nướng bánh trong 10 - 15 phút đến khi bánh có màu vàng nâu đẹp là được.
- Bước 8: Lấy bánh ra khỏi lò và xếp bánh lên trên giá cho nguội.
Trên đây là những thông tin về hạt hướng dương mà bạn có thể tham khảo. Hạt hướng dương có tác dụng có lợi cho nhiều đối tượng, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.
Tin liên quan
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!