Hạt tophi - Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Mục lục [ Ẩn ]

Tophi là tổng hợp các tinh thể monohydrat natri urat lắng đọng trong và xung quanh các khớp của bệnh nhân bị gút. Có ba giai đoạn của bệnh gút: Nồng độ axit uric cao, chưa xuất hiện triệu chứng; xuất hiện gút cấp và viêm khớp gút mãn tính. Trong giai đoạn thứ ba, viêm khớp gút mãn tính thì hạt tophi thường xuất hiện. Tophi cũng có thể bị sớm trong giai đoạn cấp tính trong một vài trường hợp tiến triển bệnh nhanh.

Khi nào hạt tophi hình thành?

Trong giai đoạn gút mãn tính, các cơn đau không dữ dội như giai đoạn cấp tính. Kết quả nghiên cứu (Hench, P. Việc chẩn đoán bệnh gút và viêm khớp gút. J Lab Clin Med 220: 48-55. 1936.) tiết lộ rằng thời gian trung bình từ khi bắt đầu bị gút đến khi nhìn thấy được các hạt tophi là 11,6 năm. Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 1.100 bệnh nhân gout sơ cấp, những người chưa có hạt tophi có nồng độ urat huyết thanh 10,3 +/- 1,3 mg / dl. Những người đã hình hạt tophi rộng có nồng độ urat huyết thanh 11,0 +/- 2,0 mg / dl.

Nguyên nhân hình thành hạt tophi

Tốc độ hình thành tophi có tương quan với mức độ nghiêm trọng và thời gian tăng acid uric máu. Hạt tophi hình thành vì sự bất lực của cơ thể, khi không thể loại bỏ urate nhanh như nó được sản xuất. Urate thừa tập trung lại, tinh thể urat dần hình thành.

Trong khi mức độ urat huyết thanh là yếu tố chính liên quan với sự hình thành hạt tophi, một số yếu tố góp phần khác, bao gồm: độ tuổi bắt đầu mắc bệnh sớm, thời gian dài không được điều trị, trung bình 4 cơn gút mỗi năm, sự tham gia của chi trên và nhiều khớp.

Ở những người đã mắc bệnh gút dưới 10 năm, tỷ lệ phát triển sớm hạt tophi khoảng 15%.

Độ thanh thải creatinin cũng là một yếu tố độc lập mà có liên quan đến sự hình thành hạt tophi sớm.

Hạt tophi hình thành ở đâu trên cơ thể?

Tophi được tìm thấy trong sụn, màng hoạt dịch, gân, và các mô mềm. Nó cũng có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên cơ thể, phổ biến nhất ở các ngón tay, cổ tay, tai, đầu gối, màng hoạt dịch, và các điểm áp lực (ví dụ, mặt dây trụ của cẳng tay, gân gót). Trong mô liên kết, hạt tophi có thể được tìm thấy trong thận, van tim, và lòng trắng mắt.

Đặc trưng

Vỡ loét hạt tophi gây nhiễm trùng, hoại tử

Hạt tophi nằm dưới da với chất bột màu trắng, có thể xuất hiện tại các vị trí xung quanh khớp. Hạt tophi khi xuất hiện rất nhỏ nhưng sẽ không ngừng phát triển về kích cỡ bào mỏng da đến một mức độ nào đó chỉ cần 1 tác động nhỏ hoặc do hạt kích thước quá to sẽ tự vỡ loét gây nhiễm trùng, hoại tử, vết thương rất khó lành. Tophi có thể được phát hiện bằng siêu âm, MRI và CT scan.

Giai đoạn cuối của bệnh sẽ xuất hiện các vòng xoắn bệnh lý rất phức tạp ngoài các tổn thương xương khớp, bệnh còn gây ra các bệnh mạn tính khác như sỏi thận, suy thận, tăng huyết áp, sơ vữa động mạch…

Điều trị hạt tophi

Hiện nay, điều trị bệnh gút bằng việc sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo được có tác dụng hòa tan các hạt các tinh thể axit uric từ hạt tophi một cách từ từ và không gây ra cách tác dụng phụ và cơn đau không mong muốn. Các loại thuốc tây giúp hạ nồng độ axit uric trong máu cũng có tác động không nhỏ đến việc giảm kích thước của các hạt tophi.

Ngoài ra việc xây dựng một chế độ ăn khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng sẽ góp phần hạn chế việc tăng kích thước của các hạt tophi. Một chế độ ăn khoa học còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút có thể khiến thời gian điều trị bệnh gút được rút ngắn.

Đối với các hạt tophi có kích thước lớn và có nguy cơ bị vỡ thì phẫu thuật cắt bỏ là lựa chọn mà bệnh nhân nên hướng đến. Tuy nhiên việc phẫu thuật này còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng của bệnh và chỉ định của bác sĩ. Những hạt tophi ở những vị trí tương đối khó phẫu thuật và mức độ phá hủy xương của hạt tophi là quá nhiều thì việc phẫu thuật triệt để sẽ gặp tương đối khó khăn.

Khi các hạt tophi vỡ việc cần làm là phải hạn chế việc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vết thương, dẫn đến nhiễm khuẩn huyết phải tháo bỏ xương. Cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được sử lý nhanh nhất trước khi đến các phòng khám và bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật xử lý.

Đối với những hạt tophi có kích thước lớn việc đi lại và vận động sẽ gặp đôi chút khó khăn, những vị trí hạt tophi dễ vỡ người bệnh cần phải tránh những tác động mạnh để tránh hạt bị vỡ, các vật sắc nhọn làm xước vùng da phía bên ngoài hạt tophi.

Dung Cao (St)

 

>>> Xem thêm:

Xếp hạng: 4.7 (10 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận