Mật ong - Món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Mật ong là một trong những sản phẩm từ thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng với những công dụng tuyệt vời và thành phần tự nhiên. Tuy nhiên để sử dụng sao cho hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe
Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

1. Tác dụng của mật ong

Từ xa xưa, mật ong vừa được sử dụng làm thực phẩm vừa là thuốc chữa bệnh. Nó rất giàu các hợp chất thực vật có lợi và mang lại một số lợi ích sức khỏe. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi nó được sử dụng thay thế cho một số chất tạo ngọt khác. Dưới đây là 6 lợi ích hàng đầu của mật ong:

1.1. Đặc tính chống viêm

Mật ong có đặc tính chống viêm tự nhiên
Mật ong có đặc tính chống viêm tự nhiên

Mật ong có chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm. Tình trạng viêm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, ung thư và rối loạn miễn dịch.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này có thể được tìm thấy trong huyết tương, cho thấy rằng ăn mật ong có thể tăng cường hoạt động oxy hóa trong cơ thể.

1.2. Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong nguyên chất có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Điều này là do nó có chứa hydrogen peroxide, một chất khử trùng. Hiệu quả của nó như một chất kháng khuẩn và kháng nấm khác nhau tùy thuộc vào loại mật ong.

1.3. Làm dịu cơn đau họng và ho

Mật ong là một phương thuốc chữa đau họng lâu đời. Nghiên cứu cho thấy noa có hiệu quả tương tự như dextromethorphan, một thành phần phổ biến trong thuốc ho không kê đơn.

1.4. Chống lại vi khuẩn có hại

Mật ong giúp chống lại vi khuẩn có hại
Mật ong giúp chống lại vi khuẩn có hại

Mật ong nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn và khả năng chống lại nhiều vi khuẩn, bao gồm cả salmonella và E.Coli. Trong nền y học dân gian, nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị cho nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Tác dụng này là do trong quá trình tổng hợp phấn hoa, ong lắng đọng hydrogen peroxide, một chất khử trùng tự nhiên. Môi trường này có hàm lượng nước thấp và độ chua nhẹ, do đó, các vi khuẩn có hại không có cơ hội phát triển.

1.5. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Điều đáng ngạc nhiên là mật ong có thể chống lại bệnh viêm nướu và bệnh nha chu. Trong một nghiên cứu, nó còn giúp giảm mảng bám và chảy máu chân răng.

Mặc dù thực phẩm này có chứa lượng đường cao được coi là không phù hợp với sức khỏe răng miệng, tuy nhiên với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên nó có khả năng chống lại các nguyên nhân gây sâu răng.

1.6. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Mật ong nguyên chất được coi là thực phẩm prebiotic, có nghĩa là nó có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn.

Trong y học dân gian, nó được sử dụng là một phương thuốc chữa chứng khó tiêu và loét. Đặc tính kháng khuẩn làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời đối với vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), nguyên nhân gây loét dạ dày.

2. Những điều bạn nên biết về mật ong

Với những tác dụng tuyệt như trên của mật ong, cùng tìm hiểu về thực phẩm này nhé!

2.1. Sự thật thú vị về mật ong

Hình ảnh mật ong
Hình ảnh mật ong

Mật ong là một chất tạo ngọt, nhớt do ong mật và một số côn trùng có liên quan tạo ra. Ong tạo ra mật ong từ dịch tiết có đường của thực vật (mật hoa) hoặc từ dịch tiết của các loài côn trùng khác bằng cách trào ngược, hoạt động của enzyme và bay hơi nước.

Ong dự trữ trong mật ong trong các cấu trúc sáp gọi là tổ ong. Mật ong có vị ngọt từ monosaccharide fructose và glucose, nó có độ ngọt tương đối giống như đường sucrose.

Nó có đặc tính hóa học hấp dẫn để nướng và có hương vị đặc biệt khi được dùng làm chất tạo ngọt. Hầu hết các vi sinh vật không phát triển trong mật ong, vì vậy, mật ong đóng kín không bị hư hỏng, thậm chí sau hàng nghìn năm.

Có thể bạn quan tâm: Tất tật thông tin về sữa tươi không đường

2.2. Mật ong gồm những loại nào?

Mật ong được phân loại theo nguồn gốc hoa của nó, cách đóng gói và chế biến được sử dụng.

2.2.1. Phân loại theo nguồn hoa

Hương vị của mật ong phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút mật
Hương vị của mật ong phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút mật

Nói chung, mật ong được phân loại theo nguồn hoa mà nó được tạo ra. Nó có thể được lấy từ các loại mật hoa cụ thể hoặc có thể pha trộn sau khi thu hái.

Các đặc tính lưu biến và tế bào hắc tố của mật ong có thể được sử dụng để xác định nguồn mật hoa thực vật chính được sử dụng để tạo thành mật ong.

  • Loại trộn lẫn: Hầu hết mật ong bán trên thị trường là loại đã được pha trộn của hai hoặc nhiều loại mật ong khác nhau về nguồn gốc hoa, màu sắc, hương vị, mật độ hoặc vị trí địa lý.
  • Loại đa hình: Đây là mật ong được tạo ra từ đa hoa. Nó còn được gọi là mật ong hoa dại, có nguồn gốc từ nhiều loại hoa. Hương vị có thể thay đổi theo từng năm, hương thơm và hương vị có thể đậm hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào loài hoa đang nở.
  • Mật ong đơn bội là mật hoa của một loại hoa. Loại này có hương vị  và màu sắc đặc biệt do sự khác biệt giữa các nguồn mật hoa chính của chúng.

2.2.2. Phân loại theo cách đóng gói và chế biến

Hình ảnh một số loại mật ong
Hình ảnh một số loại mật ong

Mật ong thường được chế biến ở dạng lỏng quen thuộc của nó nhưng nó cùng được sản xuất dưới dạng khác và có thể trải qua nhiều phương pháp chế biến, chẳng hạn như:

  • Mật ong kết tinh: Nó còn được gọi là mật ong hạt hoặc mật ong kẹo. Loại này được tạo thành khi một số hàm lượng glucose đã kết tinh một cách tự nhiên từ dung dịch dưới dạng monohydrat nhưng nó có thể trở thành trạng thái lỏng bằng cách làm ấm.
  • Mật ong tiệt trùng: Loại này được trải qua quá trình thanh trùng để phá hủy tế bào nấm men. Tuy nhiên nhiệt cũng làm mật ong sẫm màu, ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm.
  • Mật ong nguyên chất: Đây là loại được thu bằng cách khai thác, lắng và lọc mà không cần tiếp xúc với nhiệt. Nó có chứa một ít phấn hoa và có thể chứa các hạt sáp nhỏ.
  • Mật ong siêu âm: Loại này được xử lý bằng phương pháp siêu âm, một phương pháp thay thế xử lý không cần tiếp xúc với nhiệt. 
  • Kem mật ong: Qua quá trình chế biến tạo thành một loại có độ sánh mịn và hương thơm lan tỏa hơn.
  • Mật ong khô: Nó được chiết xuất từ dạng lỏng để tạo ra các hạt hoàn toàn rắn, không dính. Nó thường được sử dụng trong bánh nướng hoặc để trang trí món ăn. 

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong mật ong

Trong 100 gam mật ong cung cấp khoảng 1270 kJ (304 kcal). Thành phần cơ bản của nó chủ yếu là hỗn hợp đường và các loại carbohydrate khác. Nó chủ yếu là fructose (khoảng 38%) và glucose (khoảng 32%) với các đường còn lại bao gồm maltose, sucrose và các loại carbohydrate phức tạp khác.

Chỉ số đường huyết của nó dao động từ 31 đến 78 tùy thuộc và giống. Thành phần, màu sắc, mùi thơm  và hương vị của nó phụ thuộc vào loài hoa mà nó tạo ra mật ong.

Bên cạnh đó, nó cũng chứa một số vitamin và khoáng chất ở dạng vi lượng, bao gồm một lượng nhỏ sắt, kẽm và kali.

3. Tác dụng không mong muốn của mật ong

Mật ong là một loại thực phẩm an toàn nhưng không phải với tất cả mọi người. Dưới đây là một số tác dụng phụ hoặc nguy cơ tiềm ẩn khác nhau khi bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc nó tương tác với tình trạng bệnh, thuốc bạn đang sử dụng.

Mật ong cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Mật ong cũng có thể gây hại cho sức khỏe

3.1. Ngộ độc mật ong

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mật ong nguyên chất có thể mang theo các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm táo bón, thở chậm, mí mắt chảy xệ, không nôn, tê liệu, ăn kém, hôn mê và tiếng khóc yếu ớt.

Ở người lớn các triệu chứng thường xuất hiện trong thời gian ngắn với các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn mửa, táo bón và thậm chí có thể xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng như mờ mắt và yếu cơ.

3.2. Dị ứng mật ong

 Tình trạng này hiếm xảy ra nhưng những người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi ăn mật ong. Điều này có thể là do phấn ong trong mật. Phấn hoa ong là một hỗn hợp các phấn hoa và các enzym tiêu hóa của ong. 

4. Một số chú ý khi dùng mật ong mà bạn nên biết

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mật ong:

4.1. Ai không nên uống mật ong?

Mật ong thực sự rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng nó, cụ thể như:

  • Trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc và dị ứng mật ong
  • Người bệnh mới phẫu thuật vì nó có thể gây ra một số biến chứng như gan chướng, nghẽn khí và chảy máu ngũ quan.
  • Người bệnh tiểu đường cũng không nên dùng bởi hàm lượng đường cao trong làm gia tăng lượng đường trong máu.
  • Người bệnh hay đau bụng, tiêu chảy, hen suyễn, huyết áp thấp,...
  • Không sử dụng mật ong chưa qua chế biến cho phụ nữ mang thai

4.2. Mật ong kỵ gì?

Không nên ăn mật ong với tỏi sống
Không nên ăn mật ong với tỏi sống

Mật ong không nên kết hợp với những thực phẩm sau đây:

  • Cá chép, cá diếc: gây ngộ độc  và tiêu chảy
  • Cua: Gây ngộ độc
  • Hành tây: Gây hại cho dạ dày và thậm chí gây mù mắt
  • Lá hẹ: Gây tiêu chảy và táo bón
  • Đậu phụ: Gây rối loạn tiêu hóa và buồn nôn
  • Tỏi sống: Gây trướng bụng và đầy hơi
  • Chuối hột hoặc sữa đậu nành: Gây trướng bụng, thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Sắn dây: Gây nóng trong người, thậm chí dẫn đến tử vong.

4.3. Sử dụng mật ong đúng cách

Sử dụng mật ong đúng cách có thể đem lại hiệu quả tốt nhất
Sử dụng mật ong đúng cách có thể đem lại hiệu quả tốt nhất

Để sử dụng mật ong đúng cách, bạn có thể lưu ý những điều sau đây:

  • Mật ong nên bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc sành sứ, không chứa mật trong hộp kim loại vì nó có chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể gây phản ứng hóa học làm biến đổi chất và gây hại cho cơ thể khi sử dụng.
  • Chỉ nên sử dụng khoảng 100 ml mỗi ngày vì nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, táo bón.
  • Không dùng nước sôi để pha mật ong bởi điều này có thể làm mất đi toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
  • Không nên uống thực phẩm này trước khi ngủ bởi nó có thể gây tích tụ chất béo trong cơ thể và dễ tăng cân.
  • Nên uống một cốc nước ấm trước khi uống mật ong vào buổi sáng để thúc đẩy bài tiết, loại bỏ chất độc và dưỡng da.

5. Món ngon từ mật ong

Mật ong có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống tuyệt vời như cháo mật ong, trà mật ong,... Dưới đây là một số cách chế biến mật ong mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Nước cam mật ong hương quế

Trà cam quế mật ong
Trà cam quế mật ong

Nguyên liệu gồm có: 4 quả cam, 1 quả chanh, 1 thanh quế và 2 thìa mật ong.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cam và chanh đem vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp nước cốt cam và chanh vào nồi và đun cùng thanh quế và mật ong.
  • Bước 3: Đun hỗn hợp trên đến khi xuất hiện bong bóng nhỏ. Lưu ý vừa đun và vừa khuấy trên lửa nhỏ.

5.2. Sườn nướng mật ong

Sườn nướng mật ong
Sườn nướng mật ong

Nguyên liệu gồm có: Sườn non, mật ong, vừng rang, hành, tỏi, ớt, sả, nước tương, dầu vừng, rượu, muối, ớt bột và ngũ vị hương.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cắt sườn thành từng rẻ sườn, sau đó rửa sạch rồi chần qua nước sôi.
  • Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm mật ong, tỏi, muối, ngũ vị hương, xì dầu, dầu ăn và ớt bột.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào sườn non, đảo đều và bỏ vào trong túi bóng kín. Sau đó, cho sườn vào tủ lạnh và ướp trong 4 đến 6 tiếng.
  • Bước 4: Sườn được xếp đều trên vỉ nướng và rắc vừng lên trên. Trước khi nướng, bạn đổ một ít nước vào khay và đặt vỉ nướng lên trên. Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ C trong 40 đến 50 phút. Lưu ý 10 phút lật mặt sườn một lần và phết hỗn hợp mật ong lên trên.
  • Bước 4: Bày sườn nướng trên đĩa và ăn cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

6. Mọi người thường hỏi về mật ong

Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, do đó nhiều người luôn đặt câu hỏi để có thể sử dụng nó hiệu quả nhất. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thực phẩm này:

Bệnh gout uống được mật ong không?

Người bệnh gout có thể sử dụng mật ong
Người bệnh gout có thể sử dụng mật ong

Mật ong chứa nhiều khoáng chất và vi lượng tốt cho người bệnh gout. Trong một nghiên cứu của trường đại học Copenhagen, Đan Mạch đã tiến hàng nghiên cứu tác dụng của mật ong trên 200 người bệnh gout.

Nghiên cứu trên cho thấy 73 người đã giảm được các triệu chứng bệnh. Ngoài ra nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng hỗn hợp mật ong và bột quế xoa vào vị trí viêm cũng giúp giảm đau hiệu quả.

Hơn nữa, mật ong là thực phẩm chứa hàm lượng purin nên hạn chế xuất hiện các cơn đau nhức khó chịu do bệnh gây ra.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

Uống mật ong có nóng không?

Theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình và không gây nóng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mật ong có thể gây nóng trong cơ thể như:

  • Mật ong kém chất lượng: Đây có thể là loại mật ong ong pha với đường chứ không phải mật ong nguyên chất.
  • Kết hợp với các nguyên liệu có tính nóng như quế, tỏi và gừng lâu ngày có thể sẽ khiến cơ thể bị nóng trong ngày.

Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?

Hiện tượng bị đen là hiện tượng tự nhiên của mật ong. Điều này là phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản và chất lượng của nó.

Nếu mật ong bị đen nhưng vẫn còn mùi thơm, không có vị khó chịu thì vẫn dùng được. Tuy nhiên nếu nó bị đen và kèm với mùi khó chịu, mùi giấm, rượu hoặc vị chua thì bạn không nên sử dụng vì nó có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể.

Uống mật ong vào thời điểm nào tốt nhất?

Uống mật ong vào buổi sang giúp thanh lọc cơ thể
Uống mật ong vào buổi sang giúp thanh lọc cơ thể

Theo các khuyến cáo, bạn nên sử dụng mật ong vào buổi sáng sau khi dùng một cốc nước ấm để thúc đẩy bài tiết, loại bỏ độc tố hoặc sử dụng vào khoảng 3, 4 giờ chiều giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về mật ong mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích đối với bạn và gia đình, bao gồm người bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài có tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline0768.299.399

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận