Nước ngọt - tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gout

Mục lục [ Ẩn ]

Các loại nước ngọt trên thị trường tiềm ẩn một lượng đường Fructoza nhiều hơn mức cần thiết, báo hiệu một xu hướng ăn uống có thể dẫn tới những chứng bệnh về khớp, bệnh gout, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được. Các nhà nghiên cứu xem xét mức độ tăng nghiêm trọng của lượng axit uric trong máu, dấu hiệu đặc trưng của bệnh gout.

Phụ nữ thường hiếm khi bị bệnh gout trước thời kỳ mãn kinh, bởi tác dụng điều hòa, giữ mức axit uric thấp trong cơ thể của các hormone sinh dục nữ. Nhưng sau khi mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gout tăng lên đến khoảng ½ tỷ lệ ở nam giới lớn tuổi của Mỹ.

Trong thập kỷ vừa qua, nhóm nghiên cứu của Choi đã phát hiện ra một loạt các tác nhân gây ra bệnh gout. Hai năm trước, Choi và Gary Curhan, làm việc tại Harvard Medical School, Hoa Kỳ, đã tìm ra mối liên hệ giữa nguy cơ của bệnh gout ở cả nam và nữ giới với mức tiêu thụ đường fructose khá cao, loại đường chủ yếu có mặt trong tất cả các đồ uống ngọt, có đường hiện nay. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, đường fructose kích thích sản xuất axit uric từ phân tử adenosine triphosphate, vốn đóng vai trò lưu trữ và vận chuyển năng lượng.

Dựa trên dữ liệu thu thập được từ khoảng 79.000 người tham gia ngghiên cứu sau mãn kinh của The Long-running Nurse’s Health Study, nhóm nghiên cứu nhận thấy, những phụ nữ uống nước ngọt đóng chai mỗi tháng một lần sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn 74% so với những phụ nữ uống rất ít hoặc không uống nước ngọt. Càng gia tăng việc uống nước ngọt 2 tới 3 lần một ngày thì càng làm tăng thêm nguy cơ bị bệnh gout của người tiêu dùng. Phát hiện của nhóm nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất nước giải khát gần như không có thay đổi gì, họ vẫn sản xuất siro bắp với nồng độ đường flucose khá cao, không giống như đường ăn bình thường với sự kết hợp 50:50 của đường fructose và glucose, siro bắp chứa đơn thuần đường fructose mà thôi. Mặc dù, ngành công nghiệp siro bắp đã lập luận rằng với tỉ lệ fructose:glucose tương ứng 55:45, sẽ không dẫn tới bệnh béo phì. Nhóm nghiên cứu của Michael Goran đến từ đại học University of Southern California’s Keck School of Medicine, ở Los Angeles, Hoa Kỳ, đã thu thập mẫu của 23 loại đồ uống có đường khác nhau dưới dạng đóng hộp, đóng chai và 6 mẫu soda . "Tất cả các loại nước ngọt", theo báo cáo của nhóm nghiên cứu của Michael Goran, "với ngoại lệ của Mexico Coca-Cola, có chứa hơn 58 % đường fructose, và 3 loại nước giải khát phổ biến nhất (Coca, Pepsi và Sprite) chứa 64-65% đường fructose."

Điểm mấu chốt mà Underwood nhấn mạnh, đó là giảm đường fructose trong chế độ ăn, đặc biệt là bạn đừng uống nước ngọt nhiều quá, để hạn chế rủi ro về sức khỏe gây ra bởi những thức uống đóng chai có đường.

Theo Sciencenews

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận