Việt quất có tác dụng gì? Tạo sao việt quất lại đắt như thế? Sử dụng việt quất như thế nào? Nên mua việt quất ở đâu? Người bệnh gout có được ăn việt quất không? Là những vấn đề mà không của riêng ai khi nhắc đến việt quất. Muốn hiểu thêm về việt quất hãy cùng Cao gắm tìm hiểu qua bài viết này nhé!
I. 17 Tác dụng của việt quất với sức khỏe
Quả việt quất không chỉ là một loại trái cây mà nó còn là một loại thảo dược với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và gout
Bệnh gout có ăn được việt quất không? Việt quất có tốt cho bệnh xương khớp không?
Câu trả lời là có vì:
Anthocyanin có trong việt quất có tác dụng đảo ngược tác hại của các gốc tự do trong tế bào, bao gồm các tế bào thận bị tổn hại.
Bên cạnh đó, anthocyanins cũng hoạt động như một chất chống viêm mạnh có khả năng giảm đau và sưng tấy của bệnh gout.
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
Ngoài ra vitamin C giúp cho cơ thể người bệnh sản sinh ra collagen một thành phần thiết yếu của mô liên kết giúp sửa chữa các mô bị hư hại.
2. Lợi ích của việt quất giúp xương chắc khỏe
Sắt và kẽm có trong loại quả này có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ khỏe mạnh và đàn hồi cho xương và khớp.
Lượng vitamin thấp là lý do dẫn đến nguy cơ gãy xương ở mỗi người. Vì vậy hãy bổ sung đầy đủ vitamin K mỗi ngày sẽ cải thiện sự hấp thu canxi và có thể làm giảm sự mất canxi của xương.
>> Có thể bạn quan tâm:
3. Tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ.
Các thành phần có trong loại quả này có tác dụng cải thiện trí nhớ cũng như làm chậm nguy cơ mắc bệnh về nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, nó giúp làm giảm nguy cơ căng thẳng, oxy hóa trong các tế bào thần kinh do đó làm chúng hoạt động trơn tru hơn.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin C, B6 và phytonutrient giúp hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch.
Bên cạnh đó việc không có cholesterol trong thành phần dinh dưỡng và chất xơ có trong quả giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có hàm lượng anthocyanins - chất chống oxy hóa chính - thì nguy cơ bị mắc các bệnh về tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít hơn.
5. Những tác dụng khác của Việt quất
- Ngăn ngừa ung thư
- Làm chậm quá trình giảm thị lực
- Việt quất giúp giảm cân, giảm mỡ bụng
- Tốt cho da và tóc
- Ngăn ngừa táo bón
- Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
- Tốt cho sức khỏe bà bầu
- Chống oxy hóa
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Làm dịu đau họng và nhiệt miệng
- Giảm cholesterol xấu trong máu
- Ngăn ngừa các bệnh lý nhiễm trùng
- Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về việt quất
Quả việt quất được sử dụng hàng ngày nhưng bạn đã thực sự hiểu về loại quả này chưa? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhé.
1. Quả việt quất là quả gì?
- Quả việt quất hay còn được gọi là Blueberry là một trong số ít loại quả có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
- Đây là loại quả nhỏ màu xanh lam hoặc tím mọc trên mặt đất, trên các bụi cây.
- Cây trổ hoa vào mùa đông, trái sẽ chín vào mùa xuân dần chuyển sang đầu hè.
- Cây có hai loại phổ biến là việt quất dại có tán cây thấp và việt quất canh tác có tán cây cao hơn.
- Có rất nhiều loại việt quất khác nhau nhưng trên thị trường chúng ta sẽ bắt gặp hai loại chính là Việt quất đen hoặc Nam việt quất (Mạn việt quất - quả màu đỏ). Trong 2 loại này thì Nam việt quất được cho là tốt hơn vì nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
2. Quả việt quất có phải là quả sim không?
Câu trả lời là không!
Việt quất thì thường ngọt và thơm hơn sim.
Nó thường có màu xanh sẫm gần như màu mực, một số giống còn có màu đen hoặc đỏ. Còn sim có vỏ màu đen ruột màu đỏ.
Bên cạnh đó, nó có hình tròn, nhẵn. Sim thì quả nhỏ có hình hơi bầu dục toàn quả phủ một lớp lông mịn.
3. Thành phần dinh dưỡng trong quả việt quất
Trong 100 gam việt quất có chứa:
- 57 gam calo
- 84% nước
- anthocyanins
- 0,7 gam protein
- 14,5 gam carbohydrate
- 10 gam đường
- 2,4 gam chất xơ
- chất béo, omega - 3,6
- Vitamin C, A, E, K và các loại vitamin B
- Khoáng chất: canxi, sắt, magie, photpho, kali,...
III. Những món ăn từ Việt quất mà bạn không nên bỏ qua
Nếu bạn là một người quan tâm đến việt quất thì không nên bỏ qua các món ăn ngon và bổ dưỡng từ việt quất này nhé!
Sinh tố việt quất
Đây là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, vị ngọt thanh của việt quất sẽ mang lại cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa ăn.
- Chuẩn bị: việt quất tươi 1 chén, sữa tách kem hoặc sữa đậu nành 1 cốc, sữa chua 1 hộp, đá xay, dâu tây, lá húng.
- Thực hiện: sau khi được rửa sạch thì ngâm muối để ráo sau đó xay cùng với sữa tách kem, sữa chua có thể xay cùng với đá (nếu muốn), xay nhuyễn trong vòng khoảng 1 phút là bạn sẽ có ngay một cốc sinh tố thơm ngon.
Sữa chua việt quất
Đây là một thức ăn bổ dưỡng tốt cho làn da, vừa dễ thực hiện vừa ngon miệng.
- Chuẩn bị: 1 hộp sữa chua, 1 chén việt quất.
- Thực hiện: có thể làm theo 2 cách sau:
Cách 1: Dầm nhỏ việt quất rồi trộn cùng sữa chua.
Cách 2: Xay nhuyễn việt quất cùng sữa chua, sữa béo, đá bào (nếu muốn) bằng máy xay.
Một số cách chế biến khác:
- Bánh flan việt quất.
- Mứt việt quất.
- Siro việt quất.
IV. Một số lưu ý khi sử dụng Việt quất
Một ngày nên ăn bao nhiêu quả việt quất? Ăn quả việt quất có tốt không?... Là những câu hỏi chúng ta hay tìm hiểu khi muốn sử dụng việt quất cho bản thân hay người thân trong gia đình. Hãy để Cao gắm giải thích giúp bạn nha.
- Mỗi ngày nên ăn từ 50 đến 75 gam việt quất để giúp cho sức khỏe của bạn được tốt hơn nhé.
- Không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày vì nó có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban da, ngất xỉu, chảy máu,...
- Không nên sơ chế nếu như bạn chưa dùng tới nó vì đó là lý do mà việt quất nhanh bị hỏng.
- Phụ nữ mang thai có bệnh sử viêm loét dạ dày hay các vấn đề về gan nên tránh dùng quả nam việt quất.
- Đặc biệt với người bệnh gout nên bổ sung việt quất hằng ngày để hỗ trợ điều trị cũng như làm giảm các cơn đau do gout gây ra.
Bạn vừa cùng Cao Gắm tìm hiểu về Quả việt quất. Hy vọng những thông tin trong bài chia sẻ trên giúp ích cho bạn và mọi người xung quanh.
Nếu còn vấn để gì chưa giải quyết được đừng lo lắng hãy gọi ngay cho Cao Gắm qua hotline dưới đây để được tư vấn các vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh của bạn nhé!
Hãy like và chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh nhé. Chúng tôi cảm ơn bạn!
Tin liên quan
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!