Tác dụng bất ngờ của dứa đối với sức khỏe - bạn có biết

Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, người dân Việt Nam sử dụng phổ biến dứa trong đời sống thường ngày, không chỉ là để ăn mà còn để chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Vậy quả dứa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu quả dứa, công dụng và cách dùng tốt nhất
Tìm hiểu quả dứa, công dụng và cách dùng tốt nhất

I. 21 Tác dụng của dứa với sức khỏe

Dứa có bao nhiêu tác dụng, hãy cùng xem 21 tác dụng của tuyệt vời của nó với sức khỏe dưới đây nhé!

1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và gút

Bệnh gout có ăn được dứa không? Dứa có tốt cho bệnh xương khớp không? Cùng Cao Gắm tìm hiểu ngay tại đây.

  • Trong dứa có chứa nhiều hoạt chất Bromelain có đặc tính chống viêm giảm đau nên giúp cải thiện các cơn đau của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau khớp do gút.
  • Ngoài ra, trong dứa còn chứa nhiều chất thơm như Faraneol và Enzym giúp thuỷ phân Protein tốt hơn từ đó làm ngăn ngừa protein cao trong máu. Từ đó ngăn chặn và giảm tình trạng tích lũy acid uric máu, giảm triệu chứng của bệnh gút.
  • Hơn nữa, thành phần chính của nó là nước chiếm đến 75%, khi ăn dứa người bệnh gút sẽ cải thiện bệnh do hỗ trợ quá trình lọc và đào thải tại thận diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa lắng đọng acid uric.
  • Chính vì thế người bệnh gút nên ăn dứa (đặc biệt nên uống nước ép dứa) để làm giảm đạm trong cơ thể, giảm các cơn đau gút, viêm khớp. 

2. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương

  • Trong dứa có chứa nhiều vitamin C, Manga giúp củng cố xương và các mô liên kết, đặc biệt khi bạn làm nước ép hàm lượng Mangan càng cao giúp xương chắc khỏe mỗi ngày.
  • Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ sau khi mãn kinh mỗi ngày nên ăn một vài miếng sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, cơ thể khỏe mạnh.
Dứa hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh gout và viêm khớp
Dứa hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh gout và viêm khớp

3. Hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường

  • Một trong những tác dụng tốt nhất của loại quả này đó là giúp cải thiện tiểu đường, làm giảm đường máu trong cơ thể.
  • Ngoài ra, nó cung cấp hàm lượng chất xơ cao lên đến 13g/quả, gần bằng với lượng chất xơ cần thiết cho người trưởng thành. 
  • Vì vậy, những người mắc tiểu đường rất tốt vì lượng chất xơ sẽ giúp làm chậm việc hấp thu đường máu, từ đó giúp kiểm soát đường máu tốt hơn.

4. Cải thiện hệ thống tiêu hóa

  • Trong dứa chứa nhiều chất xơ và nước nên giúp hệ thống tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt tốt cho người bị táo bón lâu ngày, khó tiêu. Vì vậy, người tiêu hóa kém nên ăn vài miếng mỗi ngày.
  • Ngoài ra, nó còn chứa Bromelain - đây là một enzym giúp tiêu hóa protein - nguyên nhân làm chúng ta đầy bụng, khó tiêu khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein.

5. Một số tác dụng khác của dứa

Ngoài các tác dụng đã kể trên, loại trái cây này còn vô số tác dụng khác có lợi cho sức khỏe con người, tiêu biểu như sau:

  • Hỗ trợ làm giảm cục máu đông
  • Tăng cường sức khỏe của mắt
  • Phòng ngừa hen suyễn
  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe xoang
  • Giảm căng thẳng
  • Tăng cường khả năng sinh sản
  • Cải thiện làn da
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Điều trị ho và cảm lạnh
Dứa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Dứa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Tăng cường sức khỏe của răng và lợi
  • Hỗ trợ làm giảm huyết áp
  • Tác dụng làm giảm buồn nôn
  • Tăng cường sức khỏe móng tay
  • Điều trị vết nứt chân
  • Ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc dày hơn
  • Giúp cơ thể sản xuất nhiều năng lượng hơn
  • Phòng chống ung thư

II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về dứa

Bạn có biết mọi điều thú vị của dứa từ tên gọi đến đa dạng thành phần tác dụng chưa?

1. Quả dứa là gì?

Quả dứa là trái cây rất quen thuộc với dân gian ta trong mỗi bữa ăn hàng ngày và trong chữa trị bệnh tật. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ về dứa?

Tên khác: Dứa được biết đến với tên khác như trái thơm, trái khóm.

2. Phân biệt quả dứa và dứa dại

Dứa thường

  • Chứa nhiều nước, có vị chua ngọt và mùi thơm đặc biệt.
  • Chủ yếu dùng làm trái cây.

Dứa dại

  • Lá dứa dại có răng cưa nhọn hơn, dài hơn so với dứa thường. 
  • Quả to, có múi giống như quả mít, ở giữa các múi có các vết nứt và khá cứng.
  • Thụ phấn quanh năm nhưng thu hoạch chủ yếu vào mùa thu.
  • Tác dụng của dứa dại chủ yếu dùng làm thuốc, đặc biệt tốt với bệnh gout.
Quả dứa dại khác với quả dứa thường
Quả dứa dại khác với quả dứa thường

3. Thành phần dinh dưỡng của quả dứa

Trong 100 gam dứa có chứa các thành phần như sau:

  • 90,5g nước
  • 0,8g protid
  • 1g axit hữu cơ
  • 6,5mg glucid
  • 15mg canxi
  • 17mg photpho
  • 0,5mg sắt
  • 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2...
  • Caroten
  • Bromelin
Tác dụng của bromelain trong quả dứa
Tác dụng của bromelain trong quả dứa

Tác dụng của Bromelin

  • Như đã giới thiệu ở trên Bromelain có tác dụng trong việc giảm viêm, làm dịu các cơn đau do gút, giúp thủy phân protein hỗ trợ tiêu hóa tốt.
  • Ngoài ra, Bromelin còn giúp tăng cường miễn dịch giúp người ung thư giảm được di căn.
  • Giúp ngăn ngừa cao huyết áp, loét, giãn tĩnh mạch, phù phổi, huyết khối.
  • Giúp cải thiện các vấn đề tim mạch.
  • Bôi lên vết thương, vết bỏng giúp làm tan các mô hoại tử, chống tụ máu.
  • Phối hợp với kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng như sưng phổi, viêm phế quản, viêm thận.
  • Bromelain cũng được sử dụng để ngăn ngừa đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục cường độ cao.

III. Những món ngon không nên bỏ qua từ Dứa

Để cải thiện, phòng và chữa các bệnh đặc biệt là bệnh gút từ dứa, người bệnh có thể áp dụng các cách đơn giản ngay sau đây:

Uống nước ép dứa

  • Cách này dễ thực hiện, dễ uống và cho hiệu quả cao.
  • Nước ép dứa vừa ngon, vừa thanh nhiệt giải độc lại giúp giảm viêm cải thiện cơn đau gout tốt.
  • Cách thực hiện: Gọt vỏ, đem đi ép, có thể thêm ít muối, mật ong và nước lọc tùy theo khẩu vị. 
  • Mỗi ngày uống 1 - 2 cốc, kiên trì dùng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt đó. 

Dùng dứa ngâm rượu

  • Chuẩn bị: 5 quả dứa, đường trắng, rượu trắng.
  • Cách thực hiện: gọt vỏ, bỏ lõi, đem thái miếng nhỏ, cho vào máy xay với ít nước. Lọc bã, lấy nước cốt. Cho nước cốt dứa vào bình thủy tinh rồi cho thêm đường và rượu. Ngâm 4 tháng là dùng được, mỗi lần uống 10ml rượu.
Nước ép dứa tốt cho người bệnh Gout
Nước ép dứa tốt cho người bệnh Gout

Chế biến món ăn

Ngoài các cách trên, có thể dùng để nấu trong các món ăn, tuy nhiên hiệu quả sẽ không tốt bằng. Một số món ăn ngon có thể kể đến như:

  • Canh mực dứa
  • Thịt lợn xốt dứa chua ngọt
  • Đậu phụ sốt dứa chua ngọt
  • Tôm xào dứa chua ngọt
  • ...

IV. Những lưu ý dùng Dứa lợi cho sức khỏe

Tác dụng của dứa nhiều là thế, vậy ăn dứa có tốt không? Ăn dứa có nóng không? Ăn thơm nhiều có tốt không?

Không thể phủ nhận được những tác dụng tuyệt vời của quả dứa đối với sức khỏe, tuy nhiên, cần phải biết cách dùng sao cho hợp lý để tránh những tác dụng không mong muốn như:

  • Ăn dứa quá nhiều sẽ không tốt, bởi vì khi dùng loại quả này để cải thiện bệnh thì phải có liều lượng thích hợp mới có tác dụng. Nếu ăn nhiều quá, hàm lượng dược chất tăng cao sẽ gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như nôn, rối loạn tiêu hóa,...
  • Ăn dứa có nóng không? Đây luôn là câu hỏi nhức đầu với chị em phụ nữ đặc biệt các chị em sợ bị nổi mụn. Như đã nói ở trên dứa có Bromelain giúp thanh nhiệt giải độc, vì vậy các chị em yên tâm là ăn dứa mát và không gây nóng, mọc mụn.
  • Phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ tốt nhất không nên sử dungj.
  • Người có tiền sử dạ dày không nên ăn dứa và không nên ăn vào lúc đói.
  • Không nên ăn sống dứa xanh, hay nước ép dứa mua thấy màu không được vàng tươi bởi có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.
  • Nên chọn mua các trái còn tươi, chín đều và không bị dập nát.
  • Nên gọt sạch các mắt dứa.
  • Nên ngâm dứa với nước muối pha loãng khoảng 10 phút trước khi ăn để loại bỏ các nấm độc đồng thời ức chế enzym phân giải protein khiến người ăn không bị rát lưỡi. 
  • Đặc biệt, đối với người bị Gout nên dùng cả phần lõi vì trong đó có chứa nhiều chất Bromelain. Và hãy kiên trì sử dụng đều đặn mới thấy rõ tác dụng.

Mặc dù dứa đem đến nhiều tác dụng tốt cho bệnh nhân gout, thế nhưng nó chỉ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tác dụng này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì vậy, người bệnh nên dùng dứa kết hợp bổ sung thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ hoặc sử dụng các sản phẩm từ cây thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Gắm tự hào là một trong những sản phẩm được người bệnh gout tin dùng.

Cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả
Cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

Được chiết xuất từ dây gắm - thảo dược quý cho người bệnh gout, cao gắm giúp:

  • Hỗ trợ bổ can thận, hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Sự kết hợp giữa cao gắm và dứa sẽ đem đến tác dụng điều trị tốt nhất cho người bệnh gout.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dứa cũng như các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy, hãy sử dụng dứa đúng cách, đúng liều lượng và kiên trì để thấy kết quả tốt nhất nhé. 

Nếu bạn đang còn băn khoăn lo lắng về tình trạng bệnh gút của mình hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn và chăm sóc tình trạng bệnh của mình nhé!

0768.299.399

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy like và chia sẻ đến mọi người nhé! Chúng tôi cảm ơn bạn nhiều!

Xếp hạng: 4.8 (6 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận