Dưa muối: Dinh dưỡng, lợi ích, rủi ro và cách chế biến

Dưa muối là món ăn có lịch sử từ rất lâu đời. Nó đã trở thành một phần quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm này có tốt cho sức khỏe không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của dưa muối đối với sức khỏe
Tác dụng của dưa muối đối với sức khỏe

1. Tác dụng của dưa muối

Dưa muối được cho là có lợi cho sức khỏe bởi nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tốt nhất khi ăn dưa muối.

1.1. Chứa chất chống oxy hóa

Dưa chua rất giàu chất chống oxy hóa vì rau và trái cây chưa chín và sống được sử dụng để làm dưa chua, nên hàm lượng chất chống oxy hóa của nó được giữ nguyên vẹn.

Ở đây, trái cây và rau quả được lưu trữ sống mà không cần nấu chín và vì vậy dưa chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa có xu hướng chống lại các gốc tự do và đảo ngược quá trình lão hóa. 

Dưa chua thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ sức khỏe của chúng ta và tránh các tác động của quá trình trao đổi chất tế bào

1.2. Ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa

Dưa muối giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa
Dưa muối giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa

Ăn dưa chua có thể giúp bạn tránh khỏi các vấn đề về tiêu hóa. Vi khuẩn Probiotic hoặc các vi khuẩn thân thiện hình thành một phần của hệ tiêu hóa của con người giúp tiêu hóa thức ăn. 

Tuy nhiên, những vi khuẩn thân thiện này bị tiêu diệt do vi khuẩn xâm nhập hoặc do sử dụng kháng sinh. Bất kỳ sự giảm số lượng vi khuẩn probiotic nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Ăn dưa chua không sử dụng giấm có thể giúp phục hồi men vi sinh. Dưa chua được chế biến từ muối và quá trình tự nhiên có thể dẫn đến sự phát triển của men vi sinh. Dưa muối lên men có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn thân thiện để hỗ trợ tiêu hóa.

1.3. Chứa nhiều khoáng chất quan trọng

Dưa chua cung cấp cho cơ thể bạn các khoáng chất và vitamin quan trọng. Dưa chua tươi, tương ớt và nước chấm được làm từ nhiều loại thảo mộc có lợi như lá cà ri, rau mùi, mùi tây và rau bina.

Hương vị của món Dưa chua thật tuyệt và có thể được đưa cho trẻ em để chúng dùng chung với các loại thảo mộc và rau ăn lá. Dưa chua tươi rất giàu Vitamin A, C, K và Folate và các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và kali. 

Điều tuyệt vời nhất là dưa chua thậm chí còn được trẻ em yêu thích, và do đó chúng cũng gặt hái được những lợi ích sức khỏe của dưa muối.

1.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Dưa muối giúp tăng cường hệ miễn dịch
Dưa muối giúp tăng cường hệ miễn dịch

Cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng, dưa chua rất giàu vitamin và khoáng chất để bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh. Nó có thể củng cố xương, hệ thống miễn dịch, chữa bệnh thiếu máu, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa một số vấn đề khác.

2. Những điều bạn nên biết về cây dưa muối

Dưa chua là món ăn truyền thống lâu đời được yêu thích và là bạn đồng hành trong bữa cơm của gia đình. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, cùng tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

2.1. Dưa muối là gì?

Hình ảnh dưa muối
Hình ảnh dưa muối

Dưa muối tiếng anh là salted vegetables. Nó còn được gọi là dưa chua, là món ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày.

Ướp chua là cách bảo quản và mở rộng tuổi thọ của thực phẩm thông qua quá trình lên men kỵ khí hoặc ngâm trong giấm. Quá trình lên men trong nước muối tạo ra thực phẩm được gọi là dưa muối. 

Khi rau và trái cây lên men, vi khuẩn lành mạnh sẽ phân hủy đường tự nhiên và dẫn đến sự thay đổi kết cấu của thực phẩm và cả hương vị của nó. 

Quy trình ngâm chua làm giảm độ pH của nguyên liệu thực phẩm xuống khoảng 4,6 hoặc thậm chí thấp hơn để tiêu diệt vi khuẩn. Quy trình này thậm chí có thể bảo quản thực phẩm dễ hỏng.

Để chuẩn bị dưa chua hoặc để thuận tiện cho quá trình ngâm, các loại thảo mộc và gia vị như quế, đinh hương, tỏi và hạt mù tạt được thêm vào.

Bạn có thể chưa biết?

Nguồn gốc dưa muối

Ướp muối là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách lên men kỵ khí trong dung dịch nước muối hoặc giấm. 

Chu kỳ ngâm chua bắt đầu khoảng 4.000 năm trước khi người Lưỡng Hà cổ đại bắt đầu ngâm dưa chuột trong nước muối có tính axit để bảo quản chúng. Kể từ đó dưa chua là một mặt hàng chủ yếu trong các nền văn hóa trên thế giới. 

Cách chế biến dưa muối

Trong thời cổ đại, người ta thường ngâm trái cây hoặc rau quả trong nước muối/giấm với một ít muối và giữ chúng dưới nước bằng lớp đá phẳng ở trên cùng. Ngoài ra, họ còn sử dụng nắp đậy chặt để giải phóng áp suất có thể do phát triển carbon dioxide.

Nó thường vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến mùi vị, vì nó có thể, nó rất tốt có thể được lấy ra mà không ảnh hưởng đến chu kỳ. Trong quá trình này, trái cây hoặc rau quả được cho vào trong lọ đã khử trùng bằng giấm hoặc nước muối cùng với các loại gia vị khác và sau đó hỗn hợp được để yên cho đến khi đạt được hương vị tuyệt vời.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn nên biết về củ khoai sọ

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong dưa muối

Dưa muối bao gồm năng lượng, độ ẩm, chất béo, protein, carbohydrate, đường và chất xơ. Ngoài ra, dưa chua rất giàu khoáng chất và phải kể đến sắt, phốt pho, magiê, natri và kali.

Dưa chua cũng bao gồm các vitamin C, riboflavin, thiamin, vitamin B-6, vitamin A, vitamin B12, niacin, vitamin D, Vitamin E và vitamin K.

Thành phần dinh dưỡng trong dưa muối
Thành phần dinh dưỡng trong dưa muối

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam dưa muối bao gồm:

  • Lượng calo: 18
  • Chất béo: 0,19 gam
  • Carbohydrate: 4,12 gam
  • Protein: 0,62 gam
  • Natri: 1282 mg (56% DV)
  • Calcium: 9 mg (1% DV)
  • Sắt: 0,53 mg (3% DV)
  • Kali: 116 mg (2% DV)
  • Vitamin A: 9 mcg (1% DV)
  • Vitamin C: 1,9 mg (2% DV)

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Tác dụng không mong muốn của dưa muối

Mặc dù nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng dưa muối không phải dành cho tất cả mọi người.Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống:

3.1. Hàm lượng muối cao

Dưa muối chứa hàm lượng muối cao
Dưa muối chứa hàm lượng muối cao

Dưa chua có hàm lượng muối cao và do đó nó làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sưng tấy và giữ nước khiến thể tích máu tăng lên từ đó gây ra huyết áp cao. 

Theo WHO, lượng muối được khuyến nghị trong chế độ ăn uống là 5 g hoặc một muỗng cà phê, ít hơn nhiều so với lượng muối trong một muỗng cà phê dưa muối.

Dưa muối tự làm có chất lượng tốt hơn vì muối ăn được sử dụng để bảo quản trong khi dưa muối chế biến sẵn được bảo quản bằng nhiều hóa chất khác nhau như natri benzoat rất có hại.

3.2. Tăng nguy cơ ung thư

Dưa chua làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dưa muối làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Ngoài ra, các chất bảo quản trong dưa muối chế biến sẵn như natri benzoat là chất có khả năng gây ung thư vì nó lấy đi oxy của tế bào và phá vỡ hệ thống miễn dịch.

3.3. Gây kích ứng dạ dày

Ăn với lượng nhiều dưa muối trong một lần dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày.

4. Một số chú ý khi dùng dưa muối mà bạn nên biết

Để ngăn ngừa những tác dụng bất lợi và phát huy tốt nhất tác dụng có lợi khi ăn dưa chua, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn dưa muối?

Người bệnh tim mạch không nên ăn dưa muối
Người bệnh tim mạch không nên ăn dưa muối
  • Người đau dạ dày không nên ăn dưa chua do nó chứa lượng acid cao.
  • Người bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao nên hạn chế ăn dưa chua.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa chua vì nó làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn rất khó chịu. Ngoài ra các chất phụ gia trong dưa muối không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

4.2. Ăn dưa muối đúng cách, an toàn

Khi ăn dưa muối, bạn nên:

  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ muối dưa và nên sử dụng bình thủy tinh thay vì lọ nhựa hoặc thùng sơn. 
  • Không ăn dưa muối chưa chín: Dưa muối khi chưa chín có chứa nhiều muối nitrat dễ gây ngộ độc và xuất hiện các triệu chứng như mệt, thở dốc, tức ngực,... thậm chí có thể gây bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều.
  • Vắt sạch nước và rửa sạch trước khi ăn: Cách làm này giúp loại bỏ một lượng lớn muối và vị chua gắt trong dưa.
  • Khi chế biến không nên nêm bột ngọt: Dưa chua có tính kiềm, bột ngọt sẽ làm mùi vị món ăn giảm đi, đồng thời trong môi trường acid và nhiệt độ cao, bột ngọt chuyển thành chất có hại cho sức khỏe.
  • Không nên ăn quá nhiều: Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn khoảng 50g/ngày để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

5. Món ngon từ dưa muối

Dưa muối nấu gì ngon? Nhờ vị chua đậm đà của dưa muối và đã xuất hiện từ rất lâu đời trong nền ẩm thực nên dưa muối được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang hương vị rất riêng của nó.

5.1. Thịt kho dưa chua

Thịt kho dưa muối
Thịt kho dưa muối

Nguyên liệu gồm có: 

  • Thịt ba chỉ: 300 gam
  • Dưa cải muối: 150 gam
  • Hành khô và tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Thịt rửa sạch, sau đó trần vào nồi nước ấm cũng gừng và hành tím. Dưa chua rửa sạch và vắt kiệt nước.
  • Bước 2: Thái thịt thành miếng vuông vừa ăn, ướp chung với hành, tỏi, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 20 - 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi kho, cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho thêm nước vào đun sôi. Sau đó, thêm nước hành để thị có màu đẹp hơn.
  • Bước 4: Đến khi nước gần cạn thì thêm dưa muối vào đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể thêm vài miếng ớt để tăng hương vị cho món ăn.

5.2. Cá om dưa cải muối

Cá om dưa cải muối
Cá om dưa cải muối

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá: 1 con 
  • Dưa cải muối
  • Thìa lá, ớt, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, tiêu và muối.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch cá, ướp với rượu và gừng trong 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa sạch lại rồi ướp với nước mắm, tiêu và muối để cá ngấm gia vị.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo và rán cá chín vàng (bước này bạn có thể không cần thực hiện mà cho cá vào nấu cùng dưa muối đều được).
  • Bước 3: Sau khi rán cá, thêm dưa muối, ớt thái nhỏ om đến khi sôi thì cho thìa là, hành hoa vào và tắt bếp.

Chúc bạn thành công với 2 công thức món ăn từ dưa muối nhé!

6. Mọi người thường hỏi về dưa muối

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi ăn dưa muối:

Bệnh gout ăn được dưa muối không?

Người bệnh gout không nên ăn dưa muối
Người bệnh gout không nên ăn dưa muối

Người bệnh gout được khuyến cáo, trong quá trình ddieuf trị cần thực hiện “bốn không” như sau:

[1] Không ăn thực phẩm giàu purin

[2] Không sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

[3] Không quên uống nhiều nước

[4] Không dùng các thuốc làm tăng acid uric

Trong khi đó, dưa muối là đồ ăn chua làm toan hóa nước tiểu, tăng khả năng lắng đọng ở thận và hạn chế sự đào thải acid uric. Acid uric tăng cao trong máu dẫn đến chúng lắng đọng tại khớp và gây cảm giác đau nhức, khó chịu.

Do đó, bạn không nên bổ sung dưa muối vào chế độ ăn cho người bệnh gout để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Dưa muối để được bao lâu?

Dưa muối là món ăn được chế biến với tác dụng giúp bảo quản thực phẩm được lâu dài. Khi bảo quản chúng trong tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 1 - 2 tháng.

Trên đây là những thông tin về dưa muối mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi và hại của dưa muối đối với sức khỏe, đặc biệt bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 3.7 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận