Hiểu rõ tác hại của mì tôm đối với sức khỏe

Mì tôm là một loại thực phẩm tiện lợi phổ biến trên toàn thế giới. mặc dù chúng rẻ và dễ chế biến nhưng nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những tác động có thể có của mì tôm đối với sức khỏe.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của mì tôm
Tác dụng của mì tôm

1. Tác dụng của mì tôm

Dưới đây là 4 lợi ích hàng đầu khi bạn ăn mì tôm đúng cách:

  • Tiết kiệm thời gian: Cũng giống như các món súp ăn liền, mì tôm chỉ cần nấu với nước nóng là có thể ăn được và nó thực sự là món ăn phù hợp với người có thời gian bận rộn.
  • Tiện lợi: Hiện nay, nó còn được đựng trong cốc tiện dụng, vì vậy, không cần rửa xoong chảo hay dùng dụng cụ ăn nào khác.
  • No lâu: Một bát mì tôm giúp bạn no lâu hơn vì cần thời gian để tiêu hóa.
  • Giá cả hợp lý.

2. Những điều bạn nên biết về cây mì tôm

Bạn đã sử dụng mì tôm từ rất lâu nhưng bạn chưa hiểu biết về loại thực phẩm này. hãy Cùng Cao Gắm tìm hiểu nhé!

2.1. Mì tôm làm gì?

Mì tôm làm từ tinh bột và được chiên trong dầu mỡ
Mì tôm làm từ tinh bột và được chiên trong dầu mỡ

Mì tôm là một loại mì nấu sẵn thường được bán theo từng gói, ly hoặc tô. Thành phần chính của nó thường là bột mì, tinh bột, nước, muối và/hoặc nước sốt có chứa natri cacbonat và thường là kali cacbonat. Mì tôm đi kèm với các gói hương liệu có chứa gia vị, muối và bột ngọt (MSG).

Mì tô, lần đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản vào năm 1958. Nó được phát minh bởi Momofuku Ando, ​​nhà phát minh và doanh nhân người Nhật Bản gốc Đài Loan, người thành lập Công ty TNHH Sản phẩm Thực phẩm Nissin.

Chúng được tạo ra như thế nào?

Kể từ khi được phát minh vào những năm 50, quy trình sản xuất mì tôm ít nhiều vẫn giữ nguyên. Tất cả các nguyên liệu được trộn với nhau, sau đó cán bột và cắt thành sợi mì. Mì được hấp, sấy khô, chiên để khử nước, làm nguội và sau đó được đóng gói riêng lẻ.

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong mì tôm

Mì tôm chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Mì tôm chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền thay đổi đôi chút tùy thuộc vào loại hoặc hương vị của mì tôm. Cụ thể, đây là hàm lượng dinh dưỡng trong 1 khẩu phần (43 gam) mì tôm như sau:

  • Lượng calo: 385 kcal
  • Carbohydrate: 55,7 gam
  • Tổng chất béo: 14,5 gam
  • Chất béo bão hòa: 6,5 gam
  • Chất đạm: 7,9 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Natri: 986 mg
  • Thiamine: 0,6 mg
  • Niacin: 4,6 mg
  • Riboflavin: 0,4 mg

Mặc dù, mì tôm có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể, tuy nhiên phần lớn chúng có hàm lượng chất béo, carbohydrate và natri cao và thiết các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin B12,...

3. Tác hại của mì tôm

Nhiều người thích ăn mì tôm vì sự tiện lợi, hợp túi tiền và khẩu vị nhưng họ không biết rằng nó chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Ăn mì tôm hàng ngày có thể gây một số hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe như:

3.1. Chứa nhiều natri

Mì tôm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe
Mì tôm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe

Một phần mì ăn liền có thể chứa từ 397 - 3678 mg natri trên 100g khẩu phần hoặc nhiều hơn. Mặc dù natri là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, nhưng quá nhiều natri sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng natri cao thường có trong các thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm mì tôm. Chế độ ăn nhiều muối có thể gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và đột quỵ, do đó, tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và thận.

3.2. Chứa nhiều bột ngọt

Mì ăn liền chứa bột ngọt, là một chất phụ gia phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, có tác dụng tăng cường hương vị và độ ngon của thực phẩm.

Ăn quá nhiều bột ngọt có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao, suy nhược, căng cơ, đau ngực, tim đập nhanh và da đỏ bừng.

Tuy nhiên, với một lượng bột ngọt có trong mì tôm có thể không dẫn đến các tác dụng phụ trên miễn là chúng được dùng một cách điều độ.

3.3. Chứa ít chất xơ và protein

Mặc dù là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhưng mì ăn liền có ít chất xơ và protein nên nó không phải là lựa chọn cho những người có ý định giảm cân.

Ngoài ra, chế độ ăn ít chất xơ và protein có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh tiêu hóa như táo bón và giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

3.4. Ăn mì tôm có liên quan đến chế độ ăn uống kém

Mì tôm thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
Mì tôm thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn mì tôm thường xuyên có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể kém.

Những người ăn nhiều mì tôm đã giảm đáng kể lượng protein, canxi, vitamin C, phốt pho, sắt, niacin và vitamin A, đồng thời, tăng lượng natri và calo.

3.5. Tăng nguy cơ ung thư

Mì tôm gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa của bạn, buộc nó phải phân hủy sợi mì đã qua chế biến trong nhiều giờ. Nó cũng có thể cản trở lượng đường trong máu giải phóng insulin nếu tiêu hóa quá nhanh. 

Khi thức ăn được lưu giữ trong cơ thể quá lâu do tiêu hóa chậm, các hóa chất độc hại và chất bảo quản được giữ lại trong cơ thể, thường dẫn đến việc tiếp xúc quá mức butylated hydroxyanisole (BHA) và t-butylhydroquinone (TBHQ).

Trong khi TBHQ và BHA được sử dụng trong các sản phẩm để giữ chúng có thể sử dụng được lâu hơn (và có nghĩa là chúng ta có thể giữ chúng trong kệ hàng tháng trời), cả hai hóa chất trên thực tế đều gây ung thư. 

Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ung thư, và thậm chí có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, lo lắng và tiêu chảy nếu chúng ta tiếp xúc với chúng trong một thời gian dài.

3.6. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn mì tôm thường xuyên tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn mì tôm thường xuyên tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, người ta thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn đáng kể so với những người ăn ít hơn bất kể chế độ ăn uống tổng thể hoặc thói quen tập thể dục.

Với những người ăn mì gói nhiều hơn hai lần/tuần có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%.

Vậy tại sao điều này lại xảy ra? Chủ yếu là vì mì tôm chiên ngập dầu là một bước trong quá trình sản xuất hầu hết các loại mì ăn liền mà chúng ta tiêu thụ. 

Như chúng ta biết, bất cứ thứ gì chiên ngập dầu đều có hại cho chúng ta, tuy nhiên với việc thiếu giá trị dinh dưỡng và chất béo bão hòa cao trong sản phẩm, quy trình sản xuất tổng thể của các sản phẩm này không giúp ích được gì.

4. Một số chú ý khi dùng mì tôm mà bạn nên biết

Ăn mì tôm cùng rau để giảm lượng chất béo có hại
Ăn mì tôm cùng rau để giảm lượng chất béo có hại

Mì tôm thực sự tiện lợi đối với nhiều người, do đó, để giảm thiểu tác hại mà nó gây ra đối với cơ thể, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Vứt bỏ gói gia vị: Bởi mì được chế biến bằng cách chiên dầu mỡ dễ dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch, do đó bạn nên vứt bỏ gói dầu gia vị để giảm lượng chất béo có hại cho sức khỏe.
  • Thêm rau xanh: Việc bổ sung rau xanh vào mì có thể làm giảm tối đa lượng chất béo thừa.
  • Không ăn mì “úp”: Cách này hoàn toàn không đúng. Bạn nên trụng mì qua nước sôi, để ráo và nấu cùng các gia vị.
  • Không ăn mì tôm quá thường xuyên: Ăn mì quá nhiều gây nhiều tác dụng có hại đối với cơ thể như mất cân bằng dinh dưỡng, nóng trong người và nổi mụn.
  • Không ăn mì tôm quá 2 lần/tuần và nên ăn kèm rau xanh, thịt, trứng để cân bằng dinh dưỡng cũng như uống nhiều nước, thực phẩm có tính mát để hạn chế nóng trong cơ thể.

Cách nấu mì tôm đúng cách:

  • Bước 1: Chần mì trong nước sôi.
  • Bước 2: Khi các cọng mì bắt đầu tách rời nhau, vắt mì và đổ bỏ nước để loại bỏ lớp dầu chiên bên ngoài mì.
  • Bước 3: Nấu nồi nước và cho mì đã chần vào nồi và tắt bếp.
  • Bước 4: Thêm gia vị vào nồi mì hoặc gạn bỏ nước và thêm gia vị (đối với mì trộn). Nếu ăn mì cùng các thực phẩm khác thì chúng nên được nấu chín trước khi bỏ mì vào.

5. Món ngon từ mì tôm

Mì tôm là món ăn tiện lợi. nó được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh mì tôm, mì tôm xào,... Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu 2 công thức món ăn đặc sắc từ mì tôm nhé!

5.1. Mì sốt phô mai

Mì tôm sốt phô mai
Mì tôm sốt phô mai

Nguyên liệu gồm có:

  • Mì gói
  • Phô mai
  • Sữa, bơ vừa đủ ăn

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Trần mì qua nước sôi cho mềm. Trộn nước sốt từ phô mai với sữa, bơ và mì tôm.
  • Bước 2: Cho hôn hợp này vào khay hoặc đĩa sứ để trong lò vi sóng đến khi khi mì tôm và nước sốt quyện vào nhau là được.

5.2. Mì xào thập cẩm

Mì xào thập cẩm
Mì xào thập cẩm

Nguyên liệu gồm có:

  • Mì tôm: 2 gói
  • Ớt chuông đỏ nửa quả, cà rốt 1 củ, bắp cải 1 bát, đậu Hà Lan 1 chén, giá đỗ, hành lá, tỏi, nấm hương
  • Gia vị: xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, tiêu trắng, dầu hạt cải và rượu nấu ăn.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chần mì trong nước sôi khoảng 60 giây, vớt mì ra và rửa sạch với nước lạnh.
  • Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó ớt chuông thái nhỏ, cà rốt bào sợi, bắp cải thái sợi, đậu Hà Lan cắt chéo, nấm hương và tỏi thái lát.
  • Bước 3: Trộn xì dầu, dầu hào, đường, mè và hạt tiêu.
  • Bước 4: Đun nóng dầu trên chảo, thêm dầu và tỏi vào xào, sau đó thêm ớt, nấm hương, cà rốt và bắp cải vào xào. Thêm rượu vào xào trong 15 giây.
  • Bước 5: Thêm mì vào xào nhanh, thêm hỗn hợp xì dầu đã trộn ở bước 3 vào cùng giá đỗ, đậu Hà lan và hành lá vào.
  • Bước 6: Đảo thêm một phút rồi cho ra đĩa thưởng thức.

6. Mọi người thường hỏi về mì tôm

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn mì tôm:

Bệnh gout ăn được mì tôm không?

Người bệnh gout không nên ăn mì tôm
Người bệnh gout không nên ăn mì tôm

Mặc dù mì tôm là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên người bệnh gout nên cân nhắc khi sử dụng bởi mì tôm chứa nhiều dầu mỡ. Chất béo từ dầu mỡ không tốt đối với người bệnh gout, nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, mì tôm không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp như canxi, vitamin D,... Thậm chí, nó còn chứa nhiều natri làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh về thận.

Trong khi đó, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout là do chức năng thận suy giảm và không đào tahor lượng acid uric ra khỏi cơ thể khi chúng tăng cao trong máu. Khi đó, acid uric sẽ lắng đọng tại khớp và gây cơn đau nhức cho người bệnh.

>> Người bệnh gout cũng nên tránh những thực phẩm như 

  • Dưa muối: Dinh dưỡng, lợi ích, rủi ro và cách chế biến

Ăn mì tôm buổi tối có béo không?

Ăn mì tôm trước khi ngủ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn trước khi ngủ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng và năng lượng từ mì tôm không được tiêu hóa mà tích tụ lại và khiến bạn tăng cân, tích mỡ.

Ăn mì tôm sống có tốt không?

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng mì tôm, đó là không nên ăn mì tôm sống. Bởi thực phẩm này được chế biến bằng cách chiên qua dầu mỡ, do đó nó có chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa và gây đầy bụng và tăng cân khó kiểm soát. 

Do đó, nấu mì trước khi ăn là cách sử dụng mì an toàn hơn cho sức khỏe.

Có nên ăn mì tôm vào buổi sáng không?

Ăn nhiều mì tôm vào buổi sáng có thể gây đau dạ dày
Ăn nhiều mì tôm vào buổi sáng có thể gây đau dạ dày

Nhiều người có thói quen ăn mì tôm vào buổi sáng bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, một chế độ ăn chỉ bao gồm mì gói sẽ khiến cơ thể không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc.

Một bữa sáng không đầy đủ chất khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, mất tập trung, nếu tính trạng này kéo dài có thể dẫn đến đau dạ dày rất nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin về mì tôm mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về bệnh gout hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận