Hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh gút

Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gút – một dạng viêm khớp gây nhiều đau đớn nhất. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn là một “phương thuốc” hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi căn bệnh gút.

Bước 1: Hiểu được mối liên hệ giữa bệnh gút và thực phẩm

Gut là một loại viêm khớp mà thường ảnh hưởng đến các khớp ngoại vi, thường gặp ở ngón chân cái (lần đầu tiên), nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối, khuỷu tay, ngón tay cái hoặc ngón tay.

Gút là do lắng đọng của các tinh thể axit uric ở khớp.

Axit uric là sản phẩm của sự phân hủy các hợp chất được gọi là purin.

Những người bị bệnh gút có xu hướng hoặc sản xuất axit uric nhiều hơn bình thường hoặc bài tiết ít hơn (axit uric được bài tiết chủ yếu qua đường nước tiểu). Gút thường đi kèm với mức độ axit uric máu tăng.

Axit uric được hình thành trong cơ thể từ 2 nguồn đó là từ thực phẩm ăn hàng ngày và sự phân hủy các tế bào trong cơ thể.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh gút:

  • Thừa cân – nhiều bệnh nhân bị bệnh gút có tình trạng thừa cân hoặc béo phì.
  • Rượu – đợt cấp của bệnh gút thường bộc phát sớm ở những người nghiện rượu, bia.
  • Purin – ăn thức ăn giàu purin (thịt đỏ, hải sản,…) có thể gây ra bệnh gút.
  • Đói hoặc cơ thể suy nhược – mức axit uric máu cũng sẽ tăng lên đáng kể khi các protein trong các tế bào của cơ thể bị phân hủy do đói hoặc cung cấp không đủ năng lượng.
  • Bệnh thận – bất kỳ căn bệnh nào về thận, chẳng hạn như suy thận, sẽ làm hạn chế việc đào thải axit uric ra ngoài cơ thể từ đó gây ra bệnh gút.
  • Mắc các bệnh khác – bệnh bạch cầu hoặc bệnh vẩy nến có thể gây ra sự gia tăng sản xuất axit uric.
  • Thuốc – hợp chất hóa học sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu thiazide dùng để điều trị tăng huyết áp và phù nề, có thể gây ra bệnh gút.

Bước 2: Đẩy lùi bệnh gút thông qua thói quen lành mạnh mới

Bạn có thể làm giảm nguy cơ của bệnh gút và ngăn ngừa gút hiệu quả khi thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  • Giảm cân
  • Tránh uống rượu: cắt giảm lượng rượu mạnh. Tốt hơn hết nên tránh tất cả các loại rượu, bia hoặc hạn chế uống ít hơn 2 ly một ngày. Đây có thể là biện pháp khắc nghiệt với một số người nhưng hiệu quả ngừa bệnh gút thì khỏi phải bàn.
  • Tránh Purin: Tránh các thực phẩm có purin cao như gan, thận, lá lách, cá mòi, cá cơm, trứng cá,…
  • Uống nước: uống từ 2 đến 4 lít nước mỗi ngày. Không quên uống một cốc nước trước khi đi ngủ để giúp thận bài tiết axit uric.
  • Không lạm dụng cà phê: Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh gút nhưng không nên lạm dụng. Khi bạn cảm thấy các khớp xương bắt đầu đau nhức, thay vì uống cà phê bạn có thể chuyển sang uống trà.

Bước 3: Các nguyên tắc cơ bản của việc hạn chế purin chế độ ăn uống

  • Nước - Uống ít nhất là sáu ly mỗi ngày và chắc chắn rằng bạn đã uống 1 ly nước trước khi bạn đi ngủ. Nó giúp loại bỏ axit uric.
  • Đậu hũ (đậu phụ) – Không nên lạm dụng. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm tăng tiết axit uric.
  • Khẩu phần ăn cân đối - Chế độ ăn uống cần được tương đối giữa tinh bột (cơm, mỳ, bánh bì,…) vừa phải có protein và ít chất béo. Như thế mới đảm bảo năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể.
  • Rượu – Nên tránh uống bia, rượu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người bệnh gút phải kiêng rượu tuyệt đối khi bệnh đã trở nặng.
  • Trọng lượng cơ thể - Duy trì, hoặc giảm dần đến cân nặng lý tưởng có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ bệnh gút.

Những điều nên tránh tuyệt đối:

Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao. Các loại thực phẩm sau đây chứa 100-1000mg purin trong 100g thực phẩm:

  • Cá cơm
  • Óc, lòng
  • Thịt ngỗng
  • Thịt thú rừng (hưu, nai,…)
  • Nước sốt thịt
  • Tim, gan, thận
  • Cá trích
  • Cá thu
  • Cá mòi
  • Trứng cá
  • Các thực phẩm chế biến sẵn như pa tê, pa tê gan, xúc xích, thịt hun khói,…

Thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải

những thực phẩm này có chứa 9-100 mg purin trong 100 g thực phẩm. Một khẩu phần ăn gồm thịt, cá, gia cầm,… (100g) hoặc một phần rau từ nhóm này, được cho phép mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân:

  • Măng tây
  • Các loại đậu đỗ
  • Thịt, cá và gia cầm (ngoại trừ các loại nêu ở trên)
  • Nấm
  • Động vật có vỏ (cua, ốc,…)
  • Rau bina

Các loại thực phẩm có hàm lượng purine thấp

Những thực phẩm này có chứa một lượng không đáng kể purin và có thể được sử dụng hàng ngày:

  • Bánh mỳ, cơm, bún, phở
  • Trứng
  • Bơ hoặc bơ thực vật (dùng trong chừng mực)
  • Trái cây
  • Các loại rau xanh (ngoại trừ các loại nêu ở trên)
  • Sữa ít béo và cá sản phẩm từ sữa ít béo (sữa chua, phô mai,..)
  • Chất béo (dùng trong chừng mực)
  • Trà

Hương Trần (St)

 

Đọc thêm:

>>> Hàm lượng purin có trong thực phẩm

>>> Bệnh gout ăn gì cho tốt?

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận