Lợi ích của bí đao không phải ai cũng biết

Bí đao là thực phẩm dân dã và quen thuộc trong mỗi bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Nhưng bạn đã biết Bí đao có tác dụng gì? Uống nước bí đao có tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Mục lục [ Ẩn ]
Hình ảnh quả bí đao
Hình ảnh quả bí đao

1. Những điều bạn nên biết về cây bí đao (bí xanh)

Bí đao có thể là tên gọi xa lạ với nhiều người nhưng khi nhắc đến bí xanh thì chắc hẳn nhiều người “gật đầu” vì đã biết quá rõ về loại quả này. Thực chất, bí đao và bí xanh đều chỉ cùng một loài thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae).

Loại quả này còn những điều lý thú nào nữa, cùng Cao gắm tìm hiểu nhé!

1.1. Sự thật thú vị về bí đao 

Tất cả các bộ phận được sử dụng cho mục đích y học của nhiều nền y học trên thế giới.

  • Trong hệ thống y học Ayurvedic, bí đao được sử dụng để điều trị chứng rối loạn thần kinh và động kinh.
  • Nền y học Hindu đã khuyến nghị dùng loại quả này để điều trị loét dạ dày tá tràng.
  • Ở Ấn Độ, quả được dùng để chữa các bệnh như khó tiêu, các vấn đề về đường tiêu hóa, hen suyễn, nóng rát, bệnh tim, ho, loét, đái tháo đường và các bệnh tiết niệu.
  • Ở khu vực Nam Á, nó được sử dụng dưới dạng thuốc giải độc thực vật cũng như điều trị chứng nấc cụt, hen suyễn, mất trí, bệnh tả, tẩy giun sán, các món ngon, ho, bệnh tiểu đường.
Bí đao (bí xanh) được sử dụng trong nhiều nền Y học trên thế giới
Bí đao (bí xanh) được sử dụng trong nhiều nền Y học trên thế giới
  • Ở Hàn Quốc, nó được dùng để chữa các bệnh về lợi tiểu và tiểu đường.
  • Ở Trung Quốc, bí đao được sử dụng với mục đích làm mềm da và giữ ẩm, điều trị các vết nám trên khuôn mặt, chống lão hóa da và chống nếp nhăn, đồng thời cũng để chống nắng.
  • Ngoài ra, nó được sử dụng để điều trị chứng viêm, tăng huyết áp, chứng tiêu khát và chứng thiểu niệu, phù thũng do nhiệt miệng.
  • Ở Philippines, nó được sử dụng làm thuốc giảm đau, làm se và cầm máu và cũng điều trị bệnh lao.
  • Hạt bí giúp loại bỏ các hắc tố trong cơ thể, giúp cải thiện vẻ đẹp cũng như độ ẩm của da.
  • Lá bí đao nếu chà xát lên vết bầm tím sẽ giúp chữa lành vết thương và hạt có thể giúp loại bỏ giun trong ruột.

1.2. Bí đao gồm những loại nào?

Bí đao có 3 chủng thường gặp nhất đó là:

  • Bí trạch: Loại này có hình dáng thon nhỏ, cùi dày, ruột đặc và ăn khi có vị ngọt đậm đà.
  • Bí bầu: Quả cong dài, cùi mỏng, ruột xốp, ăn có vị chua.
  • Bí lông: Quả thẳng dài, ngắn hơn nhiều so với bí bầu và có đặc điểm là chín sớm.
Hình ảnh quả bí lông
Hình ảnh quả bí trạch

1.3. Thành phần dinh dưỡng trong bí đao

Cũng giống như các loại rau củ khác, bí đao chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như vitamin, đường, chất xơ, các khoáng chất,... Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của bí đao trong 100g thực phẩm như sau:

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Năng lượng

12 kcal

Nước

95,4 g

Protein 

0,6 g

Phospho

23 g

Đường

2,4 g

Kali 

150 mg

Chất xơ

1 g

Natri

13 mg

Vitamin C

37 mg

Canxi

26 mg

Vitamin B1

0,01 mg

Sắt

0,3 mg

Vitamin B2

0,02 mg

Magie

8 mg

Vitamin PP

0,3 mg

Beta - carotene 

5 mcg

2. 14 lợi ích “vàng” của bí đao

Từ xa xưa, bí đao đã được biết đến với tác dụng chữa bệnh cho cơ thể. Tiêu biểu như, bí đao giúp cải thiện bệnh tiểu đường, thừa cân, bệnh tim mạch, hoặc nó có tác dụng làm sạch chất nhầy trong hệ tiêu hóa.

Để hiểu rõ hơn công dụng của bí đao, mời quý độc giả tiếp tục theo dõi.

Tác dụng "tuyệt vời" của bí đao
Tác dụng "tuyệt vời" của bí đao

2.1. Bí đao giúp xương khỏe mạnh

Vitamin C trong bí đao không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn tạo thúc đẩy sản xuất collagen cần thiết cho việc cải thiện và phát triển xương, mô, mạch máu, cơ và tế bào.

Ngoài ra, nó còn được dùng trong các giai đoạn kịch phát của cơn đau bệnh khớp, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ hoặc giai đoạn phòng tái phát bệnh.

2.2. Giúp cải thiện thị lực

Bí đao giúp cải thiện thị lực
Bí đao giúp cải thiện thị lực

Nhiều nghiên cứu cho thấy các vấn đề về mắt đều liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B2 (riboflavin).

Trong khi đó, bí đao có hàm lượng vitamin B2 dồi dào. Nó cung cấp 11% nhu cầu ăn uống của bạn trong một khẩu phần ăn mỗi ngày.

Do vậy, bằng cách tăng cường bổ sung loại rau này trong chế độ ăn giúp ngăn chặn các bệnh về mắt đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chất xơ hòa tan trong loại thực phẩm này làm giảm sự hấp thụ cholesterol và chất béo trong cơ thể. Do đó, nó làm giảm lượng cholesterol dự trữ khỏi cơ thể.

Đối với bệnh tim mạch, kali hoạt động như một chất làm giãn mạch và làm giảm huyết áp bằng cách giải phóng sức căng giữa mạch máu và tĩnh mạch để máu lưu thông tự do trong cơ thể, hạn chế nguy cơ bệnh mạch vành.

Bên cạnh đó, vitamin C có trong bí được biết là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ tim.

2.4. Tăng cường miễn dịch

Bí đao giúp tăng cường miễn dịch
Bí đao giúp tăng cường miễn dịch

Khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể có lẽ là do nó chứa vitamin C giúp kích thích việc tạo ra các tế bào bạch cầu.

Ngoài ra, nó cung cấp kẽm với một lượng vừa đủ và đây cũng là một thành phần chính trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Với đặc tính ít carbohydrate, calo thấp và chất xơ cao của bí đao là một sự lựa chọn hoàn hảo để cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn, chống tăng cân, béo phì.

Chất xơ hòa tan dồi dào được coi như một chất có thể chất giống dạng gel tồn tại trong hệ tiêu hóa của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa và thức đẩy cảm giác no. Nó cũng đặc biệt ít carbohydrate nên rất thích hợp cho những người theo chế độ ăn kiêng tinh bột thấp.

Ngoài ra, nó chứa nhiều nước, không có hợp chất hyterin-caperin, từ đó, ngăn không cho đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ. Thịt quả bí đao còn chứa nhiều chất xơ dạng sợi có lợi cho tiêu hóa.

Bí đao giúp giảm cân hiệu quả
Bí đao giúp giảm cân hiệu quả

2.6. Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể

Theo y học cổ truyền, bí đao có tác dụng thanh nhiệt giải độc và được dùng thuốc lợi tiểu. Thông qua quá trình đào thải, tất cả các chất béo dư thừa, chất độc, nước và muối trong cơ thể được đưa ra ngoài.

Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.

2.7. Các tác dụng khác của bí đao

  • Hỗ trợ cải thiện nhận thức
  • Ăn bí đao giúp tăng chiều cao
  • Giảm và ngăn ngừa huyết áp cao
  • Phòng ngừa bệnh hen suyễn
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường (tuýp 2)
  • Duy trì làn da và tóc khỏe mạnh
  • Duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt.

3. Mặt trái của bí đao đối với cơ thể

Bên cạnh những mặt lợi của bí đao đối với cơ thể, các tác dụng mong muốn vẫn có thể xảy ra ở một số trường hợp khi bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.

  • Không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.
  • Có thể gây hạ đường huyết.
  • Có thể gây hạ huyết áp.
  • Hấp thụ quá nhiều chất chống oxy hóa có hại.
  • Có thể gây ra phản ứng dị ứng. 
  • Bí đao có protein nên ăn ít vì có thể gây khó tiêu.

>> Có thể bạn quan tâm: 15 lợi ích vàng và lưu ý khi dùng bí đỏ

4. Một số chú ý khi dùng bí đao mà bạn nên biết

Để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn kể trên, bạn cần chú ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn bí đao? 

  • Người có thể hàn: Do bí đao có tính mát vị ngọt nên người thế hàn khi dùng dễ gây đau bụng.
  • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.
  • Trẻ em mới sinh vì hệ tiêu hóa còn non yếu. 
Trẻ sơ sinh không nên ăn bí đao vị hệ tiêu hóa còn non yếu
Trẻ sơ sinh không nên ăn bí đao vị hệ tiêu hóa còn non yếu
  • Người huyết áp thấp: Bí đao chứa rất ít calo nên có thể làm hạ huyết áp nhanh chóng và có thể gây ra đột quỵ. 
  • Người tỳ vị hư: Những đối tượng này khi dùng bí đao thường cảm thấy chướng bụng hoặc có triệu chứng tiêu chảy.

4.2. Thực phẩm kỵ bí đao bạn nên tránh 

Bí đao có vị ngọt, tính mát và lành tính như vậy nhưng trong một số trường hợp khi chế biến món ăn từ loại quả này, bạn nên tránh kết hợp nó với các loại thực phẩm sau đây:

  • Giấm + Bí đao: Hàm lượng lớn acid acetic trong giấm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng của loại rau này.
  • Đậu đỏ + Bí đao: Hai loại này đều có tác dụng lợi tiểu khiến lượng nước tiểu tăng lên gây mất nước đột ngột.

4.3. Ăn bí đao như thế nào là đúng cách?

Bí đao được chế dưới dạng cao gọi là "cao bí đao"
Bí đao được chế dưới dạng cao gọi là "cao bí đao"
  • Do bí đao có tính xà phòng (hay còn gọi là tính tẩy) cao. Từ xa xưa, nó được dùng làm nước tẩy trắng quần áo. Do đó, bạn nên hạn chế ăn hoặc uống nước bí đao sống. Điều này thực sự không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
  • Ngoài những cách nấu hoặc hấp bí đao thông thường, nó còn được nấu với rượu làm cao bí đao. Cách làm khiến đặc tính xà phòng gần như mất hết, vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn bí đao nấu chín là được. 
  • Hoặc bạn có thể sử dụng các lát bí đao khô để pha trà. Tác dụng của trà bí đao giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt vào những ngày hè.

5. Món ngon từ bí đao đơn giản mà bổ dưỡng

Không chỉ làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày mà các món ăn từ bí đao rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 2 món ăn mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn mỗi ngày.

5.1. Bí đao nấu sườn non

Món ăn bí đao nấu sườn non rất tốt cho bệnh xương khớp
Món ăn bí đao nấu sườn non rất tốt cho bệnh xương khớp

Nguyên liệu: Bí đao 500g, xương sườn 300g và gia vị.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bí xanh gọt vỏ, bỏ phần ruột và cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Xương sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, trần xương sườn qua một lần nước sôi.
  • Bước 3: Cho xương sườn vào nồi, thêm nước cho ngập phần xương và đun đến khi nước sôi thì thêm bí đao và nêm nếm gia vị. Hầm khoảng 30 phút là được.

Đây là món ăn phổ biến và đơn giản dành cho mọi bữa cơm gia đình. Món ăn này hỗ trợ chữa bệnh xương khớp ở giai đoạn nhẹ, chưa xuất hiện triệu chứng sưng tấy. Ngoài ra, nó cũng là món ăn bổ dưỡng cho người ốm phục hồi sức khỏe.

5.2. Bí đao nhồi thịt kho tương

Bí đao nhồi thịt kho tương - Món ăn ngon lạ miệng
Bí đao nhồi thịt kho tương - Món ăn ngon lạ miệng

Nguyên liệu: 1 quả bí đao 500g, 300g thịt xay, hành lá, rau mùi, bột bắp, nước tương và gia vị.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt xay ướp với một chút tỏi băm, hành lá thái nhỏ và hạt tiêu. Trộn đều.
  • Bước 2: Bí gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 3cm, bỏ ruột. Sau đó, nhồi thịt đã ướp vào giữa miếng bí.
  • Bước 3: Chiên đều 2 mặt miếng bí trên chảo. 
  • Bước 4: Pha hỗn hợp nước sốt gồm 3 thìa nước tương, 2 thìa nước lọc và 1 muỗng bột nêm, khuấy đều.
  • Bước 5: Đem hỗn hợp trên đun trong một chiếc chảo khác đến khi sôi lăn tăn thì cho bí vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Bước 6: Khi bí đã chín mềm thì thêm nửa thìa bột năng vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước sốt.
  • Bước 7: Sau khi tắt bếp thì thêm rau mùi, hành lá và hạt tiêu cho đậm mùi vị.

Chúc bạn thành công với những món ăn bổ dưỡng chế biến từ bí đao!

6. Mọi người thường hỏi về bí đao?

Uống nước ép bí đao vào lúc nào?

  • Với thành phần chứa nhiều chất xơ, có tính mát nên bạn có thể sử dụng mỗi ngày vào buổi sáng cùng với bữa ăn. 
  • Hoặc nếu có thể uống được bạn có thể sử dụng loại nước bí đao này thay nước lọc.
Nước ép bí đao nên uống vào bữa sáng cùng với bữa ăn
Nước ép bí đao nên uống vào bữa sáng cùng với bữa ăn

Bí đao và bí xanh có khác nhau không?

  • Bí xanh và bí đao cùng thuộc họ bầu bí, có tên khoa học là: Benincasa hispida.
  • Bạn nhìn thấy quả to hay nhỏ là do có nhiều giống bí khác nhau và do thời điểm non, già khác nhau. Do khí hậu từng vùng mà người ta lựa chọn chủng loại phù hợp để trồng.

Nước ép bí đao có tốt không? Uống nước bí đao sống có tốt không?

Câu trả lời là không. Nước ép bí đao có tính xà phòng sẽ làm ảnh hưởng “xấu” đến hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt những người có hệ tiêu hóa kém.

Ăn bí đao mỗi ngày có tốt không?

Không ăn hàng ngày, không uống liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy, nếu bạn dùng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên dùng 3 bữa/tuần là hợp lý cho chế độ ăn hàng ngày.

Bệnh Gout có ăn được bí xanh không?

Bí đao - thực phẩm tốt cho người bệnh Gout
Bí đao - thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

Trong nước tiểu, axit uric dễ hòa tan ở pH từ 5 - 7 hay gọi là pH kiềm. Thật may mắn khi bí đao là một thực phẩm có tính kiềm, do đó, nó giúp tăng khả năng đào thải axit uric tại thận. Khoáng chất kali trong bí đao hoạt động như một thuốc lợi tiểu giúp tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Mặt khác, bí xanh là loại thực phẩm có rất ít gốc purin (một loại protein khi chuyển hóa tạo ra acid uric), do đó, người bệnh gout có thể dùng bí đao mà không cần lo lắng về nồng độ acid uric trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin về bí đao mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với những ai muốn biết thêm về bí đao và lợi ích của chúng hoặc quan tâm đến lối sống lành mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa, nhấn like và để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

    Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

    Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

    Dây gắm chữa bệnh Gout

    Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

    Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

    banner cao gắm

    Công dụng:

    • Hỗ trợ bổ can thận.
    • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
    • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

    Đối tượng sử dụng:

    • Người bị gout, viêm khớp.
    • Người axit uric máu tăng cao.

    >> Đặt hàng <<

    Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

    Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

    * Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

    Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

    Hotline: 0768.299.399

    Xếp hạng: 4.1 (55 bình chọn)

    CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

    ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
    3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

    Hộp cao gắm

     

    Giá:155.000 đ
    Ưu đãi:

    Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
    Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

    *
    *

    Bình luận