Lợi ích sức khỏe và thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen là một thực phẩm được nhiều người quan tâm bởi lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm này có thực sự tốt cho tất cả mọi người không. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe
Tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe

1. Tác dụng của đậu đen

Các chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và carbohydrate trong đậu đen khiến nó trở thành một trong những thực phẩm có giá trị lớn về dinh dưỡng. Thêm đậu đen vào chế độ ăn uống sẽ giúp làm ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe khác nhau. Cùng theo dõi những lợi ích của đậu đen dưới đây:

1.1. Công dụng của đậu đen đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được đậu đen được không? Đậu đen có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Câu trả lời là có.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đen có tác dụng tuyệt vời đối với nhiều loại bệnh như viêm khớp, tiêu hóa, tim mạch,... đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout.

Người bệnh gout ăn được đậu đen
Người bệnh gout ăn được đậu đen

Cụ thể, đậu đen tốt cho người bệnh gout nhờ những lý do sau đây:

  • Đặc tính chống viêm: Đậu đen có chứa anthocyanin, là một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ở người bệnh gout.
  • Giảm sự tổng hợp acid uric: Các chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất  giúp giảm lượng acid uric trong máu. Từ đó, hạn chế sự lắng đọng các tinh thể muối urat ở thận và các khớp. 
  • Đậu đen giúp đào thải chất độc trong cơ thể: Trong Y học cổ truyền, đậu đen có tính mát, vị ngọt nhạt giúp giải độc, bổ huyết và can thận, đặc biệt rất tốt cho người bệnh gout, tiểu đường và tim mạch.

Do đó, bạn có thể bổ sung đậu đen vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không xảy ra tình trạng đau nhức, khó chịu.

1.2. Lợi ích của đậu đen đối với xương khớp

Sắt, phospho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương.

Khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magie và 80% phospho dự trữ được chứa trong xương.

1.3. Giảm huyết áp

Duy trì lượng natri thấp giúp giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi, magie có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên.

1.4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Đậu đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Không giống như nhiều loại thực phẩm khác nhau chứa nhiều carbohydrate, đậu đen không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Điều này là do đậu đen rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ và protein giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra ở một tốc độ ổn định.

1.5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc bổ sung đậu đen vào chế độ ăn hàng ngày hoặc hàng tuần là hàm lượng các chất dinh dưỡng cao trong chúng, bao gồm chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient.

Vitamin B6 và folate ngăn chặn sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine. Khi lượng hormon này tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Quercetin và saponin có trong đậu cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.

Một số nghiên cứu khác cho rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.

1.6. Tốt cho sức khỏe của mắt

Các chất chống oxy hóa trong đậu đen có thể giúp bảo vệ đôi mắt chống lại các bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Ngoài ra, đậu đen đặc biệt chứa nhiều vitamin C, một chất được các nghiên cứu chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Điều này có thể là do vitamin C làm chậm sự tiến triển của bệnh và hạn chế khả năng phải phẫu thuật mắt.

1.7. Phòng chống ung thư

Đậu đen giúp phòng chống ung thư
Đậu đen giúp phòng chống ung thư

Đậu đen được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng. Có 8 loại flavonoid khác nhau có trong vỏ hạt và 3 trong số đó là anthocyanin.

Ngoài ra, selen là một khoáng chất trong đậu đen đóng một vai trò trong chức năng của enzyme gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Nó còn có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Hơn nữa, hàm lượng folate cao đóng vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư đột biến trong DNA.

1.8. Kiểm soát cân nặng

Chất xơ thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một “chất tăng trưởng” trong hệ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm đậu đen, làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn, khiến người sử dụng cảm thấy no lâu hơn, do đó giảm lượng calo tổng thể.

1.9. Tăng cường hệ thần kinh

Đậu đen giúp tăng cường hệ thần kinh
Đậu đen giúp tăng cường hệ thần kinh

Đậu đen cũng có thể cải thiện hoạt động hệ thần kinh bằng cách giúp cung cấp các acid amin cần thiết và molypden. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn vitamin B9 (folate), đóng vào trò quan trọng trong điều hòa các acid amin cho hệ thần kinh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự thiếu hụt folate trong chế độ ăn dẫn đến sự gia tăng mức độ homocysteine, có thể là tiền đề nguy hiểm của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson.

Thường xuyên bổ sung đậu đen vào chế độ ăn có thể cung cấp hàm lượng folate cần thiết cho mức độ trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.

1.10. Cải thiện sức khỏe trước khi sinh

Một lợi ích khác của folate có trong đậu đen là vai trò của nó trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh trong bụng mẹ.

Mức folate trong cơ thể phụ nữ là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của thai nhi, đặc biệt là não và tủy sống. Vì vậy, đậu đen được khuyến cáo là nên sử dụng cho phụ nữ có thai.

2. Những điều bạn nên biết về cây đậu đen

Với những tác dụng tuyệt vời của đậu đen như trên, mời độc giả tìm hiểu rõ nét về loại thực phẩm này nhé.

2.1. Đậu đen là gì?

Đậu đen là gì?
Đậu đen là gì?

Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica hoặc Vigna unguiculata, thuộc họ Đậu. Trong Đông y, vị thuốc này được gọi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị.

Cây đậu đen thuộc cây mọc hằng năm, toàn thân không lông. Lá kép gồm ba lá chét mọc so le, lá giữa lớn hơn so với lá hai bên. Hoa đậu có màu tím nhạt. Quả dài tròn, bên trong có 7 đến 10 hạt.

Hiện nay, đậu đen được chia làm 2 loại là đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Trong đó, loại xanh lòng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu đối với con người.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của đậu phộng cho mọi lứa tuổi

2.2. Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen được biết đến là thực phẩm quý, bổ dưỡng với nhiều thành phần hoạt chất như glucid, protid tự nhiên, chất béo, khoáng chất, anthocyanosid, vitamin, acid amin,...

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen trong 100 gam bao gồm:

  • Nước: 11,02 gam
  • Năng lượng: 341
  • Chất đạm: 21,6 gan
  • Chất béo: 1,42 gam
  • Chất xơ: 15,5 gam
  • Carbohydrate: 62,36 gam
  • Đường: 2,12 gam
  • Khoáng chất: canxi 123 mg; sắt 5,02 mg; magie 171 mg; phospho 352 mg; kali 1483 mg; natri 5 mg; kẽm 3,65mg; đồng 0,84mg; mangan 1,06mg; selen 3,2 mg.
  • Vitamin: thiamin 0,9 mg; riboflavin 0,19 mg; niacin 1,96 mg; acid pantothenic 0,9 mg; vitamin B6 0,29 mg; folate 444 mg; vitamin A 17 IU; vitamin K 5,6 mcg.

3. Tác dụng không mong muốn của đậu đen

Mặc dù đậu đen mang lại nhiều tác dụng có lợi cũng như thành phần dinh dưỡng tuyệt vời nhưng nó vẫn có thể gây ra những tác dụng bất lợi như sau:
 

Tác dụng bất lợi của đậu đen
Tác dụng bất lợi của đậu đen

3.1. Chứa acid phytic

Vỏ đậu giúp bảo vệ thành phần dinh dưỡng của chúng bởi sự tấn công của côn trùng trong tự nhiên. Một trong những thành phần của lớp vỏ là acid phytic có tác dụng bảo vệ hạt không nảy mầm sớm.

Nếu acid phytic này không được loại bỏ trước khi ăn, nó có thể liên kết với các khoáng chất phổ biến như canxi, magie và đồng, khiến cơ thể không hấp thu được chúng.

Những khoáng chất này không được hấp thu có thể bị tích tụ và gây ra các tình trạng như rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố và suy giảm chức năng não. 

3.2. Chứa Oligosaccharides

Đậu đen chứa một loại đường phức tạp được gọi là oligosaccharides và có thể con người không tự sản xuất bất kỳ loại enzym nào có thể phá vỡ đường đó một cách tự nhiên.

Do đó, oligosaccharides lên men trong hệ tiêu hóa và bắt đầu tạo ra khí metan, được thải ra khỏi cơ thể theo những cách khó chịu.

Để hạn chế tác dụng bất lợi này cho cơ thể bằng cách ngâm đậu trước khi nấu hoặc nấu chín đậu để trung hòa tác hại của acid phytic.

4. Một số chú ý khi dùng đậu đen mà bạn nên biết

Ngoài những chú ý để hạn chế tác dụng bất lợi từ đậu đen, người sử dụng cũng cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Người bệnh thận không nên ăn đậu đen vì có thể làm tính trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu đen trong một lúc bởi nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt trẻ em. Do đó, tránh sử dụng đậu đen cho trẻ dưới 1 tuổi và hạn chế sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi.
  • Không nên kết hợp đậu đen cùng rau bina, sữa, dầu thầu dầu, ngũ sâm,...

5. Món ngon từ đậu đen

Đậu đen là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt như chè đậu đen, cháo đậu, nhân kem cho nhiều loại bánh ngọt,... Dưới đây là một số món ăn từ đậu đen mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang
Nước đậu đen rang

Nguyên liệu gồm có:

  • Đậu đen: 100 - 150 gam
  • Nước: 1 lít

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Đậu đen rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, rang đậu đen trên lửa nhỏ đến khi đậu ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cho phần đậu đen đã rang vào nồi áp suất cùng với 1 lít nước và đun trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp và ủ thêm 5 - 10 phút nữa. Cuối cùng, lọc bỏ phần bã và cho phần nước vào chai lọ dùng dần.

5.2. Đậu đen hầm gà ác

Đây là món ăn không chỉ mang hương vị thơm ngon mà nó còn là món ăn bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ khí huyết, phù hợp cho phụ nữ sau sinh, người hay đau mỏi lưng gối,...

Gà ác hầm đậu đen
Gà ác hầm đậu đen

Nguyên liệu gồm có:

  • Gà ác: 1 con
  • Đậu đen, nấm hương

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Gà ác rửa sạch và để ráo. Ngâm nấm và đậu đen vào nước cho mềm.
  • Bước 2: Cho gà ác, nấm hương và đậu đen cùng lượng nước vừa đủ vào nồi. Hầm trong khoảng 45 phút cho nguyên liệu mềm.
  • Bước 3: Khi gà và đậu đã mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.                     

Chúc bạn thành công với hai công thức trên!!

Tất cả các loại đậu đều tuyệt vời vì chúng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại đậu khác và rất tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận