Tất tật về hạt điều mà bạn nên biết

Hạt điều được biết đến là một thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây một số tác dụng bất lợi cho người sử dụng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hạt này.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt điều

Hạt điều là một trong những loại hạt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng do chúng rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi nên được bổ sung vào nhiều các món ăn. Dưới đây là một số công dụng của hạt điều đối với sức khỏe:

1.1. Công dụng của hạt điều đối với bệnh gout và viêm khớp

Bệnh gout có ăn được hạt điều không? Hạt điều có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của người bệnh gout.

Người bệnh gout có thể ăn được hạt điều
Người bệnh gout có thể ăn được hạt điều

Bệnh gout hình thành do sự chuyển hóa của purin thành acid uric, do đó người bệnh gout chỉ nên ăn những thực phẩm có lượng purin thấp hoặc trung bình. Trong khi đó, hạt điều là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng purin thấp nên người bệnh gout có thể ăn được.

>> Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Lợi ích của hạt điều đối với sức khỏe xương khớp

Hạt điều rất tốt cho sức khỏe của xương. Điều này là do nó có chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, duy trì mật độ xương và sức khỏe tổng thể của xương như magie, đồng và vitamin K:

  • Magie được cơ thể sử dụng để xây dựng cấu trúc xương cùng với phospho.
  • Đồng giúp cho xương chắc xương, xương ít gãy hoặc loãng xương.
  • Vitamin K giúp cân bằng canxi, một khoáng chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương.

1.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nó là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho cơ thể để hấp thu các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K) và sản xuất các acid béo cần thiết cho sự phát triển của não và đông máu.

Những chất béo lành mạnh này bao gồm chất béo không bão hòa  đơn và chất béo không bão hòa đa. Chúng là những hợp chất tốt cho tim mạch và giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) khi dùng với lượng vừa đủ.

1.4. Ngăn ngừa huyết áp cao

Hạt điều giúp ngăn ngừa huyết áp cao
Hạt điều giúp ngăn ngừa huyết áp cao

Hạt điều rất giàu chất béo không bão hòa lành mạnh và khoáng chất như magie, kali và L-arginine.

Trong một nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy việc tiêu thụ hạt điều có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tăng cholesterol HDL (tốt) mà không có tác động tiêu cực đến trọng lượng cơ thể, đường huyết và các biến số lipid khác.

Nó cũng chứa acid amin, L-arginine, có thể giúp giảm huyết áp vì nó là tiền chất của nitric oxide (NO) - chất làm giãn tĩnh mạch.

1.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt điều rất giàu kẽm, một hợp chất có tác dụng tăng cường miễn dịch và rất cần thiết cho các quá trình tế bào cơ bản như phân chia , phiên mã và điều hòa tế bào.

Nó cũng đóng vai trò trong các quá trình miễn dịch nhất định như sản xuất cytokine và thực bào. Thường xuyên ăn loại hạt này có thể giúp cơ thể hấp thụ được lượng kẽm theo khuyến nghị hàng ngày.

1.6. Giảm cân

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn hạt điều thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân. Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên vì hạt điều là một thực phẩm có lượng calo cao.

Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải, nó thực sự có thể giúp kiểm soát cân nặng vì nó chủ yếu là chứa chất béo không bão hòa đơn. Hạt điều có omega-3 tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Một khẩu phần cũng chứa gần như toàn bộ nhu cầu hàng ngày của đồng, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất năng lượng. Ăn các loại hạt cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể hạn chế cảm giác thèm ăn, ăn quá nhiều hoặc thèm ăn một bữa ăn nhẹ không lành mạnh.

Tuy nhiên, vì chúng chứa nhiều calo nên việc ăn loại hạt này để kiểm soát cân nặng chỉ hoạt động ở mức độ vừa phải.

1.7. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều giúp ngăn ngừa ung thư
Hạt điều giúp ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn hạt điều thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư. Nó rất giàu các hợp chất chống oxy hóa như acid anacardic, cardanol và cardols có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Inositol và Acid anacardic trong loại hạt này có thể giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế tăng sinh và di căn của tế bào.

1.8. Thúc đẩy sức khỏe thần kinh

Hạt điều là một nguồn cung cấp magie dồi dào, rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của xương, cơ, mô và các cơ quan của cơ thể. Magie giúp duy trì huyết áp, tăng cường miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. 

Nó cũng tham gia vào các chức năng trao đổi và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể (thông qua hoạt động của insulin). Sự thiếu hụt magie có thể làm thay đổi sự trao đổi chất của canxi và các hormon chịu trách nhiệm điều chỉnh nó.

1.9. Giảm nguy cơ thiếu máu

Hạt điều giàu cả sắt và đồng. Những khoáng chất này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh thiếu máu và kết hợp hạt điều trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng này.

1.10. Điều chỉnh chức năng tuyến giáp

Hạt điều giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp
Hạt điều giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp

Hạt điều chứa khoáng chất selen, đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động tốt, điều chỉnh mức độ tuyến giáp và bảo vệ mô của tuyến giáp chống lại stress oxy hóa, đặc biệt là phụ nữ vì họ dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp.

2. Những điều bạn nên biết về cây hạt điều

Với những lợi ích tuyệt vời của hạt điều, cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt này nhé!

2.1. Hạt điều là gì?

Cây điều, tên khoa học là Anacardium Occidentale, là một loài cây thường xanh được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới khác nhau.

Hình ảnh cây hạt điều
Hình ảnh cây hạt điều

Cây phát triển chiều cao tối đa 15 m. Nó có các lá đơn giản, xen kẽ có màu xanh lục vàng đến nâu xanh đậm, dài 4 - 22cm, rộng 2 - 15cm có đầu tròn với cạnh phẳng. 

Hoa lưỡng tính và có màu trắng hoặc xanh lục nhạt. Loại cây này cho một loại quả được gọi là quả điều có màu sáng bóng, màu vàng cam, hơi vàng hoặc đỏ, dài 10 - 20cm và rộng 4 - 8cm. 

Quả hạch dài 3 cm và rộng 2,5 cm chuyển sang màu xanh đậm khi trưởng thành. Quả hạch có hai lá mầm màu trắng và phôi nhỏ. Thịt quả màu vàng nhạt, xốp. Quả có hương vị nhiệt đới và làm se hoặc vị ngọt.

>> Có thể bạn quan tâm: Ngũ cốc - Món ăn dinh dưỡng với nhiều công dụng

2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới mặc dù giàu calo và ít chất xơ nhưng chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và chất chống oxy hóa. Chúng chứa nhiều axit béo thiết yếu có lợi cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng trong 28,3 g hạt điều chứa 157 calo; 8,5 g carbohydrate; 5,1 g protein; 12,4 g chất béo; 0,3 mg vitamin E; 9,5 mcg vitamin K; 0,1 mg vitamin B6; 10,4 g canxi; 3,4 mg natri; 187 mg kali; 83 mg magiê và 7mcg folate.

3. Tác dụng không mong muốn của hạt điều

Bên cạnh những tác dụng có lợi của hạt điều, nó cũng có thể mang lại những tác dụng bất lợi cho cơ thể như:

  • Người sỏi thận: Những người có tiền sử sỏi thận nên thận trọng khi tiêu thụ hạt điều vì chúng có chứa oxalat. Tiêu thụ quá nhiều oxalat có thể ngăn cản sự hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi thận.
Người sỏi thận nên thận trọng khi ăn hạt điều
Người sỏi thận nên thận trọng khi ăn hạt điều
  • Dị ứng: Dị ứng hạt điều gây ra các phản ứng như buồn nôn, đau bụng, sưng miệng và khó nuốt.
  • Sốc phản vệ: Nguyên nhân chủ yếu là do dị ứng thức ăn. Nó có thể dẫn đến thở ồn ào, ngoại hình nhợt nhạt, bất tỉnh, sưng cổ họng hoặc lưỡi và khàn giọng.
  • Viêm da do tiếp xúc: Là bệnh ngứa da do tiếp xúc với chất gây dị ứng. Một số có thể bị sưng và nổi mề đay xung quanh các bộ phận của miệng. Vỏ hạt điều có axit anacardic có thể gây dị ứng và phát ban trên da.
  • Khó chịu đường tiêu hóa: Xuất hiện tình trạng như buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn mửa và ho.
  • Nhức đầu: Do hạt điều có chứa các acid amin như phenylethylamine và tyramine gây đau đầu ở những người nhạy cảm.
  • Cản trở một số thuốc: Vì hạt điều rất giàu magie nên nó có khả năng cao gây ảnh hưởng đến các thuốc như thuốc huyết áp, thuốc chẹn kên canxi, thuốc tuyến giáp, thuốc tiểu đường, penicillamine và thuốc lợi tiểu.

4. Một số chú ý khi dùng hạt điều mà bạn nên biết

Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều
Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều

Để hạn chế những tác dụng bất lợi của hạt điều mang lại cho cơ thể, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không ăn khi bị khàn tiếng: Do chất béo trong hạt điều khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Không ăn quá nhiều một lúc: Lượng chất xơ tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc sẽ làm xuất hiện tình trạng đầy hơi và đau bụng.
  • Không ăn trước khi ngủ: Nếu ăn hạt điều trước khi ngủ sẽ khiến bạn trở nên tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.
  • Thận trọng khi cho trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều vì nó có thể dễ gây hóc, nghẹn, nghẹt thở và gây nguy hiểm.

5. Món ngon từ hạt điều

Hạt điều được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực và mang lại hương vị thơm ngon, đặc sắc như thịt gà xào hạt điều, sữa hạt điều, dầu hạt điều,... Dưới đây là một số công thức nấu ăn từ hạt điều mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Thịt gà xào hạt điều

Thịt gà xào hạt điều
Thịt gà xào hạt điều

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt ức gà: 300 gam
  • Hạt điều rang: 100 gam
  • Hành tây: 1 củ, ớt chuông xanh, đỏ vàng, tỏi băm và hành tím.
  • GIa vị: đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu trắng, hạt nêm, muối, tiêu và dầu ăn.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thái miếng vuông 1cm. Hành tây, ớt chuông thái vuông.
  • Bước 2: Trộn các gia vị vào gà và ướp trong 30 phút.
  • Bước 3: Làm nóng dầu trong chảo, cho thịt gà vào xào chín tới. Sau đó, cho hạt điều vào đảo đều cho thấm gia vị, rồi cho ra đĩa.
  • Bước 4: Phi thơm hành, tỏi và thêm hành tây, ớt chuông vào xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. 
  • Bước 5: Cho gà và hạt điều đã xào vào chảo , đảo đều tay và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

5.2. Gỏi hạt điều với tôm

Gỏi hạt điều với tôm
Gỏi hạt điều với tôm

Nguyên liệu gồm có:

  • Tôm: 300 gam
  • Hạt điều: 200 gam
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Cà rốt: 50 gam
  • Nước sốt gỏi: 6 thìa canh
  • Khoai lang: 1 củ
  • Hành tây: 30 gam
  • Rau răm: 20 gam

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Công thức nước sốt gỏi: 1 nước lắc, 2 nước mắm, 3 đường và sau đó khuấy tan đều rồi cho một ít tỏi và ớt vào.
  • Bước 2: Tôm luộc chín, bóc vỏ và thêm 2 thìa sốt gỏi vào tôm. Dưa chuột và cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Khoai lang cắt sợi ngâm nước 5 phút, sau đó chiên lên.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn rồi trộn đều. Sau đó để 5 phút thấm sốt rồi để ra đĩa.

Chúc bạn thành công với hai công thức món ăn từ hạt điều!

6. Mọi người thường hỏi về hạt điều

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc:

Ăn bao nhiêu hạt điều là đủ?

Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 25 - 30 gam mỗi ngày. Ăn nhiều hơn số lượng này có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu và đầy hơi.

Thời điểm tốt nhất để ăn hạt điều?

Hạt điều có thể được tiêu thụ bất cứ lúc nào trong ngày. Chúng có thể giúp kiềm chế cơn đói và làm một món ăn nhẹ tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin về hạt điều mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn bài chia sẻ này hữu ích đối với bạn và những người xung quanh, bao gồm bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận