Ngũ cốc - Món ăn dinh dưỡng với nhiều công dụng

Mọi người thường nghe nói về ngũ cốc là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nó thực sự có lợi đối với sức khỏe hay không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của ngũ cốc
Tác dụng của ngũ cốc

1. Tác dụng của ngũ cốc

Ngũ cốc là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như tăng cân, giảm cân, da trở nên đẹp hơn,... Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích của thực phẩm này.

1.1. Công dụng của ngũ cốc đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được ngũ cốc không? Ngũ cốc có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Câu trả lời là có.

Người bệnh gout có ăn được ngũ cốc
Người bệnh gout có ăn được ngũ cốc

Người bệnh gout có thể ăn được ngũ cốc bởi những lý do sau:

  • Chứa chất chống oxy hóa như phytochemical
  • Không chứa cholesterol gây hại cho sức khỏe như béo phì, bao gồm người bệnh gout
Có thể bạn quan tâm chế độ ăn cho người bệnh gout và thực đơn cho người bệnh gút đầy đủ và chi tiết nhất

1.2. Tạo nguồn năng lượng dồi dào

Ngũ cốc có lẽ là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho con người. Nó cung cấp gần 30% tổng lượng calo trong một chế độ ăn uống thông thường.

1.3. Là nguồn protein tuyệt vời

Protein thực sự quan trọng đối với cơ thể vì nó giúp cơ thể phát triển và tái tạo mô cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp.

Trong khi đó, ngũ cốc là thực phẩm chứa nguồn protein cực tốt và cần thiết cho sự phát triển của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ cho lượng protein khác nhau, do đó, thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1.4. Ngăn ngừa ung thư

Ăn ngũ cốc giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn ngũ cốc giúp ngăn ngừa ung thư

Ngũ cốc rất giàu phytosterol hoặc steroid có nguồn gốc thực vật và estrogen thực vật giúp kích thích hormone estrogen. Phytosterol liên kết với các thụ thể estrogen có trong các mô của vú và ngăn chặn estrogen của con người thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể tránh được ung thư nội kết bằng cách tiêu thụ các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám hoặc bất kỳ loại ngũ cốc giàu chất xơ.

1.5. Ngăn ngừa táo bón

Ngũ cốc có cả chất xơ không hòa tan và hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose. Những chất xơ này có trong cám và pericap, thường bị phá hủy trong quá trình chế biến, do đó, bạn nên ăn loại nguyên hạt để chữa trị chứng táo bón cực kỳ hiệu quả.

Nó cũng cải thiện hiệu quả nhu động ruột và có đặc tính nhuận tràng ngăn ngừa tình trạng táo bón.

1.6. Tác dụng khác của ngũ cốc

  • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
  • Tăng sức đề kháng nhờ nguồn vitamin dồi dào
  • Hạn chế tăng cân
  • Tăng cường hoạt động tim mạch

2. Những điều bạn nên biết về cây ngũ cốc

Với những tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm này nhé!!

2.1. Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung của các loại hạt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. 

Hạt ở dạng chưa qua chế biến được gọi là ngũ cốc nguyên hạt và là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein. Do hàm lượng năng lượng cao nên người đang ăn kiêng chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt

Chế biến ngũ cốc được gọi là tinh chế. Tinh chế để loại bỏ cám và mầm khỏi hạt, để lại chất màu trắng chủ yếu là carbohydrate. Loại này thường ít chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc nguyên hạt.

>> Có thể bạn quan tâm đến thực phẩm tốt cho người bệnh gout: Ăn đậu đũa đúng cách để nhận được lợi ích từ thực phẩm này

2.2. Các loại hạt ngũ cốc

Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc

Dưới đây là một số loại ngũ cốc được sử dụng rộng rãi nhất như:

  • Gạo lứt: Đây là một loại gạo rất giàu nhóm vitamin B, đặc biệt là thiamin, riboflavin, niacin và các khoáng chất như sắt, kali, phospho và kali.
  • Lúa mì: Đây là ngũ cốc được sử dụng nhiều ở các vùng ôn đới, đặc biệt ở Úc, Bắc Mỹ, Châu Âu. Nó là thành phần chính trong các lợi thực phẩm như bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, bánh kếp,...
  • Lúa mạch: Loại ngũ cốc này rất phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó thường được trồng để ủ mạch nha.
  • Yến mạch: Do đặc tính giàu chất xơ, yến mạch được coi là quan trọng đối với mọi lứa tuổi.
  • Lúa mạch đen: Là một loại quan trọng được trồng ở vùng có khí hậu lạnh. Nó được sử dụng để làm bánh mì, bia, rượu.
  • Hạt diêm mạch: Loại hạt ngũ cốc này rất giàu chất xơ, sắt, magie và phospho.

Các loại khác có thể kể đến như ngô, gạo, kiều mạch, kê,...

2.3. Thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc

Thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc
Thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc

Thuộc nhóm thực phẩm carbohydrate phức hợp, ngũ cốc là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất, vitamin, carbohydrate, dầu, protein và chất béo. Hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc phụ thuộc vào thành phần của nó, bao gồm: 

  • Cám - lớp ngoài của hạt chứa chất xơ, acid béo, omega - 3, vitamin và khoáng chất.
  • Aleuron: Trong khi tinh chế, lớp cám được loại bỏ và lớp aleurone lộ ra, nằm ngay dưới lớp cám. Lớp này rất giàu phospho, protein, chất béo và thiamin.
  • Nội nhũ - Phần chính của hạt, chủ yếu là tinh bột.
  • Mầm - Phần nhỏ nhất của hạt, chứa vitamin E, folate, thiamin, photpho và magie. Phần này là kho chứa chất dinh dưỡng cho hạt khi đang nảy mầm.

3. Tác dụng không mong muốn của ngũ cốc

Có một nhược điểm của ngũ cốc khi ăn quá nhiều. Hầu hết các loại ngũ trên thị trường đều chứa một lượng muối, đường và chất béo dồi dào nên cần tránh sử dụng quá mức. 

Hơn nữa, các sản phẩm chứa lượng cám cao thường dẫn đến khó chịu như đau bụng, đầy hơi và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến khả năng hấp thụ sắt, kẽm hoặc các khoáng chất khác của cơ thể sẽ giảm hẳn.

Ăn nhiều ngũ cốc gây đầy hơi chướng bụng
Ăn nhiều ngũ cốc gây đầy hơi chướng bụng

Các loại ngũ cốc tương đối khó tiêu nên bạn chỉ nên ăn nó với lượng vừa phải để tránh các bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, các hạt ngũ cốc cũng được khuyên nên tiêu thụ sau khi nấu chín nhẹ.

Tuy nhiên, nếu nấu chín ở nhiệt độ quá cao có thể gây phá hủy các khoáng chất, enzym và vitamin của ngũ cốc. Vì vậy, nướng hoặc nấu bằng hơi nước được ưu tiên hơn so với các phương pháp khác.

4. Một số chú ý khi dùng ngũ cốc mà bạn nên biết

Ăn hoa quả kèm ngũ cốc để đảm bảo chất dinh dưỡng
Ăn hoa quả kèm ngũ cốc để đảm bảo chất dinh dưỡng

Để hạn chế những tác động bất lợi cũng như phát huy lợi ích của ngũ cốc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp với mục đích sử dụng
  • Lựa chọn lượng đường - chất béo - muối trong 100 gam ngũ cốc như sau: nhiều đường (> 22,5 gam); nhiều chất béo (> 17,5 gam); nhiều muối (> 1,5 gam); ít đường (< 5 gam); ít chất béo (< 3 gam) và ít muối (<0,3 gam).
  • Chú trọng đến hàm lượng chất xơ: Sử dụng loại ngũ cốc có lượng chất xơ lớn hơn 5 gam trong 100 gam ngũ cốc.
  • Ăn kèm hoa quả hoặc các thực phẩm dinh dưỡng khác khi ăn ngũ cốc.

5. Món ngon từ ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ được sử dụng với mục đích ăn liền mà nó còn được dùng để chế biến những món ăn mang hương vị thơm ngon và lạ miệng. 

5.1. Gà chiên ngũ cốc

Nguyên liệu gồm có: đùi gà, trứng gà, sữa tươi không đường, ngũ cốc các loại, bột chiên giòn, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột.

Gà chiên ngũ cốc
Gà chiên ngũ cốc

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Đùi gà rửa sạch, khía một vài đường trên đùi để thấm gia vị tốt hơn.
  • Bước 2: Cho đùi gà vào bát cùng với một chút sữa tươi không đường, hạt nêm, đường và tiêu. Ướp ít nhất trong 8 giờ đồng hồ để gà thật ngấm gia vị.
  • Bước 3: Pha bột chiên giòn cùng với một ít nước và một quả trứng gà cho đến khi bột sánh và mịn. Ngũ cốc nghiền nát.
  • Bước 4: Nhúng gà đã tẩm gia vị qua bột chiên giòn để tạo một lớp áo ngũ cốc và cho vào chảo dầu nóng.
  • Bước 5: Khi đùi gà chín vàng thì bạ vớt nó ra và thấm bớt dầu.

5.2. Sữa chua ngũ cốc cùng trái cây

Nguyên liệu gồm có: sữa chua không đường, ngũ cố tùy chọn, hạnh nhân, chuối, kiwi, chanh dây, dâu tây,...

Sữa chua ngũ cốc cùng trái cây
Sữa chua ngũ cốc cùng trái cây

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Đổ sữa chua vào tô, cho ngũ cốc và các lợi hoa quả lên trên.
  • Bước 2: Rưới thêm 3 thìa mật ong lên mặt. Sau đó cho chanh dây lên trên cùng.
  • Bước 3: Để lạnh và thưởng thức món ăn từ ngũ cốc thơm ngon.

6. Mọi người thường hỏi về ngũ cốc

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi sử dụng ngũ cốc:

Ăn ngũ cốc buổi sáng có tốt không?

Câu trả lời là có. Điều này là do hầu hết các ngũ cốc ăn sáng đều tăng cường vitamin và khoáng chất. Do đó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời giúp gia đình đáp ứng đủ chất dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị.

Ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc ăn sáng

Ăn ngũ cốc có mập không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn cần biết rằng có ba loại ngũ cốc bao gồm hỗ trợ giảm cân, tăng cân và chăm sóc làm đẹp da. Do đó, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng mà nó có gây tăng cân hay không.

Bạn có thể áp dụng cách sử dụng ngũ cốc như sau:

  • Đối với người muốn giảm cân: Ăn ngũ cốc trước khi ăn 15 phút, không ăn kèm đường hoặc sữa. Ăn kèm với các rau củ có tác dụng giảm cân như dưa chuột, cần tây,... Uống nhiều nước và hạn chế tinh bột.
  • Đối với những người muốn tăng cân: Pha ngũ cốc cùng đường, sữa, mật ong. Uống đủ nước mỗi ngày.
  • Sử dụng ngũ cốc để chăm sóc da: Sử dụng ngũ cốc vào mỗi sáng, bổ sung thêm các thực phẩm có chứa estrogen.

Trên đây là bài chia sẻ về ngũ cốc mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích đối với bạn và những người xung quanh, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận