Ăn đậu đũa đúng cách để nhận được lợi ích từ thực phẩm này

Cũng giống như những loại đậu khác, đậu đũa được biết đến là thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của đậu đũa đối với sức khỏe
Tác dụng của đậu đũa đối với sức khỏe

1. Tác dụng của đậu đũa

Đậu đũa được biết đến là một thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên bạn có biết những lợi ích thực phẩm này đối với sức khỏe không? Cùng Cao gắm tìm hiểu nhé!!

1.1. Công dụng của đậu đũa đối với bệnh gout và viêm khớp

Bệnh gout ăn được đậu đũa không? Đậu đũa có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây là thắc mắc mà nhiều người bệnh đang cần giải đáp.

Người bệnh gout có ăn được đậu đũa
Người bệnh gout có ăn được đậu đũa

Đậu đũa giàu vitamin C nên nó có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout, nguyên nhân do acid uric cao tạo thành các tinh thể trong khớp. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng những người tiêu thụ 1000 - 1499 mg vitamin C, khả năng mắc bệnh gout của họ giảm 31%.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Lợi ích của đậu đũa đối với xương khớp

Hàm lượng vitamin K cao trong đậu đũa là một yếu tố có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương. Hàm lượng vitamin K trong loại rau này ít nhất có thể đáp ứng hơn 20% nhu cầu vitamin K cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Bên cạnh việc ngăn ngừa loãng xương, những bệnh liên quan đến xương khớp cũng được cải thiện nhờ hàm lượng vitamin K và mangan.

1.3. Nguồn chất chống oxy hóa

Đậu đũa giàu chất chống oxy hóa
Đậu đũa giàu chất chống oxy hóa

Lợi ích của chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với cơ thể, đó là ngăn ngừa và chống lại các gốc tự do. Đậu đũa là một nguồn quan trọng giàu chất chống oxy hóa.

Bên cạnh một số chất dinh dưỡng chống oxy hóa thông thường như vitamin C và beta-carotene, nó cũng chứa khoáng chất mangan rất quan trọng đối với chất chống oxy hóa. 

Nó còn chứa nhiều loại carotenoid (bao gồm lutein, beta-carotene, violaxanthin và neoxanthin) và flavonoid (bao gồm quercetin, kaempferol, catechin, epicatechin và procyanidins), tất cả đều được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa.

1.4. Tốt cho da

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bổ sung lượng vitamin C thường xuyên có thể là giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, khô da và làm chậm quá trình lão hóa.

1.5. Cải thiện giấc ngủ

Sự thiếu hụt magie là nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ như tăng động, lo lắng và bồn chồn. Magie cần thiết cho chức năng GABA giúp làm dịu não và tăng cường thư giãn.

Trong khi đó, đậu đũa cung cấp một lượng magie đầy đủ giúp điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ một cách hữu hiệu.

1.6. Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu đũa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Đậu đũa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thiamin trong đậu đũa làm săn chắc các thành cơ của đường tiêu hóa. Thiamin hỗ trợ bài tiết acid clohydric cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn.

1.7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hầu hết các loại thực phẩm như đậu đũa có thể kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đậu đũa cũng chứa ít calo và đường nên an toàn cho những người có vấn đề về đường huyết.

1.8. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Folate hỗ trợ làm giảm homocysteine, một loại protein làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Những người ăn nhiều folate sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. 

2. Những điều bạn nên biết về cây đậu đũa

Với những tác dụng tuyệt vời mà đậu đũa đen lại cho cơ thể như vậy, mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé!

2.1. Đậu đũa là gì?

Đậu đũa là gì?
Đậu đũa là gì?

Đậu đũa (đậu dải áo) tiếng anh là Yardlong bean. Câu đậu đũa là một cây trồng hàng năm và phát triển nhanh, được trồng để lấy quả dài và hạt có thể ăn được.

Nó phát triển ở những vùng có khí hậu ấm áp. Lá được dùng làm rau, vỏ non nấu chín hoặc dùng tươi và hạt nấu thành mạch.

Cây đậu đũa phát triển như một cây leo hàng năm, có chiều cao từ 2 - 4m. Cây có màu xanh lá cây tươi sáng, lá có ba lá dài 12 - 15cm và rộng 4 - 7cm. Cây cho hoa màu trắng, vàng hoặc tím nhạt. Hoa biến thành quả nhỏ thường dài từ 30 - 100cm.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích sức khỏe và thành phần dinh dưỡng của đậu đen

2.2. Các loại đậu đũa

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 giống đậu đũa:

  • Đậu lùn: Cây cho quả chắc, thời gian sinh trưởng ngắn và năng suất thấp hơn đậu leo.
  • Đậu leo: Cây cho quả màu xanh nhạt đến màu xanh đậm.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của đậu đũa

Thành phần dinh dưỡng của đậu đũa
Thành phần dinh dưỡng của đậu đũa

Quả đậu đũa có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam đậu đũa bao gồm:

  • Năng lượng: 47 kcal
  • Protein: 2,8 gam
  • Chất béo: 0,4 gam
  • Khoáng chất: canxi 50mg; sắt 0,47mg; magie 44mg; phospho 59mg; kali 240mg; natri 4mg; kẽm 0,37mg; đồng 0,048mg; mangan 0,205mg và selen 1,5mcg.
  • Vitamin: vitamin A 865IU; vitamin C 18,8mg; vitamin B1 0,107mg; vitamin B2 0,11mg; vitamin B3 0,41mg; vitamin B6 0,024mg và folate 62mcg.

3. Một số chú ý khi dùng đậu đũa mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn đậu đũa
Lưu ý khi ăn đậu đũa

Mặc dù đậu đũa chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể nhưng nó có thể gây ra một số bất lợi như sau:

  • Suy giảm tinh trùng: Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy đậu đũa khiến cho các tế bào bên trong tinh trùng bị thoái hóa dẫn đến mất khả năng thụ tính.
  • Nguy cơ ngộ độc cao: Đây là loại cây trồng dễ bị nhiễm sâu bệnh nên người nông dân thường sử dụng khá nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích để tăng trưởng cho cây. Do đó, nếu ăn đậu đũa chứa nhiều thuốc trừ sâu có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
  • Ăn sống đậu đũa có thể gây chết người: Đậu đũa chứa hàm lượng lecithin, chất gây nguy hiểm ngay cả với liều rất thấp. Triệu chứng có thể gặp bao gồm: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày, choáng ngất, thậm chí tử vong.
  • Gây đầy bụng: Mặc dù thực phẩm này chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến cho dạ dày bị đầy bụng, khó tiêu và gây táo ra táo bón.

4. Món ngon từ đậu đũa

Đậu đũa đã trở thành một thực phẩm quen thuộc trong nền ẩm thực Việt với nhiều món ăn như đậu đũa xào, đậu đũa luộc,... Dưới đây là hai món ăn từ đậu đũa mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Đậu đũa xào thịt xay

Nguyên liệu gồm có: đậu đũa, thịt xay, tỏi băm, muối, bột nêm, tiêu, nước mắm và dầu ăn.

Đậu đũa xào thịt xay
Đậu đũa xào thịt xay

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Đậu đũa rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước và thái thành những đoạn vừa ăn.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi, thêm một chút muối và cho đậu vào chần sơ. Sau đó, vớt đậu ra và cho vào bát nước đá để giữ màu xanh của đậu.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho thịt vào đảo đều, nêm nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Khi thịt chín và có mùi thơm, thêm đậu vào xào chung và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đảo nhanh khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

4.2. Đậu đũa xào tôm

Nguyên liệu gồm có: Tôm sú nhỏ 150 gam; đậu đũa 300 gam; quả dứa ⅙ quả; ớt 1 quả; ngò, tỏi băm, ớt băm, đường, tiêu xay, muối, hạt nêm và bột ngọt.

Đậu đũa xào tôm
Đậu đũa xào tôm

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Tôm lột vỏ và rửa sạch, sau đó, ướp cùng với tiêu, hạt nêm và tỏi băm. Sả cắt lát, ớt băm nhỏ. Dứa cắt lát vừa ăn. Đậu đũa cắt khúc khoảng 5cm và rửa sạch.
  • Bước 2: Chần đậu đũa qua nước sôi và vớt ra cho vào nước đá để giữ màu xanh của đậu.
  • Bức 3: Đun nóng dầu và phi thơm tỏi, ớt băm. Sau đó, cho tôm vào xào vừa chín tới và cho ra đĩa.
  • Bước 4: Phi thơm tỏi băm, cho đậu đũa vào xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Xào đến khi đậu đũa vừa chín tới thì cho dứa và tôm vào đảo đều, tắt bếp.

Chúc ngon miệng với hai món ăn ngon từ đậu đũa!!

5. Mọi người thường hỏi về đậu đũa

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn đậu đũa:

Bà bầu ăn được đậu đũa không?

Bà bầu có ăn được đậu đũa không?
Bà bầu có ăn được đậu đũa không?

Đậu đũa là một trong những thực phẩm thanh đạm, an toàn. Nó thuộc họ đậu nên rất giàu protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác như kali, canxi, magie, sắt, đồng và selen.

Tất cả những thành phần này mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều mà chủ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 2 - 3 tuần/lần để đảm bảo hàm lượng lượng cung cấp vừa đủ cho cơ thể.

Ăn đậu đũa có giảm cân không?

Đậu đũa là thực phẩm có tác dụng giảm béo tốt. Điều này là do trong đậu đũa không chứa hàm lượng cholesterol và chất xơ chiếm khoảng 4 gam nên nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về đậu đũa. Hy vọng những thông tin trong bài chia sẻ có thể hữu ích cho bạn, đặc biệt người bệnh gout. 

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn hợp lý người bệnh gout nên sử dụng các thực phẩm bổ sung để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, chẳng hạn như sản phẩm chiết xuất từ cây dây gắm - Cao Gắm.

Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh gout và Cao Gắm, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận