Những điều bạn nên biết về nhung hươu

Từ lâu, nhung hươu đã được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng với tác dụng mà nó mang lại. Để hiểu rõ hơn về thực phẩm này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của nhung hươu đối với sức khỏe
Tác dụng của nhung hươu đối với sức khỏe

1. Tác dụng của nhung hươu 

Nhung hươu được biết đến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Cùng Cao Gắm tìm hiểu về những lợi ích đối với sức khỏe của nó nhé!

1.1. Công dụng của nhung hươu đối với bệnh gout

Người bệnh gout có ăn được nhung hươu không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người bệnh khi có ý định sử dụng nhung hươu để hồi phục sức khỏe.

Câu trả lời là có. Điều này là do trong nhung hươu có chứa một lượng đáng kể chondroitin sulphate. Hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ các bệnh lý về xương khớp, bao gồm bệnh gout.

Cơ chế tác dụng của hoạt chất này đối với việc điều trị bệnh xương khớp là bảo vệ khớp bằng cách:

  • Kích thích khả năng hoạt động của enzym có vai trò tổng hợp proteoglycan và acid hyaluronic.
  • Giảm khả năng thoái hóa của các chất nền như collagen II, glycosaminoglycans và proteoglycans.
  • Ức chế các enzyme có vai trò phá hủy sụn.

Do đó, người bệnh gout có thể sử dụng nhung hươu trong chế độ ăn của mình mà không gây ra các cơn đau nhức, khó chịu. 

Người bệnh gout có thể dùng nhung hươu bằng cách ngâm mật ong, nấu cháo hoặc hấp cách thủy sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Tốt cho sức khỏe xương khớp

Nhung hươu chứa sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng 1 (IGF-1), canxi và testosterone, hỗ trợ sức khỏe xương khớp, tăng sinh tế bào xương và khoáng hóa xương.

1.3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch
Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch

Nhung hươu có thể giúp tăng cường hoạt động của đại thực bào. Đại thực bào là một loại tế bào bạch cầu (tế bào miễn dịch) tiêu hóa các mảnh vụn tế bào, chất lạ, tế bào ung thư và các vi sinh vật khác.

Các đại thực bào giúp kích thích các cơ chế bảo vệ trong cơ thể bằng cách tăng sinh các tế bào miễn dịch như tế bào bạch huyết. Với sự gia tăng số lượng tế bào bạch cầu này, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường và sẽ có cơ hội tốt hơn để chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

1.4. Thuộc tính chống lão hóa

Nhung hươu có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và thậm chí có thể tăng tuổi thọ do IGF-1 có trong thực phẩm này. 

Lão hóa xảy ra do DNA của cơ thể bị hư hại bằng cách tăng rối loạn chức năng tế bào hoặc nó có thể gián tiếp gây ra quá trình lão hóa bằng cách tăng số lượng tế bào không thể phân chia (tế bào lão hóa).

IGF-1 có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa này bằng cách tăng chiều dài telomere của DNA của chúng ta. Telomere là một "nắp" bảo vệ ở cuối mỗi sợi DNA của chúng ta giúp DNA không bị hư hại. 

1.5. Thúc đẩy sự phát triển của khối lượng cơ

Nhung hươu giúp thúc đẩy sự phát triển khối lượng cơ
Nhung hươu giúp thúc đẩy sự phát triển khối lượng cơ

Nhung hươu rất giàu yếu tố IGF-1. Đây là yếu tố then chốt giúp nó có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. IGF-1 hoạt động trên cơ thể bằng cách thúc đẩy sự phát triển của cơ xương khỏe mạnh và nạc.

Sự phát triển của khối cơ khỏe mạnh này có thể bị ảnh hưởng bởi xu hướng tăng hàm lượng protein cơ và DNA của IGF-1. Điều này có thể do IGF-1 hoạt động trên mô cơ bằng cách thúc đẩy tổng hợp protein và sự gia tăng tế bào vệ tinh, cả hai đều dẫn đến sự phát triển cơ xương do sự mở rộng của các tế bào cơ.

1.6. Các tác dụng khác của nhung hươu

Ngoài những lợi ích như trên của nhung hươu, nó còn đem lại một số tác dụng như sau:

  • Thúc đẩy hoạt động của mạch máu và tuần hoàn tim
  • Hỗ trợ giảm cân lành mạnh
  • Hỗ trợ chống căng thẳng
  • Cải thiện sức khỏe chung
  • Tăng mức năng lượng và sức bền
  • Cải thiện sức khỏe tình dục

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời của nhung hươu như trên, cũng tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé!

2.1. Nhung hươu là gì?

Hình ảnh nhung hươu
Hình ảnh nhung hươu

Nhung hươu còn được gọi là lộc nhung. Lộc nhung thuộc các loài Cervus nippon, Cervus elaphus, Cervi parvum.

Nó là một cơ quan của động vật có vú duy nhất tái sinh hoàn toàn sau khi rụng hàng năm và được biết đến là loài phát triển với tốc độ cao nhất. Nó không phải là xương mà là một mô độc đáo với nhiều protein hoạt tính sinh học và tiêu hóa, chủ yếu là collagen và cũng bao gồm lipid thiết yếu và mô chứa khoáng vi lượng và khoáng chất sinh học có sẵn.

Bạn có biết việc sử dụng nhung hươu trong các nền văn hóa?

  • Đối với người Trung Quốc, nhung hươu được coi là một loại thuốc bổ trong thảo được Trung Quốc giúp tăng cường sức khỏe.
  • Người Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng thực phẩm này để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ em và tăng cường các khớp, cơ và tuần hoàn yếu.
Có thể bạn quan tâm: Ăn cá rô phi mỗi ngày có tốt không?

2.2. Các loại nhung hươu

Có nhiều loại nhung hươu khác nhau có những lợi ích khác nhau đã được nghiên cứu liên quan đến các thành phần cấu tạo khác nhau của chúng:

Các loại nhung hươu
Các loại nhung hươu

2.2.1. Theo giai đoạn thu hoạch

  • Nhung hươu chìa vôi: Đây là loại nhung được lấy khi sừng non chưa phân nhánh của những con hươu 2 tuổi nên kích thước khá nhỏ.
  • Huyết nhung: Đây là nhung được thu hoạch khi sừng hươu vẫn còn non, chuẩn bị phân nhánh chủ yếu là sừng của những con hươu 3 tuổi. Đây là loại nhung quý và ưa chuộng hơn cả.
  • Nhung hươu yên ngựa: Lúc này nhung bắt đầu phân nhánh và có hình dáng giống cái yên ngựa. Lộc nhung này có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi được thu hoạch vào mùa xuân.
  • Nhung hươu gác xào: Loại này thường được thu hoạch khi con hươu từ 10 - 15 tuổi, sừng đã phân nhánh, lông cứng và dày. Giai đoạn này nhung hươu không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nên giá thành khá rẻ.

2.2.2. Phân loại theo trạng thái

  • Nhung hươu khô: Đây là loại sau khi sơ chế được sấy khô và hàm lượng dinh dưỡng còn khoảng 95%.
  • Nhung hươu tươi: Đây là loại chưa qua chế biến và còn giữ được 100% hàm lượng dinh dưỡng.

Ngoài những loại như trên, nhung hươu còn được phân loại dựa theo dạng bào chế của nó như bột nhung hươu khô, viên nhung hươu, nhung hươu dạng nước và dung hươu dạng xịt.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong nhung hươu

Nhung hươu mọc dày với các thành phần hoạt tính cao hơn con trưởng thành. Mặc dù tất cả các thành phần của nhung đều chứa các chất dinh dưỡng độc đáo, tuy nhiên các hoạt chất thường được tìm thấy ở phía đầu nhung và các mô lớp ngoài.

Giá trị dinh dưỡng của nhung hươu
Giá trị dinh dưỡng của nhung hươu

Nhung có ba phần với các hoạt chất như sau:

  • Phần đầu và ngọn là miếng sáp do có một lượng lớn các chất béo dagj gel và peptit, chẳng hạn như các peptit miễn dịch (cytokine) và các yếu tố tăng trưởng (IGF-1 và IGF-2). Tất cả đều tạo thành cơ sở cho sự phát triển của nhung hươu.
  • Phần tiếp theo là sụn duy nhất phát triển nhanh chóng, giàu mạch máu và bao gồm các protein khác nhau như collagen, proteoglycan, glucosamin và các chất khoáng.
  • Phần xương là phần cuối của nhung và là phần có chứa hàm lượng canxi cao nhất cùng khoáng chất quan trọng khác.

3. Một số chú ý khi dùng nhung hươu mà bạn nên biết

Mặc dù nhung hươu có tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không sử dụng nhung hươu với các thuốc như thuốc tránh thai vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.
  • Người béo phì không nên sử dụng nhung hươu bởi nó có thể gây ra tình trạng nứt thịt.
  • Người gầy, nóng trong người, mắc các bệnh về gan, thận và đường tiêu hóa cũng không nên sử dụng.
  • Người có cơ địa dị ứng cũng không nên dùng bởi nhung hươu có thể làm tăng tình trạng dị ứng của người sử dụng.

4. Cách sử dụng nhung hươu

Để sử dụng nhung hươu đúng cách giúp phát huy các tác dụng tốt nhất, bạn có thể tham khảo cách sơ chế và bảo quản dưới đây.

4.1. Cách sơ chế nhung hươu

Sơ chế nhung hươu
Sơ chế nhung hươu

Cách sơ chế nhung hươu tươi rất đơn giản, bao gồm ba cách như sau:

  • Cách 1: Dùng dao cạo sạch phần lông và lớp da ngoài nhung. Sau đó đem chế biến tùy theo mục ddcihj sử dụng.
  • Cách 2: Cho nhung vào nồi nước sôi và vớt ra liền sau đó dùng dao cạo sạch phần lông và lớp da cáy bên ngoài.
  • Cách 3: Cho nhung hơ trên lửa đến khi nhung vừa đủ nóng thì dùng dao cạo lông và phần da cáy bên ngoài.

Đối với ba cách sơ chế như trên, cách thứ nhất sẽ đảm bảo nhung không bị rã đông và cháy so với cách sơ chế hai và ba. Tuy nhiên, cách sơ chế hai và ba chỉ phù hợp đối với nhung mới cắt chưa đem đông lạnh hoặc sau khi làm sạch thì chế biến luôn mà không bảo quản đông lạnh nữa.

4.2. Cách bảo quản nhung hươu

Bảo quản nhung hươu
Bảo quản nhung hươu

Nhung hươu sau khi mua về nếu không được bảo quản đúng cách có thể sẽ làm mất các tính chất quý giá và làm giảm đi tác dụng của thực phẩm này. Dưới đây là một số cách bảo quản nhung hươu phổ biến:

  • Nhung sau khi được sơ chế được đóng gói vào túi nilong và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quản được từ 3 đến 7 ngày.
  • Nếu bảo quản lâu hơn khoảng 30 ngày thì nhung nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C.
  • Nếu bảo quản trong các bao bì, hút chân không và để trong ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quản được tầm 3 đến 6 tháng.
  • Đối với số lượng nhiều và cần bảo quản với thời gian lâu hơn (khoảng 24 tháng), nhung hươu có thể được cất giữ trong tủ cấp đông hoặc kho lạnh với nhiệt độ -180 độ C.

5. Cách chế biến nhung hươu

Nhung hươu có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau nhưng thông dụng nhất với những phương pháp dưới đây:

5.1. Cháo nhung hươu

Cháo nhung hươu
Cháo nhung hươu

Cách thực hiện như sau: Dùng dao thái lát nhung hươu thành các lát mỏng, sau đó băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó dùng 2 - 5gam nhung hươu vào cháo nấu cho chín nhừ.

5.2. Nhung hươu ngâm rượu

Cách thực hiện như sau: Thái lát mỏng dài tầm 1,5 - 2cm rồi cho rượu nếp vào ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được. 

Cách dùng: Mỗi ngày uống một chén nhỏ trước khi ăn. Lưu ý không nên uống nhiều trong cùng 1 lúc hoặc dùng thêm các loại rượu khác vì có thể gây phản tác dụng.

5.3. Nhung hươu ngâm mật ong

Cách thực hiện như sau: Thái nhung hươu theo lát ngang có kích thước từ 2 - 2,5cm. Thêm mật ong vào bình với tỷ lệ 100 gam nhung hươu với 250ml mật ong. Sau đó, ngâm nhung hươu trong khoảng 40 ngày thì có thể dùng được.

Cách dùng: 

  • Đối với đàn ông: Pha thêm một chút rượu cùng dung dịch trên và uống trước bữa tối một chén con, dùng 1 lần/tuần, sau đó nghỉ một tuần mới dùng tiếp.
  • Đối với phụ nữ: Cho dung dịch trên cùng với nước cơm rồi đặt vào nồi cơm khoảng 7 - 10 phút thì đưa ra khuấy đều và uống khi còn nóng trước khi ăn tối và sáng.

6. Mọi người thường hỏi về nhung hươu

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi sử dụng nhung hươu:

Ăn nhung hươu có béo không?

Ăn nhung hươu có thể giúp tăng cân
Ăn nhung hươu có thể giúp tăng cân

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhung hươu có tác động rất mạnh tới hầu hết các cơ quan trên cơ thể, đồng thời nó cũng giúp người dùng ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn, tăng quá trình trao đổi chất, từ đó giúp cơ thể hấp thu được tốt nhất các dưỡng chất từ thức ăn.

Tuy nhiên, nó giúp bạn tăng cân khi được sử dụng đúng điều lượng và phụ thuộc vào cơ địa của từng người sử dụng.

Nhung hươu giá bao nhiêu?

Hiện nay, nhung hươu có giá dao động khoảng 1.100.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, bạn cần chọn địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của nhung hươu.

Trên đây là những thông tin về nhung hươu mà có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích đối với bạn và những người xung quanh, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0768.299.399

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận