Nước ngọt có ga là một thức uống được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị và sức hấp dẫn của nó. Tuy nhiên thức uống này có tốt cho sức khỏe hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để quyết định có nên sử dụng đồ uống này hay không.
1. Tác dụng của nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga luôn được coi là thức uống nguy hiểm khi sử dụng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn có biết rằng uống nó cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách khác nhau?
1.1. Cải thiện tinh thần
Trong hầu hết các nước ngọt có ga có chứa thành phần caffeine, một chất kích thích thần kinh trung ương. Khi hàm lượng này tăng cao trong cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Nếu sử dụng với liều lượng vừa đủ, chất này có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, từ đó giảm các tình trạng đau đầu, cải thiện tinh thần, giảm mệt mỏi.
1.2. Giảm đau bụng
Trong một số nghiên cứu khoa học cho thấy, khí ga hay còn gọi là khí carbonic (CO2) trong nước ngọt có ga đem lại lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa bao gồm giảm bớt cảm giác buồn nôn, đau bụng.
1.3. Giảm táo bón
Những người bị táo bón có thể thấy rằng uống nước có ga giúp giảm các triệu chứng của họ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 để chứng minh tác dụng của nước có ga trong điều trị táo bón. Các nhà nghiên cứu tiến hành trên một số đối tượng và cho thấy những người uống nước có ga ít bị táo bón hơn so với những người uống nước thông thường.
2. Những điều bạn nên biết
Nước ngọt có ga có tác dụng có lợi hay có hại đến sức khỏe hay không, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thức uống này nhé!
2.1. Sự thật thú vị về nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga (nước ngọt có gas) là một loại thức uống được tạo ra bằng cách hòa tan khí carbon dioxide. Những thức uống này thường được thêm chất tạo ngọt, hương liệu để cải thiện hương vị của chúng.
Đôi khi nó cũng có thêm một lượng nhỏ khoáng chất. Một số loại khác còn có thể chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.
2.2. Nước ngọt có ga gồm những loại nào?
Nước ngọt có ga có thể được phân loại theo hàm lượng đường, bao gồm:
- Nước ngọt thông thường: Loại này thường không tốt cho sức khỏe do nó có chứa hàm lượng đường khá cao. Đường trong nước ngọt thường ở dạng siro ngô có hàm lượng fructose cao. Nhiều loại nước ngọt thông thường cũng chứa chất tạo màu nhân tạo.
- Nước ngọt dành cho người ăn kiêng: Đây là thức uống đã được giảm lượng đường bằng cách thay đường bằng các chất tạo ngọt nhân tạo. Tuy nhiên trong một số nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể góp phần gây ra cảm giác thèm ăn và đồ uống có vị ngọt.
2.3. Thành phần dinh dưỡng trong nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga chứa lượng lớn calo, carbohydrate, đường và phần lớn thức uống này không chứa các khoáng chất hoặc vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhiều loại có chứa caffeine và một lượng nhỏ natri.
3. Tác hại của nước ngọt có ga
Những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc sử dụng nước uống có ga đến từ lượng đường trong thức uống này. Dưới đây là một số nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng thức uống này.
3.1. Tăng nguy cơ cho người bệnh gout
Người bệnh gout có uống được nước ngọt không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người bệnh gout khi sử dụng thức uống này.
Đối với các loại nước ngọt có chứa đường fructose là tác nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh gout. Fructose là một chất có thể làm tăng hàm lượng acid uric trong máu. Đặc biệt, nếu người bệnh tiêu thụ 5 - 6 lon nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Trong một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout của phụ nữ lên đến 75% và tăng nguy cơ mắc bệnh gout của nam giới lên đến 50%.
3.2. Tăng cân
Lượng đường trong nước ngọt góp phần đáng kể vào việc tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa việc uống nước ngọt và tăng trọng lượng cơ thể.
Sử dụng nhiều nước uống có đường có liên quan đến việc tăng mỡ bụng và vòng eo, cho thấy nguy cơ dư thừa mỡ nội tạng tăng lên. Mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan vùng bụng và có liên quan nhiều đến các biến chứng sức khỏe.
3.3. Gây sâu răng
Nước ngọt có ga có thể gây hại cho răng của người sử dụng. Trong khoang miệng có chứa các vi khuẩn phân hủy đường tạo ra các chất có thể phá vỡ lớp men cứng của răng.
Ngoài ra, thành phần acid trong răng cũng có thể làm tăng khả năng bị sâu răng vì những hóa chất này cũng từ từ ăn mòn men răng của bạn.
3.4. Gây ợ chua và ợ hơi
Đồ uống có ga có chứa carbon dioxide hòa tan, một chất gây ra tình trạng ợ chua và ợ hơi ở người sử dụng. Thức ăn và acid có trong dạ dày có thể trào lên đường ống dẫn thức ăn và gây ra vị chua trong miệng.
3.5. Giảm sức khỏe của xương
Uống nhiều nước ngọt có ga có thể làm giảm sức mạnh của xương, đặc biệt ở phụ nữ. Trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có xu hướng yếu xương hông hơn so với những người không sử dụng.
3.6. Tăng tốc độ lão hóa cơ thể
Nước ngọt dù chứa đường từ nhiên hay nhân tạo đều chứa acid photphoric, chất tạo hương vị và là chất bảo quản. Uống nhiều nước ngọt có ga có thể dẫn đến nguy cơ bệnh thận và tiêu cơ.
Trong một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột có nồng độ photphate cao trong cơ thể chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.
Ngoài ra, khi sử dụng nhiều nước ngọt có thể dẫn đến da nhanh chóng bị lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.
3.7. Hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Lượng đường trong nước ngọt khá lớn và khi chúng được chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến tuyến tụy phải tăng cường tiết insulin. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng kháng insulin và các tình trạng như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và các biến cố tim mạch khác.
Trong một nghiên cứu của đại học Harvard chỉ ra rằng uống mỗi ngày một đến hai lon nước ngọt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 26% so với những người uống mỗi tháng một lần.
3.8. Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Tại sao uống nước ngọt có ga gây giảm trí nhớ? Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ làm phát triển tình trạng bệnh Alzheimer. Điều này có thể là do tình trạng kháng insulin do hấp thụ nhiều đường từ nước ngọt.
Trong một nghiên cứu của Nhật cho thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 có nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí nhớ gấp hai lần so với người không mắc bệnh tiểu đường.
3.9. Chất tạo màu có chứa chất gây ung thư
Màu của các loại nước ngọt là do nó có chứa hai chất hóa học bao gồm 2-methylimidazole và 4-methylimidazole. Đây là hai chất có thể gây ra bệnh ung thư nguy hiểm cho cơ thể người sử dụng.
3.10. Có thể gây nghiện
Khi sử dụng quá nhiều nước ngọt có thể gây ra tình trạng nghiện đường. Điều này là do đường kích thích sự phóng thích dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh truyền trong não giúp con người cảm thấy khỏe khoắn và hưng phấn hơn.
Do đó, nhiều người thường có xu hướng lạm dụng những đồ uống này để giúp cải thiện tinh thần.
3.11. Gây bệnh hen suyễn
Hầu hết các thức ăn hay đồ uống chế biến sẵn đều chứa chất bảo quản, bao gồm nước ngọt có ga. Trong nước ngọt có chứa hoạt chất sodium benzoate làm tăng lượng muối và giảm lượng chất khoáng kali trong thức ăn.
Trong một số nghiên cứu cho thấy sodium benzoate có thể gây ra tình trạng nguy hiểm cho cơ thể như phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.
3.12. Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản
Nguy cơ này là do nước ngọt có chứa chất bisphenol A, một chất sử dụng để sản xuất nhựa PC, gây rối loạn nội tiết. Chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gây hại cho hệ thống nội tiết, dậy thì sớm hoặc nguy cơ vô sinh cao.
4. Một số chú ý khi dùng nước ngọt có ga mà bạn nên biết
Để hạn chế những tác dụng bất lợi có thể xảy ra, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Không nên dùng nước ngọt có ga cùng hoặc sau khi uống rượu vì nó làm tăng sự hấp thu rượu vào cơ thể và gây tổn thương gan.
- Không uống nước ngọt trong bữa ăn bởi nó làm hạn chế chức năng của hệ tiêu hóa.
- Không ngậm lâu trong miệng vì nó có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.
Ngoài ra bạn có thể thay thế nước ngọt có ga bằng những thức uống khác tốt cho sức khỏe như nước ép rau củ, nước ép trái cây, nước khoáng,...
Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã có thể quyết định có nên sử dụng nước ngọt có ga hàng ngày hay không, đặc biệt người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyển gia tư vấn trực tiếp.
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!