Mặt lợi và mặt hại của vải thiều mà bạn nên biết

Từ trước đến nay, vải thiều luôn được người ta nhắc tới với tác dụng gây nóng trong người, nhiệt miệng,... Tuy nhiên, loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh quả vải thiều
Hình ảnh quả vải thiều

1. 10 Tác dụng của vải thiều

Vải thiều có rất nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp, từ hỗ trợ giảm cân, tiêu hóa đến điều trị cảm cúm và giảm các dấu hiệu lão hóa, cụ thể như sau:

1.1. Tăng cường miễn dịch

Tăng cường miễn dịch
Tăng cường miễn dịch

Vải thiều cung cấp hơn 100% nhu cầu hàng ngày của acid ascorbic trong một khẩu phần ăn, từ đó, nó làm tăng khả năng miễn dịch của bạn.

Cùng với vitamin C, một loạt các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác cũng góp phần làm giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

1.2. Hỗ trợ tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên bị táo bón hoặc các rối loạn tiêu hóa khác liên quan đến đường tiêu hóa, hãy thử quả vải để dễ tiêu hóa. 

Hàm lượng nước cao cũng như hàm lượng chất xơ và pectin cao có trong vải đều hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngoài ra, nó cũng kích thích dịch vị và dịch tiêu hóa thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng.

1.3. Bảo vệ cơ thể khỏi virus 

Bảo vệ cơ thể khỏi virus
Bảo vệ cơ thể khỏi virus

Loại trái cây tuyệt vời này có chứa proanthocyanidins mang tính kháng virus rất mạnh. Nhờ đặc tính này mà quả vải có tác dụng chống lại các loại virus hiếm gặp như herpes hoặc coxsackie.

Ngoài ra, trái vải còn thể hiện đặc tính kháng virus do sự hiện diện của oligonol ngăn virus nhân lên.

1.4. Cải thiện tuần hoàn máu 

Hàm lượng Đồng (Cu) cao trong quả vải giúp thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Giống như sắt, đồng cũng chịu trách nhiệm hình thành các tế bào hồng cầu (RBCs).

1.5. Điều chỉnh huyết áp

Điều chỉnh huyết áp
Điều chỉnh huyết áp

Quả vải giúp giảm huyết áp cao bằng cách duy trì sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể như kali và natri. Kali làm giảm sự co thắt của động mạch và mạch máu, do đó làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

1.6. Ngăn ngừa đục tinh thể

Vải chứa chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển bất thường của tế bào, từ đó giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

1.7. Tốt cho làn da 

Vải thiều tốt cho làn da
Vải thiều tốt cho làn da

Quả vải có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa và làm mờ vết thâm. Nguyên nhân chính của lão hóa là do sản sinh ra các gốc tự do. Vitamin C trong vải hoạt động như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do này.

Không những thế, trái vải có tác dụng chữa cháy nắng vì chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp của vitamin C và vitamin E đã được chứng minh là có thể điều trị các tác động của ánh sáng mặt trời trên da.

1.8. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của quả vải là nó có tác dụng chống ung thư. 

Tác dụng này là do quả vải có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và flavonoid, do đó, nó có tác dụng chống ung thư, đặc biệt hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú.

1.9. Giúp xương chắc khỏe

Vải thiều có đầy đủ các hợp chất thiết yếu cần thiết cho xương khỏe mạnh, chẳng hạn như magie, phospho, mangan, đồng, sắt và nhiều chất khác. Những khoáng chất này thực sự làm tăng sự hấp thụ canxi trong xương giúp xương khỏe mạnh.

1.10. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong quả vải có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tác dụng này có chứa một hợp chất có tên oligonol thúc đẩy sản xuất oxit nitric. Nitric oxide hoặc NO là một chất giãn tĩnh mạch giúp máu lưu thông tốt hơn.

Do đó, nó làm giảm áp lực lên tim để bơm máu, giảm sự suy thoái của tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về quả na

2. Những điều bạn nên biết về cây vải thiều

Để hiểu rõ hơn về quả vải thiều, hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu những điều thú vị về loại quả này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về vải thiều

Vải thiều và chôm chôm thuộc cùng một họ với nhau
Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vải thiều (Litchi chinensis)  có tên tiếng anh là litchi fruit. Đây là một loại trái cây nhiệt đới thuộc Bồ Hòn cùng với chôm chôm và quả nhãn.

Cây vải được trồng ở các vùng cận nhiệt đới trên khắp thế giới và đặc biệt phổ biến ở quê hương Trung Quốc cũng như Đông Nam Á.

Vỏ quả vải không ăn được và chuyển từ hồng sang đỏ khi chín và từ đỏ sang nâu khi sấy khô. Quả bên trong có màu hơi trắng và có kết cấu như thịt quả nhãn.

Vải thường được bóc vỏ và ăn tươi vì hương vị ngọt ngào của nó. Quả cũng được dùng để trang trí cho các món ăn khác nhau hoặc được chế biến thành nước ép, sinh tố hoặc rượu vang. 

2.2. Vải thiều gồm những loại nào?

Có nhiều loại vải thiều được trồng trên thế giới với 26 loài chính ở Trung Quốc, 33 loài ở Ấn Độ cũng như nhiều loài khác ở Úc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số loại vải nổi tiếng tại Việt Nam, cụ thể như sau:

2.2.1. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương)

Hình ảnh vải Thanh Hà
Hình ảnh vải Thanh Hà

Đây là loại vải có vị ngọt lịm và thanh mát. Tuy nhiên, kích thước của nó lại nhỏ nhất trong các giống vải hiện nay.

Quả có vỏ khá nhẵn, màu hồng nhạt, cùi dày, trắng mọng và hạt nhỏ, nhiều quả vải thậm chí còn không có hạt.

2.2.2. Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Loại vải này khi chín có màu đỏ tươi. Quả có gai nhẵn, to tròn hình cầu. 

Cũng như vải Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn có cùi dày, nhiều nước, hạt nhỏ, rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

2.2.3. Vải Hùng Long

Loài này phát hiện và chọn lọc thành công tại vùng đất Phú Thọ. Cây sinh trưởng tốt, tán cây hình bán cầu. Quả hình tròn, hơi dài, khi chín có màu đỏ sẫm, gai thưa và nổi.

2.2.4. Giống vải lai Yên Hưng

Loại vải này có hình tim, khi chín có màu đỏ vàng rất đẹp và có vị ngọt, hơi chua nhẹ. 

2.2.5. Vải lai Bình Khê

Giống vải này cho quả to, hình trứng, khi chín có màu đỏ thẫm, mỏng vỏ, gai thưa và có vị ngọt thanh.

2.2.6. Vải U Hồng

Hình ảnh vải U Hồng
Hình ảnh vải U Hồng

Một đặc điểm khác so với các giống vải trên, đó là khi chín vải U hồng vẫn có vỏ màu xanh, đỉnh quả vải nhô lên và có màu hồng, ăn ngọt ít vị chua.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong vải thiều

Với gương thơm dễ chịu, hương vị ngọt dịu và vô số các lợi ích sức khỏe của loại trái cây ngon này khiến vải thiều trở thành loại quả lý tưởng cho nhiều người và được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của quả vải
Thành phần dinh dưỡng của quả vải

Một lý do để lựa chọn vải thiều là do giá trị dinh dưỡng có trong loại quả này. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong 100 gam quả vải bao gồm:

Nước: 70%

Lượng calo: 66 cal

Protein: 0,6 g 

Carbohydrate: 5,7 g 

Chất xơ: 1,5 g 

Đường: 3.0 g

Chất béo: 0,3 g 

Vitamin:

  • Vitamin C 156 mg 
  • Vitamin A 22 mg 
  • Vitamin B1 (Thiamine) 10 mg 
  • Vitamin B3 (Niacin) 5 mg 

Khoáng chất:

  • Canxi 29,0 mg
  • Sắt 0,1 mg 
  • Magiê 5,0 mg 
  • Phốt pho 8,0 mg 
  • Kali 123 mg 
  • Lưu huỳnh 13,0 mg. 

3. Tác dụng không mong muốn của vải thiều

Ăn nhiều vải thiều gây tăng đường huyết
Ăn nhiều vải thiều gây tăng đường huyết

Không còn nghi ngờ gì nữa, vải thiều là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng mang lại những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Vải có hàm lượng đường cao có thể gây tăng đường huyết quá mức ở người bệnh tiểu đường.
  • Chúng gây ra phản ứng dị ứng ở một số người với các triệu chứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,...
  • Rối loạn cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều, nó có thể gây chảy máu trong, sốt và các biến chứng khác.
  • Gây ngộ độc đối với trẻ em suy dinh dưỡng ăn vải khi bụng đói.
  • Gây nóng trong người gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng,...

4. Một số chú ý khi dùng vải thiều mà bạn nên biết

Để ngăn ngừa những tác dụng không mong muốn như trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn vải thiều?

Một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên ăn vải thiều:

4.1.1. Người bệnh Gout (gút)

Người bệnh Gout nên hạn chế ăn vải thiều
Người bệnh Gout nên hạn chế ăn vải thiều

Nên hạn chế thêm vải thiều vào chế độ ăn cho người bệnh gout vì loại quả này khiến cơ thể tích tụ acid uric, nguyên nhân gây nên bệnh Gout. Đồng thời, loại quả này làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, đau nhức do bệnh Gout gây ra.

4.1.2. Người bệnh tiểu đường

Cùi vải thiều có chứa nhiều glucoza nên khi ăn quá nhiều có thể khiến hàm lượng đường trong máu tăng đột ngột, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan.

Khi đó, có thể sẽ phản ứng tăng tiết insulin để làm hạ nồng độ đường huyết và gây nên các triệu chứng “say vải” như buồn nôn, đau đầu, mồ hôi lạnh, nóng trong người,...

Khi gặp tình trạng này, bạn nên uống một cốc nước đường để làm giảm triệu chứng sau.

4.1.3. Trẻ em

Cơ địa trẻ em khá nhạy cảm cùng với hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện, khi tiêu thụ quá nhiều vải thiều có thể gây nóng trong, dị ứng. Ngoài ra, khi trẻ ăn vải, hạt vải có thể khiến trẻ bị mắc họng và nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bố mẹ nên cân nhắc trước khi cho trẻ ăn loại quả này. Tốt nhất, chỉ nên cho bé ăn khoảng 5 - 6 quả mỗi ngày là đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

4.1.4. Phụ nữ mang thai 

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn vải thiều
Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn vải thiều

Phụ nữ mang thai là đối tượng cần được quan tâm nhất về chế độ ăn uống. Với hàm lượng đường cao, khi ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể thai phụ khiến đường huyết tăng cao, dẫn đến xuất huyết và nhiễm trùng sau sinh.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai thường dễ mắc tiểu đường cao hơn so với người bình thường do chế độ ăn cần nạp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Vì vậy, hạn chế hấp thu lượng đường vào trong máu là tốt nhất.

4.1.5. Người bệnh trĩ

Bệnh lý liên quan đến hậu môn, trực tràng như bệnh trĩ, apxe hậu môn, rò ống hậu môn,... nên hạn chế ăn vải thiều vì nó dễ gây nóng trong, kích ứng hậu môn và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

4.1.6. Người thừa cân, béo phì

Ăn vải khiến tình trạng bệnh thừa cân béo phì trầm trọng hơn
Ăn vải khiến tình trạng bệnh thừa cân béo phì trầm trọng hơn

Trong vải có chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% - đứng hàng đầu trong các loại trái cây.

Do đó, những người béo phì khi ăn nhiều vải sẽ khó kiểm soát được lượng đường dung nạp vào cơ thể khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

4.1.7. Người có thể nhiệt

Vải thiều là loại quả có tính nóng, do đó, người có cơ địa nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến nổi mụn hay vết ban đỏ.

4.2. Mẹo để ăn vải thiều đúng cách

Ăn vải khi đói có thể gây tình trạng "say vải"
Ăn vải khi đói có thể gây tình trạng "say vải"

Để ăn vải mà không gây ra các tác dụng không mong muốn, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Không ăn vải đã bảo quản quá 10 ngày vì vảo thường mọc ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới nên rất dễ hỏng.
  • Ăn cả lớp màng trắng để tránh phát sinh hỏa.
  • Tránh ăn vải khi đói bụng. Trước khi ăn vải nên uống một chút nước muối hoặc các thực phẩm có tính lạnh để cân bằng hàn nhiệt trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn vải sau khi ăn cơm. 

5. Món ngon từ vải thiều

Nhờ hương vị hấp dẫn và mùi hương dễ chịu, quả vải được thêm vào nhiều loại đồ uống, trà đá, cocktail, bánh ngọt,...

Dưới đây là một số món ăn, thức uống chế biến từ quả vải mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Nước chanh vải

Đây là thức uống giải khát mùa hè bằng cách thêm vải vào nước chanh truyền thống.

Nước chanh vải
Nước chanh vải

Nguyên liệu gồm có 12 quả vải đã bóc vỏ và bỏ hạt, 3 cốc nước, 2 thìa nước cốt chanh và 3 thìa đường.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xay vải cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Bước 2: Thêm các thành phần còn lại vào và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Gạn hỗn hợp ra một chiếc ly và trang trí.

5.2. Pudding vải

Những ai là tín ngưỡng của bánh ngọt, hãy tham khảo ngay công thức này nhé!

Pudding vải
Pudding vải

Nguyên liệu gồm có 50 gam lựu, 10 gam vải cắt nhỏ, 200ml kem tươi, 1 thìa gelatin, 3 thìa sữa bột, 3 chén sữa và 1 hộp sữa đặc.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Trộn sữa bột với một ít sữa, khuấy đều. Thêm hỗn hợp này vào phần sữa còn lại và đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
  • Bước 2: Ngâm gelatin với một chút nước và thêm phần này vào hỗn hợp trên, trộn đều. Tiếp tục thêm sữa đặc và khuấy đều. Để hỗn hợp nguội trong một thời gian.
  • Bước 3: Lấy một to khác, đánh bông kem rồi từ từ đổ vào âu sữa. Thêm lựu và vải vào trộn đều. Để trong tủ lạnh hai đến ba giờ là có thể thưởng thức.

Chúc bạn thành công với 2 công thức món ăn chế biến từ vải thiều!

Trên đây là những kiến thức về vải thiều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn và những người xung quanh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay những băn khoăn về tình trạng bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí hoặc để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 4.7 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận