Tác dụng của quả dứa đối với bệnh gút

Mục lục [ Ẩn ]

Dứa ăn quả có hai loại là dứa ta và dứa tây. Loại quả sù sì, khi chín rất thơm gọi là dứa tây. Loại quả nhẵn, ít mùi thơm gọi là dứa ta, dứa có chứa các thành phần tốt có tác dụng hiệu quả trong  chữa bệnh gút.

Mùa dứa vào tháng 5 đến tháng 9 nhưng hiện nay với phương pháp kích thích dứa ra hoa bằng hoá chất nên dứa có quanh năm.

Thành phần hoá học

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất canxi, photpho, sắt… các vitamin: E, Betacaroten, C, B1, B2, B3, P. Chất thơm của dứa là Faraneol có mùi thơm đặc biệt. Bromelin là một enzym (men) thuỷ phân protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc dứa) sau đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa có 800mg Bromelin. Dứa tây chứa nhiều Bromelin hơn dứa ta. Ngoài ra trong dứa còn có các thành phần khác như Gluxit 6,5%, Protit 0,8%, Lipit 0,3%…

Tác dụng của Bromelin

 Bromelin có trong quả dứa giúp làm giảm đau, giảm sưng và ngăn chặn cơn viêm khớp cấp do gút. Với người bị gút, dứa có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung. Ngoài ra Bromelin còn có nhiều tác dụng khác, rất tốt cho sức khỏe:

- Làm tăng hệ miễn dịch giúp cho người bị ung thư (phổi, bàng quang, vú, buồng trứng…), giảm được di căn (liều dùng 200 – 300mg Bromelin/kg kết hợp với xạ trị hoặc hoá trị).

- Ngừa cao huyết áp, loét, giãn tĩnh mạch, phù phổi, huyết khối.

- Chữa đau tim (do làm tan máu tụ gây đau tim).

- Bôi lên vết thương, vết bỏng để làm tan các mô hoại tử, chống tụ huyết, giảm phù nề.

- Chữa rối loạn tiêu hoá, giúp tiêu hoá chất đạm được hoàn hảo.

- Phối hợp với kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng như sưng phổi, viêm phế quản, viêm thận.

Kiêng kỵ: 

Bromelin có tác dụng chống đông máu do đó không dùng Bromelin và chế phẩm dứa cho những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như: sốt xuất huyết, chảy máu cam, phụ nữ băng huyết, vết thương lớn, sau đại phẫu thuật.

Cần nhớ: 

Khi ăn dứa không nên bỏ lõi vì tuy hơi cứng nhưng ròn và chứa nhiều Bromelin (dứa xanh để xào nấu lại càng cần có Bromelin để thuỷ phân chất đạm). Không dùng quả dứa bị dập, nát, thối dễ nhiễm độc Candida tropicalis.

Ghi chú:

- Bromelin có trong dịch dứa sau khi đun sôi 60 phút vẫn còn hoạt tính.

- Quả dứa còn dùng làm mặt nạ để lột da (xay nát, đắp lên da sau 60 phút bỏ đi rồi rửa kỹ bằng nước sạch, không dùng xà phòng), tạo da đẹp, chống khô da.

Sưu Tầm

Xếp hạng: 4.5 (2 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận